วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

Assassin's creed origins : the hidden ones [DLC]                บทสรุป Assassin's creed origins : the hidden ones [DLC] 


                                       
                                                  BY - Decibel per Oxide      38 ปีก่อนคริสตศักราช 4 ปีหลังจากเหล่าผู้เร้นกาย (The Hidden One) เศษซากของผู้คนที่หลงเหลือจากความอยุติธรรมของสังคมได้ก่อร่างสร้าง กลุ่มภราดรภาพ ขึ้นมาเพื่อหวังค้นหาความเท่าเทียมด้วยคมดาบจากเงามืดโดยมี Bayek แห่งเมือง Siwa อดีต medjay คนสุดท้ายผู้คลั่งแค้นต่อการตายของลูกชายตนเองเป็นผู้นำกลุ่มเป็นคนแรก ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างชาวอียิปต์และพวกโรมันที่ยังคงความรุนแรงด้วยความเอาเปรียบและเกลียดชัง งานของเหล่า ผู้เร้นกาย ก็เพียงแค่เริ่มต้นขึ้น เท่านั้น

ที่ข้าเขียนมาไม่ได้หมายจะแสดงถึงความอ่อนแอหรือโศกเศร้า แต่ตอนนี้ที่ Sinai กำลังจะเริ่มการก่อจารจลต่อต้านพวกโรมันที่กดขี่ชาวอียิปต์ เหล่าผู้เร้นกาย 2 นายถูกสังหารไปกับภารกิจก่อนหน้า ซึ่งข้าต้องเป็นคนรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว เพราะข้าเป็นคนที่ฝึกพวกเขามากับมือข้าพยายามจะทำทุกทางเพื่อให้เหล่าผู้เร้นกายได้เป็นพัทธมิตรร่วมกับกลุ่มต่อต้านโดยการเจรจากับ Gamilat ผู้นำกลุ่มต่อต้านของที่นี่ ข้าต้องการคำแนะนำอันชาญฉลาดของท่านและตอนนี้ข้าก็เตรียมเรือเดินทางข้ามทะเลแดงเอาไว้ท่านแล้ว โปรดมาร่วมกับเรา    - Tahira - 

                    

                                 Main Quest : THE HIDDEN ONE


เมื่อได้อ่านจดหมายจาก Tahira หนึ่งในผู้เร้นกายในคาบสมุทรไซนายถึงความวุ่นวายที่กำลังจะก่อตัว Bayek จึงรีบเดินทางไปช่วยเหลือทันที เดินทางไปยังเป้าหมายของภารกิจที่เมือง Memphis เพื่อเข้าไปพบเจ้าของเรือที่ Tahira สั่งมาเพื่อพาออกเดินทางไปยังทะเลแดง


** ก่อนออกเดินทางต้องรับรู้ก่อนว่า เรื่องราวของ DLC The Hidden One นั้นเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจบเนื้อเรื่องหลักไปแล้ว 4 ปี ซึ่งการดำเนินเรื่องในภารกิจ DLC นี้จะเป็นสถานที่ใหม่ที่เพิ่มเติมจากเนื้อเรื่องหลัก แต่ก็สามารถกลับมาที่แผนที่ของภารกิจหลักได้ตลอดตามต้องการ ** คาบสมุทรไซนายก็คือแหลมทะเลทรายรูปทรงเป็นสามเหลี่ยมปิรามิดหัวกลับ ขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 60,000 ตารางกิโลเมตรที่ยื่นไปในทะเลแดง (Red Sea)


ด้านบนสุดติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ด้านขวามีอ่าวอะกาบาเป็นตัวกั้นกลางระหว่างคาบสมุทรไซนายกับประเทศซาอุดีอาระเบีย ด้านซ้ายมือเป็นอ่าวสุเอซติดกับแผ่นดินใหญ่ของประเทศอียิปต์ ในยุคโบราณที่นี่คือปราการสำคัญเนื่องจากเป็นเส้นทางที่ผ่านไปยังฝั่งเอเชียจนถึงแอฟริกาได้ และที่นี่ยังถือว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ในประวัติศาสตร์ตามพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งเป็นสถานที่ที่โมเสสพบกับไฟและสุรเสียงของพระเจ้า ทำให้ได้บัญญัติ 10 ประการมาใช้เป็นหลักยึดของทั้งศาสนาคริสต์และศานายูดาห์ ดังที่เคยถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์เรื่อง “บัญญัติ 10 ประการ”


http://www.thansettakij.com/content/17014
http://assassinscreed.wikia.com/wiki/The_Hidden_Ones_(DLC)                                         คาบสมุทร ไซนาย 38 ปีก่อนคริสตศักราช                               ในคืนอันมืดมิดที่ไซนายหลับใหลด้วยใจที่เศร้าโศก
                  ปากของพวกเราเต็มไปด้วยขี้เถ้าและร่ำไห้จนน้ำตาไหลเป็นสายเลือด
                              ใครกันที่จะช่วยเราให้พ้นจากความหวังที่ลางเลือน                            จนฮีโร่ของพวกเราได้มาเยือนพร้อมกับสายหมอกยามค่ำคืน
                         สงบเงียบดั่งทะเลยามคลื่นลมสงบแต่ก็พร้อมจะนำมาซึ่งความตาย
                             มิแพร่งพรายตัวตน ไร้ซึ่งคนมองเห็น และละเว้นการให้อภัย
                            ได้โปรดฟังข้า ให้ข้าได้เอ่ยนามของเขาผู้นั้น ตำนานแห่งชิวา
                        ภายใต้เงาแห่งแสงจันทรานั้นใช่ใคร .. Bayek นั่นไง ...Bayek ผู้เร้นกาย                                                       Bayek - เสียงดีใช้ได้เลยนะ .. 

เมือง KLYSMA หรือ  Clysma เมืองที่สร้างขึ้นใหม่โดยจักรพรรดิ Trajan ในศตวรรษที่สองเพื่อปกป้องนักท่องเที่ยวและพ่อค้าขณะที่มันวางอยู่ที่จุดเชื่อมต่อของถนนจากซินายปาเลสไตน์และอียิปต์
https://en.wikipedia.org/wiki/Clysma


                                     Main Quest: The Land of Turquoise


เดินทางเข้าไปยังเป้าหมายของภารกิจแล้วใช้ Senu บินขึ้นสำรวจพื้นที่จนพบตำแหน่งของสำนักงานลับของเหล่า Hidden One ในเขต KLYSMA NOME


แต่ทางเข้าจะถูกปิดเอาไว้ต้องใช้ Senu บินค้นหาอีกครั้งเพื่อค้นหาตำแหน่งทางลับที่ใช้ในการเข้าไปในฐานที่ภูเขาด้านหลังของอาคารเป้าหมาย
เข้าไปด้านในจะพบกับฐานลับของเหล่า Hidden One แล้วคุยกับ Tahira เจ้าของเรื่องที่ส่งจดหมายขอความช่วยเหลือมา


Tahira -  Bayek ขอบคุณพระเจ้าที่คุณมาได้จริงๆ
Bayek – ข้าเห็นว่าจดหมายของเจ้าเป็นเรื่องเร่งด่วนน่ะ
Tahira –  นี่คือมีดของ Hidden One 2 คนที่ตายในเหตุการณ์สังหารหมู่ ข้าเป็นคนคัดเลือกเขามาเองด้วย
Gamilat - พวกเขาจะถูกจดจำเยี่ยงผู้ที่เสียสละตนทุกคน Tahira –   นี่คือ Gamilat ผู้นำกลุ่มกบฏชาว Nebatean ** พันธมิตรของพวกเราในการต่อสู้ที่นี่**าชอาณาจักรแนบาเทีย ( Nabataean Kingdom) เป็นอาณาจักรของชาวแนบาเทีย สถาปนาเมื่อ 168 ปีก่อนคริสต์ศักราชโดยพระเจ้าอะรีทัสที่ 1 (Aretas I) ราชอาณาจักรแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรไซนายและคาบสมุทรอาหรับ ทางเหนือติดกับดินแดนยูเดีย (Judea) ทางตะวันตกเฉียงใต้ติดกับอาณาจักรอียิปต์ทอเลมี มีเมืองหลวงคือเมืองเปตรา (ปัจจุบันอยู่ในประเทศจอร์แดน)


