วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559

Ni-ho (Alpha Demo)จาก ONI บทภาพยนตร์ที่ยังเขียนไม่เสร็จของผู้กำกับในตำนาน Akira Kurosawa กลายเป็น Ni-Oh เกมที่เกิดมาพร้อมการล่มสลายของ Koeiปี 2004 - ก่อนที่ Koei จะรวมกับ Tecmo เป็น Koei Tecmo เอาพล็อตเรื่องมาจากบทหนังที่ยังเขียนไม่จบของผู้กำกับในตำนานของญี่ปุ่นคุณ Akira Kurosawa เรื่อง ONI มาเป็นพื้นฐาน ซึ่งตอนแรกจะใช้ชื่อว่า ONI แทน Ni-Oh จน Hisao Kurosawa ลูกชายของคุณ Akira ได้รับการช่วยเหลือจากคุณ Kou Shibusawa จาก Koie จนสามารถเขียนบทที่ค้างคาไว้จนจบได้ โดยในครั้งแรกตั้งใจว่าจะทำออกมาในรูปแบบหนังและเกมส์พร้อมๆกันเลย แต่เมื่อ Shibusawa จาก Koie ทบทวนดูบทแล้วเขาพบว่ามันเหมือนกับหนังเรื่อง 7 เซียนซามูไรที่คุณ Akira Kurosawa เคยสร้างเป็นตำนานเอาไว้ เลยตั้งใจว่าจะทำออกมาในรูปแบบเกมอย่างเดียว เปลี่ยนชื่อจาก ONI เป็น Ni-Oh แล้วประกาศวันวางจำหน่ายไว้ที่ภายในปี 2006 ลงกับ PS3
ปี 2009 - ทาง Koie ก็ออกมาประกาศว่า Ni-Oh ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา
ปี 2010 - Koie ได้รวมบริษัทกับ Tecmo เป็น Koei Tecmo และได้ทีมพัฒนาจาก Tecmo คือ Team Ninja เป็นผู้พัฒนาเกม Ni-Oh ต่อ
ปี 2012 - คุณ Yoichi Erikawa CEO ของ Koei Tecmo ประกาศว่า Ni-Oh ตัว Demo เวอร์ชั่น อัลฟ่า ได้ถูกพัฒนาเสร็จแล้ว
 ปี 2014 -Koei Tecmo เปิดตัวโลโก้ของ Ni-Oh พร้อมจดทะเบียนการค้าเป็น US และยืนยันว่าเกมยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา
ปี 2015 - ในงานโตเกียวเกมโชว์ 15 ก.ย  Koei Tecmo ก็ประกาศว่า Ni-Oh จะออกเป็นเกมเอ็คคลูซีฟให้ PS4
ปี 2016 -  Ni-Oh Demo Alpha ก็ออกมาให้เราเล่นกันในวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมานิโอ (仁王 / Niō) หรือเรียกแบบไทยๆก็คือ พระวัชรปาณีโพธิสัตว์ เป็นความเชื่อที่วิวัฒนาการมาจากพระอินทร์ในศาสนาพราหมณ์ที่ชาวพุทธมหายานถือว่าท่านเป็นพระโพธิสัตว์ที่คุ้มครองนาคที่ควบคุมเมฆฝน และนิยมสร้างรูปของท่านไว้ที่ประตูทางเข้าวัด โดยเฉพาะวัดที่ญี่ปุ่น เพื่อขับไล่ความชั่วร้าย ตามความเชื่อ นิโอ คือ เทพทวารบาล มีหน้าที่ปกปักษ์พระพุทธศาสนา ด้วยการใช้พลังอำนาจอย่างไม่ปราณีกับผู้ไม่หวังดี  และกับสิ่งชั่วร้ายต่างๆที่จะเข้ามายุ่มย่ามในบริเวณวัด มีรูปลักษณ์เหมือนอสูร ดูก้าวร้าว ขึงขัง แต่ที่จริงแล้วนิโอจัดอยู่ในกลุ่มเทพ ในลำดับรองลงมาจากพระพุทธเจ้า, พระโพธิสัตว์ หน้าตาที่เห็นผ่านเทวรูปที่ดูขึงขังแสดงถึงความมุ่งมั่น และกล้ามเนื้อเส้นเลือดปูดโปนในท่าทางแสดงพละกำลังก็ทำไปเพื่อปกป้องพระธรรม กำจัดสิ่งที่จะมารบกวนพระศาสนาออกไป แค่ดูจากเทวรูปท่านก็เงื้ออาวุธหรือมือพร้อมลุยมาตั้งนานแล้วเล บางความเชื่อ นิโอ เป็นหนึ่งในสามพระโพธิสัตว์ที่คอยปกป้องพระพุทธเจ้า ทางนิกายมหายาน ถือว่า นิโอ ก็คีอร่างสำแดงของพระวัชรปาณีโพธิสัตว์ซึ่งทั้ง 2 องค์เป็นคนละองค์กัน 