ในช่วงปลายตกอยู่ใต้อิทธิพลของจักรวรรดิโรมันที่ยึดดินแดนรอบ ๆ ทั้งหมดทำให้ชาวแนบาเทียที่ถูกกดขี่มาตลอดกลายเป็นชนเร่ร่อนที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายเนเกฟและคาบสมุทรไซนายอยู่ในฐานะกลุ่มต่อต้านในทุกชนชาติที่เข้ามาพรากอธิปไตยของพวกเขาไป


                             https://th.wikipedia.org/wiki/ราชอาณาจักรแนบาเทีย


Bayek – ตกลงมันเกิดอะไรขึ้นที่นี่กันแน่
Gamilat –เราเพิ่งถอนกำลังมาจากหมู่บ้าน แต่ไอ้พวกโรมันมันพยายามยั่วให้เราโกรธด้วยการไปลงกับพวกชาวบ้านแทน 
Tahira – พวกมันคือจอมเชือดขนานแท้เลย ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ทั้งเด็ก ผู้หญิง ก็ยังไม่เว้น คนของเราพยายามจะหยุดมันแต่ก็ถูกฆ่าไปหลายคนเหมือนกัน 
Bayek –  พวกเขารู้ถึงความเสี่ยงนี้อยู่แล้ว
Tahira – แต่ข้าเป็นคนออกคำสั่งให้พวกเขาไปช่วยพวกกบฎBayek – Tahira พวกเขาตัดสินใจที่จะเข้าร่วมแล้ว ไม่สามารถเลือกที่จะปฎิเสธที่จะไม่ทำภารกิจนั้นได้ สนามรบไม่ใช่ที่ของเหล่า Hidden One ก็จริง แต่เราสามารถช่วยสนับสนุนฝ่ายต่อต้านเพื่อจัดการหัวหน้าของพวกโรมันให้หมดเพื่อทำให้มันระส่ำได้ 
 Gamilat – แต่นายพล Rufio แม่ทัพของพวกโรมันตอนนี้อยู่ที่โรมน่ะสิ 
Tahira – นายพล Rufio มันมีลูกน้องระดับนายพันที่คอยถ่ายทอดคำสั่งจากมันอยู่ที่ไซนาย 3 คน 
Bayek – งั้นก็ฆ่าแม่งให้หมดทั้ง 3 คน
Tahira – ตกลงงั้นก็เริ่มกันเลยGamilat – ข้าเป็นหนี้บุญคุณเจ้านะ
Bayek – เราทำงานเพื่อปวงชนอยู่แล้ว  Gamilat 
Gamilat – ใช่ เพื่อปวงชน ข้าเองก็ประชาชนคนนึงเหมือนกัน

หลังจบภารกิจนี้จะได้ Main Quest ใหม่มา 3 ภารกิจ คือ
Main Quest: Where The Slaves Die [LV39]
Main Quest: The wall of Ruler[LV41]
Main Quest: The Setting Sun [LV43]

นอกจากนี้ยัง Side Quest ตามจุดต่างๆในพื้นที่อีกมากมายให้ทำคือ
Side Quest: Rise of Shaqilat [LV39]
Side Quest: Howls of the Dead [LV40]
Side Quest: The Ballad of Si-Mut and Gertha [LV41]
Side Quest: The Killer Shadow [LV42]
Side Quest: Shadows of the Scarab [LV44]                           Side Quest ในเขต KLYSMA NOME
                                                  Side Quest: Rise of Shaqilatเข้าไปที่จุดภารกิจที่ฐานลับของ Hidden One คุยกับคนของ Hidden One ด้านในเขาจะต้องการให้ออกตามหา Osorkon หนึ่งในคนของ Hidden One ที่หายตัวไปเกือบ 2 อาทิตย์แล้วหลังจากออกไปปฎิบัติการสืบเรื่องการจับชาวบ้านไปขายเป็นทาส จากนั้นเดินทางไปยังจุดหมายของภารกิจที่เรือของพ่อค้า เข้าไปสำรวจตามจุดเบาะแสต่างๆจะทำให้รู้ว่าเป็นเรือสำหรับคนส่งทาสที่จับมาได้เพื่อไปทำงานที่เหมืองหิน เดินทางไปที่เหมืองเห็นจัดการศัตรูให้หมดเพื่อช่วย Osorkon ออกมา


ทันทีที่พาตัว Osorkon ออกมายังที่ปลอดภัยแล้ว เขาจะบอกถึงเรื่องที่เขาสืบมาได้ในเรื่องของผู้หญิงชาว Nabatean คนนึงที่ชื่อ Shaqilat ที่กำลังออกช่วยเหลือและปลดปล่อยพวกเด็กๆที่ถูกจับไปเป็นทาสด้วยตัวคนเดียว ซึ่งเธอจะต้องรู้ถึงสถานที่ที่พวกเด็กๆที่ถูกจับตัวไป ในขณะที่ Osorkon กำลังสะกดรอยตามเธอเพื่อเข้าไปสอบถามข้อมูลแต่ก็ถูกพวกโรมันจับเสียก่อน Osorkon จึงขอให้ Bayek ไปหาข้อมูลจาก Shaqilat เกี่ยวกับพวกเด็กๆที่ถูกจับตัวไป


เดินทางไปยังเป้าหมายของภารกิจที่ตลาดจะพบ Shaqilat กำลังขโมยเสบียงอาหารที่ร้านค้าเพื่อเอาไปให้กับพวกคนงานในเหมืองที่กำลังหิวโหย แต่ขณะกำลังคุยกันพวกทหารก็บุกเข้ามาในตลาดทำให้ Bayek และ Shaqilat ต้องช่วยกันจัดการพวกทหารโรมันจนหมด

ก่อนที่ Bayek จะตัดสินใจชวน Shaqilat เข้าร่วมกับภาคีเพราะเห็นว่ามีแนวทางในการต่อสู้เหมือนกันแต่กำลังไปผิดทาง ทางด้าน Shaqilat เองก็ไม่ยอมที่จะเข้าร่วมกลุ่มหรือลัทธิใดๆนอกจากที่จะทำความดีด้วยการช่วยเหลือผู้คนเพื่อเยียวยาแผ่นดินเกิดของเธอ และด้วยเจตนารมณ์แบบนี้ Bayek ยิ่งมั่นใจว่า Shaqilat สมควรอย่างยิ่งที่จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน The Hidden One แม้เธอจะคุ้นเคยกับการทำงานคนเดียวตามใจต้องการ Bayek ก็ยืนยันว่า Shaqilat สามารถทำสิ่งใดก็ได้ตามใจต้องการขอให้สิ่งที่ทำนั่นอยู่ในกรอบของการทำความดี


และเพื่อให้บ้านเมืองไม่มีทาสและสงครามอีก Shaqilat จึงตัดสินใจเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน The Hidden One เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของเธอต่อไปอย่างถูกทาง แต่ทำยังไงจะพิสูจน์ได้ว่าเธอเชื่อมันว่าจะสามารถเป็นหนึ่งใน The Hidden One ได้กันล่ะ Shaqilat ถามด้วยความแคลงใจ “โดดสิ” คำตอบง่ายๆที่ Bayek ตอบออกไป ทันทีที่ Shaqilat โดดตาม Bayek ลงไปจิตใจอันเปี่ยมไปด้วยเสรีก็บังเกิดขึ้นและหล่อหลอมจิตวิญญาณให้ Shaqilat เป็นหนึ่งใน The Hidden One โดยสมบูรณ์
                                                Side Quest: Howls of the Deadเดินทางเข้าไปยังเป้าหมายของภารกิจคุยกับนักดนตรีวณิพกตาบอด เขาจะรำนำเพลงที่เกี่ยวกับตำนานของ เหล่าดวงวิญญาณที่กำลังทุกข์ทรมานอยู่ที่ Necropolis บนยอดเขาแห่งไซนาย และไม่ใครที่สามารถจะเข้าไปได้หากยังไม่ถึงซึ่งความตาย Bayek จึงอาสาที่จะไปตรวจสอบที่นั่นดู