เทพนิโอนั้น จะมีสององค์เสมอ คือเทวรูปองค์ที่อ้าปาก อยู่ในท่าเงื้อมือพร้อมลงมือ ถืออาวุธคือกระบอง หรือวัชระ องค์นี้เรียกว่า อะเกียว (阿形  ) ปากอ้าตามลักษณะการออกเสียง -あ- อะ อักษรตัวแรกของอักขระญี่ปุ่น ด้วยความที่เป็นอักษรตัวแรก คือแสดงจุดเริ่มต้น การก่อกำเนิด ถือเป็นตัวแทนของความรุนแรงที่ชัดแจ้ง กับอีกองค์นึง จะหุบปาก สองมืออยู่ต่ำกว่าไหล่ แต่ก็เกร็งขึง เหมือนกำลังสะกดกลั้นอยู่ องค์นี้เรียกว่า อึนเกียว (吽形) ปากหุบตามการออกเสียง -ん- อึน อักษรตัวสุดท้ายของญี่ปุ่น จึงถือเป็นตัวแทนของจุดจบ หรือความตาย องค์นี้ถือเป็นตัวแทนของการอดกลั้น 

ซึ่งถ้า นิโอ มี 2 องค์ ถ้ามีพระเอกในฐานะ Ni-oh ก็ต้องมี นิโอ อีกตัว ซึ่งจะเป็นตัวร้ายหรือตัวเอกเหมือนกันก็ต้องรอดูเกมตัวเต็มต่อไปครับ 

https://web.facebook.com/kyoto4seasons/posts/731749673626441:0?_rdr
https://en.wikipedia.org/wiki/Nio

                             แนะแนวการเดินทาง Ni-ho 仁王  Alpha Demo                                                  บทที่1  Isle of Demon   


ทันทีที่นาย William มาถึงที่ชายหาดแห่งนึงทางตะวันออกของเกาะ Kyushu  เมื่อขึ้นฝั่งมาแล้วจะมาอยู่ในเขตเมือง Usuki ที่ตอนนี้เต็มไปด้วยปีศาจมากมาย ทันที่ขึ้นมาแล้ว กดที Touch pad ของจอยเพื่อเข้าเมนูหลัก เข้าไปที่ Equipment เพื่อติดตั้งดาบเป็นอาวุธก่อน เมื่อขึ้นมาที่ฝั่งจะพบศาลเจ้าใกล้ๆ
ศาลเจ้า (Shrines) จะเป็นทางจุดเซฟ ที่เติมพลังและไอเทมต่างๆ และเมนูต่างๆคือ
1.Level up – สำหรับนำ Amrita หรือ วิญญาณที่ได้จากการกำจัดศัตรูหรือเก็บตามศพต่างๆมาใช้ในการเพิ่มสถานภาพของตัวละคร
2. Make offering  - คือการนำเอาอาวุธและชุดป้องกันต่างๆที่พังหรือไม่ใช้มาเปลี่ยนเป็น Amrita ซึ่งบางครั้งเมื่อแตกออกมาแล้วจะได้ไอเทมต่างๆแถมมาด้วย
3. Ready Jutsu – สำหรับจัดการเกี่ยวกับอาวุธชนิดขว้างซึ่งเป็นอาวุธเสริมต่างๆ ระเบิด ยันต์เวทย์ หรือ ดาวกระจาย
4. Guardian Spirit  - สำหรับเปลี่ยนสัตว์เทพวิญญาณปกป้องที่ติดตามแล้วเพิ่มสเตตัสต่างๆให้กับตัวละครรวมถึงสามารถใช้ท่าใหญ่ Living Weapon ของแต่ละตัวได้ด้วย
5.Receive Kodama Blessing  การบูชาเทพกบ โคดามา ซึ่งสามารถตามเก็บพวกกบที่ซ่อนอยู่ในแผนที่เพิ่มมาเพิ่มสถานภาพให้ศาลเจ้าในการอวยพรในการเดินทาง
Oracle Blessing – โคดามา หมวกเหลือง เพิ่มการได้ Amrita
Swordman Blessing – โคดามา หมวกแดง เพิ่มอัตราการตกของอาวุธ
Warrior Blessing – โคดามา หมวกดำ เพิ่มอัตราการตกของชุดสวมใส่
Healer Blessing – โคดามา หมวกเขียว เพิ่มอัตราการตกของน้ำยาเติมพลัง elixir
Hunter Blessing – โคดามา หมวกทอง เพิ่มอัตราการตกของไอเทมกระสุนต่างๆ
6. Summon Visitor –การเรียกเพื่อนมาช่วยสู้โดยต้องถวายถ้วย  ochako Cup ที่เก็บได้ตามทางที่ศาลเจ้า แล้วยืนรอไหว้ไปจนกว่ามันจะเชื่อมต่อ โดยดูจากวงกลมหมุนๆมุมขวาบน เพื่อรอการเชื่อมต่อเอาเพื่อนออนไลน์มาร่วมลุยด้วยกันได้

เกี่ยวกับ Guardian Spirit -  สัตว์เทพวิญญาณปกป้อง เมื่อเลือกให้มาติดตามแล้วจะเพิ่มสเตตัสต่างๆให้กับตัวละครนั้น ประกอบด้วย

Kato  ธาตุไฟ + พลังโจมตีในระยะประชิด ท่าไม้ตาย
Isonade  ธาตุน้ำ + ความทนทานของการใช้อาวุธและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาวุธที่ถือ
Daiba – Washi  ธาตุลม ทำให้การเคลื่อนไหวเสียค่า Stamina น้อยกว่าเดิม
Raiken ธาตุสายฟ้า ทำให้สามารถแดช(กดX) ได้ง่ายขึ้น

**  Guardian Spirit  แต่ละชนิดนั้นเมื่อให้ติดตามแล้วจะทำให้สามารถใช้ท่าไม้ตายในการโจมตีที่เรียกว่า Living Weapon ด้วย โดยเมื่อจัดการศัตรูจนทำให้ Amrita gauge ทางซ้ายบนเต็มแล้ว กดสามเหลี่ยมและวงกลมพร้อมๆกัน จะทำให้มีพลังโจมตืที่รุนแรงขึ้น โดยจะสามารถโจมตีโดยไม่เหนื่อย แต่จะหมดลงเมื่อโดนศัตรูโจมตีอย่างรุนแรง ซึ่งGuardian Spirit  แต่ละชนิด ก็จะให้พลังในการใช้ท่าใหญ่ Living Weapon แตกต่างกันด้วย  **

** Guardian Spirit   จะเป็นตัวเก็บค่า  Amrita ทั้งหมดที่เก็บมาได้ด้วย ทุกครั้งที่ตาย Amrita และ Guardian Spirit  จะตกอยู่ตรงที่ตาย ถ้าอยากได้ Amrita ทั้งหมดคืนเมื่อฟื้นมาแล้วก็ต้องกลับไปเอา แต่ถ้าไม่เอาก็สามารถเรียก Guardian Spirit   กลับมาที่ศาลเจ้าได้โดยจะต้องเสีย Amrita ทั้งหมดที่มีไป แต่เงินไม่หายนะ **


เกี่ยวกับ อาวุธและเครื่องป้องกัน – อาวุธและเครื่องป้องกันแต่ละชนิดจะมีค่าความเสียหายที่เรียกว่า Durability อยู่ ถ้าหมดแล้วจะทำให้อาวุธพัง ซึ่งยังสามารถใช้อาวุธหรือเครื่องป้องกันนั้นได้อยู่แต่จะพลังโจมตีหรือป้องกันลดลง โดยหากไม่คิดจะเอาไปแลกเป็น Amrita มาอัพเลเวล ก็สามารถซ่อมแซมมันได้ โดยอาวุธนั้นใช้ไอเทม Whetstone ในการซ่อมแซม และ ชุดป้องกันใช้ไอเทม Mikawa Gue ในการซ่อมแซม และการใช้อาวุธต่อสู้ก็จะทำให้ได้ Skill Point ที่สามารถนำไปอัพ Skill อาวุธต่างๆเพื่อเพิ่มท่าโจมตีได้