แต่ระหว่างเดินทางไป Bayek จะพบกับชายแก่ที่กำลังหมดแรงอยู่ระหว่างทาง เขากำลังนำร่างที่ไร้วิญญาณของภรรยาเพื่อไปทำพิธีที่ Hall of Anubis ใน Necropolis เพราะได้ยินข่าวลือว่าที่นั่นทำให้เด็กหนุ่มกลายเป็นผมขาวเหมือนคนแก่ได้ แต่หมดแรงไปต่อไม่ไหวเสียก่อน Bayek จึงอาสาที่จะนำร่างของภรรยาคนแก่ขึ้นไปที่นั่นให้แทน

จากนั้นนำศพขึ้นไว้บนหลังม้าแล้วขี่เดินทางขึ้นไปบนเขาต่อจนถึง Necropolis แต่ในขณะที่นำศพไปไว้ด้านในห้องโถง Bayek ก็จะได้ยืนเสียงหัวเราะที่น่าสยดสยองดังมันจากด้านใน เขาจึงตัดสินใจเข้าไปดูเพื่อให้รู้แน่ว่ามันเป็นผีหรือคน และทันทีที่เข้าไปจนถึงห้องซึ่งเป็นต้นต่อของเสียงก็จะพบชายคนนึงอยู่ด้านในSet – เจ้าเป็นใครกันที่กล้าเข้ามาขัดจังหวะการทำพิธีของข้า ? ข้าคือร่างอวตารของ Set เทพแห่งความโกลาหล ผู้แยกชิ้นส่วนของ Osiris ให้เป็นชิ้นๆกระจัดกระจายไปทั่วอียิปต์ !!!
Bayek –   ไม่ใช่หรอก แกเป็นคนชั่วและฆาตกรแค่นั่นเอง !!


                                   จัดการฆ่า SET จอมปลอมซะก็จะพบภารกิจนี้

                                        Side Quest: The Ballad of Si-Mut and Gerthaเข้าไปที่จุดหมายของภารกิจจะพบชายแก่ที่ชื่อ Si-Mut กำลังตามหาคัมภีร์โบราณที่เป็นของตระกูลที่หายไป Bayek จึงอาสาที่จะช่วยตามหามาคืนให้


จากนั้นก็ออกเดินทางไปตามจุดหมายของภารกิจที่ขึ้นมา ใช้ Senu บินสำรวจพื้นที่จนพบตำแหน่งของคัมภีร์แล้วเก็บมาซะ เมื่อตามเก็ยคัมภีร์มาจนครบทั้ง 3 อันแล้ว เข้าไปพบกับ Si-Mut ที่ Underwater Quarry เพื่อเอาคัมภีร์กลับคืนให้เขา


แต่ Si-Mut ก็ขอร้องให้ช่วยลงไปเก็บสมบัติอีกชิ้นให้เขาซึ่งตอนนี้อยู่ในไหจมอยู่ใต้น้ำ ดำลงไปเก็บสร้อยคอกลับขึ้นมาให้ Si-Mut ซะ เมื่อทำสำเร็จ Si-Mut ก็จะมอบเจ้า Gertha อูฐคู่ใจให้เป็นรางวัล
                                            Side Quest: The Killer Shadowเมื่อเข้าไปยังจุดหมายของภารกิจที่เหมืองหินแห่งนึง Bayek จะพบสัญญาซื้อขายทาสเด็กตามการสั่งซื้อจากที่เหมือง sheshat grotto


จากนั้นเดินทางไปยังเหมือง sheshat grotto แล้วใช้ Senu บินสำรวจพื้นทีจนพบตำแหน่งของพวกเด็กๆที่ถูกจับมาทำงานที่นี่ ลุยเข้าไปด้านในเหมืองจัดการทหารให้หมดแล้วเข้าไปคุยกับเด็กๆที่ทำงานอยู่ด้านใน


เมื่อ Bayek เข้าไปพูดคุยกับพวกเด็กจนได้ข้อมูลของพ่อค้าทาสที่ชื่อ Harwa ที่เป็นคนจับเด็กๆมาขายเป็นแรงงานทาสมา เขาจึงรีบไปฆ่ามันทันทีและสัญญาว่าเด็กๆจะได้เห็นเดือนเห็นตะวันในเช้าวันถัดไปแน่นอน เดินทางไปที่เป้าหมายของภารกิจที่บริเวณใกล้ๆกับ Temple of Ba’al ใช้ Senu บินสำรวจพื้นทีจนพบตำแหน่งของ Harwa พ่อค้าทาสที่กำลังขี่รถม้านำขบวนขนทาสอยู่ จัดการฆ่ามันซะ แล้วช่วยเด็กในรถออกมาก็จะจบภารกิจ


                                        Side Quest: Shadows of the Scarabเป้าหมายแรกของภารกิจคือต้องตามหาพวกนักล่าเงินรางวัลกลุ่ม Shadows of the Scarab ที่อยู่ในพื้นที่ 2 ตัว Shadows of the South และ Shadows of the North ให้พบแล้วกำจัดซะ (ค้นหาโดยจะเห็นเป็นตัวสีแดงในแผนที่)


เมื่อจัดการตัวสุดท้ายลงได้จะพบใบประกาศค่าหัวของ Bayek ซึ่งนำพาให้รู้เบาะแสของหัวหน้ากลุ่ม นักล่าเงินรางวัล Shadows of the Scarab มา


เดินทางต่อไปยังทะเลทรายทางใต้ของพื้นที่ เข้าไปสำรวจพื้นที่ให้ทั่วๆ จะพบร่องรอยการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยเลือด จากซากอูฐเดินตามรอยเลือดไปต่อจนสุดรอยเลือดแล้วตามรอยเท้าไปต่อไม่ไกลจนถึงจุดที่พบศพของคนที่ถูกฝังที่เป็นการลงโทษตามแบบ the Scarab


จากจุดที่ศพถูกฝังดิน เดินต่อไปทางตะวันตะวันออกเฉียงใต้จะพบถ้ำที่ด้านในจะพบรูปปั้น Sekhmet เทพแห่งการแก้แค้น

       

 จากนั้นเดินออกที่ทางออกฝั่งตรงข้ามของถ้ำออกมาที่ทะเลทรายอีกฝั่งจะพบรอยเท้าคนเดินออกไปที่ทะเลทราย

     


เมื่อเดินตามรอยเท้าไปจะพบสถานที่บูชาดวงวิญญาณของ Taharqa หรือ the Scarab พร้อมกับตุ๊กตาไม้ของ Kawab ทำให้ Bayek รู้ทันที หัวหน้ากลุ่ม นักล่าเงินรางวัล Shadows of the Scarab ก็คือ Kawab ลูกชายของ Taharqa นั่นเอง


Bayek – ข้าไม่ได้มาในฐานะศัตรูของเจ้านะ Kawab !! เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้หรอก !!
Kawab – เพื่อ Taharqa ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้นำแห่ง Letopolis ตลอดกาล

      

จากนั้น Bayek ต้องจำใจสู้กับ Kawab ด้วยการต่อสู้แบบมือเปล่า เพื่อหวังจะเตือนเขาให้คิดใหม่ก่อนจะสายเกินไป


Bayek – ยังจะหวังว่าจะชนะอีกรึไง?
Kawab – งั้นก็ฆ่าข้าซะสิ 
Bayek – Kawab อย่าทำผิดพลาดอย่างที่พ่อเจ้าเคยทำสิ 
Kawab – เห็นข้ามีทางเลือกรึไง

Kawab – คอยดูเถอะ ข้าจะตามหาเจ้าจนเจอซักวันแน่นอน จากนั้นข้าจะขี่ม้าไล่ฆ่าเจ้าด้วยดาบข้า และอย่าพยายามหาทางเปลี่ยนใจข้าเลย !!
Bayek – ข้าบอกได้อย่างเดียวว่า ถึงแม้เจ้าฆ่าข้าจนตายได้มันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาหรอก
Kawab – เป็นสิ สำหรับข้ามันคือการแก้แค้น ที่จะทำให้ข้าไม่ต้องไปติดอยู่กับความผิดพลาดตลอดไป หรือไม่เจ้าก็ต้องจัดการข้าซะตั้งแต่ตอนนี้เลย ยังไงซะก่อนดำรงอยู่ของข้ามันก็เป็นเรื่องที่ผิดพลาดอยู่ดีนั่นแหละ
Bayek – ตามข้ามานี่หน่อยสิ ข้าจะให้เจ้าดูอะไร 


Kawab – ยังไงข้าก็จะตามรอยพ่อของข้า
Bayek – พ่อของเจ้าตัดลิ้นปู่ของเจ้า เขากดขี่ประชาชนของเจ้า บางครั้งครอบครัวก็ไม่ใช่ตัวเลือกในการเป็นพี่น้องเสมอไปหรอกนะ 
Kawab – พ่อข้าได้รับยกย่องให้เป็นฮีโร่ไม่ต่างจากการเป็นผู้นำของเขาหรอกนะ 
Bayek – และไม่โอนอ่อนต่อตำติฉินนินทาด้วย
Kawab – เอาจริงๆ ข้าไม่คิดที่จะฆ่าใครตายหรอก ข้าอยากขับเคลื่อนความคิดพวกเขาต่างหาก
Bayek – ข้าก็เคยคิดจะทำเหมือนเจ้ามาครั้งนึง ขับเคลื่อนทางความคิด ทำโดยไม่คิด แม้กระทั้งการให้ร้ายต่อพระเจ้า จนสุดท้ายก็ได้รับบทเรียนจาก Ma'at 
Kawab – ตัวข้าไม่มีอะไรเลยนอกจากเกรียติของพ่อ
Bayek – งั้นถามเขาสิ ทำไมถึงไปเป็นพวกกับพวกฆาตกรที่ฆ่าเด็ก ถามเขาสิว่าทำไมเขาถึงทรยศต่อเจ้า 
Kawab – แล้วจะให้ข้าทำยังไง ข้าไม่เหลืออะไรแล้ว
Bayek – เข้าร่วมอุดมการณ์กับพวกเราสิ เข้าร่วมกับเราเหล่า Hidden One 
Kawab – แก็งค์ที่ฆ่าคนในเงามืดงั้นหรอ
Bayek – เราเป็นมากกว่านั้น เราเคยมีทุกอย่าง ข้าก็เคยมีครอบครัวก่อนจะมาสร้างภาคีนี้ แล้วข้าก็สละแล้วซึ่งทุกอย่างเพราะข้าไม่มีทางเลือกเหมือนกัน 
Kawab – แล้วถ้าเข้าไม่ร่วมด้วยละ?
Bayek – มีเพียงหนึ่งทางเลือกเท่านั้น 
Kawab – ทะเลทรายนี้จะเป็นหลุมศพของข้า 
Bayek – หรือสถานที่ที่สำหรับไถ่บาปของเจ้า Bayek – นี่ไงที่อยากให้เจ้าดู ทะเลทรายและภูเขาสุดลูกหูลูกตา เจ้าได้ยินเสียงลมที่พัดผ่านผืนทรายรึเปล่าล่ะ?  ทะเลทรายมันเพรียกข้าเราอยู่ตลอดเวลา คำตอบของเจ้าคืออะไรล่ะ หันหลังกลับหรือจะยอมรับตามที่มันเรียกร้องมา?  
Kawab – ตลอดชีวิตของข้ามีแต่เรื่องการฆ่าฟันและการล้างแค้น แต่ ข้าเชื่อในสิ่งที่เจ้าพูดนะ โปรดให้ความเข้มแข็งต่อข้าด้วยเถิดเทพ Ma'at ทำให้ข้ารู้ว่าตัวข้าเป็นใคร ช่วยเปลี่ยนข้าเป็นความมืดที่ทรงพลังและจุดมุ่งหมาย Bayek – จงทิ้งตัวตนของเจ้าซะแล้วเจ้าก็จะกลายเป็นพวกของเรา 
Kawab – ถ้างั้น ข้าขอสละแล้วซึ่งชื่อข้าและครอบครัวข้า เพื่อเป็นคนใหม่ เฉกเช่นนักสู้ผู้กูอิสรภาพที่ร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเจ้าตลอดไป 
                Bayek – บัดนี้ เจ้าได้กลายเป็นหนึ่งใน The Hidden One อย่างเต็มตัวแล้ว 
                              Main Quest: Where The Slaves Die เดินทางไปที่จุดหมายของภารกิจที่เหมืองหิน Operum Tuorum Gemmam Castra จะพบกับ Tahira รออยู่


                  Tahira – อ่า Bayek เอาล่ะ  ถึงเวลาต้องจัดการทหารคนสนิทของ Rufio กันแล้ว 
เป้าหมายแรกของเราคือ Tacito มันมักจะมายืนพักด้านบนกองหินเป็นประจำ มันมีชื่อเสียงในการเป็นคุมงานที่โหดเหี้ยมที่สุด มันลงโทษคนงานของมันอย่างโหดเหี้ยมทุกๆวัน จากนั้นเข้าไปในพื้นที่เหมืองแล้วใช้ Senu บินสำรวจพื้นที่จนพบตำแหน่งของ Tacito ที่ยืนคุมงานอยู่ หาทางลอบเข้าไปสังหารมันแล้วยืนยันการสังหารจากศพของมันซะ
Tacito – ชาวอียิปต์ทั้งหลาย โรม จะเป็นเจ้านายผู้ชาญฉลาดของเจ้า The Order เป็นนิรันดรไม่มีวันที่แกจะทำลายได้หรอก !!! 


เมื่อจัดการ Tacito ได้แล้วกลับออกมาคุยกับ Tahira อีกครั้ง เธอจะให้จัดการกับทหารของ Tacito ให้หมดเพื่อตัดกำลังทหารของพวกโรมันลงไปได้ส่วนนึง จากนั้นเข้าไปในพื้นที่เหมืองอีกครั้ง


หาทางเข้าไปปล่อยพวกกลุ่มต่อต้านที่ถูกจับอยู่เพื่อให้เป็นกำลังสนับสนุนในการต่อสู้ แล้วจัดการพวกทหารโรมันที่อยู่ในพื้นที่เหมืองให้หมดแล้วคุยกับหัวหน้าของกลุ่มต่อต้าน


Bayek – จงทำให้มั่นใจว่าเหมืองนี้จะตกไปอยู่ในมือของคนดีด้วย 
หัวหน้ากลุ่มต่อต้าน –  มันคงจะยากหน่อย เพราะไอ้ Tacito มันเป็นนายทหารที่มีลูกน้องมากมายแถมคนที่ถูกจับเป็นทาสตามเหมืองหินต่างๆมีมากกว่าคนของกลุ่มต่อต้านอย่างเราเสียอีก 
Bayek – ความยืดหยุ่นคืออาวุธชั้นเลิศของพวกเจ้าจำไว้ 
หัวหน้ากลุ่มต่อต้าน –  ท่านทำงานให้ Gamilat ใช่มั๊ย เห็นเขาเคยบอกพวกเราว่ามี Hidden One ที่เป็นฮีโร่ระดับตำนานมาช่วยพวกเรา 
Bayek – Hidden One ไม่เคยทำงานให้ใคร เราแค่มาช่วยทำให้ที่นี่ดีขึ้น
หัวหน้ากลุ่มต่อต้าน – งั้นก็ต้องขอบคุณท่านมากๆที่ช่วยปกป้องพวกเรา คราวหน้าหากข้าเห็นสัญลักษณ์ของท่านข้าจะทำความเคารพมันทุกๆครั้งเลย