เกี่ยวกับระบบการถืออาวุธในการต่อสู้ (Stances) 
การเปลี่ยนสไตล์การถืออาวุธทำได้โดยกด R1 + ปุ่มที่ต้องการในวงล้อ Stances ทางขวาล่างซึ่งสามารถปรับการถืออาวุธได้ 4 แบบคือ แบบสูง (เน้นความรุนแรง) แบบกลาง (แบบพื้นฐาน) แบบต่ำ (เน้นความเร็ว) และแบบการชาร์จพลังโจมตี (กด R1 + O ค้าง) ที่เป็น Skill หรือท่าโจมตีเสริมในการต่อสู้ ซึ่งเมื่อทำการอัพ Skill ของอาวุธชนิดต่างๆแล้วก็จะได้ท่าต่างๆมาเพิ่มรวมถึงท่าจบคอมโบของแต่ละอาวุธด้วย ซึ่งแต่ละ Stances ก็จะมี Skill Combo ต่างกันตามแต่จะเลือกใช้งาน  ซึ่งท่าคอมโบเหล่านี้จะสามารถทำต่อเนื่องได้เลยแม้เกท Stamina จะหมดลงก็ตาม

เมื่อเรียนรู้ทุกอย่างแล้ว ก็เริ่มเดินทางได้เลย เป้าหมายแรกที่ต้องไปคือคฤหาสน์โบราณที่อยู่บนเขา ซึ่งคุณสามารถย้อนจากจุดศาลเจ้าแรกเลาะชายฝั่งไปทางซ้าย จะมีบันไดที่สามารถขึ้นไปบนเนินเขาด้านบนได้เลย แต่ก่อนอื่นให้จำไว้ก่อนว่า เกมนี้มีระบบการเติบโตในแบบ RPG นั่นคือ แพ้ชนะ 60 % นั้นกินกันที่ระดับของเลเวลของตัวละคร ที่เหลืออีก 40% คือการใช้ทักษะการต่อสู้ในการหลบหลีกการโจมตีที่หนักหน่วงและกวนประสาทของศัตรูเพื่อหนทางการเอาชนะเอาเอง การเก็บเลเวลที่ช่วงแรกนั้นก็คือ พวกศพของนักรบที่ตายแล้วมีออร่าวิญญาณสีแดงออกมาที่เห็นระหว่างทางนั่นแหละ มันจะมีระดับของเลเวลอยู่ เลือกเอาตัวที่ต่ำพอๆกับเราแล้วเรียกขึ้นมาจัดการซะ จะได้ทั้ง Amrita หรือ วิญญาณที่เอาไปอัพเลเวลและอาวุธและชุดป้องกันดีๆด้วย กับพวกซามูไรที่เป็นคนระหว่างทาง 4 – 5 คนแถวๆชายหาด เก็บทั้งเลเวลและ Skill อาวุธจนถึงระดับที่พอใจที่สู้ไหวแล้ว ค่อยเดินขึ้นไปด้านในจนพบทางแยกที่เป็นทางเดินขึ้นเขาจะอยู่ทางตรง ส่วนซ้ายและขวาเป็นดงศัตรู เดินตรงขึ้นเนินไปตามทางจนเริ่มเก็บ ธนู จากศพมาใช้ได้ ที่เพิงที่พักของพวกซามูไรในป่า ทางซ้ายจะสามารถเดินวนกลับไปจนถึงศาลเจ้าแรกที่ชายหาดได้ด้วย ส่วนทางขวาของเพิงที่พักนี้จะมี ศาลเจ้าจุดที่ 2 อยู่