                                 Main Quest: The wall of Ruler


เดินทางไปยังพื้นที่เป้าหมายของภารกิจที่ Paratiritrio แล้วปีนขึ้นไปหา Maqwat คนของ The Hidden One ที่รออยู่บนหอสังเกตการณ์


Maqwat – Tahira บอกว่าท่านจะมา 
Bayek – เป้าหมายของเราคือ ?
Maqwat – มันคือไอ้พ่อค้าชั่วที่ชื่อ Ampelius มันควบคุมการซื้อขายทั้งหมดใน Paratiritrio ท่านจะเจอตัวมันได้ที่ข้างล่างนั่น
Maqwat – Ampelius มันขูดรีดเก็บภาษีในแบบมหาโหดจากสินค้าทุกอย่างของพ่อค้าทุกคนที่ผ่านเส้นทาง Horus มาที่นี่ หรือไม่ก็ยึดเอาสินค้านั้นมาดื้อๆหากมันต้องการ 
Bayek – ข้าจะเจอตัวมันได้ยังไง?
Maqwat – นั่นแหละปัญหาของท่าน เพราะมันจะแต่งตัวเหมือนกับแม่ทัพทหารทั่วไปเพื่อปกปิดตัวไม่ให้มองเห็นได้จากระยะไกล 

จากนั้นเข้าไปในพื้นที่เป้าหมายเพื่อตามล่า Ampelius แต่ครั้งนี้จะไม่สามารถที่จะใช้ Senu บินค้นหาตำแหน่งของมันได้จากระยะไกล แต่แม้ว่าจะหาตำแหน่งของมันได้โดยตรง Senu ก็ยังสามารถบินค้นหาตำแหน่งของหัวหน้าทหารในพื้นที่ได้อยู่


พยายามมองหากัปตันทหารที่มีรูปมงกุฎสีเหลืองเลเวล 42 ให้พบนั่นแหละเจ้า Ampelius เป้าหมายที่ต้องฆ่า ที่เหลือก็ไปค้นหาและฆ่ามันซะ


                    Ampelius – ก็บอกแล้วไงว่า The Order เป็นนิรันดร ฮี่ๆๆ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ                                  Main Quest: The Setting Sun


เดินทางมาที่พื้นทีของเป้าหมายภารกิจที่เขตก่อสร้างปิรามิด Amenmesse เพื่อพบกับ Gamilat กับคนของเขาที่รออยู่


Gamilat  - Bayek ฮีโร่ของพวกเรามาพอดี เรากำลังวางแผนที่จะจัดการกำจัดกับไอ้  Ptahmose  นายช่างใหญ่ของนายพล Rufio อยู่พอดีเลย
Bayek – นายช่างหรอ? มันเกี่ยวข้องกับการปล้นสดมภ์ผู้คนที่นี่ด้วยหรอ?
Gamilat  - แน่นอน แล้วปิรามิดนี่ก็จะถูกทำลายทิ้งด้วย ไอ้ Ptahmose มันไม่ได้สร้างสิ่งนี้เพื่อชาวอียิปต์หรอก ไอ้ Ptahmose   มันใช้ชาว Nabateans มาเป็นแรงงานของมัน อย่างไร้มนุษย์ธรรม แย่งชิงสมบัติศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญมากมายที่เป็นของชาวอียิปต์ไปเป็นของมันเอง ไม่เว้นแม้แต่รูปสักการะของทวยเทพต่างๆของเรา มันก็ไม่ต่างจากเอาเทพ Amun มาเป็นทาสของโรมันด้วยนั่นแหละGamilat  -  ประชาชนเองก็ต้องการตัวแทนของความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ถ้าสิ่งของที่เป็นตัวแทนของความเชื่อของผู้คนหายไปมันก็เหมือนกับจิตวิญญาณของผู้คนถูกทับถมไปเหมือนกัน 
Bayek – ความเชื่อของผู้คนยังไม่ทันได้หายไปไหนหรอกถ้าเราฆ่าไอ้ Ptahmose ได้เร็วพอ 


จากนั้นใช้ Senu บินสำรวจพื้นที่จนพบตำแหน่งของเป้าหมายคือนายช่างใหญ่ Ptahmose ที่อยู่ด้านในปิรามิด ทางเข้าของปิรามิดนั้นต้องอ้อมไปเข้าจากทางด้านหลัง


เมื่อเข้าไปด้านในได้แล้ว ลำพังตัว Bayek เองนั้นสามารถปีนขึ้นไปชั้นบนได้สบาย แต่ Gamilat นั้นปีนไม่ได้ ที่ต้องทำคือแก้ปริศนาพื้นไม้เลื่อนเพื่อพาตัว Gamilat ให้ไปถึงชั้นบนได้ โดยเริ่มจาก นำเอาก้อนไม้ไปวางไว้ที่พื้นไม้อันแรก (ทางขวา) จากนั้นปีนขึ้นไปที่พื้นไม้อันที่ 2 เพื่อให้มันเลื่อนลงมารับ Gamilat


เมื่อ Gamilat ขึ้นไปรอบนแผ่นไม้อันที่ 2 แล้ว ยกเอาก้อนไม้มาไปวางไว้บนที่พื้นไม้เลื่อนอันแรก 3 อันเพื่อถ่วงน้ำหนักให้พื้นไม้เลื่อนอันที่ 2 ที่ Gamilat อยู่เลื่อนไปถึงชั้นบนได้สำเร็จ


เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนแล้ว ลุยเข้าไปด้านในพร้อมกับ Gamilat จนถึงห้องโถงต่อไป ดันชั้นไม้ที่ทับพื้นเลื่อนอันล่างออก แล้วปันขึ้นไปชั้นบน จะพบรางเลื่อนสำหรับเลื่อนชั้นไม้อยู่


ทำลายแผงไม้ที่สุดรางเลื่อนจะพบชั้นไม้ซ่อนอยู่ ดันมันออกมาทับที่แผ่นไม้เลื่อนอันบนก็จะสามารถถ่วงน้ำหนักให้แผ่นไม้เลื่อนด้านล่างพาตัว Gamilat ขึ้นมาชั้นบนได้


เมื่อ Bayek เข้าไปด้านในพร้อมกับ Gamilat กลับไม่พบตัว Ptahmose  อยู่ด้านในนอกจากคัมภีรที่ไม่มีความสำคัญอะไรสำหรับ Gamilat เลย ทำให้ทั้งคู่ต้องหนีออกจากที่นี่ในทันที เมื่อออกมาจนถึงท่าเรือจะพบพวกโจรเข้ามาลอบโจมตี ช่วยกันจัดการพวกโจรให้หมด


Gamilat – ไอ้คัมภีร์นี้มันไม่มีความหมายกับข้าหรอก เจ้าเก็บเอาไว้เถอะบางทีนายอาจจะเรียนรู้อะไรจากมันบ้างก็ได้ ส่วนข้าจะกลับที่ฐานของข้าเพื่อรวบรวมพลพวกต่อต้านเพื่อเตรียมโจมตีไอ้  Ptahmose ต่อ
Bayek – เรื่องนี้มีคนบริสุทธิ์ต้องตายมากมายพอแล้ว เดี๋ยวข้าจัดการมันเอง
Gamilat – ตายใจเจ้าก็แล้วกัน แล้วอย่าลืม เชือดไอ้ Ptahmose ให้เลือดมันพุ่งกระจายเหมือนกันฝนตกเลยนะ


คัมภีร์ประหลาดที่เก็บได้มานั้นเมื่อ Bayek สำรวจดูจะพบว่ามันคือ Scroll of Thoth นั่นเอง


Nut, the goddess of the night, spat and a
Ball of flame crashed into the Earth.
Sky-metal, stronger than strong,
Fashioned into two bright daggers,
By Ptah, god of the forces
Ptah asked ra, “Where shall I hide them?”
“Light will show you the way,” said Ra.
And Ra gave him a container for light,
The Crystal of Thoth.