จากเลยศาลเจ้าไปทางขวา จะออกมาที่เนินเขาด้านบนของคฤหาสน์โบราณเป้าหมายที่จะไปนั่นแหละ ตรงปลายเนินผาจะมีให้โดดลงไปด้านล่างได้โดยจะมาอยู่รั้วด้านซ้ายของคฤหาสน์ เป้าหมายคือเข้าไปเอากุญแจในบ้านตรงกลางไปเปิดประตูด้านหลังพื้นที่ไปต่อ แต่ในบ้านจะมีควันสีขาวให้เห็น นั่นเป็นจุดที่ปีศาจวัวขนาดใหญ่จะออกมา ซึ่งมันเป็นมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ที่อัดคุณตายทีเดียวได้เลยในช่วงแรกที่เลเวลไม่ถึง พยายามใช้ท่าใหญ่ Living Weapon ของพวก Guardian Spirit  เป็นตัวช่วยจัดการมัน เมื่อจัดการมันได้ เก็บกุญแจในมุมห้องมาเปิดประตูหลังบ้านไปต่อโซนที่ 2 จะออกมาที่เขตหมู่บ้านชาวประมง เข้ามาจะเจอจุดศาลเจ้าที่ 3 ที่อยู่ใกล้ประตูเล็กที่ออกไปที่ท่าเรือได้แต่มันจะเปิดจากด้านนี้ไม่ได้ เป้าหมายคือ เข้าไปที่เรือขนาดใหญ่ที่ท่าเรือ โดยต้องลุยผ่านหมู่บ้านชาวประมงที่เต็มไปด้วยศัตรูมากมาย ลุยเข้าไปจนถึงสุดทางที่มีบ้านกั้นทางอยู่ จัดการซามูไรทางซ้ายเพื่อขึ้นบนไดไปบนหลังคา ลุยพวกทหารธนูบนหลังคาไปโดยต้องระวังตกลงไปในบ้านที่เต็มไปด้วยศัตรูด้วย พยายามเดินตามหลังคาจนสุดทางโดดลงไปที่พื้นแล้วเข้าไปจนถึงสุดทางเดินตรงที่มีพวกอมนุษย์กินซากศพอยู่จะมีบันไดปีนขึ้นที่หอคอยที่สามารถโดดไปบนหลังคาได้ เดินไปบนหลังคาผ่านทหารธนูและขวานที่ดักอยู่จนเข้าไปเจอจุดหมอกขวาที่มีเจ้าปีศาจวัวออกมา ถ้าไม่อยากสู้กับมันก็เลี่ยงโดดไปทางขวาของหลังคาได้ ลงไปที่ถนนลุยเข้าไปสุดทางทำลายกล่องผ่านเข้าบ้านทะลุมาฝั่งใน เดินต่อไปอีกหน่อยก็จะเจอทางออกไปที่ท่าเรือ ซึ่งเต็มไปด้วยพวกซามูไรขวางทางอยู่ จัดการแล้วผ่านออกไป ทางขวาของชายหาดจะมีเนินขึ้นไปที่ประตูเล็กด้าน เปิดมันเพื่อให้ทะลุผ่านไปจุดศาลเจ้าได้

จากนั้นถ้าพร้อมแล้วก็เข้าไปที่เรือใหญ่เพื่อสู้กับ Boss  Onryoki ได้เลย จุดอ่อนมันคือเข้าคลุกวงในและด้านหลัง เมื่อจัดการมันได้แล้วก็สำรวจดวงวิญญาณมันเพื่อออกจากที่นี่ได้เลย


หลังจากผ่าน Mission แรกก็จะออกมาที่ฉากแผนที่ ซึ่งจะเป็นแถวๆ ทางตะวันออกของเกาะ Kyushu   และจะมี Mission ที่ 2 ออกมาอีกจุด ....                                       บทที่ 2 The Terror of Dazaifu  


พื้นที่ลุยคือหน้า ศาลเจ้า Tenmangu ที่ Dazaifu ไม่มีอะไรซับซ้อน นอกจากพื้นที่กว้างๆที่มีพวกนินจาที่หายตัวแฝงอยู่ พวกอมนุษย์ตายยาก ปีศาจวัวตัวใหญ่ที่เดินเล่นกันเป็นเรื่องปกติ กับจุดหมอกควันปีศาจที่ด้านในจะเป็นยักษ์ตาเดียวที่ตัวใหญ่กว่าปีศาจวัวเยอะอยู่ตามระหว่างทาง ที่นี่มี Shrines ศาลเจ้าเซฟจุดเดียวตรงทางที่เข้ามาใกล้ๆประตูใหญ่ที่ต้องเปิดจากอีกด้าน ส่วนการเดินทางนั้นต้องอ้อมน้ำไปทางขวาเพื่อมาทางฝั่งซ้าย จัดการยักษ์ตาเดียวที่หน้าประตูด้านหลังศาลเจ้าเซฟก็จะสามารถเปิดประตูเชื่อตรงศาลเจ้าเซฟกับส่วนในฝั่งซ้ายของพื้นที่ได้ ซึ่งจะทำตรงเข้าไปจนถึงประตูทางเข้าศาลเจ้า Tenmangu ได้เลย จัดการยักษ์ตาเดียวที่เฝ้าอยู่แล้ว เข้าไปเจอ Boss Nue ด้านใน เป็นบอสตัวที่ 2 ตัวสุดท้ายได้เลยAlpha Demo หมดแค่ 2 พื้นที่แค่นี้ไปดื้อๆนะ และเวลาของ Demo ตัวนี้ก็หมดวันที่ 5 พ.ค นี้แล้ว รีบลองกันนะครับ