He took the crystal to Thoth’s Temple
And encased it within the roots
Of the Tree of Life
Born at his Temple
That none unworthy shall find it.ตามตำนานกล่าวว่าเทพธอธได้เขียนคัมภีร์เวทมนตร์ที่เรียกว่า Scroll of Thoth  ขึ้นมาเป็นคัมภีร์ที่ใครก็ตามที่ได้อ่านเพียง หน้าแรกก็ทำให้ใช้เวทมนตร์ได้ทั้งบนสวรรค์และในโลกมนุษย์ และยังทำให้เข้าใจภาษาสัตว์ป่าภาษานกทั้งหลายได้  ถ้าได้อ่านหน้าที่สองก็จะรู้ความลับต่างๆ ของเทพเจ้าและความเร้นลับทั้งมวลของดวงดาวในท้องฟ้า


แต่เนื้อหาด้านในของ Scroll of Thoth ในเกมคือคำบอกใบ้สมบัติล้ำค่าที่ซ่อนอยู่จนนำพาให้เกิด Side Quest: Shards From a star ให้ออกค้นหาสมบัติล้ำค่านามว่า Legendary Weapon “Blades of Thoth” ที่ซ่อนอยู่ใต้ต้นไม้แห่งชีวิต


Thoth เป็นเทพแห่งนักปราชญ์ผู้มีรูปลักษณ์ของนกกระสา เป็นเทพความรอบรู้และเวทมนตร์รวมถึงถูกเหมารวมเป็นเทพแห่งดวงจันทร์ด้วย  ซึ่งชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า Thoth สอนการเขียนให้กับมนุษยชาติ


ในสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพ Thoth นั้นเรียกว่าวิหารแห่งธอธ หรือ Temple of Thoth ซึ่งถูกสร้างขึ้นหลายที่ทั่วอียิปต์และมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละที่ รูปปั้นของเทพ  Thoth ในวิหารแห่งธอธแต่ละแห่งก็มักจะมีรูปปั้นของลิงบาบูนด้วยในบางที่


โดยลิงบาบูนถือว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของธอธเนื่องจากชาวอียิปต์โบราณสังเกตพฤติกรรมของมันที่ชอบชูมือต้อนรับพระอาทิตย์ยามเช้าทุกครั้งเลยเอามาโยงกับเทพธอธเทพเเห่งพระจันทร์ ที่จะต้อนรับเทพราทุกๆเช้า และบางที่ก็ใช้รูปลักษณ์ของลิงบาบูนเทพอัตลักษณ์ของเทพ Thoth แทนนกกระสาด้วย 


Thoth มักถูกพูดถึงคู่กับ Seshat เทพธิดาแห่งอาลักษณ์ เทพีแห่งการเขียนเป็นเทพผู้บันทึกเรื่องราวแห่งกาลเวลา  ชาวอียิปต์โบราณหลายคนเชื่อว่า Seshat คือเทพที่คิดค้นการเขียนในขณะที่เทพ Thoth สอนการเขียนให้กับมนุษยชาติ ตามตำนานกล่าวว่า ทั้งคู่ร่วมกันบันทึกความรู้มากมายไว้บนใบไม้ของต้นไม้แห่งชีวิต (Tree of Life) ห้องสมุดแห่งเวทย์มนต์คาถาของทวยเทพ

http://oknation.nationtv.tv/blog/iyakoop/2013/09/20/entry-1
http://www.crystalinks.com/thoth.html
https://web.facebook.com/Esophoria.org/photos/a.307575155976423.71901.244094308991175/513729928694277/?type=1&theater


                                  Side Quest: Shards From a star
Fast Travel ไปที่ Temple of Thoth ในพื้นที่ Arsinoe Nome จะมาอยู่ตรงหน้าต้นไม้แห่งชีวิตพอดี จากนั้นทำลายรากไม้ตรงกลางต้นจะพบไอเทม Crystal of Thoth ซ่อนอยู่

           

เมื่อเก็บมาแล้ว ปีนขึ้นไปด้านบนยอดของ Temple of Thoth แล้วนำเอา Crystal of Thoth ใส่เข้าไปที่ส่วนปลายยอดวิหารจนทำให้มีแสงสว่างส่องออกมาที่แท่นยิงแสงที่ด้านล่าง


จากนั้นกลับลงมาที่แท่นยิงแสง ใช้ธนูไฟยิงเผาทำลายหยากไย่ที่เกาะตามกระจกบนส่วนหัวรูปปั้นออกให้หมดทั้ง 3 จุด แล้วไปปรับแสงให้ส่องไปที่กระจกบนหัวของรูปปั้นเทพ Thoth ทั้ง 2 ฝั่งจะทำให้แสงไปส่องรวมกันที่ประตูใต้ต้นไม้แห่งชีวิตให้เปิดออกได้เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับ Legendary Weapon ที่ซ่อนอยู่ใต้ต้นไม้แห่งชีวิต มันคือ ดาบคู่ Blades of Thoth ที่เป็นอาวุธที่มีความรวดเร็ว รุนแรง และดูดพลังชีวิตของศัตรูที่ถูกฆ่ามาเติมให้ผู้ใช้ไปพร้อมๆกัน                          Main Quest: No Chains Too Thickเดินทางไปยังจุดหมายของภารกิจที่ฐานลับของ The Hidden One เพื่อรายงานผลให้ Tahira รับรู้Bayek – ตายหมดทั้ง 3 คนเรียกร้อยตามสัญญา
Tahira – ยังเหลือ Rufio อีกคน 
Bayek – ไม่ต้องห่วง มันจะต้องรีบมาที่ไซนายทันทีเมือได้ข่าวการตายของทหารคนสนิทของมัน
Tahira – ดูเหมือน Gamilat จะกลายเป็นฮีโร่ในดินแดนนี้ไปแล้ว ชาวบ้านพูดกันไม่หยุดปากเลย
Bayek – ทำไมล่ะ เจ้าคิดว่ามันเป็นปัญหาหรอ?
Tahira – เขาเป็นกลุ่มต่อต้านพวกโรมันศัตรูเราก็จริง แต่ข้าก็ยังเห็นพวกชาวบ้านถูกชักจูงให้ร่วมต่อสู้จนตายหรือไม่ก็หายสาบสูญอยู่เรื่อยๆ
Bayek – แล้วเจ้าเคยพูดเรื่องนี้กับเขาบ้างรึเปล่าล่ะ?
Tahira – พวกต่อต้านสำหรับ Gamilat มองว่าพวกเขาคือผู้เสียสละ และการสูญเสียครอบครัวทำให้พวกเขาเต็มใจเข้าร่วมกับพวกต่อต้านอยู่เรื่อยๆ 
Tahira – Kashta เกิดอะไรขึ้น !!!
Kashta – ไฟไหม้ พวกมันลอบโจมตีเราแล้ว !!! หนีเร็ว !!
Bayek – พานางหนีไปเร็ว !!! Bayek พยายามช่วย Tahira ที่โดนคานไม้ถล่มลงมาทับจนบาดเจ็บอย่างสุดกำลังเพื่อให้ Kashta พาตัวเธอหนีไปให้ได้ก่อนจนทำให้ตัวเองไม่มีเวลาพอที่จะหนีไป ท่ามกลางควันไฟที่กำลังไหม้รอบตัว ทหารโรมันจึงเข้าถึงตัว Bayek ก่อนที่เขาจะรู้ตัวจนถูกจับตัวได้ในที่สุด


                                  ทหารโรมัน – วันนี้พวกอีแร้งได้อิ่มกันแน่นอน ฮ่าๆ                                Bayek – ข้าจะฆ่าพวกแกให้หมดทุกคนเลยคอยดู
                                                 ทหารโรมัน – หรอ ฮ่าๆๆๆ

ทันใดนั้น มีดสั้นปริศนาก็ถูกขวางมา ตัดเชือกที่ผูกแขน Bayek ออกคาตาพวกทหารโรมันที่ยังไม่สิ้นเสียงหัวเราะ Bayek ได้โอกาสเหมาะโดดลงมาแยงหอกของทหารมาแทงคืนใส่ตัวมันจนตาย ก่อนที่ทหารอีกรายที่กำลังหมายเข้ามาช่วยก็ถึงคราวซวยไม่แพ้กัน ถูกนักฆ่าปริศนาแทงตายไม่แคล้วกันในทันทีBayek – Amunet !!
Amunet – หาเสื้อผ้ามาใส่หน่อยสิ ไม่สุภาพกับผู้หญิงเลย
Bayek – อะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ


Amunet – และแล้วเจ้าก็ยังเรียกร้องความสนใจเก่งเหมือนเดิม กระฉ่อนไปจนถึงโรมเลย เราถึงได้ยินข่าวเกี่ยวกับฐานลับในไซนาย
Bayek – ข้ารู้ ไฟที่กำลังลุกไหม้ที่ค่ายทหารของพวกมันพิสูจน์ได้ ตอนนี้ที่เราต้องทำคือตามหา Tahira กับ Kashta ที่หายตัวไปตอนเราถูกลอบโจมตี 
Amunet – พวกเขาถูกจับอยู่ที่ป้อม Fort Clostra 
Bayek – งั้นเดี๋ยวข้าไปช่วยเขาเอง
Amunet – ส่วนข้าจะไปเช็ครอบๆพื้นที่ก่อน พวกหัวหน้าทหารของพวกมันอยู่เต็มไปหมด ช่วยพวกเขาแล้วไปพบข้าที่ข้างๆป้อมก็แล้วกัน

จากนั้นเข้าไปที่พื้นที่ของป้อม Fort Clostra ใช้ Senu บินสำรวจพื้นที่จนพบตำแหน่งของ Tahira กับ Kashta ที่ถูกจับตัวอยู่ด้านใน ภายในพื้นที่จะมีพวกกลุ่มต่อต้านที่ถูกจับตัวเป็นเชลยมากมายที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือเพื่อมาเป็นกำลังเสริมได้


เมื่อช่วย Kashta ได้แล้วก็เข้าไปช่วย Tahira ต่อ ซึ่งจะพบว่า Tahira บาดเจ็บมากจนไม่สามารถเดินได้จึงต้องใช้การอุ้มออกมาด้านนอกแล้วพาตัวขึ้นม้าหนีกลับมาที่แค้มป์กลางป่าTahira – ข้าทำให้ท่านผิดหวัง Bayek 
Bayek – ไม่ๆ เจ้าไม่ได้ให้ข้าผิดหวังเลย เจ้าจงรักษ์ภัคดีไม่ต่างจากขุนเขา 
Tahira – เราสร้างบางสิ่งจากความเชื่อของเรา 
Bayek – เจ้าคือผู้ร่วมคำสาบานรุ่นแรกของพวกเรา เป็นผู้ช่วยให้รอด และเป็น The Hidden One ตลอดไป
 Tahira – ท่านอย่าทำให้ภาคีของเราล่มสลายนะ .... 

Kashta – ข้าจะฆ่าไอ้พวกโรมันให้หมดทุกตัว !!
Amunet – เจ้าหาที่ที่เหมาะสมซักแห่งในภูเขานี่แล้วทำศพให้ Tahira ให้ดีที่สุด ส่วนพวกเราจะไปจัดการไอ้ Rufio เอง                             Main Quest: Sic Semper Tyrannis
Amunet – Tahira ได้ตายอย่างสมเกรียติแล้ว และนางจะไม่ตายเปล่า เราต้องไปจัดการกำจัดนายพล Rufio ให้สิ้นซากdก่อนที่พวกฟ้องเหล่า Hidden One ของเราที่ Sinai จะถูกกำจัดจนหมด 
Bayek – แล้วมันจะมาที่ดินแดนแห่งเหมืองนี่งั้นหรอ?
Amunet – ไม่ มันอยู่ที่ท่าเรือ Arsinoe มันชอบอยู่บนเรือ Octareme ของมันมากกว่า เพื่อป้องกันตัวเองและไม่ให้ประชาชนเห็นความชั่วร้ายที่แท้จริงของมันRufio – พวกทหารคนสนิทของข้าล้มเหลว แต่ข้าไม่ และข้าก็จะไม่มีวันลดตัวไปสู้กับได้พวกป่าเถือนนั่นแบบตัวต่อตัวหรอก พวกมันต้องเจอธนูของข้าแทนต่างหาก จากนั้นเดินทางไปพร้อมกับ Amunet จนถึงหมู่บ้านท่าเรือ Arsinoe จะพบพวกทหารโรมันกำลังเข่นฆ่าชาวบ้านและเผาหมู่บ้านจนหมด เข้าไปจัดการพวกทหารโรมันในพื้นที่ให้หมด แล้วออกไปที่ท่าเรือจะพบกองเรือของ นายพล Rufio อยู่ในทะเล


       
               ใช้ Senu บินขึ้นไปสำรวจกองเรือของ นายพล Rufio จนพบตำแหน่งของมัน
                   จากนั้นลอบเข้าไปหาเป้าหมายแล้วจัดการสังหาร นายพล Rufio ซะRufio – ทำไมถึงมาขัดขวางแผนของข้าล่ะ?
Bayek – The Hidden One จะไม่มีอยู่ร่วมโลกกับ The Order of Ancients หรอก !!
Rufio – จริงหรอ? The Hidden One ยังคงดำรงอยู่ได้จริงๆหรอ?
Bayek – เรายังเติบโตได้อีก 
Rufio – ก็น่าแปลกนะที่สิ่งที่พวกเจ้าทำมันก็เหมือนกับที่พวกเราทำ สติภาพ ควบคุม และอยู่รอดRufio – เจ้าฆ้าข้าได้ แต่ฆ่าพวกเราไม่ได้หรอก !! ซีซาร์สร้าง The Order จนยิ่งใหญ่ก่อนที่จะถูกเมียขี้ขลาดของแกฆ่าซะอีก 
Bayek – พลังของพวกเราจะแผดเผาจากในเงามืด 
Rufio – แต่พวกเราเป็นผู้สร้าง เงามืด 
Bayek – ขอให้เหล่า Hidden One ฆ่าพวกแกให้หมดทุกคนเลย !! อนูบิสรกำลังรอพวกแกอยู่ !!!
                              Main Quest: The Greater Goodเดินทางไปที่จุดหมายของภารกิจเพื่อคุยกับ Amunet ที่ซากของหมู่บ้าน Arsinoe ที่ถูกพวกทหารโรมันเผาจนไม่เหลือซากBayek – พวกชาวบ้านยังคงจะปลอดภัยไปจนกว่าพวกหัวหน้าทหารโรมันคนต่อไปจะถูกส่งมานั่นแหละ มันยังไม่จบหรอก ยังไงเราก็ต้องสร้างให้ The Hidden One แข็งแกร่งเทียบเท่าพวก The Order ให้ได้ !! 
Amunet – แต่ที่นี่ยังมีปัญหาเร่งด้วยอีกอย่างที่เราต้องทำ นั่นคือ Gamilat  ตอนนี้ผู้คนที่นี่ต่างก็มองเขาไม่ต่างจากเทพเจ้าและพร้อมจะเชิดชูทุกๆอย่างที่มันกระทำ
Bayek – ฮ่าๆ ก็แน่นอน ก็เขาสู้เพื่อเสรีภาพของประชาชนนี่นาAmunet – เจ้ากับข้าเพิ่งได้เป็นพยานในการสังหารหมู่ ข้าคุยกับพวกชาวบ้านที่รอดชีวิต พวกเขาบอกว่ามันเป็นมากกว่าการสังหารหมู่ ในแต่ละครั้ง Gamilat   ส่งกองกำลังพวกต่อต้านของเขาไปยั่วยุพวกทหารโรมัน เหมือนเชื้อเชิญมันมาโจมตีหมู่บ้าน และในขณะนั้น Gamilat กับกองกำลังต่อต้านของมันก็แอบอยู่ในหมู่ตอนที่พวกทหารโรมันบุกเข้ามาสังหารชาวบ้านจนมีผู้คนล้มตายมากมายAmunet – แล้วก็สร้างกุศโลบายเรื่องการแก้แค้น โดยใช้ความสูญเสียเป็นแรงจูงใจจากการพวกที่ครอบครัวถูกทหารโรมันฆ่าตายเพื่อเปลี่ยนเขาให้กลายเป็นนักรบของกลุ่มต่อต้านเพื่อแก้แค้น Bayek – แผนของเขาคือยั่วยุทหารให้มาฆ่าชาวบ้านเพื่อที่จะได้กองกำลังฝ่ายต่อต้านเพิ่มจากความแค้นของพวกที่รอดชีวิตงั้นหรอ?Amunet – แล้วเขาก็ทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนสามารถสร้างกองทัพฝ่ายต่อต้านที่น่ากลัวขึ้นมาได้ยังไงล่ะ 
Bayek – แต่ แต่เขาเป็นเพื่อนนะ !!
Amunet – จำคลีโอพัตราได้รึเปล่าละ นางเป็นยิ่งกว่าเพื่อนอีก ก็เพราะเราเชื่อใจนางมากเกินไป เจ้าไม่ใช่หรอที่ช่วยให้ข้าตาสว่างและเห็นความจริงทั้งหมด
Bayek – งั้นเขากับข้าคงต้องมีเรื่องต้องคุยกันหน่อยแล้ว 

จากนั้นเดินทางไปกับ Amunet เพื่อไปที่แค้มป์ของพวกกลุ่มต่อต้านเพื่อเข้าไปพบกับ Gamilat แต่หลังจากค้นหาจนทั่วแล้วจะไม่พบ Gamilat อยู่ที่นี่ เมื่อลองสอบถามกับพวกคนของฝ่ายต่อต้านจะได้ข้อมูลว่า Gamilat เดินทางไปยังจุดล่าสัตว์ใกล้ๆกับ Oasis ไม่ไกลจากที่นี่มากนัก


Bayek จึงเข้าไปบอกกับ Amunet ให้รออยู่ที่นี่เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกกลุ่มต่อต้านที่แค๊มป์เพื่อที่เขาจะเดินทางไปคุยกับ  Gamilat ด้วยตัวเอง เดินทางต่อไปยังเหมืองหิน Shur ก็จะพบ Gamilat อยู่ที่จุดล่าสัตว์


Gamilat – อ้าว Bayek มีอะไรรึเปล่าถึงมาหาข้าที่นี่น่ะ
Bayek – เจ้ายุยงปลุกปั่นให้เกิดการสังหารหมู่ที่หมู่บ้านนั่น มีคนบริสุทธิ์ต้องตายมากมายเลยนะ !!Gamilat – ข้าแค่พยายามจะเปิดเผยความชั่วช้าของพวกโรมันให้ทุกคนได้เห็น ทำให้ผู้ที่ต้องทนทุกข์ทรมานมีแรงผลักดันที่จะสู้ต่อในฐานะนักรบ 
Bayek – ผู้ที่ต้องทนทุกข์งั้นหรอ?
Gamilat – เสียงชาวบ้านแค่เพียงหยิบมือมันน้อยมากถ้าเทียบกับเสรีภาพที่ยิ่งใหญ่นะ
Bayek – ชาวบ้านแค่เพียงหยิบมืองั้นหรอ? ให้ตายเถอะเขาไม่มีทางเลือกซะหน่อย Gamilat – ไม่เอาน่า Bayek อย่าไร้เหตุผลสิ เราข้างเดียวกันนะ
Bayek – ไม่ เราไม่ได้อยู่ข้างเดียวกัน  มา สู้กัน แบบเรียบง่าย ที่นี่ ตอนนี้เลย 
Gamilat – เอางั้นก็ได้ !!


เข้าไปสู้กับ Gamilat ที่ใช้ดาบไฟและระเบิดเพลิงเป็นอาวุธ ซึ่งใช้กลยุทธเคลื่อนที่ไปตามส่วนต่างๆของพื้นที่แล้วใช้ระเบิดเพลิงตามทางเพื่อสร้างความบาดเจ็บ พยายามเข้าโจมตีระยะประชิดเข้าไว้ก็จะจัดการมันได้ในที่สุด


Bayek – เสรีภาพและชีวิตของผู้บริสุทธิ์ทั้ง 2 อย่างต้องสมดุลกัน 
Gamilat – และตอนนี้หัวใจข้าก็ต้องไปสมดุยอยู่บนตาชั่งของอานูบิส 
Bayek – หัวใจของเจ้าเต้นระรัวด้วยความแข็งแกร่งและมุ่งมั่นในสิ่งที่เจ้าโปรดปรานทำให้คนบริสุทธิ์ก็ต้องได้รับการปกป้องอยู่เสมอ  Gamilat – ความมุ่งมั่นของข้าที่ส่องประกายดั่งแสงอาทิตย์ในดวงตา บางครั้งมันก็ทำให้ข้ามืดบอด ที่เจ้าทำกับข้านั่นถูกแล้ว ... ข้าขอยอมรับความตายครั้งนี้ ด้วยตัวเองBayek – จากวันนี้ จะไม่มี The Hidden One คนใดที่หันคมดาบเข้าหาผู้บริสุทธิ์อีกต่อไป และมันจะถูกบัญญัติออกมาให้เป็นกฎอย่างชัดเจน Bayek – ขอให้เจ้าจงพบสุขคติในดินแดนแห่ง Duat  และขอให้ The Hidden One คนสุดท้าย ยังคงอยู่จนกาลเวลาสิ้นสูญ วณิพก – Gamilat ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ได้ตายจาก แต่เรื่องราวของเขาจะคงอยู่ในฐานะนักสู้แห่งไซนาย เขาฆ่าพวกทรราชย์เผด็จเป็นร้อยเป็นล้านได้ด้วยเวลาไม่กี่อึดใจ ศัตรูหน้าไหนก็ ไม่พ้นธนูแห่งความเป็นธรรมของ Gamilat ผู้ยิ่งใหญ่ที่พุ่งไปอย่างแน่นอนAmunet – เราควรทำลายความฝันของพวกเขาดีมั๊ยนะ?
Bayek – ปล่อยให้พวกเขาเป็นวีรบุรุษไปเถอะ ตอนนี้ The Hidden One ก็จะถูกลืมเลือนไป ซึ่งนั่นก็เป็นความตั้งใจของเราอยู่แล้ว Gamilat ตายเพื่อจุดมุ่งหมายที่ใหญ่กว่าAmunet – อย่างน้อยก็จะไม่มีใครต้องเป็นผู้พลีชีพอีกแล้ว 
Bayek – อืมม ... นี่เราทำดีแล้วจริงๆหรอ?


Amunet – หลักคำสอนของพวกเราจะต้องถูกถ่ายทอดไปสู่ผู้ที่จะสาบานร่วมอุดมการณ์ของพวกเรา เพราะพวกเขามีหลักความเชื่อที่แท้จริงต้องศึกษาให้ถ่องแท้ Bayek – The Hidden One จะผ่านไปยัง เปตรา ถึง ดินแดนยูเดีย (Judea) จนถึงตลอดไปไม่สิ้นสุด หลักความเชื่อของลัทธิเราจะต้องคงอยู่เหนือผู้ใดหรือใครก็ตาม  Amunet – จะไม่มีใครที่ยิ่งใหญ่เหนือไปกว่าทุกคนในกลุ่มก้อนของตัวเอง เมื่อข้ากลับไปยังโรม ข้าจะไม่พูดถึงเรื่องการเป็นวีรบุรุษ แต่ข้าจะพูดถึงกฎระเบียบและความเพียร Bayek – Amunet จะเป็นประมุขสูงสุดของภาคีของเรา เหล่าภารดรภาพ ... เราจะไม่หยุดพัก !!
Amunet – และดาบในมือเราก็จะไม่มีวันอ่อนแรง !!!                                                    Amunet – เราทำดีแล้ว ..


------------------------------------------------ THE END ------------------------------------------------------

                                                        UPDATE 24 / 5 / 2018

ไม่มีความคิดเห็น: