วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556

BATMAN ARKHAM SAGA

           
             

                                        Batman: Arkham Origins

By - Decibel per - oxide                                                                                          คดีหมายเลข #111939
                                        สิบเอก เจมส์ กอร์ดอน เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ


                            

เมื่อเวลาประมาณ 22 นาฬิกา 35 นาที ในคืนวันที่ พฤศจิกายน โธมัส และ มาร์ธา เวย์น ได้พาบุตรชายของพวกเขา บรูซ ออกจาโรงละคร ก็อธแธม โอเปร่า ด้วยทางประตูด้านทิศใต้ของตึก เหตุผลที่ครอบครัวเวย์นเลือกออกประตูนั้นยังไม่แน่ชัด แต่อาจจะเป็นไปได้ว่าพวกเขาต้องการหลบหลีกการถ่ายภาพจากพวก ปาปารัสซี่ ตรงทางเข้าของโรงละคร ไม่ว่าเหตุผลอันใดก็ตามที่คาดไม่ถึง ครอบครัวเวย์น เดินเข้ามาในตรอกเล็กที่ชื่อว่า ตรอกอาชญากรรม” ซึ่งเมื่อเดินเข้ามาหลังจากนั้นไม่นาน ผู้ต้องสงสัย ก็ได้ปรากฏตัว

                 


ช่วงเวลาประมาณ 22 นาฬิกา 40 นาที ผู้ต้องสงสัย ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นชายผมบลอนด์ทรงผมดูรุงรัง และสวมเสื้อกันหนาวตัวใหญ่สีเขียว ได้เดินเข้ามาหาครอบครัวเวย์น และชักปืนขู่ การพิสูจน์ตัวตนอาวุธพบว่าเป็นปืนรุ่น นาแกน เอ็ม1895 รีวอลเวอร์ เพื่อขอสิ่งมีค่าจากครอบครัวเวย์น ลูกชายเหยื่อให้การว่าผู้ต้องสงสัยดูเร่งรีบและตัวเต็มไปด้วยกลิ่นแอลกอฮอล์ ผู้ต้องสงสัยรีบรุดขู่เข็ญ มาร์ธา และเมื่อเขาเล็งปืนไปที่เธอ โธมัส ได้ยืนบังตัวเธอไว้ จากจุดนี้เสียงปืนนัดแรกดังขึ้น กระสุนเข้าไปยังหน้าอก โธมัส ร่างของเขาล้มลงไปที่พื้น ลูกชายยังยืนเฝ้าดูเหตุการณ์ เราคาดว่า มาร์ธา พยายามก้มลงไปรับร่างของโธมัส จากหลักฐานเม็ดสร้อยไข่มุกที่เกลื่อนกลาด เราเชื่อว่ามีการต่อสู้เพื่อแย่งชิงสร้อยเส้นนี้ ช่วงเวลานี้เอง ผู้ต้องสงสัย ยิงใส่ มาร์ธา เข้าอกอีกหนึ่งนัด ซึ่งเหยื่อเสียชีวิตโดยทันที จากนั้นผู้ต้องสงสัย กระทำการหลบหนีและได้ไปเพียงแค่กระเป๋าเงินของ โธมัส เวย์น เท่านั้น

                                          


ในขั้นตอนการพิสูจน์ พบปลอกกระสุนรีวอลเวอร์สองนัดในที่เกิดเหตุ ซึ่งได้เอ่ยถึงไปแล้วในรายงานข้างต้น หน่วยแพทย์เมื่อมาถึงก็พบร่าง โธมัส และ มาร์ธา ส่วนลูกชายของพวกเขานั่งอยู่ในอาการสะเทือนใจ คาดการเวลาเสียชีวิต มาร์ธา เวย์น เสียชีวิตเวลา 22 นาฬิกา 49 นาที และ โธมัส เวย์น เสียชีวิตเมื่อ 22 นาฬิกา 47 นาที

                     กรมตำรวจก็อธแธม ได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยรายเดียวขึ้นชั้นพิจารณาคดี ในข้อหาฆาตกรรม โธมัส และ มาร์ธา เวย์น แล้ว บุตรชายของพวกเขาอยู่ในการดูแลของพ่อบ้านของครอบครัว อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ

                                                            

                                                  ปิดคดี

******************************************************************************

30 ปีผ่านไป ผมเติบใหญ่ขึ้น แข็งแกร่งขึ้น แต่บาดแผลในจิตใจจากอดีตยังคงตามมาหลอกหลอน จนผมต้องสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา …..
ค้างคาว” ทำไมต้องค้างคาว เพราะค้างคาวนั้น น่ากลัว !

กลางวันผมคือ บรู๊ซ เวย์น มหาเศรษฐีเจ้าสำราญ ในยามค่ำคืน อาชญากรผู้หวาดกลัวและงมงายเรียกผมว่า BATMAN !!!


   


ภายในถ้ำที่ทั้งมืดมิด ชื้นแฉะ และแสนน่ากลัว ชายคนนึงเดินฝ่าความมืดออกมาด้วยความเร่งรีบจนทำให้ฝูงค้างคาวที่เกาะอยู่ต้องแตกกระเจิง บรู๊ซ เวย์น ตรงเข้าไปดูจอภาพที่กำลังมีการนำเสนอข่าว การก่อจารจลของอาชญากรสวมหน้ากากที่ชื่อ Black Mask ที่คุก BlackGate Prison โดยความรับผิดชอบของนักสืบ กอร์ดอน ตำรวจมากมายกำลังเข้ายับยั้งเหตุ แม้จะดูเหมือนว่าจะขนมากันหมดโรงพักแต่ดูเหมือนจะไม่สามารถต้านทานกองกำลัง Mobster ของ Black Mask ได้แม้แต่น้อย สิ่งที่ในที่เกิดเหตุยังขาดอยู่ก็น่าจะเป็น สิ่งที่เหนือกว่าจินตนาการที่เหล่าวายร้ายไม่อยากที่จะพบเจอ BATMAN บรู๊ซ เวย์น ทำการสวม Batsuit อย่างคล่องแคล่ว ถึงแม้ 2 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เขาเริ่มใช้อีกบุคลิคหนึ่งของเขาทำให้เหล่าวายร้ายต้องหวาดกลัว นั่นไม่ได้ทำให้ อัลเฟรด พ่อบ้านที่แสนซื่อสัตย์ของเขาหรือพวกตำรวจชอบใจอะไรในการกระทำในตัวตนของแบทแมนที่เขาสร้างขึ้นมากนัก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ บรู๊ซ เวย์น ต้องสนใจในฐานะ BATMAN ที่พร้อมที่จะหยิบยื่นทุกสิ่งที่อาชญากรสมควรต้องชดใช้ในขณะที่ความยุติธรรมไม่เคยทำหน้าที่ของมันในสายตาของเขา .. 


BlackGate Prison

- Batman เข้าพื้นที่เกิดเหตุในการก่อจารจลที่ คุก BlackGate Prison ทางด้านประตูฝั่งตะวันตกเพื่อเข้าสู่ Block A ของคุก
[เรียนรู้การก้มต่ำด้วยการกดปุ่ม RT สำหรับเข้าไปในที่แคบหรือลอบสังหารศัตรู]
[เรียนรู้การวิ่ง ด้วยกดปุ่ม A ค้าง โดยสามารถใช้ควบคู่กับการกด RT ขณะวิ่งเพื่อสไลด์ตัวเข้าประตูที่เปิดไม่สนิทและใช้ในการโจมตีศัตรูได้ด้วย
ด้านในจะพบพวก Mobster ลูกสมุนของ Black Mask ที่กำลังทำร้าย Warden Joseph พัสดีคุก BlackGate เข้าไปจัดการศัตรูซะพร้อมเรียนรู้การต่อสู้เบื้องต้น

 **  เรียนรู้การต่อสู้เบื้อต้น ***************************************- กด X การโจมตีด้วยคอมโบปกติ
- กด Y สำหรับการเค๊าท์เตอร์การโจมตีของศัตรูที่อยู่รอบๆด้วยการสังเกตสัญลักาณ์บนหัวของศัตรูที่กำลังเข้าโจมตี ซึ่งถือว่าเป็นท่าหลักในการเอาตัวรอดในเวลาที่ต้องเจอศัตรูจำนวนมากที่ต้องใช้เป็นประจำ
ท่า Projectile Counter กด Y เพื่อขว้างสิ่งของที่ศัตรูขว้างโจมตีมากลับไปหามันได้ด้วย
- กด  B ใช้ผ้าคลุมในการโจมตีจะส่งผลทำให้ศัตรูมึนงง
 ท่า Cap Stun ด้วยการกด B แล้วตามด้วย X คือการโจมตีศัตรูต่อเนื่องจากการมึนงงเมื่อโดนผ้าคลุม ซึ่งจะสามารถทำคอมโบได้มากมายจากท่านี้ เหมาะสำหรับศัตรูที่มีการ์ดที่แข็งแกร่งหรือศัตรูที่ใช้โล่เป็นอาวุธ
ท่าจบ Special Combo ด้วยการกด Y + B / A + X / A + B ตามแต่ท่าที่อัพ Skill มาได้จะทำให้ศัตรูบาดเจ็บหนักและเกิดการได้ที่สวยงามขึ้นได้
- ท่า Evade ด้วยการกด AA ในการกระโดดม้วนตัวหลบการโจมตีของศัตรูและสามารถโดดข้ามหัวศัตรูเพื่อโจมตีจากด้านหลังพวกมันได้อีกด้วย
- ท่า Strike Down โจมตีซ้ำศัตรูที่กำลังนอนมึนงงอยู่บนพื้น ด้วยการกด RT แล้วตามด้วย Y ไปในทิศทางของศัตรูที่นอนอยู่
- ท่าในการรับมือกับศัตรูที่ใช้มีดด้วยการกดแกนอนาล็อคซ้ายเพื่อหลบการโจมตีแบบถอยหลัง แล้วกด Y ค้างเอาไว้จะสามารถก็จะสามารถจัดการมันได้โดยไม่บาดเจ็บ
- ท่าในการรับมือกับศัตรูให้ใช้ปืน Grapnel Gun ในการดึงตัวมันให้เสียหลักทำให้อาวุธหลุดจากมือก็จะเข้าไปจัดการมันได้


***************************************************************************

- หลังจากช่วย Warden เอาไว้ได้แล้วเขาจะบอกว่า Black Mask กับลูกน้องของมันบุกเข้ามาเพื่อเอาข้อมูลพวกอาชญากรบางคนและตอนนี้มันกำลังจับตัวหัวหน้าผู้คุม Loeb เพื่อเข้าไปเอาข้อมูลแล้ว ลุยเข้าไปด้านในจัดการพวกนักโทษที่ถูกปล่อยออกมา จัดการมันให้หมดแล้วกด RB ใช้ ปืน Grapnel Gun ในการดึงตัวข้ามประตูที่ปิดอยู่ไปที่ช่องระบายอากาศด้านบนต่อ
- ด้านในจะพบห้องที่ถูกปิดเอาไว้เพื่อจับตัวประกัน
**  เรียนรู้การใช้ Detective Vision กด LB เพื่อสแกนดูความเคลื่อนไหวของศัตรูที่อยู่อีกด้านของกำแพงรวมถึงสิ่งต่างๆภายในฉากที่สามารถใช้ในการผ่านทางได้ ซึ่งจะแสดงออกมาเป็นสีส้ม และมันเป็นวิธีที่ต้องใช้ในการมองหาทุกอย่างในพื้นที่ ต้องอย่าลืมที่จะใช้ทุกครั้งในยามหาทางไปต่อไม่ได้นั่นเอง **

จากนั้นกดปุ่มทิศทางเพื่อเลือกอุปกรณ์เสริม เลือกใช้ Batarang กด LT ล็อกเป้าไปที่แผงสวิตซ์ด้านขวาบนของประตู กด RT ขว้างไปใส่มันให้ประตูแง้มเปิดออกครึ่งนึง แล้ววิ่งสไลด์ลอดผ่านเข้าไปในห้อง (A ค้าง แล้วกด RT)
เข้าไปจัดการศัตรูให้หมด แล้วสำรวจดูจะพบว่ามีคนถูกจับอยู่หลายคนรวมทั้งนักข่าวสาว Vicki Vale ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีเวลาจะช่วยต้องเข้าด้านในต่อก่อน
- ในห้องขังกด LB ใช้ Detective Vision สวิตซ์ประตูแล้วใช้ Batarang ขว้างเพื่อเปิดมันออก เข้าไปด้านในถ้าใช้ ใช้ Detective Vision ดูจะเห็นว่าพื้นเป็นสีฟ้าแตกต่างจากพื้นที่อื่น นั่นแปลว่าสามารถทำลายมันได้ กดปุ่มทิศทางซ้ายเพื่อเลือกใช้ปืนระเบิดเจล Explosive Gel (กด LT + RT ยิงเจลลงที่พื้น แล้วออกมาให้ห่างก่อนจะกด LT + RB เพื่อทำการระเบิดพื้นให้พังแล้วโดดลงชั้นล่างต่อ
- เมื่อโดดลงมาแล้วจะพบหัวหน้าผู้คุม Loeb ถูกพาตัวเข้าไปด้านในต่อ ใช้ Detective Vision ดูแล้วใช้ ปืน Grapnel Gun เปิดช่องระบายอากาศทางซ้ายมุดเข้าไปจนถึงห้องอีกฝั่ง เข้าไปจัดการศัตรูให้หมด แล้วกดปุ่มทิศทางขึ้นเพื่อเลือกใช้ Batclaw ใช้ Detective Vision ดูแล้วใช้ ปืน Grapnel Gun เปิดช่องระบายอากาศในห้องทางขวา แล้วปีนมุดเข้าไปด้านใน เมื่อใช้ Detective Vision ดูจะพบว่ากำแพงสามารถทำลายได้ ใช้ปืนระเบิดเจล Explosive Gel ทำลายเข้าไปก็จะทำให้โดนศัตรูที่เฝ้าอยู่อีกฝากของพนังตายไปด้วยเลย เข้าไปห้องด้านในที่ Execution Chamber กด LT 2 ครั้งติดเพื่อใช้ Batarang ขว้างสวิตช์ประตูทั้ง 2 ด้านให้ไฟดับประตูก็จะเปิดเข้าไปจนถึงที่ห้องประหารแก็สพิษ
- แต่ดูเหมือน Batman จะมาช้าเกินไปทำให้ หัวหน้าผู้คุม Loeb โดนรมแก็สตายไปก่อนแล้ว หลังจากที่ Black Mark มันได้ข้อมูลของกลุ่มอาชญากรที่มันต้องการมาแล้วมันก็รีบหนีออกจากที่นี่ทันที กด AA โดดทะลุกระจกเข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปต่อจนถึงส่วน Security Corridor ที่บันไดทางขึ้น Batman จะเก็บเมมโมรี่การ์ดที่ตกอยู่ได้ จากนั้นใช้ ปืน Grapnel Gun ดึงตัวขึ้นด้านบนต่อเรื่อยๆจนถึงดาดฟ้าก็จะพบ Black Mark ขึ้นเฮลิคอปเตอร์หนีไปเรียบร้อยแล้ว แต่ลูกน้องที่เหลือโดยการนำของ Killer Croc นั้นยังอยู่เพื่อรอต้อนรับ Batman

Boss Killer Croc การโจมตีของมันนั้นจะมีทั้งโดดเข้ากัดและขว้างถังแก็สระเบิดเข้ามาใส่ ผสมกับการโจมตีของพวก Mobster ลูกน้องของ Black Mask ที่โดดลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ด้วย โดยสามารถใช้ท่า Cap Stun ด้วยการกด B แล้วตามด้วย X ทำให้ Killer Croc มึนงงก่อนจะต่อด้วยคอมโบไปเรื่อยๆ เมื่อมันขว้างถังแก็สมาใส่ก็สามารถใช้ Batarang ขว้างให้ถังระเบิดใส่มันเองหรือจะใช้ท่า Projectile Counter กด Y เพื่อขว้างถังระเบิดกลับไปโดดมันแทนก็ได้

เมื่อจัดการ Killer Croc ลงได้ Batman พยายามจะคาดเค้นเอาความจริงในแผนการชั่วของ Black Mask จากมันแต่ดูเหมือนว่า Killer Croc จะไม่สนการทรมารของ Batman เลยแม้แต่นิดก่อนที่มันจะบอกให้ Batman เตรียมรับมือการต่อสู้ที่เลวร้ายที่สุดก็แล้วกัน ก่อนที่กอร์ดอนจะนำกำลังตำรวจเข้ามาปิดล้อมหมายจะจับทั้งหมดรวมทั้ง Batman ด้วย Killer Croc ถูกควบคุมตัวเอาไว้ได้ แต่ไม่ใช่สำหรับ Batman ที่ฉวยโอกาสโดดหนีขึ้น Batwing ไปได้ในที่สุด**เรียนรู้การ Upgrade Skill ด้วยระบบ Wayne Tech *******************

หลังการต่อสู้ทุกครั้ง Batman จะได้ค่าประสบการ์ณ (Exp) มาด้วยทุกครั้งและเมื่อสะสมจนเต็ม 1 หลอดก็จะได้ 1 Upgrade Point เพื่อใช้ในการอัพเกรด Skill ความสามารถที่ต้องการ โดย Skill ต่างๆจะสามารถปลดล็อคเพิ่มขึ้นได้เมื่อมีระดับเลเวลที่มากขึ้น ซึ่งจะแบ่งออกเป็น
1. Core Control การควบคุม และ การต่อสู้พื้นฐาน ทั้งหมด ซึ่งเป็น Skill ที่มีติดตัวอยู่แล้ว

2. Close Combat สำหรับเพิ่มความแข็งแกร่งของร่างกายและความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าต่างๆ
Combat Armor V1.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยมือเปล่าของศัตรู 25%
Combat Armor V2.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยมือเปล่าของศัตรู  50%
Combat Armor V3.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยมือเปล่าของศัตรู  75%
Combat Armor V4.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยมือเปล่าของศัตรู 100%

Ballistic Armor V1.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยอาวุธของศัตรู 25%
Ballistic Armor V2.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยอาวุธของศัตรู 50%
Ballistic Armor V3.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยอาวุธของศัตรู 75%
Ballistic Armor V4.0 (Upgrade)
เพิ่มความคงทนให้กับชุดเกราะจากการโจมตีด้วยอาวุธของศัตรู100%

Blade Dodge Take Down – กดแกนซ้าย LS ถอยหลัง + Y ค้างในการเค๊าท์ศัตรูที่ใช้มีด
Critical Counter คอมโบต่อเนื่องแล้วกด Y จะทำให้เค๊าท์เตอร์หนักหน่วงขึ้น
Special Combo Boost เพิ่มความแรงและเร็วของคอมโบมากขึ้นเมื่อทำคอมโบเกิน 5 ครั้งขึ้นไป
Double Special Combo กดท่า X + Y หลังจบคอมโบ 8 ครั้งขึ้นไป
Special Combo Multi Ground Takedown กดท่า A + B หลังจบคอมโบ 8 ครั้งขึ้นไป
Special Combo Bat Swarm กดท่า X + A หลังจบคอมโบ 8 ครั้งขึ้นไป

Shock Gloves ความสามารถแรก ทำคอมโบจนพลังแบตเต็มกด LS + RS เปิดใช้การทำงานถุงมือไฟฟ้า
Shock Gloves Battery Efficiency ทำให้แบตหมดช้าลงและเพิ่มความรุนแรงขึ้นเมื่อแบตใกล้หมด
Shock Gloves Enhanced Charge สามารถชาร์ตแบตจากการทำคอมโบให้เต็มเร็วขึ้น 30 %
Shock Gloves Stun Baton Counter สามารถกด Y เค๊าท์เตอร์ศัตรูพร้อมกับทำให้มันมึนงงไปด้วย
Shock Gloves Shield Counter สามารถกด Y เค๊าท์เตอร์กับศัตรูที่ใช้โล่ได้


3 Invisible Predator สำหรับเพิ่มความสามารถของอุปกร์ณเสริมและ Skill การลอบฆ่าต่างๆ
 Increased Battarang Stun time ทำให้ศัตรูอยู่ในสภาพมึนงงนานขึ้นเมื่อถูกโจมตีด้วย Battarang
Increased Battarang Damage โจมตีแล้วทำให้ศัตรูบาดเจ็บได้ (ปกติจะมึนงงอย่างเดียว)
Double Battarang กด LT ใช้ Battarang ได้ 2 อันพร้อมกัน
Triple Battarang กด LT ใช้ Battarang ได้ 3 อันพร้อมกัน

Glide Boost Attack เพิ่มความรุนแรงในการใช้ท่า Drive Bomb กด X โดดโจมตีศัตรูจากด้านบนแล้วกด RT ค้างเพื่อเร่งความเร็วลงมาอัดกระแทกศัตรู 1 คนอย่างรุนแรง
Heat Signature Conceal เพิ่มการมองเห็นในการสแกนด้วยคลื่นความร้อนที่ชัดเจนมากขึ้น
Quick silent Takedown ลอบโจมตีศัตรูได้เงียบยิ่งขึ้น
Increased Smoke Bomb เพิ่มประสิทธิ์ภาพของระเบิดควันให้กว้างและมีผลนานยิ่งขึ้น

Explosive Gel Frequency Detonator สามารถใช้ระเบิดเจลได้หลายจุดมากขึ้น
Explosive Gel – Proximity Detonator เมื่อติดระเบิดกาวเอาไว้ศัตรูเดินเข้ามาใกล้จะระเบิดเองอัตโนมัติ

Glue Grenade ความสามารถพื้นฐานของระเบิดกาว
Glue Grenade Proximity Trigger Upgrade - ปาระเบิดกาวลงพื้นสร้งกับดักพื้นกาวให้ศัตรูมาติดได้
Glue cluster Grenade กด LT + RT ปาระเบิดกาวแบบฟุ้งกระจายกับศัตรูเป็นกลุ่มได้
Glue cluster Prox Sensor กด LT + RB ใช้ระเบิดกาวที่รุนแรงมากขึนกับศัตรูแบบเดี่ยว
Increased Adhesive Resistance เพิ่มประสิทธิ์ภาพของกาวให้คงทนและติดยาวนานมากขึ้นสูงสุด

Remote Claw ความสามารถแรก ใช้ในการทำสลิงในจุดที่ยึดเกาะได้
Remote Claw Rope Take Down เมื่ออยู่บนสลิงสามารถกด Y ลงมาโจมตีศัตรูที่อยู่ข้างใต้ได้
Remote Claw Heavy Reel Ammo สามารถดึงศัตรูไปแขวนอยู่บนที่ยึดเกาะด้านบนได้
Remote Claw Heavy Reel Ammo Capacity เพิ่มความแข็งแกร่งของสลิงจนทำให้จับศัตรูไปแขวนกับที่ยึดเกาะด้านบนจนตายได้ทันที

Disruptor ความสามารถพื้นฐาน ทำลายกล่องสัญญาณรบกวน
Disruptor PA System Disruption Algorithm ใช้ทำลายเครื่องตรวจจับหัวใจในพื้นที่ต่อสู้ได้
 Mine Disruptor สามารถสั่งจุดระเบิดของกับระเบิดศัตรูในพื้นที่ต่อสู้ได้
Increased Disruptor Capacity เพิ่มระยะและประสิทธิภาพในการใช้งานแบบสูงสุด

4. Auxiliary Upgrade – Skill ที่ได้รับเป็นรางวัลจากการผ่านภาระกิจ Most Wanted และ Challenges ต่างๆ
Increased Smoke Duration เพิ่มรัศมีและช่วงเวลาการใช้งานของระเบิดควันให้นานมากขึ้น
Concession Detonator Blast Radius เพิ่มรัศมีการใช้งานให้ Concession มีวงกว้างมากขึ้น
Special combo Disarm and destroy กด X + Y ในการทำคอมโบแย่งอาวุธจากศัตรู
Critical Strikes หลังจากจบคอมโบจากเป้าหมายแรกแล้ว เมื่อเริ่มคอมโบ X ต่อกับเป้าหมายต่อไปจะรุนแรงขึ้น
Grapnel Accelerator Take Down พุ่งโจมตีศัตรูที่อยู่ที่สูงจากด้านล่างด้วยการกด A – A ค้าง
Shock Wave Attack พุ่งตัวโจมตีจากด้านบนแล้วกด  B

Cryptographic Range Amplifier สามารถใช้เครื่องถอดรหัสในระยะทางที่ไกลขึ้น
Cryptographic Power Amplifier ทำให้ประสิทธิ์ภาพของเครื่องถอดรหัสได้ง่ายและเร็วขึ้น

Disruptor Disable Weapon Box ใช้ Disruptor ทำลายลังอาวุธของศัตรูในฉากต่อสู้ไม่ให้มันเอามาใช้ในอีก
Sonic batarang ใช้ batarang ปล่อยคลื่นเสียงทำให้ศัตรูมึนงงเป็นกลุ่มได้ หรือ ใช้เป็นตัวล่อศัตรูไปทิศทางอื่น
Sonic Shock batarang ใช้ batarang ปล่อยคลื่นไฟฟ้าทำให้ศัตรูมึนงงและบาดเจ็บเป็นกลุ่มได้
Bat Claw Disarm กด LT + Y ใช้ Bat Claw ดึงศัตรูไกลๆมาอัดใกล้ๆ

*****************************************************************************

ที่ Batcave หลังจาก batman หนีรอดกลับมาได้ อัลเฟรดจะค่อนแคะเรื่องศึกหนักที่ บรู๊ซ ต้องเผชิญในวัน Christmas Eve แต่ บรู๊ซ กลับรีบเข้าไปที่คอมพิวเตอร์หลักทันทีเพื่อหาข้อมูลของเจ้า Black Mask ตัวร้ายBlack Mask หรือ Roman Sionis ลูกชายของเจ้าของบริษัทเครื่องสำอางค์ Janus Cosmetic จนหลังจากเสียพ่อและแม่ไป Roman ก็เข้ามาบริหารบริษัทจนล้มเหลวก่อนที่จะผันตัวเองเข้าสู่โลกแห่งอาชญากรรม แล้วใส่หน้ากากสีดำที่ว่ากันว่าทำจากไม้จากโลงของพ่อของเขาเองเพื่อปิดบังใบหน้าที่แท้จริง ปัจจุบันทุกคนรู้จักมันดีในฐานะเจ้าพ่อค้ายารายใหญ่ ที่ล่ำลือกันว่ามันมีความเหี้ยมโหดและชอบทรมานศัตรูอย่างเหี้ยมโหดก่อนฆ่าอีกด้วย และที่สำคัญคือมันมีทักษะในการต่อสู้ที่แบทแมนต้องพึ่งระวังอีกด้วย

จากนั้นบรู๊ซจะเอาเมมโมรี่ที่เก็บได้ที่คุกมาตรวจสอบที่คอมพิวเตอร์ต่อ เมื่อเปิดดูจะพบว่า เป็นข้อมูลรายชื่อของ อาชญากรนักฆ่าที่สุดร้ายกาจ 8 คนที่ Black Mask ต้องการตัว

Killer Croc หรือ waylon Jone อาชญากรสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำกลายพันธ์ที่สุดเหี้ยมโหด โดนจัดการไปแล้ว
Deathstroke หรือ Slade Winson นักฆ่าผู้มีฝีมือและทักษะไม่แพ้แบทแมนจนได้ฉายาว่า “เงาของ Batman”
Deadshot หรือFloyd Lawton นักฆ่าฉายา นัดเดียวจอด ผู้ไม่เคยพลาดเป้า
Firefly หรือ Garfield Lynns นักฆ่าหิ่งห้อยไฟบัลลัยกัลย์
Shiva นักฆ่าสาวสุดเหี้ยมที่มีร่างกายเป็นอาวุธ
Copperhead นักฆ่าหญิงพันธ์ฉก
The electroucutioner หรือ Lester Buchinsky นักฆ่าที่มากับไฟฟ้าแรงสูง
Bane นักฆ่าสุดอึดที่มีประวัติดำมืดที่สุด ที่พร้อมจะสู้เพียงเพราะว่า ความสะใจ

ทั้งหมดจะเข้าประชาทัณฑ์แบทแมนภายในคืนเดียว โดยใครก็ตามที่กำจัดแบทแมนลงได้จะได้เงินรางวัลค่าหัว 50 ล้านดอลลาร์จาก Black Mask และนั่นคือทั้งหมดของแผนการร้ายของ Black Mask

จะมัวรอช้าอยู่ไม่ได้เพราะบรูซรู้ดีว่าสิ่งที่ดีกว่าการตื่นตระหนกก็คือหาทางหยุดยั้งแผนของ Black Mask และเข้าถึงตัวมันให้ได้ก่อนโดยเร็วที่สุด ซึ่งเป้าหมายต่อไปที่บรู๊ซและอัลเฟรดคิดตรงกันก็คือ การที่กองกำลังของ Black Mask จะทำการก่อการร้ายได้ก็ต้องใช้อาวุธ และ พ่อค้าอาวุธที่สุดโฉดชั่วที่ยังลอยนวลอยู่ใน Gotham ก็มีอยู่คนเดียวคือเจ้า Penguin บรู๊ซจึงตัดสินใจที่จะไปดักเจอพวกมันในจุดซื้อขายอาวุธเถื่อนของแก็งค์เจ้า Penguin ซะเลย

จากนั้นสำรวจที่ถ้ำค้างคาวให้ทั่วๆแล้วเข้าไปที่จอดยาน Batwing ซึ่งมันจะทำหน้าที่เป็นจุด Fast Travel ในการเดินทางไปจุด Fast Travel ในแผนที่ได้ ซึ่งเป้าหมายก็คือ จุด Fast Travel ในเขต Coventry (มีจุดเดียวที่ไปได้เพราะบังคับให้ไปเพื่อเรียนรู้ตามเนื้อเรื่อง
- หลังจากแบทแมนลงมาที่จุด Fast Travel เขต Coventry แล้ว เป้าหมายก็คือจุด Objective Point สีเขียวในแผนในเขต The Bowery ทางทิศเหนือ แต่ในเมือง Gotham นั้นเต็มไปด้วยอาชญากรรมมากมายระหว่างทางอาจได้ยอนวิทยุตำรวจแจ้งเตือนเหตุร้ายขึ้นมาได้เสมอ ซึ่งก็จะทำให้มีจุด Crime in Process ที่เป็นลูกศรสีแดงขึ้นมา ที่แบทแมนจะสามารถแวะเข้าไปอัดเหล่าร้ายเพื่อช่วยผู้คนและเก็บเลเวลได้ด้วย จากนั้นขณะที่แบทแมนกำลังติดต่อกับอัลเฟรดคลื่นสัญญาณก็เกิดขาดหายไปจนอัลเฟรดต้องแจ้งว่ามีการสะกัดสัญญาณจากใครบางคน จึงจะให้แบทแมนไปตรวจสอบที่หอคอยสื่อสารของเขตนี้ดูก่อน จากนั้นเดินทางไปที่จุด Objective Point สีเขียวในแผนที่เป้าหมายคือ หอคอยสื่อสาร Coventry GCR Tower

Coventry GCR Tower (เขต Coventry)

- เมื่อเข้ามาด้านในจะพบพวกศัตรูที่กำลังจับเจ้าหน้าที่ของหอคอยสื่อสารเป็นตัวประกันอยู่หลายคน ซึ่งแบทแมนต้องหาทางเข้าไปช่วยพร้อมการเลียนรู้การลอบฆ่าศัตรูจากจุดต่างๆของพื้นที่ ถ้ากด LB เปิดโหมด Detective Vision ดูจะเห็นที่ที่สามารถยึดเกาะได้เป็นสีส้มซึ่งจะสามารถใช้ ปืน Grapnel Gun กด RB ดึงตัวขึ้นด้านบนได้ พยายามเข้าใกล้ศัตรูที่จับตัวประกันเอาไว้จากด้านบนแล้วกด X โดดลงมาจัดการมันซะ (ซึ่งถ้าในกรณีที่อยู่ในพื้นที่ที่สูงพอก็จะสามารถกด RT เร่งความเร็วในการพุ่งตัวเป็นท่า Drive Bomb พุ่งเข้าอัดศัตรูด้วยความรุนแรงกว่าเดิมได้อีกด้วย) จากนั้นกด LB ใช้ Detective Vision มองหาทางเข้าช่องระบายอากาศแล้วมุกเข้าไปด้านใน จัดการศัตรูในห้องอีกห้องเพื่อช่วยตัวประกันคนที่ 2 จากนั้นก็เข้าช่องระบายอากาศอีกอันไปจะพบพนังที่สามารถใช้ระเบิดเจลได้ จัดการทำลายพนังด้วย Explosive Gel เข้าไปจัดการศัตรูช่วยตัวประกันคนที่ 3 แล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้องควบคุม
- หน้าห้องควบคุมจะพบประตูรหัสที่ปิดอยู่และศพทะลุพนังทางขวานอนตายอยู่ กด LB ใช้ Detective Vision สแกนที่ศพด้านในห้องทางขวาและที่รอยที่พนังด้านในห้องอีกจุด แล้วสแกนที่รหัสประตูจะสามารถกด LT – RT ในการเดินหน้าและย้อนหลังดูเหตุการ์ณที่เกิดได้ จะพบว่าเจ้าหน้าที่พยายามเปิดประตูรหัสจนโดนไฟซ๊อตจนกระเด็นไปกระแทกพนังจนตาย จากนั้นเปิดช่องระบายอากาศทางขวาก็จะพบคีย์การ์ดของเจ้าหน้าที่ที่ตาย จากนั้นกดปุ่มทิศทางเลือกใช้เครื่องแฮคข้อมูล Cryptographic Sequencer แล้วกด LT + RT ที่แผงรหัสประตู หมุนแกนอนาล็อคจนกว่าจะพบตัวอักษรรหัสคำที่ถูกต้องทั้ง 2 แกนประตูก็จะเปิดออกได้แล้ว ซึ่งการสืบสวนที่จุดเกิดเหตุฆาตกรรมนี้จะเรียกว่าจุด Crime Scene ซึ่งก็จะมีในที่ต่างๆในแผนที่ให้แก้ไขคดีช่วยตำรวจอีกทางด้วย   *** การใช้ Cryptographic Sequencer แฮคข้อมูลตามสถานะการ์ณต่างๆนั้นความยากง่ายจะขึ้นกับระดับ Security Level ด้วย ซึ่งดูจากแถบสีแดงล่างขวาในขณะแฮค ซึ่งถ้าความยากระดับ 3 ขึ้นไปก็จะมีประโยคที่ต้องค้นหาให้ถูกต้องมากกว่า 1 ประโยคที่ต้องพยายามค้นหา  ***

- เข้าไปด้านในปีนบันไดขึ้นไปชั้นบนจนถึงห้องควบคุมใช้เครื่องแฮคข้อมูล Cryptographic Sequencer ทำการแฮคเพื่อปิดระบบของคลื่นรบกวน แต่ก็จะพบคลื่นรบกวนจากเจ้า Enigma อาชญากรจอมแฮคสุดป่วนตัวการที่ปิดกั้นสัญญาณทั้งหมดของหอคอยสื่อสารทั้งหมดของเมืองเพื่อเอามันอย่างเดียว และถึงแม้แบทแมนจะกู้สัญญาณของเขตนี้คืนมาได้ แต่ก็ต้องตามจับ Enigma ที่ป่วนเมืองให้ได้ด้วย


** Most Wanted ********************************************

นอกจากศัตรูหลักที่แบทแมนต้องเผชิญแล้วยังต้องเจอกับอาชญากรอีกหลายคนที่ทำความขั่วร้ายในเมือง ซึ่งจะไม่เกี่ยวของกับเนื้อเรื่องหลักแต่จะเป็นภาระกิจในรูปแบบภาระกิจเสริม (ที่ยากพอๆกับภารกิจหลักเลยล่ะ) ที่คุณจะเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ ซึ่ง Enigma ก็คือ 1 ในอาชญากรที่แบทแมนต้องตามจับ

โดยต้องไล่ทำตามเควสย่อยๆต่างๆของมันในแผนที่ ซึ่ง Objective สำหรับ Enigma เควสย่อยของมันก็คือ
- เข้าไปในหอคอยสื่อสาร GCR Tower ในแต่ละเขตของเมืองแล้วทำการแฮคเปิดระบบการทำงาน หลังจากแฮคเปิดระบบของหอคอยได้แล้วจะมี Network Relay ขึ้นมาที่เขตนั้น 10 จุด ตามทำลายจุด Network Relay สีเหลืองที่ขึ้นมาให้หมดก็จะทำให้จุด Fast Travel ของเขตๆนั้นทำงานได้แล้ว ซึ่งเมื่อเรียนรู้การเปิดระบบหอคอยอันแรกเสร็จ ก็จะสามารถเข้าไปฐานลับของ Enigma (Enigma’s HQ ทางฝั่งขวาล่างของแผนที่ได้แล้ว แต่..เข้าไปก็ยังต้องเจอระบบรักษาความปลอดภัยของมันอีก ซึ่งก็แปลว่า จะเข้าไปตอนนี้มันก็เร็วเกินไป ต้องตามปิดระบบของหอคอยสื่อสารในแต่ละเขตให้หมดก่อนนั่นเอง ซึ่งจะมีความยากง่ายในการแฮคและวิธีเข้าไปในหอคอยที่แตกต่างกัน คือ

1. GCR Tower ในเขต Park Row เข้าหอคอยทางช่องระบายอากาศที่พื้นหน้าทางเข้า ด้านในใช้ Control Batarang ขว้างไปใส่ไฟฟ้าให้ไปติดไปโดนแผงไฟด้านในประตูจะเปิดออก เข้าไปแฮคหอคอยได้เลย
2. GCR Tower ในเขต BURNLEY หอคอยนี้ต้องได้ Remote Claw มาก่อนจึงจะใช้มันทำสลิงในการพุ่งตัวเข้าไปกระแทกหน้าต่างเข้าไปแฮคหอคอยด้านในได้
3. GCR Tower ในเขต Industrial District หอคอยนี้ต้องทำลายแผงควบคุมที่ด้านหน้าทางเข้าและทางขวาของหอคอยก่อนจึงจะเปิดเข้าไปแฮคระบบหอคอยได้
4. GCR Tower ในเขต Diamond District หอคอยนี้ต้องรอให้ได้ Shock Gloves และ Disrupter มาก่อนจะสามารถทำให้เครื่องยนต์ที่นั่งร้านบนดาดฟ้าเลื่อนลงไปที่ชั้นกลางของหอคอยจะมีพนังที่สามารถใช้ระเบิดเจลทำลายเข้าไปเพื่อใช้ Disrupter ทำลายกล่องคลื่นรบกวนด้านใน ก็จะสามารถเข้าไปแฮคระบบที่ห้องควบคุมหอคอยด้านบนได้แล้ว
5. GCR Tower ในเขต Imusement Mile หอคอยสื่อสารบนเกาะริมทะเล ที่นี่ต้องรอให้ได้ไอเทมระเบิดกาว Glue Grenade มาก่อนแล้วใช้ระเบิดกาวที่ทางเข้าทางน้ำใต้หอคอย เพื่อให้มันเป็นแพดึงตัวเข้าไปจนถึงทางเข้าด้านในได้ เข้าไปจัดการศัตรูในหอคอยให้หมด แล้วเข้าไป Hack ที่ห้องควบคุมได้เลย

- เมื่อเปิดระบบของหอคอยสื่อสารจนครบทั้ง 5 จุดของทุกเขตแล้ว ถ้ากลับเข้าไปใน Enigma HQ ก็จะสามารถทำลายเครื่องควบคุม Server หน้าห้องของมันได้แล้ว- จากนั้นจะสามารถตามจัดการลูกน้องของ Enigma ที่จุด (Data Handler) ในแผนที่เพื่อเข้าไปอัดคนที่รู้ขอมูลที่ซ่อนของ Data Pack ของ Enigma โดยเมื่อตามไปเค้นเอาข้อมูลจากพวกมันตามจุดต่างๆมาได้ ก็จะมีจุด Data Pack สีเขียวขึ้นมาให้เห็นในแผนที่ ซึ่งต้องใช้ Skill ที่แบทแมนมีในการเอามันออกมาด้วยวิธีต่างๆที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งทั้งหมดถ้าเก็บสะสมมาได้จนครบทุกจุดจนได้ 100 % ก็จะสามารถไปในห้องลับของ Enigma ที่ฐาน Enigma HQ ได้ 

******************************************************************************

- หลังจากปิดสัญญาณรบกวนของ Enigma จนติดกับอัลเฟรดได้แล้ว จากนั้นเดินทางไปที่จุด Objective Point สีเขียวในแผนที่เป้าหมายคือ ยังเขต The Bowery ทางทิศเหนือของแผนที่ เมื่อมาถึงแล้วแบทแมนจะแอบรอดูจนพวกลูกน้องของ Black Mask เข้ามาซื้ออาวุธจากคนของ Penguin ก็ลงไปโจมตีพวกมันได้เลย จัดการศัตรูให้หมดแล้วแบทแมนจะเค้นเอาที่อยู่ของเจ้า Penguin กับ Loose Lips คนขายอาวุธของเพนกวิน แต่มันไม่ยอมบอกจนแบทแมนได้เอาโทรศัพท์ที่มันใช้ติดต่อกับเจ้านายของมันมาแล้วปล่อยให้มันหล่นไปกระแทนพื้นโทษฐานปากแข็ง จากนั้นแบทแมนจะให้อัลเฟรดจัดการติดตามคลื่นสัญญาณตำแหน่งที่มันโทรติดต่อเอาไว้ และแน่นอนในเขตนี้ก็ถูกเจ้า Enigma มันป่วนสัญญาณที่หอคอยสื่อสารเช่นกัน ซึ่งแบทแมนต้องแวะเข้าไปแก้ไขมันก่อน

Bowery GCR Tower (เขต The Bowery)

- เข้ามาที่ทางเข้าให้กดเลือกใช้ Control Batarang ขว้างเข้าไปในช่องลูกกรงแล้วบังคับมันให้ไปชนแผงไฟด้านในให้ฃ็อตประตูหน้าก็จะเปิดออกได้ ที่ห้องควบคุมใช้เครื่องแฮคข้อมูล Cryptographic Sequencer จัดการแฮกปิดระบบก่อกวนของ Enigma มันซะแล้วก็จะสามารถให้อัลเฟรดสแกนหาคลื่นจนพบอยู่ที่จุด Objective Point สีเขียวในแผนที่ในเขต Amusement Mile ทางขวาบนของแผนที่ได้แล้ว (ก่อนไปก็อย่าลืมทำลายจุด Network Relay สีเหลืองของ Enigma ในเขตนี้ให้หมด 10 จุด ให้หมดก่อนไปก็ดีครับ) เข้าไปในพื้นที่เป้าหมายจัดการลูกน้องเจ้าเพนกิวนให้หมดแล้วแฮคหาสัญญานคลื่นเสียงจุดต่อไป
- สัญญาณจาก Sim Card จุดที่ 2 จะขึ้นที่เขต Industrial District ที่จุด Objective Point สีเขียวทางขวาของแผนที่ เข้าไปจัดการลูกน้องเจ้าเพนกิวนให้หมดแล้วแฮคหาสัญญานคลื่นเสียงจนพบที่อยู่ของเจ้า Penguin อยู่ในซากเรือสินค้าที่จอดที่ท่าเรือทางฝั่งของเขตนี้ เมื่อเดินทางไปถึงที่ซากเรือสินค้าแล้ว จัดการศัตรูบนดาดฟ้าเรือให้หมดแล้วเข้าไปในตัวเรือได้เลย 

Penguin ‘s Hide out Ship

- เข้าไปในเรือแล้วลุยเข้าไปด้านในจาก Deck A จนถึงห้องที่มีน้ำท่วม โดดลงไปที่แพแล้วใช้ Bar Claw ดึงที่ตะขอเพื่อดึงทำให้แพเคลื่อนที่เข้าไปด้านในได้ก็จะพบจุดที่ดึงตัวขึ้นด้านบนได้ต่อ เข้ามาตามทางจนถึงลานประลอง หลบไอน้ำไปทางขวาตามทางใช้ Bar Claw ดึงเอาฝาครอบท่อออกแล้วดึงตัวขึ้นไปด้านบนจะทะลุออกมาที่ลานประลองได้ จะพบกับ Tracey หนึ่งในพวกนักฆ่าของ penguin และลูกน้องมากมายรออยู่ จากนั้น The electroucutioner อีกหนึ่งในนักฆ่าของ penguin จะลงประลองกับแบทแมน โดดข้ามหัวแล้วโดดเตะมันได้เลยทีเดียวจอด แต่ของจริงคือหลังจากนั้นเพราะ Tracey จะส่งลูกสมุนมากมายเข้ามารุมอีกระลอก จัดการพวกมันให้หมดแล้วขู่เอาข้อมูลตำแหน่งของห้องทำงานเจ้า Penguin มาจากลูกน้องที่เหลืออยู่ เข้าไปด้านในกด LB ใช้ Detective Vision หากำแพงที่สามารถใช้ระเบิด Explosive Gel ทำลายเข้าไปต่อได้
- เข้ามาตามทางจนถึงประตูที่มีไฟฟ้ารั่วอยู่ด้านบน เปิดเข้ามาด้านในใช้ Bat Claw ดึงพื้นชั้นบนให้เป็นโพรงแล้วย้อนกลับไปที่ประตู ใช้ Control Batarang ขว้างผ่านไฟฟ้าให้ไฟฟ้าติดมาด้วย บังคับขึ้นไปที่โพรงจนไปชนแผงไฟด้านในจะเก็บ Enigma Data Pack มาได้ 1 อัน (ในเรือก็มี Enigma Data Pack อยู่ด้วยพยายามดูแผนที่ตำแหน่งของมันให้ทั่วๆด้วยถ้าต้องการจะเก็บสะสม) จากนั้นงัดช่องระบายอากาศทางซ้ายไปต่อ จนถึงทางเข้าคาสิโน Tracey จะส่งลูกสมุนมากมายเข้ามารุมอีกระลอก จัดการให้หมดแล้วงัดช่องระบายอากาศด้าในในไปต่อจนถึงลิฟต์ ใช้ Cryptographic Sequencer แฮคระบบลิฟต์ให้ทำงานแล้วขึ้นมาชั้นบน จะพบ Candy อีกหนึ่งนักฆ่าสาวของเพนกวิน จัดการเธออย่างเบาะแล้ว ใช้ Cryptographic Sequencer แฮคระบบคอมเพื่อเปิดประตูทางเข้าโรงหนังในลานประลอง แล้วโดดลงมาที่ลานประลองจัดการศัตรูที่ออกมาใหม่แล้วเข้าไปด้านในโรงหนังต่อ
- ด้านในโรงหนังจะพบว่ามีลูกน้องของ Penguin พร้อมอาวุธครบมือมากมายที่นี่ พยายามลอบจัดการพวกมันให้หมดเข้าไปด้านในจะพบกับบอดี้การ์ดของ Dr. Falcone นักเคมีฟิสิกส์ระดับเซียน เขาบอกว่าตอนนี้ Penguin จับตัว Dr. Falcone ไปแล้ว ตามต่อเข้าไปด้านในจะพบ Penguin จับตัว Dr. Falconeมาแล้วพยายามจะบังคับให้ทำอาวุธเคมีให้มัน แบทแมนรีบโดดเข้าไปช่วยและอัดเจ้า Penguin จนน่วมทำให้มันยอมบอกเบาะแสที่อยู่ของ Black Mask ที่ตึก Lacey Tower เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งสำหรับคำพูดของเจ้า penguin แต่แบทแมนไม่มีทางเลือกที่ต้องลองไปตรวจสอบดู แต่ในขณะนั้นเงาลึกลับก็ลอบเข้ามาโจมตีใส่แบทแมนทันที Deathstroke นักฆ่าจอมเก๋าคนแรกที่เข้ามาถึงตัวแบทแมนเพื่อหวังเงินรางวัล ทั้งคู่เคยปะทะกันบ่อยครั้งจนแทบจะยอมรับฝีมือซึ่งกันและกันจึงเข้าต่อสู้กันทันทีโดยไม่ต้องสาธยายใดๆกันอีกBoss – Deathstroke การเคลื่อนไหวและการโจมตีของมันนั้นไม่ได้แตกต่างอะไรกับแบทแมนเลย ทั้งเร็ว รุนแรง และแม่นยำ พยายาม Counter มันเอาไว้ สลับกับคอยกด Y เพื่อ Counter ถังระเบิดที่มันโยนมาให้กลับไปโดดมันเอง สามารถใช้ Bat Claw ดึงให้มันเสียจังหวะก่อนเข้าไปต่อยได้ด้วย แต่ Deathstroke จะเสียพลังชุดใหญ่กับการตั้งรับคอบโบชุดใหญ่ของมันด้วยการกด Y Counter ย้ำแล้วรอทำคอมโบสวนกลับมามากกว่า และเมื่อจัดการมันได้แล้ว แบทแมนก็จะได้ Remote Claw ของ Deathstroke มาใช้


*** Remote Claw เครื่องมือสร้างสายเคเบิ้ลสลิงเพื่อใช้ในการเกาะและลอบโจมตีศัตรูจากที่สูงได้ โดยกด LT + RT ไปที่จุดเกี่ยวตะขอที่อยู่ระหว่างทางเพื่อสร้างสายสลิงกับจุดเกี่ยวตะขอ 2 จุด และสามารถใช้กับศัตรูให้มึนงงได้ด้วย กด LT เล็งเป้าหมายที่ศัตรูแล้วกด RB ไปที่ ศัตรูอีกคนหรือที่ตะขอเกี่ยวก็จะทำให้ศัตรูถูกดึงเข้าหากันทำให้กระแทกกันจนมึนงงได้ **

- จากนั้นใช้ Remote Claw สร้างสลิงตามจุดตะขอเกี่ยวบนโรงหนังแล้วโดดไปเก็บ Enigma Data Pack ด้านบน แล้วสำรวจประตูโรงหนังเจ้า penguin จะฉายภาพออกมาเยาะเย้ยพร้อมสาวๆของมัน ถึงจะออกประตูย้อนกลับไปที่ทางออกได้ (ไม่งั้นประตูมันก็จะล็อคอยู่) โดยระหว่างทางกลับจะสามรถใช้ Remote Claw สร้างสลิงที่ทางเดินน้ำท่วมให้สามารถเกาะไต่กลับไปที่ทางออกได้อย่างง่ายๆเลย ก่อนถึงทางออกใน TV ระหว่างทางแบทแมนจะได้เห็นข่าวของ ANARKY วายร้ายจอมป่วนอีกคนที่กำลังก่อความวุ่นวายให้ปวดหัวเพิ่มขึ้นไปอีก เมื่อออกมาจากซากเรือแล้วก็ไปจุด Objective Point สีเขียว ที่ตึก Lacey Tower ในเขต Coventry ได้เลย

** Most Wanted ***********************************************


ANARKY ออกมาก่อความวุ่นวายโดยการวางระเบิดไปตามจุดต่างๆทั่วเมืองให้แบทแมนต้องปวดหัว  ซึ่ง Objective สำหรับ Enigma เควสย่อยของมันก็คือ
- ตามไปหาจุดรูประเบิดที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ในแผนที่จะพบลูกน้องของ ANARKY มันจะบอกตำแหน่งของระเบิด
- เป้าหมายใหม่จะขึ้นมาพร้อมเวลาเริ่มนับถอยหลัง รีบเดินทางไปที่เป้าหมาย จัดการศัตรูแล้วทำลายระเบิดซะ โดยทั้งหมดต้องทำภายในเวลาที่กำหนดให้ทัน ซึ่งจุดระเบิดของ ANARKY จะมีทั้งหมด 3 จุดเท่านั้นแต่จุดสุดท้ายนั้นให้เวลาน้อยและศัตรูมากมาย เมื่อทำลายระเบิดมันจนครบ 3 จุดที่ขึ้นมาในแผนที่แล้ว เดินทางไปที่ ศาล Courthouse ในเขต Park Row ก็จะพบ ANARKY รออยู่ด้านในBoss – ANARKY มันจะส่งลูกน้องมากมายลงมาสู้ทั้งหมด 2 ชุด โดยมันจะขว้างระเบิดลงมาสนับสนุนด้วย หลังจากลูกน้องชุดที่ 2 ใกล้หมด ANARKY มันจะลงมาสู้พร้อมกันด้วย พยายามจัดการลูกน้องมันให้หมดก่อนพอเหลือ ANARKY คนเดียวก็ไม่มีอะไรที่ต้องกลัวเด็กเมื่อวานซืนคนนี้อีกแล้ว หลังจากจับ ANARKY ได้แล้วแบทแมนจะให้อัลเฟรดเรียกให้ตำรวจมาจับมันไปภายหลัง

** เมื่อจัดการ ANARKY ได้แล้วก็จะปลอดล็อค Skill Concussion Detonator Blast Radius มาใช้ด้วย ** 

******************************************************************************

Lacey Tower

- เข้ามาในตึกจนถึงห้องของครอบครัว Sionis เมื่อเข้าไปในห้องจะพบว่าเป็นเขตฆาตกรรม (Crime Scene) ที่ตำรวจกำลังทำการสืบสวนอยู่ ในห้องจะพบศพของหญิงสาวที่ถูกฆ่าตายและแขวนเอาไว้กลางห้อง ศพชายสวมหน้ากากที่นอนตายในมือถือปืน และสภาพห้องเต็มไปด้วยร่องรอยการต่อสู้ แบทแมนไม่รู้ว่าทำไม Penguin ถึงให้ข้อมูลให้มาที่นี่แต่อย่างน้อยก็ต้องลองทำการสืบสวนหาหลักฐานต่างๆดูก่อน
 Crime SceneMurder  Tiffany Ambrose
- กด LB ใช้ Detective Vision สแกนตามจุดเกิดเหตุในห้อง สแกนที่มือของศพชายสวมหน้ากาก มีรอยเขม่าดินปืน และ DNA ชี้ว่านี้ไม่ใช่ Black Mask ตัวจริง
- สแกนมือของศพผู้หญิงที่ถูกแขวน DNA จะชี้ว่าเธอคือ Tiffany Ambrose แฟนสาวของ Roman Sionis หรือ Black Mask
- สแกนรอยไหม้ที่กลางห้องแล้วกลับไปสแกนศพชายสวมหน้ากากอีกครั้งจะพบรอยนิ้วมือของ Penguin อยู่ที่พนังและดูเหมือน Penguin มันจะแทงไปที่ศพด้วย แต่เป็นการแทงหลังจากที่ศพตายไปก่อนแล้ว
- สแกนสำรวจรอยลากที่พื้นจะพบว่ามีชายอีกคนเป็นคนลากสพชายสวมหน้ากากมาจากกลางห้อง
- สแกนสำรวจร่องรอยการต่อสู้ที่ซากเปียโนที่พังอยู่ จะพบว่าชายอีกคนลอบเข้ามาจากทางหน้าต่างและสังหารชายสวมหน้ากากที่กำลังเล่นเปียโนอยู่จนเกิดการต่อสู้ขึ้น ชายสวมหน้ากากถูกฆ่าตายแล้วถูกลากศพไปอีกที่
- สแกนสำรวจหาหลักฐานที่หน้าต่างจะพบลายเสาผ้าของสูทสีขาว
- สแกนสำรวจหาหลักฐานที่ครัว จะพบ DNA ของ Tiffany ที่ถูกจับกระแทกจนสลบและโทรศัพท์กระเด็นตก
- สแกนสำรวจหาหลักฐานที่โทรศัพท์ตกอยู่ จะพบข้อความที่ส่งมาจากชายที่ชื่อ JOKER !!
 สรุปการสืบสวน… ชายสวมหน้ากากที่เป็นตัวแทนของ Black Mask และ Tiffany ถูกฆาตกรรมโดยชายลึกลับคนนึงที่เข้ามาทางหน้าต่าง จัดการชายสวมหน้าต่างจนตายแล้วลากศพมาอีกด้าน ฆ่า Tiffany แล้วจับไปแขวนก่อนจะใช้ศพชายสวมหน้ากากยิงไปที่ศพเธอที่ถูกแขวนอยู่ และ Penguin ก็เข้ามาหลังเหตุเกิดแล้ว มันคิดเอาว่าชายสวมหน้ากากคือ Black Mask จึงแทงไป 1 ทีแล้วหนีออกจากห้อง ทำให้หลักฐานบ่งชี้ไปที่คนฆาตกรรม 2 ศพในนี้คือ Penguin แต่หลักฐานที่แบทแมนสืบได้ลึกกว่านั้น มีชายลึกลับที่สวมสูทสีขาวที่ลอบเข้ามาฆาตกรรมและจัดฉากให้ชายที่สวมหน้ากากซึ่งเป็นที่เข้าใจว่าเป็น Black Mask เป็นคนสังหารแฟนตัวเอง แล้วใครคือชายลึกลับคนนั้น และ ใครคือคนที่ชื่อ JOKER ทั้งหมดเป็นเรื่องที่แบทแมนต้องสืบคดีต่อไป

- แบทแมนจะติดต่อไปปรึกษาอัลเฟรดซึ่งก็จะได้แผนว่าต้องลอบเข้าไปหาข้อมูลอาชญากรที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ Sever หลักของคอมพิวเตอร์ในกรมตำรวจของเมือง Gotham แต่อัลเฟรดจะบอกให้แบทแมนกลับมาเอาเครื่องมือชิ้นใหม่ที่เขาทำขึ้นเพื่ออาจจะใช้ประโยชน์จากมันได้ จากนั้นกลับไปที่ถ้ำค้างคาวเข้าไปที่โต๊ะเครื่องมือเพื่อเอา Concussion Detonator มาใช้ แล้วออกเดินทางต่อไปยัง จุด Objective Point สีเขียว ที่ตึกกรมตำรวจของเมือง Gotham ในเขต Burnley ได้เลย

*** Concussion Detonatorระเบิดแสงที่สามารถใช้ในการขว้างไปติดตัวศัตรู (LT + RT) แล้วรอให้มันระเบิดซึ่งจะทำให้ศัตรูมึนงงและโจมตีมั่วไปหมดจนไปโดนพวกเดียวกันได้ และถ้าเป็นศัตรูที่ใช้มีดหรือปืนก็จะทำให้มันโจมตีพวกเดียวกันแบบเป็นกลุ่มด้วย เพียงแต่การโจมตีด้วย Concussion Detonator ผลมันจะทำให้ศัตรูมึนงงเพื่อให้สามารถเข้าไปโจมตีซ้ำเท่านั้นไม่ได้รุนแรงจนทำให้ศัตรูตายแต่อย่างใด ***

Gothem City Police Department

- เข้ามาที่ตึกสถานีตำรวจทางดาดฟ้า ลอบจัดการหน่วยสวาทที่เฝ้าอยู่ให้หมดแล้วเข้าไปในตึกต่อ กด LB ใช้ Detective Vision มองหากำแพงที่สามารถใช้ระเบิด Explosive Gel ทำลายเข้าไปต่อได้ โดดลงไปตามช่องลิฟต์แล้วงัดช่องระบายอากาศเข้าไปถึงห้องทำงานจัดการตำรวจให้หมดแล้วงัดช่องระบายอากาศด้านบนเข้าไปต่อ ระหว่างทางจะเห็นผู้กองกอร์ดอนกำลังแจกจ่ายงานให้ตามจับคนร้ายและกำลังยุ่งกับการป่วนของ Barbara ลูกสาวที่พยายามขุดคุ้ยการทุจริตในกรมตำรวจอยู่ด้วย ผ่านช่องระบายอากาศมาถึงห้องประชุมของพวกหน่วยสวาทจะเห็น Branden หัวหน้าหน่วยกำลังแจกงานให้ลูกทีม ใช้ Remote Claw ทำสลิงข้ามหัวพสกมันไปอีกห้องจะพบตำรวจที่ตู้กาแฟ พยายามลอบจัดการให้เงียบที่สุดแล้วค่อยไปทำการแฮคเปิดประตูเข้าไปทางฝั่งขวาต่อ (ไม่งั้นหน่วยสวาทในห้องประชุมจะรู้ตัวแล้วเข้ามารุมทันที)
- ลอบจัดการตำวรจเข้าไปจนถึงห้องสอบสวนจัดการตำรวจในห้องแล้วเข้าไปเค้นเอาข้อมูลกับ Loose Lips ที่ถูกจับมาอีกรอบแล้วเข้าไปด้านในต่อ ระหว่างทางก็จะได้ยินการแจ้งเตือนให้ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือผู้บุกรุกแล้ว เข้ามาจนถึงห้องโถงกลางของกรมตำรวจจะมีตำรวจพร้อมอาวุธอยู่มากมาย พยายามหาทางลอบสังหารมันให้หมดแล้วลอบเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้อง Server หลัก แต่จะไม่สามารถแฮคเข้าไปได้เพราะมีกล่องรบกวนสัญญาณ Security Protocol อยู่ (ซึ่งจะรู้ได้ก็ต้องใช้ Detective Vision มองดูจะเห็นเป็นรูปสามเหลี่ยมสีแดงนั่นเอง) จากนั้นอัลเฟรดจะติดต่อมาว่าให้หาทางไปเอาเครื่องมือในการรบกวนการทำงานของ Security Protocol มาใช้ซึ่งมันจะอยู่ในห้องเก็บของชั้นล่างสุด
- การแฮคเปิดประตูลิฟต์โดดลงไปชั้นล่าง ลอบผ่านไปจนถึงห้องขังนักโทษ ลอบจัดการหน่วยสวาทจนถึงช่องลิฟต์ใหญ่ ดึงตัวขึ้นไปด้านบนจนสุดจะพบไฟฟ้าที่รั่วอยู่กับช่องระบายอากาศทางซ้าย ดึงเปิดช่องระบายอากาศออกก่อนด้วย Bat Claw แล้ว ใช้ Control Batarang ขว้างไปให้โดนไฟฟ้าติดมาแล้วบังคับเข้าไปตามช่องระบายอากาศเข้าไปโดดแผงไฟหน้าห้องด้านในทำให้ประตูห้องเปิดก่อน แล้วค่อยมุดเข้าไปตามช่องระบายอากาศก็จะสามารถเก็บ Enigma data Pack ในห้องที่เปิดออกได้ด้วย จากนั้นเข้าไปเก็บ Disrupter ในห้องเก็บของออกมาแล้วย้อนกลับออกมาจนถึงส่วนของคุกจะพบว่ากำลังเกิดเหตุจารจล จัดการทดลองใช้ Disrupter ทำลายกล่องรบกวนสัญญาณที่สวิตซ์ประตูก็จะสามารถแฮคเปิดเข้าไปที่คุกได้แล้ว เข้าไปจัดการพวกศัตรูที่บุกเข้ามาให้หมดเพื่อช่วยตำรวจ พวกเขาจะบอกว่าเป็นฝีมือของ Branden หัวหน้าหน่วยสวาทนั่นเอง
- จากนั้นลอบกลับไปจนถึงหน้าห้อง Server ใช้ Disrupter ทำลายกล่องรบกวนสัญญาณที่สวิตซ์ประตูก็จะสามารถแฮคเปิดเข้าไปแล้ว ในห้องจะพบ Barbara ลูกสาวของผู้กองกอร์ดอนที่กำลังเข้ามาหาข้อมูลการทุจริตของหนว่ยสวาทอยู่พอดี Barbara ค่อนข้างจะหลงไหลได้ปลื้มกับการทำงานของแบทแมนมากๆ เธอจึงพยายามจะช่วยให้เขาหนีไปตอนตำรวจเริ่มบุกเข้ามา หนีออกจากห้องทางช่องระบายอากาศจนถึงลิฟต์เมื่อขึ้นมาชั้นบนจะพบผู้กองกอร์ดอนพอดี แบทแมนพยายามจะบิดว่าเขาไม่ใช่คนร้ายแต่ดูเหมือนกอร์ดอนจะไม่เชื่ออย่างนั้น
หน่วยสวาทที่ตามมาจะเข้ามายิงใส่ทั้งคู่ทันที ทำให้แบทแมนต้องช่วยกอร์ดอนเอาไว้แล้วจัดการพวกสวาทให้หมดก่อนจะหนีออกมาทางดาดฟ้าตึกได้สำเร็จ

อัลเฟรดจะติดต่อมาว่าข้อมูลจากกรมตำรวจที่ได้มานั้นติดระบบป้องกันอยู่ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์อื่นๆเปิดระบบดูได้ อัลเฟรดจึงแนะนำให้ไปที่ห้องเก็บข้อมูลกลางของกรมตำรวจที่อยู่ชั้นใต้ดินสุดเพื่อใช้คอมพิวเตอร์ที่นั่นในการเปิดข้อมูลที่ได้มา จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังจุด Objective Point สีเขียว ที่ตึกเป้าหมายข้างๆกรมตำรวจในเขต Burnley ต่อ

** Most Wanted *********************************************** หลังจากที่ได้เจอกับ Barbara แล้วเธอจะติดต่อมาให้แบทแมนช่วยงานในการจัดการพวกสวาทที่ลักลอบเอาอาวุธไปขายให้กับ Penguin ซึ่ง Objective สำหรับ Penguin เควสย่อยของมันก็คือ
- ตามไปหาจุด Penguin’s Arm Caches ในแผนที่ก็จะพบลังเอาวุธที่พวกสวาทกำลังเอามาขายให้กับคนของ Penguin เข้าไปจัดการพวกศัตรูที่คุ้มกันอยู่แล้วใช้ Disrupter ทำลายระบบของกล่องอาวุธได้เลย โดยจุด Penguin’s Arm Caches จะมีทั้งหมด 4 จุดในแผนที่ เมื่อทำลายมันได้ครบแล้วก็จะได้รับคำขอบคุณจาก
Barbara ที่ช่วยเธอหยุดแผนชั่วของเจ้า Penguin กับ พวกหน่วยสวาทชั่วๆลงได้เพื่อเป็นการช่วยพ่อเธออีกแรง

** ปลดล็อค Skill Disrupter Disable Weapon Box มาใช้ ซึ่งเป็นความสามารถในการใช้ Disrupter ปิดการทำงานของลังอาวุธของศัตรูในขณะต่อสู้ได้ ** 
*****************************************************************************

Burnley Sewers

- เมื่อมาถึงตึกเป้าหมายแล้วโดดลงมาที่ทางเข้าที่ถนน จัดการศัตรูในแถบนั้นก่อนแล้วมองหาฝาท่อระบายน้ำที่อยู่แถวนั้นแล้วเปิดลงไปได้เลย เมื่อเข้ามาด้านในท่อระบายน้ำแล้วกลับพบว่ามีพวก Mobster ลูกน้อง Black Mask มาซ่องสุมกำลังอยู่ที่นี่มากมายและยังได้เจอกับหน่วยจู่โจมพิเศษของพวกมันที่นี่ด้วย เข้าไปจัดการพวกมันให้หมด โดยหน่วย Material Art จะต้องใช้การกด Y เค๊าท์เตอร์มัน 2 ครั้ง ดึงตัวขึ้นไปด้านบนแล้วเข้าไปจนถึงห้องปั๊มน้ำ สังเกตดูรอบๆจะพบห้องที่เป็นกระจกที่มีศัตรูอยู่ด้านใน ให้ใช้ Remote Claw ทำสลิงโหนตัวเข้าไปที่นั่น จัดการศัตรูแล้วเข้าไปด้านในแล้วใช้ Cryptographic Sequencer แฮคระบบที่ห้องควบคุมเพื่อเปิดประตูน้ำด้านล่าง โดดลงไปเข้าที่นั่นต่อจัดการศัตรูแล้วเข้าไปจนถึงห้อง Saver กลาง เมื่อใช้ข้อมูลอาชญากรที่ได้มาในการเปิดดูข้อมูลทำให้แบทแมนปะทติดปะต่อเรื่องคดีฆาตกรรม Tiffany Ambrose ได้ ซึ่งชายลึกลับมีาลอบเข้ามาฆ่าชายสวมหน้ากากและ Tiffany ก็คือ Black Mask นั่นเอง แต่ทำไมมันถึงยอมจัดฉากเพื่อฆ่าแฟนตัวเอง และ ชายที่ชื่อ JOKER คือใคร อยู่เบื้องหลังหรือไม่ ? แบทแมนค้นข้อมูลต่อจนได้พิกัดที่น่าสงสัยคือ ธนาคาร Gotham Merchants Bank ที่เขาต้องลองไปตรวจสอบดู จากนั้นก็ออกมาจากท่อระบายน้ำโดยการแฮคเปิดประตูให้เปิด (ระดับ Level 3 คำที่ถูกต้องคือ Hat Shop)

ระหว่างทางขึ้นมาจะพบกับชายสามคนที่ใส่หัวกระต่ายออกมาส่งข้อความจาก Mad Hatter มาถึงแบทแมนว่ามันได้จับตัวเด็กสาวที่ชื่อ Alice เอาไว้แล้วให้แบทแมนรีบตามไปช่วยด่วนดูแผนที่จะเห็นจุดเควสของ Mad Hatter ซึ่งก็คือร้านขายหมวก Hat Shop นั่นเอง


** Most Wanted ****************************************************************Mad Hatter วายร้ายโรคจิตอีกคนที่บ้า Alice in Wonder Land แบบเข้าเส้น มันจับตัวเด็กสาวที่ชื่อ Alice ไปกักขังเอาไว้ แบบแมนจึงต้องตามเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่ง Objective สำหรับ Mad Hatter เควสย่อยของมันก็ไม่ซับซ้อน คือไปที่จุดหมายที่จุดของ Mad Hatter ที่ร้าน Hatshop เข้าไปด้านในจะพบ Mad Hatter กับลูกน้องกระต่ายอีสเตอร์ของมัน จัดการลูกน้องของมันให้หมดแล้วแบทแมนจะเข้าไปจับกุมตัวมัน แต่อะไรไม่ได้ง่ายขนาดนั้นเพราะมันเป็นจ้าวแห่งการสะกดจิตมันจึงใช้นาฬิกาสะกดจิตแบทแมนให้จิตเข้าไปยังโลก Wonder Land ของมัน
- ในโลก Wonder Land นี้จะไม่สามารถใช้ Detective Vision ได้ด้วย เดินหลบพื้นไฟฟ้าเข้าไปด้านในจนถึงห้องรูปภาพ 3 รูป ที่ต้องเดินเข้าห้องทั้ง 3 เรียงลำดับให้ถูก เข้า ประตูกลาง ออกประตูซ้ายแล้วเข้าประตูขวา (และมันจะแรนด้อมตลอดด้วย)
- ในห้องกระจบจัดการศัตรูให้หมด แล้วเข้าไปด้าใน เดินหลบพื้นไฟฟ้าไปสุดทางด้านขวาใช้ระเบิดเจล Explosive Gel ติดที่กำแพงแล้วระเบิดเข้าไปต่อ
- ที่ลำธารน้ำชาใช้ Bat Claw ดึงถ้วยชาข้ามไปอีกฝั่ง จนถึงหน้าปราสาทไพ่รีบเดินไปตามทางเดินหลบลูกตุ้มที่ไล่หลังมาจากเข้าไปที่รูกุญแจปราวสาทนาฬิกา
- ที่ห้องกลไกดึงตัวขึ้นไปด้านบนแวะทำลายกล่องกลไกก่อนแล้วใช้ Remote Claw ทำสลิงเพื่อเกาะขึ้นไปด้านบนต่อ พยายามหลบฟันเฟืองนาฬิกาที่แกว่งไปมาจนถึงด้านบนสุดของหอนาฬิกาจะพบ Alice ที่ถูก Mad Hatter จับขังเอาไว้ ใช้ Contral Batarang ขว้างแล้วกด RB ค้างมันจะหมุนวนกลับมากระแทก Mad Hatter จนสามารถจับกุมมันได้ในที่สุด
**เมื่อจับ Mad Hatter ได้ก็จะปลดล็อค Skill Reverse Batarang ด้วย**
******************************************************************************

- จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังจุด Objective Point สีเขียว ที่ธนาคาร Gotham Merchants Bank ในเขต The Bowery เพื่อตาม Joker ต่อได้เลย

Gotham Merchants Bank

- เมื่อเดินทางมาถึงที่ดาดฟ้าตึกของธนาคารแล้ว ใช้ Detective Vision ดูจุดที่สามารถใช้ ระเบิดเจล Explosive Gel ติดที่กำแพงแล้วระเบิดเข้าไปต่อ โดดลงมาด้านในตึกแล้วใช้ ระเบิดเจล Explosive Gel ทำลายพื้นลงไปที่เซฟของธนาคารจะพบ Black Mask กับลูกสมุนของมันปล้นเอาเงินไปเรียบร้องแล้ว ก่อนที่แบทแมนจะถามถึงชายที่ JOKER กับ Black Mask แต่ก็ถูกมันยียวนกลับว่า JOKER เป็นใคร ? ก่อนที่มันจะถอดหน้ากากออกเผยให้เห็นตัวจริงว่าภายใต้หน้ากาก Black Mask ในไม่มีเดือนที่ผ่านมาเจ้า JOKER ที่ปลอมตัวมาตลอด มันจับตัว
Roman หรือ Black Mask ตัวจริงเอาไว้แถมโดนทรมานอย่างหนักก่อนที่มันจะพาตัว Roman และเงินก้อนโตหนีขึ้นรถขนเงินไป ก่อนที่จะระเบิดเซฟจนพินาศทำให้แบทแมนกระเด็กตกไปยังห้องโถงชั้นล่าง
- ลูกน้อง JOKER มากมายพร้อมอาวุธครบมือเริ่มเข้ามาไล่ล่า พยายามลอบจัดการพวกมันให้หมดโดยจะมีตัวที่ติดตัวรบกวนสัญญาณอยู่ด้วยทำให้สแกนดูความเคลื่อนไหวศัตรูไม่ใช่ รีบจัดการศัตรูที่สแกนแล้วมีสามเหลี่ยมสีแดงขึ้นตัวแรกก่อนเลย  แล้วแบทแมนจะเค้นเอาความจริงจากลูกสมุนของมันเพื่อหาที่อยู่ของ Joker ซึ่งก็จะได้ข้อมูลมาว่ามันกำลังจะไปที่โรงงานของตระกูล Sionis นั่นเอง
- จากนั้นออกจากธนาคารที่ทางเดินบนถนนแบทแมนจะได้ยินเสียงเด็กร้อง เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆจะเป็นแค่เทปอัดเสียง ซักพักนักฆ่าหญิงคนนึงจะลอบโจมตีใส่แบทแมนทันที เธอคือ Lady Shiva นินจานักล่าสาวอีกคนที่ตามมาไล่ล่าแบทแมน แต่เธอเป็นนักล่าที่มีอุดมการ์ณกว่านักฆ่ารายอื่นแถมยังเป็นคนเบื่อสังคมที่เละเทะที่เต็มไปด้วยคนชั่วอีกด้วย เธอเห็นความเป็นฮีโร่ของแบทแมนเลยอยากจะทดสอบแบทแมนว่าจะช่วยคนบริสุทธิ์ได้มากขนาดไหน ซึ่งก็จะทำให้มีจุด Shiva’ Test ขึ้นมาในแผนที่

** Most Wanted *************************************************************

     


ซึ่ง Objective ของการทดสอบของ Shiva ก็คือเดินทางไปที่จุด Shiva’ Test ที่ขึ้นมาในแผนที่
Shiva’ Test # 1 - เดินทางมาที่จุด Shiva’ Test ในแผนที่ ที่ห้างสรรพสินค้าร้างแห่งหนึ่ง เมื่อเข้ามาแล้วจะพบตำรวจคนนึงที่ถูกจับมันเอาไว้ให้ห้อยอยู่ลบนบ่อน้ำพุที่มีไฟฟ้าช็อตอยู่ แบทแมนจึงต้องรีบหาทางช่วย
- ใช้ Detective Vision สังเกตดูรอบๆจะเห็นว่ามีแผงควบคุมไฟอยู่อีกด้านของลูกกรงข้างๆกำแพงทั้ง 2 ด้านของห้อง โดดดึงตัวขึ้นไปที่ฝั่งซ้ายจะมีช่องให้ลอดเข้าไปได้ ทำลายแผงไฟฟ้าซะ และทันที่ทำลายเสร็จลูกน้องของ Shiva ที่ซุ่มอยู่ก็จะเข้าโจมตีทันที การสู้กับพวกนินจาสาวนั้นต้องใช้ความเร็วกับมันให้มากที่สุดแถมยังต้องระวังดาบที่พวกเธอใช้ด้วย พวกเธอไม่อึดมากนักแต่มาจำนวนมากก็สร้างความลำบากได้อยู่ไม่น้อย
- จากนั้นใช้ Remote Claw ทำสลิงที่จุดเกี่ยวตะขอเพื่อไต่ข้ามไปเข้าลูกกรงฝั่งขวาต่อ ทำลายแผงไฟแล้วจัดการพวกนินจาสาวที่ออกมาให้หมด แล้วลงไปตัดเชือกช่วยตำรวจให้ตกลงมาที่น้ำพุได้เลย ตำรวจจะขอบคุณแบทแมนที่มาช่วยแต่ก็จะบอกว่าเพื่อนรวมงานของเขาที่หายตัวไปตอนโดนจับมาอีกคนเขาจึงจะให้ช่วยไปตามหาให้ด้วย
- กด LB ใช้ Detective Vision สแกนดูที่พื้นที่หน้าประตูทางออกจะพบ DNA เบาะแสของตำรวจอีกคนที่หายไป จากนั้นก็เปิดการสแกนเดินตามรอยเบาะแสะไปตามทางจนพบเจอตำรวจอีกคนนอนตายเป็นศพไปแล้ว จากนั้น Shiva ก็จะเข้าลอบโจมตีอีกตามเคย เธอพอใจกับผลการทดสอบที่แบทแมนทำได้สำเร็จเธอจึงบอกตำแหน่งเป้าหมายในการทดสอบต่อไปให้อีก

Shiva’ Test # 2 - จะอยู่ใน Sheldon Park เมื่อเข้ามาด้านใน Wonder Tower แล้วจะพบกับ Shiva ที่รออยู่เธอค่อนข้างจะชื่นขมในสิ่งที่แบทแมนจัดการกับพวกเหล่าร้ายซึ่งตรงกับเจตนารมณ์ของเธอ Shiva จึงอยากจะให้แบทแมนมาร่วมงานด้วย แต่แบทแมนก็รู้ดีว่า Shiva มองโลกในแง่ร้ายทุกคนเป็นคนเลวหมดโดยเฉพาะตำรวจที่เธอจะกำจัดทิงแบบไม่เลือกหน้า แบทแมนจึงนอกจากจะไม่สนใจจะร่วมวงด้วยแล้วยังจะเข้าจับกุมเธออีกต่างหาก เมื่อความเห็นไม่ลงรอยการต่อสู้จึงเกิดขึ้น

 Boss Shiva เธอจะเข้าโจมตีพร้อมกับหน่วยรบนินจาของเธอ พยายามอย่าสนใจพวกลูกสมุนมากเน้นอัดไปที่ Shiva ให้มากที่สุดจนพลังลดเกิดครึ่งเธอจะเรียกหน่วย Martial Art มาเสริมอีก พยายามคิดไวทำไวในการต่อสู้ใช้ความเร็วจัดการเธอให้ได้ โดยเน้นอัดไปที่ตัวเธอให้มากที่สุดส่วนพวกลูกน้องคอย Counter พวกมันเอาไว้ก็พอ หลังจากจัดการเธอจนชนะแล้ว Shiva จะยอมรับในฝีมือของแบทแมนแล้วยอมถอยจากไป และด้วยเจตนารมณ์ที่จัดการกับคนเลวเหมือนกัน เธอสัญญาณว่าจะไม่ก่อกวนอะไรกับแบทแมนอีก ก่อนที่จะหายตัวไป แต่แบทแมนไม่สนใจ การฆ่าคนเป็นสิ่งที่ผิดอยู่แล้วแน่นอนเขาจึงให้อัลเฟรดเอาข้อมูลทั้งหมดของ Shiva ส่งให้ตำรวจเพื่อให้ตามจับกันเอาไว้ต่อไป

** หลังจากจัดการ Shiva ได้แล้วก็จะสามารถปลดล็อค Skill Critical Strikes ออกมาใช้ได้ **

*****************************************************************************

- จากนั้นกลับเข้าภาระกิจหลักต่อ ออกเดินทางต่อไปยังจุด Objective Point สีเขียว ที่โรงงาน Sionis Industries ในเขต Industrial District เพื่อตาม Joker ที่จับตัว Black Mask ไปได้เลย  

Sionis Industries

- ที่หน้าโรงงานจะมีลูกสมุนของ Joker มากมายที่คุ้มกันอยู่ด้วยอาวุธครบมือ พยามลอบจัดการพวกมันให้หมดแล้วเข้าไปด้านในโรงงาน เข้าไปตามทางจนถึงประตูทางเข้าด้านในที่ไม่สามารถแฮคเปิดออกได้จึงต้องไปหารหัสจากห้องทำงานของ Roman ก่อน ลอบเข้าไปด้านในจนถึงหน้าห้องทำงาน ประตูหน้าไม่ต้องเปิดเพราะจะมีปืนกลดักยิงอยู่ ใช้ Bat Claw ดึงช่องระบายอากาศด้านบนมุดเข้าไปทางเพดานของห้อง เข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วสำรวจในคอมของ Roman ก็จะได้รหัสมา จากนั้นย้อนกลับไปที่ประตูใหญ่ที่ห้องก่อนหน้านี้ จัดการใช้ Cryptographic Sequencer แฮคเปิดเข้าไปจนถังโกดังด้านในจะพบพวกลูกน้องของ Joker เอาอาวุธเคมีไปซ่อนในห้องลับ พยายามลอบจัดการศัตรูในโกดังให้หมด แล้วศัตรูในห้องลับจะออกมาสมทบ พร้อมกับทหารเกราะหนัก Enforcer พยายามจัดการพวกมันให้หมด แล้วเข้าไปกดสวิตซ์ที่ทางเข้าห้องลับ ให้แท่งเหล็กลงมากระแทกซ้ำด้วยใช้ Bat Claw ดึงแล้วกระแทกซ้ำก๋จะเป็นโพรงให้โดดเข้าไปได้
- ลงลิฟต์ต่อไปชั้นล่างจนถึงห้องทดลองลับที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่มีพิษมากมาย ซึ่งแบทแมนคาดเดาได้ไม่ยากว่า Black mask กำลังมีแผนที่จะใช้อาวุธเคมีป่วนเมือง แต่ดูเหมือนจะโดนเจ้า Joker ชุบมือเปิบเอาทุกอย่างไปเป็นของมันจนหมด จากนั้นลอบจัดการศัตรูในห้องทดลองให้หมดแล้วเข้าไปจนถึงห้องทำงานของ Roman ก็จะพบ Roman หรือ Black Mask ถูกจับมัดอยู่ แบทแมนไม่รอช้าที่จะเข้าไปอัดซ้ำเพื่อถามถึงที่อยู่และแผนการณ์ของ Joker จากมันทันที แต่ Roman ไม่ยอมปริปากบอก เพราะมันต้องการจะล้างแค้นกับ Joker ด้วยตัวเองที่ฆ่าแฟนมันและเอาทุกอย่างไปจากมัน ในขณะที่แบทแมนไม่ทันระวังตัวก็ไม่ทันรู้สึกถึงสาวสุดอันตรายที่กำลังซุ่มดูอยู่ ก่อนที่เธอจะเข้าลอบทำร้าย แบทแมนจนติดพิษ Copperhead นักฆ่าสาวอีกรายที่เข้ามาไล่ล่าแบทแมน เธอทำให้แบทแมนติดพืษก่อนจะหนีหายไปอย่างรวดเร็ว เพื่อรอเวลาให้พิษเริ่มออกฤิทธิ์ก่อนเข้าโจมตีอีกครั้ง
- แบทแมนโดนพิษเข้าเต็มๆจนแทบจะทรงตัวเดินไม่ไหว กด LB ใช้ Detective Vision ดูรอบเพื่อตรวจสอบหาพิษที่ Copperhead ทำตกเอาไว้ทุกจุดเพื่อส่งตัวอย่างพิษไปให้อัลเฟรดสกัดทำยาแก้พิษออกมาให้โดยด่วน จากนั้นก็พยายามทรงตัวเดินออกไปยังจุดรับของด้านนอก ท่ามกลางพิษที่เริ่มจะทำให้หลอนประสาทอยู่ตลอด เมื่อออกไปจนถึงจุดรับของในสภาพที่อดโรยเต็มที่ แต่ Copperhead ไม่ยอมทิ้งโอกาสทองของเธอจึงเข้าโจมตีแบทแมนในขณะที่เขาแทบไม่มีแรงจะสู้ทันทีBoss – Copperhead  จริงๆแล้ว Copperhead นั้นไม่ได้มีฝีมืออะไรมากนัก แต่แบทแมนในสภาพที่โดนพิษจนจิตหลอนทำให้เห้นเธอออกมาโจมตีหลายร่างมากมายไปหมด พยายามหาร่างที่แท้จริง(ตัวที่โจมตีโดนแล้วพลังลด)ให้เจอแล้วอัดมันไปเรื่อยๆ ส่วนร่างลวงตานั้นไม่มีปัญหาเพราะโดนอัดทีเดียวก็สลายไปหมดแล้ว เมื่อพยายามสู้ไปจนพลังมันลดเกือบหมด อัลเฟรดก็จะส่งวัคซีนแก้พิษมาให้แล้ว เมื่อแบทแมนทำการฉีดยาแก้พิษรักษาจนหายดีแล้ว แค่สวนกลับทีเดียวยัย Copperhead มากพิษก็นอนแน่นิ่งไปแล้ว จากนั้นแบทแมนจะเอามันขังไว้ในรถเพื่อให้อัลเฟรดแจ้งตำรวจมารับตัวต่อไป

- ก่อนออกจากห้ห้องทดลองแบทแมนไม่ลืมที่จะทำลายถังสารเคมีที่ Black Mask สร้างขึ้นด้วยการใช้ ระเบิดเจล Explosive Gel ในการทำลายมันซะ แต่ในเมืองก็ยังมีอีกหลายจุดที่ Black Mask เอาไปวางไว้ตามจุดต่างๆของเมืองเพื่อเตรียมการก่อการร้าย แบทแมนจึงต้องตามไปจัดการทำลายมันให้หมดด้วย

** Most Wanted **************************************************************
ซึ่งการทำลายระเบิดนั้นถือว่าเป็นภาระกิจเสริมจาก Black mask ในฐานะ Most Wanted ด้วย ซึ่งจะมีจุดระเบิด Black Mask’s Drugs Stashes ตามที่ต่างๆในแผนที่ทั้งหมด 6 จุด โดยมี Objective คือ
- การเดินทางไปที่จุดวางระเบิดสารเคมีแล้วจัดการศัตรูที่เฝ้าอยู่ให้หมดก่อนที่จะใช้ ระเบิดเจล Explosive Gel ในการทำลายมันซะ โดยทั้ง 5 จุดตามที่ต่างๆในแผนที่นั้นสามารถเข้าไปจัดการทำลายมันได้เลย ยกเว้นอันสุดท้ายที่ต้องรอให้แบทแมนมีถุงมือไฟฟ้า Shock Gloves ก่อนถึงจะเปิดประตูเข้าไปทำลายมันได้
- จากนั้นจุดที่ 7 จะขึ้นมาให้ไปที่โบสถ์ในเขต Park Row เข้าไปจัดการศัตรูด้านในแล้วทำลายระเบิดลูกสุดท้าย แล้ว Black mask จะออกมาพร้อมลูกสุมนของมัน จัดการพวกมันให้หมดก็จะสามารถจับ Black Mask ได้แล้ว และถึงตอนนี้คุณก็จะรู้ว่า ทำไม Black Mask ถึงโดน Joker หลอกใช้งานได้ง่ายดายนัก

*** ปลดล็อค Skill Increased Smoke Duration ***

**************************************************************************


- ตอนนี้แบทแมนจะทำการหา Joker ไม่พบ เขาจึงมีแผนที่จะใช้เครื่องมือในการตรวจหาคลื่นพลังงานไฟฟ้าที่ออกมาจากตัว The electroucutioner แทน โดยต้องเดินทางไปตามทิศทางที่เข็มสัญญาณชี้บอกทางโดยมีหน้าจอเป็นสีฟ้าเรื่อยๆ ก็จะพบจุดหมายคือโรงแรม Gotham City Royal Hotel ทางขวาของเขต Diamond District ซึ่งแบทแมนแน่ใจว่าถ้าเจ้า The electroucutioner มันอยู่ที่นี่ Joker ก็ต้องอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน 

Gotham City Royal Hotel

- ที่หน้าทางเข้าจะมีศัตรูคุ้มกันอยู่มากมาย จัดการมันให้หมดแล้วจากนั้นไปเขาประตูทางเข้าลานจอดรถทางขวาไปด้านในต่อ จัดการศัตรูให้หมดแล้ว Hack เปิดประตูเข้าไปจนถึงจุดที่มีไฟฟ้าช็อต ใช้ Control Batarang ขว้างผ่านไฟฟ้าให้ไปโดนแผงไฟ แล้วทำสลิงกับที่เกี่ยวด้านบนโหนตัวขึ้นไปยังห้องควบคุมต่อ กดสวิตซ์เพื่อเปิดประตูของชั้นที่จอดรถเข้าไปกดสวิตซ์เปิดการทำงานของลิฟต์แล้วขึ้นด้านบนต่อ ระหว่างทางอัลเฟรดจะแนะนำให้ไปที่ห้อง Security Room ก่อนเพื่อใช้กล้องหาตัว Joker จากนั้นเข้าไปตามทางจนถึงห้อง Lobby จัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปในห้อง Security Room ต่อ
- แบทแมนจะค้นหาจนพบ Joker (ที่ปลอมตัวเป็น Black Mask) , Bane , Firefly และ The electroucutioner อยู่ในห้องพักของชั้น Penthouse และสุดท้าย Joker ก็ถอดหน้ากากเปิดเผยตัวกับพวกนักฆ่าทั้งหมด และบอกถึงแผนชั่วของมันที่มันจะระเบิดระเบิดทุกเขตของเมืองนี้ไปพร้อมๆกัน ทั้ง Bane และ Firefly ต่างก็ไม่ได้สนใจว่าเขาจะร่วมงานกับใครแต่ขอให้ได้ทำอะไรชั่วๆได้อย่างสะใจก็พอแล้วยิ่งกับ Bane การที่จะได้หักกระดูกแบทแมนให้สะใจซักครั้งก็ถือว่าเป็นรางวัลชีวิตแล้ว เว้นเสียแต่ The electroucutioner ที่ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องยอมทำตามคำสั่งของ Joker ด้วย สุดท้าย Joker ก็จัดการอัด The electroucutioner กระเด็นตกลงไปตามที่ชั้นล่างของตึกโทษฐานมากเรื่อง แต่ใครจะรู้ว่า The electroucutioner ตกลงมาที่ห้องที่แบทแมนอยู่พอดี แบทแมนจึงเก็บถุงมือไฟฟ้า (Shock Gloves) ของ The electroucutioner มาใช้ซะเลย

** Shock Gloves ถุงมือไฟฟ้าที่จะทำให้การต่อสู้ด้วยมือเปล่าของแบทแมนเพิ่มประสิทธ์ภาพมากขึ้นอีกหลายเท่า ซึ่งการทำงานและการใช้งานของมันก็คือ
- Shock Gloves สามารถเข้าไปชาร์ทไฟด้วยการกด A ค้างที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Portable Generator)ที่อยู่ตามจุดต่างๆของพื้นที่เพื่อเปิดประตูเก็บไอเทมและแก้ปริศนาในทางที่ยังไปไม่ได้
- ใช้ในการต่อสู้ ซึ่งจะต้องทำคอมโบอย่างต่อเนื่องจนทำให้เกทสีฟ้าทางซ้ายบนเต็มก็จะสามารถกดแกนอนาล็อกซ้าย – ขวา( LS+RS) ]’ลงไปตรงๆ เพื่อใช้หมดไฟฟ้าช็อตโจมตีศัตรูได้ ซึ่งสามารถต่อยศัตรูจนเกิดสภาพมึนงงในหมัดเดียว และจะใช้ได้จนกว่าเกทสีฟ้านั้นจะหมดลง **

- ใช้ Shock Gloves กับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่นั่งร้านเพื่อยกขึ้นไปชั้นบนแล้วใช้ดึงตัวไปด้านบนซ้ายต่อด้วย Bat Claw ไปที่ชั้น 10 ของตึกด้านตะวันออก ชาร์ทไฟเปิดประตูที่ทางเดินแล้ววิ่งสไลด์เข้าประตูจัดการศัตรูให้หมด แล้วเข้าประตูห้องซักรีดเข้าช่องระบายอากาศเข้าไปจนถึงห้องลิฟต์ ชาร์ทไฟเอาลิฟต์ขึ้นไปชั้นบนจัดการศัตรูให้หมดเพื่อช่วยพนักงานโรงแรม ซึ่งแบทแมนจะได้คำขอบคุณตอบแทยกลับมาก่อนที่พวกเขาจะขอร้องให้ไปช่วยเพื่อนๆของเขาที่ถูกจับที่บาร์ด้วย เข้าดานในต่อชาร์ทไฟเปิดทางเข้าด้านในแลวโหนตัวตรงหน้าต่าขึ้นไปชั้นที่ 19 ของตึกฝั่งตะวันตกต่อ ที่ทางเดินจะมีปืนกลอัตโนมัติและศัตรูอยู่ ใช้ Disrupter ทำให้ปืนกลใช้การไม่ได้ก่อนแล้วชาร์ไฟเปิดประตูเข้าไปจัดการศัตรูให้หมด เข้าไปห้องซักรีดจนถึงอบไอน้ำแล้วใช้สลิงดึงตัวขึ้นไปชั้นบนต่อจนถึงแท่นควบคุมพัดลมระบายอากาศ ปิดระบบมันแล้วดึงตัวผ่านขึ้นไปชั้นบนต่อ
- ขึ้นมาจะเจอไอน้ำพ่นขวางทางเดิน ใช้ Bat Claw ดึงท่อให้เปิดออกจะไปต่อได้ เข้าไปตามทางจนมาออกที่ห้องซักรีดของชั้น 25 เข้าไปต่อจนถึงห้อง ballroom ที่ Joker มันเปลี่ยนที่นี่กลายเป็นสวนสนุกของมันไปแล้ว จัดการศัตรูที่ทางเข้าแล้วเข้าไปด้านใน Joker มันจะเริ่มให้แบทแมนเล่นเกมบ้าๆตามที่มันบอกเพื่อผ่านทางเข้าไปด้านใน ซึ่งทั้งหมดต้องทำภายในเวลาที่กำหนดด้วย
- ห้องแรกที่มีน้ำที่พื้นและมีไฟฟ้าช็อตอยู่ ขว้าง Batarang ใส่สวิตซ์ทั้ง 2 ข้างให้จุดยึดเกาะออกมาแล้วใช้ Remote Claw ทำสลิงโหนตัวขึ้นไปที่พนังด้านบนใช้ Explosive Gel ระเบิดพนังเข้าไปแล้วทำการ Hack ระบบที่สุดทางให้ได้ (Knock – Knock)
- เข้าไปด้านในจนสุดทางเหยียบสวิตซ์ที่พื้นแล้วหัวตัวตลกยักษ์จะออกมา ขว้าง Control Batarang ทะลุตาด้านซ้ายให้ผ่านไฟฟ้าแล้ววนอ้อมไปเข้าช่องตาด้านขวาไปชนแผงไฟประตูด้านในจะเปิดออก
- ห้องต่อมาเป็นห้องเกมยิงลูกโป่ง โดยต้องดูไฟสีม่วงที่กระพริบขึ้นมาที่ลูกโป่งเรียงตามลำดับแล้วก็ต้องใช้ Batarang ขว้างให้โดนลูกโป่งเรียงตามลำดับนั้นด้วย ทำให้ครบ 3 ชุดก็จะผ่าน ประตูก็จะเปิดออก
- กระโดดลงไปที่ลานด้านล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วดึงตัวขึ้นไปบนชั้นลอยกดสวิตซ์ให้หัวตัวตลกยักษ์ออกมาใช้ Remote Claw ทำสลิงกับจมูกของมันเพื่อดึงตัวขึ้นไปด้านบนจนถึงประตูหน้าบาร์ Overview
- จัดการศัตรูด้านหน้าและด้านในบาร์ให้หมดเพื่อช่วยพนักงานโรงแรมที่ถูกจับแล้วใช้ Explosive Gel ระเบิดกำแพงออกไปด้านนอกแล้วดึงตัวขึ้นไปที่ชั้น 28 ต่อ ห้องด้านในจะพบระเบิดขนาดใหญ่ที่ Joker มันทำขึ้น แบทแมนรีบเข้า Hack ปิดระบบของมัน ( Happy new Year ) แต่ Joker มันกลับซ้อนแผนเอาไว้เลยทำให้แบทแมนเป็นคนตั้งชนวนให้ระเบิดแทน จากนั้นรีบโดดทะลุหน้าต่างออกมาเกาะที่เฮลิคอปเตอร์นักข่าวที่ Vicky เข้ามาทำข่าวพอดี เอจึงเห็นว่าแบทแมนเป็นคนทำให้ระเบิดจึงรายงานออกไปตามนั้น
- จากนั้นโดดลงจาก ฮ. ไปที่ตึกด้านล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าประตูตึกของชั้น 40 ไปต่อจนถึงห้องสระว่ายน้ำ ด้านในเต็มไปด้วยศัตรูที่มีทั้งปืนและกับระเบิดต้องระวังในการลอบจัดการพวกมันด้วย จากนั้นลงไปชั้นล่างของห้องนี้แล้วขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น Penthouse ต่อ
 เมื่อเข้าไปจนถึงห้องของพวก Joker ถึงแม้แบทแมนจะลอบเข้าไปอย่างแนบเนียนยังไงก็ยังไม่พ้นสายตา BANE อยู่ดี มันจับแบทแมนกระแทกจนหมอบ แต่ Joker ก็เข้ามาบอกให้หยุดก่อนที่จะทำแผนของมันเสีย Joker บอกถึงแผนที่มันจะระเบิดเขตต่างๆของเมือง Gotham เพื่อเป็นการฉลองวันคริสต์มาส โดยจุดระเบิดลูกแรกเป็นการโชว์แบทแมนไปก่อน ทำให้แบทแมนฉวยโอกาสเข้าไปถึงตัว Joker ได้ หลังจากอัดมันไปหลายชุด BANE ก็เข้ามาขว้างเอาไว้ ก่อนที่มันจะเข้ามาสู้กับแบทแมนแทน
Boss – Venom BANE การต่อสู้กับมันก็เหมือนกับการสู้กับศัตรูยักษ์ๆตัวอื่นๆก็คือโดดหลบไปมาเวลามันวิ่งเข้าชน แล้วใช้ท่า Cap Stun ( B – X ) ในการทำคอมโบใส่มัน จัดการมันซักพักมันจะซัดแบทแมนกระเด็นออกมาสู้ที่หน้าด้านฟ้าของตึกต่อ พร้อมกับลูกสมันอีกกลุ่มที่เข้ามาสมทบ เมื่อทำให้มันพลังลดไปได้มันก็จะใช้สารเคมีในตัวทำให้มีพลังเพิ่มขึ้นไปอีก พยายามอัดมันจนพลังลดจนหมดแล้วแต่แบทแมนก็ไม่อาจต้านทานแรงมหาศาลของร่างกายที่ถูกเสริมด้วยสารเคมีของ BANE ได้เลย จนเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจจะเข้าโจมตี แต่ Joker ก็ออกมายิงจนร่วงไป 1 ลำ BANE ที่อัดจนแบทแมนกองกับพื้นจนสะใจแล้วมันก็โดดไปยึดเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจ เอาจรวดยิงใส่ Joker กระเด็นตกตึกไปพร้อมกับเสียงหัวเราะของมันก่อนที่ BANE จะหนีไป แบทแมนขว้างสัญญาณติดตามไปกับ BANE ก่อนจะรีบโดดตามตัว Joker ที่ตกตึกลงไป ทั้งคู่อัดกันกลางอากาศซักพัก
ก่อนที่จะถึงพื้นลูกสมุนของ Joker ที่อยู่แถวนั้นจะเข้ามาล้อมแบทแมน แต่ Joker ก็กลับยิงลูกน้องตัวเองจนหมดแถมพยายามจะยิงตัวตาย แบทแมนจึงรีบเข้าไปขัดขวางเอาไว้และจับมันได้ในที่สุด ขณะที่ผู้กองกอร์ดอนนำกำลังเข้ามาจับกุม แบทแมน ก็รีบหนีขึ้น batwing แล้วให้ Joker ถูกจับไป คำสั่งของผู้กองกอร์ดอนจะให้ Joker ไปติดคุกต่อที่คุก Black Gate แต่ดูเหมือน Joker มันจะมีแผนบางอย่างภายใต้รอยยิ้มที่สุดแสนวิปริตของมันอยู่ตามเคย …


         ********** Black Gate Prison *********


.. Joker ตื่นขึ้นมาอีกครั้งในห้องพยาบาลในคุก Black Gate เขาถูกส่งตัวเข้ามาประเมินสภาพจิตก่อนส่งตัวขึ้นศาล โดยจิตแพทย์สาวมือดีที่สุดในเมือง Gotham City “HARLEEN QUINZEL “ โดยเธอไม่รู้ตัวเลยซักนิดว่าการบำบัดครั้งนี้จะทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล ..

    


บทวิเคราะห์สภาพจิตตามคำบอกเล่าจากปาก Joker ว่ากันว่า .. ในอดีตเขาเป็นวิศวกรในโรงงานเคมีทำงานในห้องทดลองเลี้ยงตัวเองกับภรรยาซึ่งภายหลังได้ตั้งท้อง ก่อนจะลาออกไปเป็นนักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟนเเต่ไม่รุ่ง ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย้ำเเย่เเละภรรยาที่ใกล้คลอดทำให้เค้าต้องร่วมมือกับแก๊งค์โจร “Red Hood” โดยประเดิมด้วยการปล้นที่โรงงานที่มันเคยทำงานซะเลย ในคืนก่อนการปล้นตำรวจได้แจ้งข่าวการเสียชีวิตของภรรยาเขาจากอุบัติเหตุสยอง มันไม่มีความต้องการที่จะปล้นอีกเเล้ว แต่แก็งค์เรดฮู้ดไม่ยอมจึงต้องเข้าร่วมในการปล้นครั้งนี้อย่างช่วยไม่ได้ ในสภาพที่เหม่อลอยเเละเศร้าเสียใจกับการตายของภรรยาทำให้เค้าพลัดตกลงบ่อสารเคมีในระหว่างการเข้าปล้น ก่อนที่สารเคมีมันจะเปลี่ยนสภาพมันอย่างน่าสยดสยอง และ สติเเตก

เมื่อเขาสูญเสียทุกสิ่งในชีวิต จนทำให้เกิดอาการฟิวส์ขาด จิตใจไม่อาจยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกระทันหัน จึง ปิดกั้นตัวเองจากโลกความจริง พร้อมกับพัฒนาบุคลิกที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบจิตใต้สำนึก และปล่อยให้เข้าครอบงำอย่างสมบูรณ์จนละทิ้งอีโก้ที่เป็นตัวคุมให้ประพฤติตัวอยู่กับร่องกัยรอยตามกรอบระเบียบสังคม
เมื่อบุคคลิกซ่อนเร้น (Latent Personality) กลืนกินบุคลิกเดิมของตนจนกลายมาเป็นบุคลิกใหม่ ในนาม...โจ๊กเกอร์                

ส่วนนึงโจ๊กเกอร์ก็มีความรุ้สึกปลาบปลื้มในตัวของแบทแมนอยู่ไม่น้อย เขาเชื่อว่าใครที่ต้องพบกับเหตุการณ์เลวร้ายสุดๆอย่างที่ตนเจอ คนๆนั้นย่อมมีสภาพจิตใจไม่ต่างไปจากเขา เขามันพูดเสมอๆว่า ทุกๆคนต้องมีวันที่แสนเลวร้ายอยุ่อย่างน้อยวันหนึ่งเสมอฉะนั้นแทนที่โจ๊กเกอร์จะฆ่าแบทแมนทุกครั้งที่เจอ แต่เขากลับพยายามทำให้เเบทเเมนสติหลุดอย่างเค้าแทน ส่วนแบทแมนคงสงสารและเห็นใจชะตากรรมของโจ๊กเกอร์ ที่สูญเสียคนที่รักไปเหมือนตัวเอง เพียงแต่ขาดคนคอยช่วยเหลือ แบทแมนเชื่อว่าไม่มีใครเกิดมา ดี หรือ ชั่ว แต่มันขึ้นอยู่กับโอกาศที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แบทแมนจึค่อนข้างผูกพันธ์กับโจ๊กเกอร์ในฐานะ น้องชายร่วมชะตากรรม และมีความหวังลึกๆว่าจะสามารถช่วยให้โจ๊กเกอร์กลับมาเป็นมนุษย์จิตปกติอีกครั้ง โจ๊กเกอร์กับแบทแมนจึงมักจะเป็นการห่ำหันกันในเชิงจิตวิทยามากกว่าห่ำหันกันด้วยอาวุธ อีกทั้งเป็นเหมือนการต่อสู้กับด้านมืดในจิตใจตนเองด้วย ราวกับว่าต่างคนต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของอีกคนหนึ่งนั่นเอง

หากวิเคราะห์สภาพจิตใจของโจ๊กเกอร์ โดยใช้แบทแมนเป็นตัวเปรียบเทียบ จะพบว่าทั้งสองมีอะไรหลายอย่างที่เหมือนกัน โดยเฉพาะทั้งสองคนต่างก็เผชิญกับความสูญเสียด้วยกันทั้งคู่ แบทแมน เสีย พ่อแม่ โจ๊กเกอร์สูญเสียทุกสิ่งในชีวิต

ถ้าว่ากันตามจิตวิทยา โจ๊กเกอร์ อาจคือ ID (ในภาษาทางจิตวิททยาแปลว่า ต้นกำเนิดของตัณหา) ของแบทแมน และ แบทแมนคือ Super- Ego (อัตตาขั้นสูงที่ให้อยากทำประโยชน์เพื่อส่วน) ของโจ๊กเกอร์ และ บรูซ เวย์น ก็คือ Ego (ในภาษาทางจิตวิททยาแปลว่า การถือตัวเองเป็นสำคัญ )ของโจ๊คเกอร์ คือต่างคนต่ากก็เป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของอีกคนนึงนั่นเอง ต่างคนต่ากก็เป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของอีกคนนึงก็เป็นได้โดยไม่ทันได้รู้ตัว

ทั้งหมดที่เล่ามากลับทำเอาจิตแพทย์อย่าง Harry Quinn ถึงกับหลงไหลได้ปลื้มกับเส้นทางชีวิตในคำบอกเล่าของผู้ร้ายสติแตกคนนี้ขึ้นมาทันที
Joker - กระซิบถามเบาๆว่า เธอมีเพื่อนบางหรือเปล่า ? “
Harry Quinn – ไม่มีค่ะ
Joker – ไม่ต้องกลัว ตอนนี้เธอมีคนนึงแล้ว …..

************************************************************************

.. ( ใครเล่าจะรู้ว่า HARLEEN QUINZEL จะกลายเป็น Harry Quinn คู่แท้โรคจิตที่อยู่ข้างกายวายร้ายอย่าง Joker ในเวลาต่อมา  ซึ่งหลายครั้ง Joker พยายามที่จะฆ่าเธอทิ้งเพียงเพราะเธอทำให้เกิดความรู้สึกอ่อนไหวในใจของ Joker ซึ่งแน่นอนว่าวายร้ายอย่างมันไม่มีวันยอมให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ) 
**************************************************************************

ทางด้าน แบทแมน หลังจากหนีมาได้ อัลเฟรดจะติดต่อมาให้กลับมาเอาอาวุธใหม่ที่ฐานก่อน แบทแมนกลับไปถึงที่ถ้ำค้างคาวด้วยความสะบักสะบอม แถมเขายังอดคิดไม่ตกไม่ได้ว่า ทำไม ? Joker มันจึงช่วยเขาจากลูกน้องของมันเอง และทำไมตัวเขาเองจึงช่วย Joker ? จากที่มันพยายามจะยิงตัวเองตาย ความรู้สึกลึกของแบทแมนกลับสื่อไปถึงเจ้าวายร้ายอย่าง Joker ได้อย่างประหลาด หรืออาจเพราะแบทแมนเชื่อว่าไม่มีใครเกิดมา ดี หรือ ชั่ว แต่มันขึ้นอยู่กับโอกาศที่ผ่านเข้ามาในชีวิต และอาจมีความหวังลึกๆว่าจะสามารถช่วยให้โจ๊กเกอร์กลับมาเป็นมนุษย์จิตปกติอีกครั้งก็เป็นได้ 
- กลับเข้าถ้ำค้างคาวแล้วเข้าไปเอาอาวุธใหม่ Glue Grenade ในโต๊ะทำงานด้านในมาใช้

** ระเบิดกาว Glue Grenade ซึ่งการทำงานและการใช้งานของมันก็คือ
- ใช้ในการต่อสู้ เมื่อขว้างไปใส่ศัตรูแล้วจะเกิดมีกาวเหนียวมาคลุมร่างมันเอาไว้ทำให้ศัตรูเคลื่อนไว้ไม่ได้ระยะนึง
- ใช้ทำแพ โดยเมื่อใช้กาวขว้างลงน้ำจะทำให้มันจับตัวกันแข็งจนเป็นแพที่ใช้ยืนบนน้ำได้ ***

หลังจากที่เตรียมอาวุธใหม่เสร็จแล้วแบทแมนก็จะออกเดินทางทันทีเขาปฏิเสธที่จะกินอาหารที่อัลเฟรดอุตสาห์ยกมาให้กิน แถมยังแสดงอาการก้าวร้าวออกไปด้วยความโมโห ทำให้อัลเฟรดอดที่จะว่ากล่าวด้วยความเป็นห่วงไม่ได้ว่าเขากลัวที่จะได้ทำศพให้กับ บรู๊ซ เหมือนกับที่เคยทำให้กับพ่อและแม่ของเขามาแล้ว ทำให้ บรู๊ซ โกรธมากจึงรีบออกเดินทางไปโดยไม่พูดอะไรอีก เมื่อออกมาในเมืองแบทแมนได้ยินวิทยุตำรวจแจ้งว่าตำรวจได้ศพของชายคนนึงที่มีลักษณ์คล้าย BANE แบทแมนจึงจะเข้าไปตรวจสอบดู โดยผ่านทางท่อระบายน้ำที่ตึกใกล้ๆกับกรมตำรวจ GCPD ในเขต Burnley

Burnley Sewer

- เดินทางมาที่หน้าตึกเป้าหมายของจุด Objective สีเขียวในแผนที่ จัดการหน่วยสวาทที่ทางเข้าชั้นล่างให้หมดแล้วลงท่อระบายน้ำด้านในตึกไปได้เลย เข้ามาที่ Burnley Sewer เส้นทางเดิมที่เคยลอบเข้าไปที่ Server ใต้ดินของกรมตำรวจ GCPD แต่เมื่อถึงทางแยกให้ใช้ ระเบิดกาว Glue Grenade ปาไปอุดท่อไอน้ำให้หยุดก็จะผ่านไปตามทางแยกขวาได้แล้ว เข้าไปตามทางจนถึงบ่อน้ำ ใช้ ระเบิดกาว Glue Grenade ขว้างลงไปมนน้ำให้มันเป็นแพที่ใช้ Bat Claw ดึงไปตามตะขอเข้าไปด้านในได้ เข้าไปจนถึงห้องเก็บศพของกรมตำรวจจะพบว่าศพที่ว่าไม่ใช่ BANE แต่หลังจากการสแกนตรวจสอบแล้วจะพบว่ามันใช้สารตัวเดียวกับ BANE ในการทำให้ร่างกายแข็งแร่งผิดมนุษย์ จากนั้นแบทแมนจะส่งตัวอย่างไปให้อัลเฟรดก่อนที่จะขอโทษที่พูดอะไรไม่ดีกับอัลเฟรดไป
- หลังจากที่ออกมาจากท่อระบายน้ำแบทแมนได้ยินการแจ้งข่าวจากวิทยุตำรวจถึงเหตุการ์ณที่มีคนเอายาเสพติดตัวใหม่มาปล่อยซึ่งมันทำให้แต่ละแก็งค์ต่อสู้กันอย่างบ้าคลั่งตามจุดต่างๆ โดยคนขายยาอ้างตัวเองว่ามันชื่อ “ BIRD “

** Most Wanted **************************************************************
“ BIRD “ คือวายร้ายตัวใหม่ใน Most Wanted ซึ่งมันได้ออกมาขายยาให้พวกแก็งค์ต่างๆจนเกิดความบ้าคลั่งจนตีกันไปทั่วเมืองหลายจุด ซึ่งจะทำให้ให้ในแผนที่มีจุดของ “ BIRD “ ขึ้นมา โดย Objective ของมันก็คือ
- เดินทางไปตามไปจุดของ BIRD ทั้ง 3 จุดในแผนที่เพื่อจัดการแก็งค์ที่ตีกันให้หมด แล้วสแกนที่กรงนกที่จุดที่ 3 จะได้ตำแหน่งที่กบดานของมันมาซึ่งจะอยู่ที่บาร์ My Alibi ในเขต Coventry
- ตามไปที่ บาร์ My Alibi ในเขต Coventry เข้าไปด้านในจะพบ BIRD และลูกน้องของมันอยู่ซึ่งจะมีพวกร่างทดลองในแบบ BANE ถึง 2 ตัว จัดการพวกมันให้หมดแล้วแบทแมนก็จะจับตัว BIRD เอาไว้ได้ หลังจากส่งข้อมูลให้อัลเฟรดตรวจสอบก่อนจะแจ้งตำรวจก็พบว่า ชื่อจริงของ BIRD คือ Angel Valleunga  ร้อยโทอดีตผู้บังคับบัญชาของ BANE มาก่อนตอนเป็นทหาร เมื่อแบทแมนพยายามถานถึง BANE มันจะบอกว่า BANE จะเป็นฝันร้ายที่สุดที่แบทแมนเคยเจอมันเลย …..
** เมื่อจับมันได้ก็จะปลดล็อค Skill Special Combo Disarm and Destroy คอมโบแย่งอาวุธจากศัตรูมาทำลายทิ้ง (กด X + Y ) **

************************************************************************

- จากนั้นทางไปตามสัญญาณที่ติดตัว BANE ตัวจริงต่อที่จุด Objective สีเขียวทางซ้ายของเขต Park Row ซึ่งจะเป็นอุโมงค์ร้างที่ด้านหน้าเต็มไปด้วยการคุ้มกันของพวกศัตรู จัดการมันให้หมดแล้วเข้าด้านในอุโมงค์ร้างต่อซึ่งมันจะเชื่อมต่อไปจนถึงท่อระบายน้ำ Park Row Sewer จัดการศัตรูในนั้นให้หมดแล้วแบทแมนจะลงไปถึงฐานลับของ BANE ได้ หลังจากเข้าไปสำรวจด้านในห้องทำงานของมัน แบทแมนจะพบตัวสัญญาณติดตามที่ถูกถอดออกและข้อมูลทุกอย่างทั้งภาพและวิดีโอของแบทแมนและบรู๊ซ เวยน์ ทำให้เขาแค้นมากจนระเบิดห้องถึง ก่อนที่จะรีบติดต่อไปหาแลเฟรดให้หลบซ่อนตัวเพราะ BANE มันรู้ตัวจริงของเขาแล้ว แบทแมนจึงต้องรีบกลับถ้ำค้างคาวโดยเร็วที่สุด
- ขณะที่ออกมาจากแบทแมนก็ได้รับข่าวจากวิทยุตำรวจถึงการก่อกวนของ Firefly ที่จับตัวประกันไว้ที่สะพาน Pioneer Bridge เขาจึงตัดสินใจไปช่วยคนที่ถูกจับก่อนโดยให้ อัลเฟรด หลบอยู่แต่ม่ถ้ำค้างคาวเพราะเขาเชื่อว่ายังไงที่นั่นก็ยังปลอดภัยที่สุด จากนั้นเดินทางต่อไปยังจุด Objective สีเขียวในแผนที่ สะพาน Pioneer Bridge

Pioneer Bridge

- เมื่อแบทแมนเดินทางมาถึงกลางสะพาน Pioneer Bridge จะพบว่า Firefly ได้ทำลายทุกอย่างจนเรียบไปหมดแล้ว ก่อนที่มันจะบอกกับลูกน้องมันถึงเรื่องการวางระเบิดที่นี่ แบทแมนจึงต้องรีบไปเตือนกอร์ดอนก่อนที่จะเอาตำรวจเข้าพื้นที่มาตายกันหมด จากนั้นเข้าไปที่จุด Objective สีเขียวในแผนที่จะเป็นประตูเข้าไปในส่วนในของสะพานได้
- จัดการ Hack เปิดประตูเข้าไปด้านใน ใช้ถุงมือไฟฟ้าชาร์ทไฟเปิดทางเข้าไปต่อแล้ว ใช้ Glue Grenade อุดท่อไอน้ำ 3 จุดก่อนโหนตัวขึ้นไปด้านบนต่อจนถึงห้องทำความร้อน(Boiler Room) ลอบจัดการศัตรูในนี้ให้หมดจนเหลือคนสุดท้าย แบทแมนจะเค้นเอาความจริงจากมันว่าได้วางระเบิดเอาไว้กี่จุด ได้คำตอบว่าทั้งหมด 4 จุดของทั่วสะพานนี้ จากนั้นก็เริ่มปลดชนวนลูกแรกในห้องนี้ก่อนเลย โดยจะต้อง HACK ปลดชนวน LV3 จำนวน 3 ชุดรหัสให้ถูกต้องภายในเวลาที่กำหนดให้ทัน
- จากนั้นเข้าประตูทางขวาเข้าห้องลิฟต์จนถึงห้อง Electric Room จัดการศัตรูด้านในให้หมด จะพบว่า Brandon ถูกจับอยู่ที่นี่ด้วย ได้เมมื่อช่วยมันแล้วมันจะโจมตีแบทแมนทันที เค๊าท์เตอร์มันดีๆให้กลับไปนอนสลบตามเดิมซะ จากนั้นขึ้นบันไดตรงที่ Brandon อยู่ขึ้นไปต่อจนถึงทางเข้า Train Station
- ที่สถานีรถรางจะพบตัวประกันถูกจับเอาไว้ในรถรางพร้อมกับระเบิดลูกที่ 2 จัดการลอบฆ่าศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปที่ห้องควบคุมด้านบน กดสวิตซ์เอารถรางลงไปเก็บในช่องก็จะทำให้ระเบิดแยกตัวออกมา เข้าไป HACK ปลดชนวนมันซะ จากนั้นแบทแมนจะพยายามติดต่อให้ผู้กองกอร์ดอนช่วยเปิดประตู Fire Gate ให้เพื่อไปปลดชนวนระเบิดลูกต่อไป แต่กอร์ดอนเลือกที่จะไม่ยอมทำตามที่คนร้ายอย่างแบทแมนบอก แบทแมนจึงต้องพึ่งอัลเฟรดให้หารหัสให้ ซึ่งต้องใช้เวลามากหน่อย
- จากนั้นออกทางประตูด้านใต้ของสถานีรถราง ชาร์ทไฟเปิด Emergency Rom เข้าไปที่ Corridor South ต่อ แต่ขณะที่กำลังจะเริบพนังเข้าไปต่อจู่ๆก็เกิดการระเบิดจนแบทแมนตกลงมาที่ซากสะพานส่วนล่าง ใช้ Remote Claw และ Bat Claw ในการทำสลิงเพื่อดึงตัวขึ้นไปด้านบนต่อ จัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าประตูทาง South Pillar Electric Room ต่อ เข้าไปจัดการศัตรูด้านในให้หมดแล้วเข้าไป HACK ปลดชนวนระเบิดลูกที่ 3
ย้อนกลัจากซากสะพานทางประตูสุดทางด้านซ้ายกลับมายังสถานีรถรางจะพบศัตรูอีกกลุ่มที่เข้ามา ลอบจัดการมันให้หมด (ตรงหน้าทางเข้ามาช่องที่พื้น จัดการตัวและลอบจัดการทุกตัวที่เดินเข้ามาจะง่ายที่สุด) จากนั้นอัลเฟรดจะเปิดประตู Fire gate ทางด้านเหนือให้ ชาร์ตไฟเปิดประตูเข้าไปยังซากสะพานด้านทิศเหนือต่อ ปีนขึ้นไปด้านบนซากสะพานจัดการศัตรูให้หมดก็จะพบกับ FireflyBoss – Firefly วายร้ายตัวเดียวที่บินได้ที่แบแมนต้องเผชิญ จัดการมันโดยโดดหลบการโจมตีจนกว่าจะมีจังหวะให้ใช้ Glue Grenade ขว้างไปที่ตัวมันจนกว่ามันจะหยุดบิน แล้วกด LT รัวๆเพื่อใช้ Batarang กระหน่ำใส่จนมันมึนงงแล้วตามด้วยใช้ Bat Claw (LT + Y) ดึงมันลงมาอัดซะ พยายามทำแบบนี้ไปเรื่อยๆที่เหลือก็แค่ต้องหลบเครื่องพ่นไฟของมันให้พ้นเท่านั้น

เมื่อจัดการ Firefly ได้แล้วแบทแในจะส่งตัวจุดระเบิดให้กอร์ดอนก่อนที่จะแหนบแนมว่าตำรวจไม่เชื่อกันบ้างเลย กอร์ดอนบอกว่า ตำรวจจะไม่เชื่อผู้ร้าย และก็ไม่อยากให้นายมาช่วยในงานตำรวจด้วย แบทแมนตอบกลับไปทันทีว่า เสียใจด้วยผมก็ไม่ทำตามคำสั่งตำรวจเหมือนกัน ก่อนที่จะหายตัวไปก่อนที่กอร์ดอนจะรู้ตัวเหมือนทกครั้ง
จากนั้น แบทแมนจะรีบเดินทางกลับไปที่ถ้ำค้างคาวทันทีด้วยความเป็นห่วงอัลเฟรด แต่คนที่รับสายกลับเป็น BANE กับภาพที่มันทำลายฐานของแบทแมนจะไม่มีชิ้นดี

BATCAVE

ทันทีที่แบทแมนกลับไปถึงถ้ำค้างคาว รีบเข้าไปซ่อมคอมพิวเตอร์หลักก่อนแล้วตามหาตัวอัลเฟรดที่กำลังร้องครางออกมาจากที่ไหนซักแห่ง มองลงล่างไปจะพบอัลเฟรดตกลงมานอนบาดเจ็บอยู่ด้านล่างของถ้ำ บรู๊ซพยายามทุกอย่างที่จะช่วยอัลเฟรดแต่สุดท้ายเขาก็แน่นิ่งไป ทำให้ บรู๊ซ เสียใจจนต้องตะโกนออกมา เขาทุกพื้นด้วยความเจ็บใจ BANE จนเริ่มสังเกตประกายไฟจาก Shock Glove ทำให้เขาคิดวิธีที่จะช่วยอัลเฟรดได้ กด X ทุกอัลเฟรดด้วยถุงมือไฟฟ้าไปเรื่อยๆสุดท้ายอัลเฟรดก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

หลังจากนำอัลเฟรดมารักษาพยาบาลจนอาการเริ่มทรงตัวดีขึ้นแล้ว วิทยุตำรวจก็แจ้งว่าตอนนี้เกิดความวุ่นวายขึ้นที่คุก Black Gate ด้วยฝีมือการก่อจารจลของ Joker ! … แต่ บรู๊ซเลือกที่จะปิดวิทยุซะแล้วหันมาดูแลอัลเฟรดต่อ
บรู๊ซ เวยน์ – ผมทำต่อไปไม่ได้แล้วอัลเฟรด
อัลเฟรด – ทำไมล่ะนายท่าน
บรู๊ซ เวยน์ – ตอนที่ผมเห็นคุณตายไปแม้แค่ไม่กี่นาที ทำให้ผมกลัว กลัวที่จะสูญเสียคนที่ผมรักไปอีก ผมสูญเสียใครไม่ได้อีกแล้วอัลเฟรด …ผมขอโทษ ผมช่วยใครไม่ได้แล้วจริงๆ
อัลเฟรด – แน่นอนผมรู้ว่า นายท่านบรู๊ซ ทำไม่ได้ แต่ไอ้แบทแมนตัวร้ายมันทำได้ แล้วมันก็ทำมาโดยตลอด แบทแมนไม่เคยปล่อยให้คนปริสุทธิต้องตายไปโดยไม่ช่วย คุณต้องไปช่วยพวกเขาน๊ะ นายท่านบรู๊ซ 
บรู๊ซ เวยน์ – ไม่ อัลเฟรด เราจะช่วยพวกเขาด้วยกัน

Black Gate Prison

เมื่อแบทแมนเดินทางมาถึงจะพบสภาพของคุก Black Gate ลุกเป็นไฟจากการก่อจารจล และเป้าหมายที่เขาต้องทำคือ หยุดยั้ง Joker ให้ได้
- เข้ามาที่ด้านหน้าตึกจะพบเจอศัตรูมากมายอยู่ เข้าไปจัดการมันให้หมดเพื่อเข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่เรือนจำ ก่อนที่แบทแมนจะสั่งให้พวกเขาปิดล้อมที่นี่ห้ามให้ใครเขายกเว้นทีมของผู้กองกอร์ดอนเท่านั้น จากนั้นลงไปที่ทางลงท่อระบายน้ำจากด้านหน้าคุก แล้วใช้ระเบิดเจลทำลายพื้นลงชั้นล่างต่อ
- เข้าไปจนถึงส่วนที่มีน้ำท่วมและเต็มไปด้วยไฟฟ้าช็อตที่น้ำ ใช้ Remote Claw ทำสลิงไต่ไปอีกฝั่งโหนไปจนถึงห้องควบคุมทำลายกำแพงเข้าไปทำลายหม้อแปลงไฟเพื่อปิดระบบไฟฟ้าซะ ไฟฟ้าที่น้ำก็จะหายไป ใช้ระเบิดกาว Glue Grenade ขว้างลงน้ำทำแพดึงเข้าไปด้านในต่อ แล้วดึงตัวขึ้นไปที่ห้องควบคุมกดสวิตซ์ปล่อยไฟฟ้าออกมาทางขวาของฝั่งตรงข้ามแล้วใช้ Control Batarang ขว้างไปที่ไฟฟ้าให้ติดไปโดดแผงไฟทางฝั่งขวาให้ได้ แล้วน้ำจะออกมาเพิ่มจนเต็มด้านล่าง ใช้ระเบิดกาว Glue Grenade ขว้างลงน้ำทำแพดึงเข้าไปที่พนังด้านในแล้วใช้ระเบิดเจลทำลายเข้าไป
- เข้าไปตามทางจนถึงห้องที่มีน้ำท่วมด้านล่างที่ต้องใช้ ใช้ระเบิดกาว Glue Grenade ขว้างลงน้ำทำแพแล้วมันจะไหลเข้าไปด้านในเอง แต่ต้องใช้ Glue Grenade ขว้างปิดช่องไอน้ำที่ออกมาขวางทางการไหลของแพให้ทันด้วย ลอยเข้าไปจนถึงสว่านด้านในรีบใช้ Glue Grenade ขว้างปิดช่องไอน้ำด้านบนให้หมดแล้วดึงตัวขึ้นชั้นบนต่อก่อนโดนสว่านตาย
- เข้าไปในห้องด้านในจัดการศัตรูให้หมด ชาร์ตไฟให้ลิฟต์ร่วงลงมาจากช่องลิฟต์แล้วโหนตัวขึ้นไปตามช่องลิฟต์ต่อ จนถึงโซนห้องขัง Nexus จะพบศัตรูมากมายที่จับตัวประกันอยู่กลางห้อง ลอบจัดการศัตรูให้หมดแล้วใช้เจลระเบิดทำลายเพดานลงไปช่วยตัวประกัน ซึ่งก็จะพบ Herleen นักจิตวิทยาของที่นี่ถูกจับอยู่ด้วย เธอจะเปิดทางไปต่อให้ จากนั้นเข้าประตูทางทิศเหนือเข้าไปที่โซน Block B จัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้องขังของ Slade หรือ Deathstroke นั่นแหละ มันพยายามบอกให้แบทแมนปล่อยมันไปเพื่อช่วยสู้กับ Joker แต่แบทแมนกลัวว่าค่าหัว 50 ล้านของเขาจะทำให้ Slade อดใจไม่ได้มากกว่า จึงไม่ช่วยออกมา
- ลงมาชั้นล่างของชั้นนี้จะเจอฝูงนักโทษมากมายที่กำลังก่อจารจลอยู่ ซึ่งจะเป็นกลุ่มศัตรูที่แบทแมนต้องจัดการในจำนวนถึง 17 คนพร้อมๆกันรวมเจ้านักโทษยักษ์ที่ออกมาจากห้องตอนหลังอีก (นับว่ามากที่สุดเท่าที่คุณเคยเจอมาในเกมเลย) พยายามจัดการมันให้หมดแล้วเข้าไปที่ส่วน Pinoption ต่อ ด้านหน้าห้องโถงกลางจะเจอนักโทษจำนวนมหาศาลอีกกลุ่ม รีดฝีมือของแบทแมนออกมาแล้วจัดการมันให้หมด เมื่อผ่านเข้าไปยังโถงกลางของ Block – B ก็จะพบกับ Joker รออยู่ มันจับตัว Joseph พัศดีคุกเอาไว้เป็นตัวประกัน ก่อนจะให้แบทแมนเล่นเกมบ้าๆที่มันถนัด มันเห็นแบทแมนไม่ยอมปล่อยให้ใครตายแม้แต่วายร้ายอย่างมัน คราวนี้มันจะบังคับให้แบทแมนฆ่ามันจริงๆดูบ้าง ก่อนที่มันจะเอาเก้าอี้ไฟฟ้ามานั่งแล้วเรียกให้ BANE ออกมาจัดการกับแบทแมน ซึ่งถ้าแบทแมนกำจัด BANE ลงไม่ได้เก้าอี้ไฟฟ้าก็จะช็อต Joker จนตาย


Boss – BANE การรับมือกับมันก็เหมือนเดิม กระโดดหลบไปมาตอนมันบ้าคลั่งวิ่งเข้าชน โจมตีด้วยท่า B – B – B เพื่อให้มันมึนงงก่อนที่จะเข้าไปจัดคอมโบใส่มัน ไม่ต้องกังวลกับพวกลูกสมุนที่ออกมาสมทบเพราะเดีญวมันก็จะโดน BANE ชนจนหมดไปเอง พยายามเน้นสมาธิอัดไปที่ BANE อย่างเดียวก็พอ ในขณะที่แบทแมนกำลังจะเสียท่าให้กับ BANE อีกรอบ ผู้กองกอร์ดอนก็เข้ามาพยายามจะช่วย Joseph แต่ Joker ก็จับตัว กอร์ดอน ใส่เก้าอี้ไฟฟ้าแทน แบทแมนฉวยโอกาสใช้ถุงมือไฟฟ้าโจมตีเข้าใส่ BANE จนเริ่มออกอาการเพราะสารเคมีในตัวมันนั้นแพ้ไฟฟ้า จากนั้นก็สู้กับ BANE ต่อด้วยถุงมือไฟฟ้าแบบต่อเนื่องก็จะจัดการ BANE ลงได้ เจ้า Joker แอบดีใจที่ฆ่า BANE ได้ซักพักก็นึกขึ้นได้ว่าถึงเวลาโกยแล้ว แต่แบทแมนเกินใจบุญจึงใช้ถุงมือไฟฟ้าอัดใส่ BANE เพื่อช่วยชีวิตมันให้ฟื้นขึ้นมา เมื่อมันรู้สึกตัวอีกครั้งมันก็โจมตีใส่แบทแมนทันที ก่อนที่มันจะฉีดสาร TN – 1 ทุกหลอดที่มีใส่ตัวมันจนหมดทำให้ร่างของ BANE ขยายใหญ่ขึ้นจนน่าสยดสยอง


Boss – TN – 1 BANE แบทแมนถูกกระแทกจนกระเด็นเข้ายังคุกส่วนใน ขณะที่ BANE ที่บ้าคลั่งก็ตามไลล่าเขาอย่างไม่ลดละ สิ่งที่ต้องทำก็คือ ลอบแอบที่ช่องใต้พื้นห้องแล้วรอจน BANE เดินมาแล้วจัดการโจมตี Counter มันจากพื้นเลยซึ่งจะเป็นวิธีเดียวที่ทำให้มันเสียพลังได้ ยิ่งถ้ากระแทกใส่ตรงคุกที่มีไฟฟ้ามันจะเสียพลังมากขึ้นไปอีก ที่เหลือก็พยายามหนีให้พ้นหลังจากอัดมันแล้วให้ปลอดภัยให้ได้เท่านั้น ในช่วงใกล้ตาย Joker ก็กวนประสาทเปิดระบบคลื่นรบกวนให้แบทแมนสแกนหาตัว BANE ไม่ได้อีก จากนั้นพยายามลอบจัดการมันให้พลังหมดให้ได้
BANE จะอัดแบทแมนกระเด็นเข้าไปที่ห้องขังไฟฟ้าแบบพิเศษ ก่อนที่มันจะพุ่งเข้าใส่แบทแมนก็กด RT กับตะขอทั้ง 2 ด้านก็จะใช้สลิงจับ BANE เอาไว้จนได้สำเร็จ มันอาฆาตที่จะตามราวีกับแบทแมนต่อทันทีที่ได้พบกันอีกคราวหน้าก่อนที่จะนอนหมดแรงติดอยู่กับสลิงในคุกไฟฟ้าที่ยากจะดิ้นหลุด

- จัดการ BANE ได้แล้วเข้าด้านในต่อจนถึงห้อง Death Row จะเจอกับ Killer Croc , สไนเปอร์และศัตรูมากมายเข้ามาสู้ แต่ ผู้กองกอร์ดอนจะออกมาจัดการสไนเปอร์และลงมาสู้ร่วมกับแบทแมน พยายามจัดการศัตรูร่วมกับ การ์ดอนจนหมดแล้ว เขาจะบอกว่า Joker หนีเข้าไปที่โบสถ์ของคุกที่อยู่ด้านในแล้ว แบทแมนไม่รอช้าจึงรีบตามไปทันที จากนั้นลุยศัตรูเข้าไปจนถึงทางเข้าโบสถ์ในคุกจะพบ Joker รออยู่ด้านใน
  Joker กำลังขำกลิ้งด้วยความดีใจที่ทำให้แบทแมนฆ่า BANE ลงจนได้ แต่แบทแมนก็ต้องบอกข่าวร้ายให้ Joker ต้องเสียใจเพราะเขามีแผนที่ดีกว่านั้น ก่อนที่จะเข้าไปฟาดกำปั้นจนนับไม่ถ้วนด้วยความสะใจแต่ก็ไม่ทำให้ Joker มันหยุดหัวเราะได้จริงๆ แบทแมนจับ Joker ได้สำเร็จอีกครั้ง..ก่อนที่ กอร์ดอนจะเข้ามาหา เขายังอึดอัดใจที่จะขอบคุณในสิ่งที่แบทแมนช่วยหยุดหายนะครั้งนี้ ถึงแม้ Barbara ลูกสาวของเขาจะบอกเสมอว่า แบทแมนเป็นฮีโร่ แต่ยังไงผู้รักษากฎหมายอย่างกอร์ดอนก็คงไม่มีทางเลือกที่จะต้องจับตัวแบทแมนเขาคุกด้วยเช่นกัน …แต่แบทแมนได้หายไปกับความมืดก่อนที่กอร์ดอนจะรู้ตัวนานแล้ว …

เจ้าของเสียงหัวเราะชวนสยองตัวเเทนเเห่งความโกลาหลวายร้ายของเหล่าวายร้าย… Joker และวายร้ายทุกตัวถูกจับเข้าที่คุมขังอีกครั้ง อย่างแน่นหนากว่าเดิม บ้านเมืองเข้าสู่ความสงบอย่างน้อยก็ตอนนี้ เมืองที่เต็มไปด้วยความโสมมและผู้คนที่เต็มไปด้วยอันตรายกลับมีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้น ความหวัง สิ่งที่กำลังเชื่อมโยงทุกคนในเมืองแห่งนี้ และทุกครั้งยามทุกคนเงยหน้ามองขึ้นฟ้าของ Gotham City แห่งนี้ คุณก็จะเห็น ความหวัง นั้นเป็นเงาผงาดพาดผ่านดวงจันทร์อยู่บนท้องฟ้าในยามค่ำคืน ….************ To Be Continue BATMAN : Arkham Asylum *********

** Most Wanted *******************************************************************
การจะเจอ Deadshot นั้น จะต้องหาจุดเกิดเหตุที่คนชับเฮลิคอปเตอร์ถูกฆาตกรรมบนยอดตึกในเขต The Bowery ที่ไหนซักแห่งในแบบแรนด้อม สำรวจแสกนจุด crime scene สืบไปจนได้ข้อมูลครบแล้วจะได้ข้อความจาก Deadshot ให้ไปเจอกันที่ ที่ธนาคาร Gotham Merchants Bank ในเขต The Bowery จากนั้นก็เข้าธนาคารแบบที่เคยมาในตอนเนื้อเรื่องด้านในก็จะพบกับ Deadshot


*********************************************************************************

                      
   

                                       Batman: Arkham Origins ‘Cold, Cold Heart’

http://decibelperoxide.blogspot.com/2014/04/batman-arkham-origins-cold-cold-heart_25.html


                                        บทสรุป BATMAN : Arkham Asylum


BY – Decibel per - oxide


                                                คุก Arkham Asylum

      แบทแมนจับ Joker ได้แล้วนำมันมาส่งที่คุก Arkham Asylum ด้วยมือตัวเองแต่ก็ยังไม่วายเกิดเรื่องขึ้นจนได้เมื่อยามฝีมือไม่ถึงทำให้ Joker หนีไปได้ทำให้คุก Arkham Asylum ปั่นป่วนไปทั่ว 

-จัดการศัตรูที่ออกมาเพื่อเรียนรู้การต่อสู้ให้หมดแล้วรอจนกว่าประตูเลเซอร์จะเปิดออก เข้าไปตามทางคุยกับการ์ดแล้วย้อนกลับไปเข้าประตูอีกด้านคุยกับทุกคนจะพบผู้คุมกำลังโดนทรมาน ขึ้นบันไดไปชั้น 2 คุยกับการ์ดให้หมด ตรงนี้ถ้าขวาง Batrang ใส่ที่ด้านหน้าเลยเกมจะโอเวอร์ทันทีพร้อมคำถากถางที่แสนจะเจ้บปวดของไอ้ Joker ตอน Continue ให้กด LB ใช้ Detective Mode จะเห็นรุปปั้นกากอยกระพริบเป็นสีแดงด้านบน นั่นแสดงว่าสามารถกด RB ใช้ตะขอเกาะขึ้นไปได้โดยให้เกาะอ้อมไปด้านหลังของ Mr. ZSASZ แล้วใช้ Batrang จัดการมันซะ โดดลงมาคุยกับทุกคนแล้ว เปิดฝาช่องระบายอากาศออกแล้วกด RT ในการหมอบลอดไปในช่องระบายอากาศไปจนออกมาอีกฝั่ง
   
-จะพบการ์ดเปิดประตูออกเข้าไปตามาทางจนถึงห้องรมแก็ซ ใช้ตะขอปีนขึ้นด้านบนช่วยผู้คุมขึ้นมาให้หมดแล้วโดดไปบนชั้นตะแกงด้านล่างใช้ Batrang ทำลายแผงไฟให้พัดลมดูดควันพิษออกไปก็จะสามารถลงด้านล่างได้ เข้าประตูที่เปิดได้ทางด้านเหนือจะพบ Joker มันจะปล่อยเจ้า Killer Croc ออกมาสู้แต่ซักพักมันก็จะตายไปเองแล้ว Joker จะหนีไป (ตอนนี้จะสามารถใช้ Point ในหารอัพเกรดท่าต่างๆได้แล้ว) เข้าไปคุยกับยามด้านในจะเห็น Joker ส่งข่าวมาว่าได้จับ Gordon เอาไว้แล้วแล้ว map Objective จะขึ้นมาว่าต้องไปที่ไหน เดินเข้าไปที่จุดเป้าหมายในแผนที่จัดการศัตรูแล้วเข้าไปในห้องกด LB ค้าง ใช้ Detective Mode ในการ scan หลักฐานแล้วเปิด Detective Mode เอาไว้แล้วตามหลักฐานเข้าไปตามทางจนถึงลิฟท์จะพบ Harley Quinn ออกมาทำลายลิฟท์เพื่อให้ไปต่อไม่ได้
   
-หาทางตามโครงลิฟท์เพื่อใช้ตะขอเกาะโดดขึ้นไปด้านบนต่อจนสุดจะพบกลุ่มศัตรูจัการมันให้หมดแล้วมุดท่อระบายอากาศออกมาอีกด้านจะพบกลุ่มศัตรูที่เริ่มจะมีปืนแล้ว จำไว้ว่า Batman สู้กับปืนไม่ไหวแน่ๆให้กด RB โหนไปด้านบนแล้วอ้อมมาด้านหลังพวกมันแล้วกด RT เพื่อย่องไปด้านหลังของมันแล้วกด Y จัดการรัดคอมันทีละคนจนตายหมดแล้วจึงขึ้นบันไดไปที่ห้องควบคุมจัดการศัตรูในนั้นแล้วมุดท่อระบายอากาศเข้าไปต่อจนมาออกอีกด้านจะพบศัตรูที่มีปืนอยู่รอให้มันหันหลังไปก่อนค่อยออกไปจัดการมันอย่างเงียบให้หมดแล้วเข้าไปที่ประตูใหญ่ด้านบนจะพบศพของ Frank Boles และปริศนาของ The Riddler ให้กด LB เพื่อ Scan มาที่ตรงรูปของพัสดีก็จะผ่าน จะมีการ์ดเปิดประตูเข้ามาให้ เข้าไปตามทางจนถึงห้องเก็บเอกสารแล้วมุดท่อระบายอากาศจนมาออกที่เนินเขาของเขตตะวันออกของ Arkham

-เข้ามาในบริเวณ Arkham Mansion คุยกับการ์ดให้หมดทุกคนแล้วเข้าไปใน Arkham Mansion คุยกับการ์ดแล้วกลับออกมา Oracle จะติดต่อมาแบทแมนจะให้ส่ง Bat Mobile มาให้ จากนั้นจะมี map Objective ขึ้นมาไปที่จุดเป้าหมายโดยผ่านอุโมงค์เข้าไปจะพบรถพยาบาลที่โดนศัตรูยิงถล่มอยู่ให้เกาะโดดขึ้นบนตะแกงด้านบนแล้วอ้อมมาด้านกลังพวกมันแล้วจัดการมันให้หมดแล้วออกไปอีกด้าน จะพบศัตรูกำลังจะทุบ Bat Mobile จัดการมันให้หมดแล้วเก็บ ปืน Explosive Gel แล้ว กด LB  ใช้ Detective Mode ในการ scan หลักฐานโดยจะพบไปบ์ของ gordon ที่ตกอยู่จัดการกด A เก็บข้อมูลมาแล้วเปิด Detective Mode ตามหลักฐานไปจนถึงตัวตึกที่มีศัตรูคุ้มกันอยู่จัดการมันให้หมดแล้วเข้าไปด้านในจะพบ Harley Quinn แต่จะมีประตูบาเรียขวางเอาไว้ ออกมาด้านนอกเกาะโดดขึ้นไปบนหลังคาตึกแล้วจะพบกำแพงที่สามารถใช้ Explosive Gel ยิงเจลระเบิดแปะพนังแล้วกด RB ระเบิดผนังเข้าไปในตัวตึกได้

-เข้าไปตามท่อระบายอากาศจนถึงห้องโถงที่พวกศัตรูจับพวกหมอเป็นตัวประกันจัดการพวกมันให้หมดเพื่อช่วยพวกหมอ จากนั้นคุยแล้วต้องไปช่วยหมออีก 3 คนซึ่งจะขึ้นมาเป็น map Objective มาให้ในแผนที่ โดยออกไปที่ประตูแล้วมาตามทางจะพบทางแยก 3 ทางซ้ายขวาบน ไปทางด้านบนเข้าไปด้านในจะพบ Dr. Chen จัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วย Dr. Chen ออกมา จากนั้นย้อนไปทางซ้ายจะพบ Dr. Kellerman ซึ่งจะโดนขังในห้องแก็ซพิษ โดดเกาะขึ้นไปด้านบนมุดเข้าช่องระบายอากาศไปตามทางจนมาออกด้านในจัดการเปิด Detective Mode เพื่อหาแผงไฟของสวิตซ์พัดลมดูดอากาศ โดยใช้ Batarang ขวางทำลายมันให้หมด 3 จุดเพื่อให้พัดลม 3 ตัวทำงานดูดควันพิษออกไปให้หมดก็จะช่วย Dr. Kellerman ออกมาได้ กลับไปที่ทางแยกแล้วไปทางขวาต่อจะพบ Dr. Young โดนขังอยู่ในห้องปิดตายใช้ Detective Mode ดูจะพบพนังที่สามารถระเบิดได้ 2 ด้านในให้ใช้ Explosive Gel ติดที่พนังห้องทั้ง 2 ด้านแล้วจึงกดระเบิดพร้อมกันก็จะช่วย Dr. Young ได้ซึ่งระเบิดพนังด้านเดียว Dr. Young จะโดนฆ่าตายแล้วเกมโอเวอร์ จากนั้นกลับมาที่ห้องโถงคุยกับพวกหมอแล้วศัตรูจะบุกเข้ามา โหนขึ้นไปบนกากอยแล้วจัดการมันให้หมดก่อนจะลงลิฟท์ไปด้านล่างตามทางจะพบ Gordon กำลังโดนพาตัวหนีไปเข้าไปตามท่อระบายอากาศมาออกมาจะพบศพของ Gordon เข้าไปด้านในต่อที่ห้องเก็บศพ แบทแมนจะโดนหลอนและพบ บอส Scarecrow ซึ่งจะรมยาใส่แบทแมนจะหล่อน เห็น Scarecrow ขยายร่องเป็นยักษ์ ให้หลบมันอย่าให้มันเห็นเด็ดขาดจะเกมโอเวอร์ ให้หลบสายตามันจนถึงด้านบนจะใช้ไฟสัญญาณแบทแมนจัดการมันได้ จากนั้นย้อนออกมาจากห้องจะพบศพของ Gordon ที่เคยเจอกลายเป็นทหารคนอื่นซึ่งแปลว่า Gordon นั้นยังไม่ตาย

  -ย้อนกลับมาทางเดิมสำรวจประตูแล้วพวกศัตรูจะพังเข้ามาจัดการให้หมดแล้วเข้าไปห้องในสุดเข้าช่องระบายอากาศจนถึงห้องโถงจัดการศัตรูในนี้ให้หมดแล้วเกาะขึ้นเพดานห้องจะพบ Harley Quinn จับตัว Gordon เอาไว้กด Y ที่พนัง Batman จะพังกระจกลงไป Harley Quinn จนสลบไปจนช่วย Gordon ไว้ได้เมื่อทั้งคู่ลงไปจนถึงห้องควบคุมด้านล่างจะพบ บอส BANE โดยรอให้มันวิ่งเข้าชนแล้วใช้ Batarang ขวางใส่จนมองไม่เห็นไปชนกำแพงแล้วค่อยเข้าไปโจมตีใส่มันเพื่อตัดสายด้านหลังของมันทำแบบนี้เรื่อยๆจนตัดสายยางมันหมดก็จะชนะ พอออกมาด้านนอก BANE จะตามออกมาแต่ก็จะโดนรถ Bat Mobile ชนจนตกน้ำไป จากนั้นมุ่งหน้าไปที่ห้องทดลองของ Dr.Young ที่ Intensive Treatment ที่ส่วนกลางเมื่อมาถึงแล้วจะมีเป้าหมายใหม่ขึ้นมา เดินไปจนถึงเป้าหมายที่ถ้ำค้างคาว Batman จะเข้ามาหาข้อมูลของ Dr. Penelope Young แล้วจะได้ Bat Claw มาใช้โดยจะสามารถดึงแผงกั้นท่อระบายอากาศที่อยู่สูงๆได้รวมถึงการดึงศัตรูที่ถืออาวุธได้ด้วย จากนั้นจะมีเป้าหมายใหม่ขึ้นมาในแผนที่ ใช้ Bat Claw ในการดึงกล่องออกแล้วโดดไปที่ทางออกถ้ำแล้วดึงฝาช่องระบายอากาศด้านบนเขาออกแล้วดึงตัวขึ้นไปตามทางจนถึงท่อระบายน้ำเก่า

  - เข้ามาในท่อระบายน้ำจัดการศัตรูในนี้ให้หมดแล้วเข้าไปตามทางสำรวจประตูขวาที่ล็อกอยู่จะพบเจ้า Killer Croc ที่ยังไม่ตายเข้าไปตามทางอีกด้านต่อจนถึงเขตซากหักพังหาทางปีนขึ้นไปที่ทางออกด้านบนจะมาออกที่ส่วนเหนือของ Arkham แล้วมุ่งหน้าไปที่ Arkham Mansion ที่ฝั่งตะวันออก เมื่อมาถึงแล้วจัดการพวกสไนเปอร์ให้หมดแล้วปีนขึ้นหลังคาใช้ Bat Claw ดึงตะแกงเข้าไปในช่องระบายอากาศได้เมื่อเข้ามาในตัวตึกแล้วจะพบศัตรูมากมายจัดการให้หมดแล้เข้าไปที่ประตูใหญ่มันจะล็อกแต่ด้านบนจะมีช่องระบายอากาศอยู่ใช้ Bat Claw ดึงตะแกง แล้วเข้าไปตามทางนั้นได้เลย ใช้ระเบิดเจล Explosive Gel ทำลายพนังเข้ามาใน ส่วน Main Hall ลงมาจัดการศัตรูให้หมดแล้วเปิดประตูทางขวาเข้าไปต่อจนถึงห้องสมุดจัดการศัตรูแล้วเข้าด้านในต่อจะพบพวก การ์ด โดนจับอยู่แล้ว Joker จะตั้งระเบิดเวลาเอาไว้ด้วยรีบย้อนกลับมาที่ห้องสมุดแล้วดึงตัวขึ้นไปที่ระเบียงอันบนสุด ดึงฝาท่อระบายอากาศออกแล้วเข้าไปตามทางจนถึงด้านบนของโคมไฟ ใช้ Batarang ขว้างให้ขาดจนมันตกลงไปโดนพื้นกระจกด้านล่าง แล้วโดดลงไปที่ชั้นล่างสุดได้ก็จะช่วยพวก การ์ด เอาไว้ได้ แต่จริงๆเจ้า Joker มันไม่ได้วางระเบิดหรอกมันหลอกเล่น ..

    -กลับมาที่ส่วน Main Hall แล้วเข้าไปที่ห้องทางซ้ายบนช่วยการ์ดอีกกลุ่มออกมาแล้วจะมีแผนที่เป้าหมายขึ้นมาที่ออฟฟิตของ Dr. Young  เมื่อเดินทางมาถึงแล้วจะพบว่าประตูจะปิดให้เข้ามาทางช่องระบายอากาศด้านบนเพื่อเข้ามาด้านในออฟฟิตได้แล้วกด LB เพื่อใช้ Detective Mode Scan รายนิ้วมือของ Harley Quinn ที่เซฟแล้วเปิด Detective Mode ตามรอยเธอจนมาถึงห้องสมุดและจะพบโน๊ตของเธอที่ซ่อนอยู่ในหนังสือ จากนั้นจะมีเป้าหมายขึ้นมาในแผนที่ในระหว่างเดินทางไปจะพบการหลอนของ บอส Scare Crow อีกครั้งจัดการมันเหมือนเดิมแต่คราวนี้เส้นทางการหลบจะยาวซักหน่อย เมื่อจัดการได้แล้ว Batman จะมาอยู่บนห้องด้านบนหอระฆังใช้ Batarang ตัดเชือกระฆังให้มันตกลงไปด้านล่างจะไปทำลายประตูบาเรียพอดี โดดลงไปด้านล่างแล้วเข้าประตูบาเรียทางปีกตะวันออกต่อไป เข้ามาจะพบ Mr.ZSASZ กำลังจะจับตัว Dr. Young เข้าไปในห้อง ตามมันไปพอถึงหน้าประตูให้กด RT แล้วกด A จะแอบที่หน้าประตูแล้วกด LT ใช้ Batarang เล็งใส่ไปที่หัวของมันที่เดียวจอด ในขณะที่ Dr. Young จะเอาคีย์การ์ดในเซฟมาให้แต่ joker มันวางระเบิดเอาไว้แล้วเลยทำให้ Dr. Young โดนระเบิดตายและแบทแมนก็สลบไป

 -ฟื้นขึ้นมาจะพบ Harley Quinn พาลูกน้องมารุมยำจัดการมันให้หมดแล้ว กด LB เพื่อใช้ Detective Mode Scan หา DNA ที่เท้าไม้เท้าที่หักของ Harley Quinn แล้วเปิด Detective Mode ตาม DNA เธอไปจนถึงตึก Penitentiary  แล้วเข้าไปใน Cell Block เมื่อเข้ามาในคุกแล้วเดินเข้ามาจนถึงส่วนกลางจะพบ Poison Ivy โดนขังอยู่เข้าไปต่อจนถึงห้องควบคุมจะพบ พัศดี warden โดนมัดอยู่ช่วยเขาแล้วจะได้คีย์การ์ดของเขามา Batman จะนำมาใส่ใน Crypto Graphic Sequencer ของเขาจะสามารถกดสแกนรหัสประตูเพื่อเปิดประตูบาเรียที่ล็อกอยู่ได้แล้ว(โดยการกดเลือกใช้แล้วกดแกนอนาล็อกทั้ง 2 อันจูนหาคลื่นจนเป็นสีเขียวก็จะเปิดออกได้) ซึ่งตอนนี้ Joker ได้ปล่อยนักโทษร่างทดลองออกมาจากคุกทั้งหมดรวมถึง Poison Ivy ด้วยย้อนกลับมาตามทางจะพบ Harley Quinn พาลูกน้องมารุมอีกแล้วจัดการให้หมดแล้วเธอจะหนีเข้าประตูบาเรียไป เข้าไปที่ห้องด้านบนแล้วใช้ Crypto Graphic Sequencer สแกนที่แผงไฟจะสามารถเปิดประตูบาเรียด้านล่างได้ ตาม Harley Quinn เข้าไปในห้องอาบน้ำจะพบ การ์ด โดนจับอยู่ให้รีบใช้ Crypto Graphic Sequencer เปิดกระจกแล้วช่วยตัดเชือกเขาลงมาทั้ง 2 คนแล้วรับสแกนเปิดประตูเข้าห้องด้านในก่อนเวลาจะหมด คุยที่ห้องด้านในจบแล้วย้อนกลับออกมาจนถึง Main Cell แล้วออกประตูทางขวาต่อจนถึงห้องด้านในจะพบ Harley Quinn ที่ห้องควบคุมมันจะส่งลูกน้องออกมาจัดการแล้วคอยเปืดพื้นไฟฟ้าคอยช็อตอีกด้วยเมื่อจัดการจนหมดแล้ว Harley Quinn จึงจำเป็นต้องลงมาสู้เองแต่แน่นอนเธอสู้ Batman ไม่ได้หรอกจนถูกขังไว้ในห้องขังในนี้ จากนั้นจะมีเป้าหมายขั้นมาที่ Botanical Garden

-เข้ามาในตึก Botanical Garden แล้วจัดการศัตรูที่ถือปืนเฝ้าอยู่ 2 คนแล้วใช้ Crypto Graphic Sequencer สแกนกับแผงไฟเพื่อทำลายประตูบาเรียแล้วเข้าไปที่สวนด้านในจัดการศัตรูในห้องนี้ให้หมดแล้วตามรอยเข้าประตูไปในห้องทีมีบ่อน้ำจะพบ Joker กำลังฆ่า Guard แล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าในน้ำจะทำให้ไม่สารถผ่านไปได้ ย้อนกลับไปที่ห้องสวนกลางเข้าประตูทางขวาไปส่วนตะวันออกเข้าไปจนถึงห้อง Power Control จัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยพนักงานก่อนแล้วใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงไฟฟ้าด้านในเพื่อตัดไฟฟ้าที่บ่น้ำ กลับไปที่ห้องที่มีบ่อน้ำจะสามารถผ่านน้ำไปได้ เข้าช่องระบายอากาศไปด้านในแล้วใช้ Explosive Gel ทำลายพนังเข้ามาในจนถึงห้องซากหักพังแล้วเดินไปเข้าประตูฝั่งตรงข้ามขึ้นด้านบนเข้าช่องระบายอากาศออกมาจะพบศัตรูกำลังทำร้ายพนักงานอยู่ จัดการพวกมันให้หมดแล้วช่วยพนักงานเอาไว้แล้วจะมีเป้าหมาย map Objective ขึ้นมาใหม่ เมื่อเดินทางมาถึงห้องเป้าหมายจะพบศัตรูจับพวกพนักงานถูกจับขังในกรงที่แขวนอยู่ เมื่อเข้าไปแล้วยังไม่ต้องจัดการศัตรูเพราะถ้ามีพวกมันเห็นมันจะฆ่าตัวประกันและเกมโอเวอร์ ลักลอบขึ้นไปที่ส่วนกลางแล้วมองหาช่องระบายอากาศที่ด้านบนเข้าไปตามทางจะมาออกที่ห้องควบคุมด้านบนพอดีโดดลงมาจัดการหัวหน้าของศัตรูที่เป็นคนสับคันโยกแล้วค่อยลงมาจัดการศัตรูในห้องนี้ให้หมดก็จะช่วยพนักงานทั้ง 2 คนได้

  - จากนั้นเดินไปที่ส่วนของบนของแผนที่ส่วนนี้สำรวจกำแพงทางซ้ายจะพบแผงควบคุมใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนเพื่อทำลายมันแล้วประตูลับก็จะเปิดออกเข้าไปจะพบ Joker มันจะฉีดยาใส่ตัวตลก 2 คนให้กลายเป็นร่างยักษ์เข้ามาสู้กับแบทแมน ใช้วิธีเดียวกับตอนสู้กับ Bane โดยขว้าง Batarang ใส่มันตอนมันวิ่งเข้ามาหาแล้วเข้าไปต่อยมันให้มึนงงแล้วค่อยขี่หลังมันไปจัดการกับเจ้ายักษ์อีกตัวทำแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่ามันจะตายแล้วค่อยจัดการอีกตัวที่เหลือ แล้ว Batman จะเรียก Bat Wing มาเพื่อส่งอุปกรณ์ใหม่มาให้คือ Line Launcher ซึ่งเอาไว้ยิงสลิงไปที่ฝั่งตรงข้ามเพื่อดึงตัวเองข้ามในที่ที่โดดไปไม่ได้ ใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงควบคุมเพื่อเปิดประตูบาเรียออกแล้วกดใช้ Line Launcher เพื่อดึงตัวไปฝั่งตรงข้าม ย้อนกลับมาที่ห้องส่วนกลางไปที่ทางส่วนซ้ายที่มีทางขาดอยู่ใช้ Line Launcher ในการดึงตัวเองไปอีกฝั่งนึงได้เข้าไปที่ห้องด้านในจะพบ Poison Ivy คุยจบแล้วกลับออกมาด้านนอกตึกนี้ โดยตอนที่ผ่านห้องที่มีบ่อน้ำในน้ำจะมีกระแสไฟฟ้าไม่สามารถได้ก็ให้ใช้ Line Launcher ดึงตัวเองข้ามอีกฝั่งได้จัดการศัตูรออกมาจนถึงประตูทางออกจะมีรากไม้ออกมาขวางทางเอาไว้ มุดลงพื้นด้านล่างแล้วอ้อมไปที่ประตูทางออกได้ ออกไป แล้วที่นอกตึกจะพบต้นไม้ยักษ์ของ Poison Ivy กำลังปล่อย เมล็ดและ Spore ออกมามากมาย มุ่งหน้าไปที่ Arkham Mansion

-เมื่อมาถึง Arkham Mansion โดดขึ้นไปด้านบนเข้าช่องระบายอากาศด้านในจะพบว่ามีแต่รากไม้และเต็มไปด้วยแก็ซพิษที่พื้นด้านล่าง ใช้ Line Launcher ดึงตัวเองสลับไปมาระหว่างระเบียงซ้ายขวาจนถึงห้องด้านในคุยกับพวก ร.ป.ภ แล้วกลับออกมาด้านนอกตึกแล้วมุ่งหน้าไปที่ตึก Intensive Treatment ที่ส่วนกลางผ่านเข้าอุโมงค์จัดการศัตรูให้หมดแล้วไปที่หน้าตึก Intensive Treatment จะพบว่ามีศัตรูที่ใช้สไนเปอร์ที่ยอดตึก จากนั้นขึ้นหอหอยทางขวาใกล้ประตูที่เข้ามาแล้วใช้ Line Launcher เล็งที่ตรงสไนเปอร์อยู่แล้วดึงตัวเองไปจัดการในซะแล้วเข้าประตูไปด้านในมุดเข้าท่อระบายอากาศไปด้านในจะพบศัตรูกำลังวางระเบิดที่กากอยอยู่ ออกมาแล้วจัดการศัตรูให้หมดโดยตอนโหนไปที่กากอยก็ระวังระบิดเอาไว้ด้วย แล้วขึ้นไปที่ห้องควบคุมด้านข้างใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงควบคุมเพื่อเปิดประตุด้านล่าง เข้าประตูไประหว่างทางจะเกิดภาพค้างขึ้นไม่ต้องกลัวแผ่นไม่ได้เจ๊ง แต่กำลังจะพบความหลอนของ บอส Scare Crow อีกแล้ว หลังจากจัดการในได้แล้วมันจะเอาสารพิษของมันหนีลงลิฟท์ไปเพื่อจะเอาไปใส่ในน้ำที่ท่อระบายน้ำ โดดลงช่องลิฟท์ตามไปแล้วเข้าไปที่ห้องควบคุมของที่นี่จัดการศัตรูให้หมดแล้วใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงควบคุมเพื่อเปิดหลังคาลิฟท์ออก โดดลงไปด้านล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปถึงส่วนท่อระบายน้ำจะพบ Scare Crow กำลังจะเทสารพิษลงน้ำแต่ก็จะโดน Killer Croc ดึงตัวลงไปในน้ำซะก่อน เดินเข้าด้านในต่อจนถึงรังของเจ้า Croc

-เข้ามาใน Croc Lair แบทแมนจะวางระเบิดเอาไว้ที่ทางเข้าแล้วเข้าไปด้านในจะเป็นท่อระบายน้ำ เวลาที่เดินไปตามแผ่นไม้นั้นห้ามวิ่งเพราะจะทำให้เจ้า Croc มาลากลงน้ำได้ให้ค่อยๆเดินไปเรื่อยที่ด้านในเป้าหมายคือเก็บถุง Gather Spore 5 ถุงที่แขวนตามที่ต่างๆในรังของเจ้า Croc  โดยระหว่างทางถ้าเจ้า Croc มันโผล่ขึ้นมาก็ให้ Batarang ขวางใส่มันให้มันตกน้ำไป เมื่อเก็บสารจนเต็มหลอดแล้วก็กลับออกไปที่ทางออกเมื่อใกล้ขะถึงทางออก Killer Croc จะตามมาให้กด X วิ่งไปจนถึงทางออกแต่จะมีประตุเหล็กลงมาปิดทางออกไว้ให้ใช้ Explosive Gel แล้วอให้มันวิ่งมาจนถึงจุดที่วางระเบิดไว้แล้วจึงค่อยกด  RB เพื่อระเบิดพื้นจน Killer Croc ตกลงไปด้านล่าง จากนั้นจะมีเป้าหมาย map Objective ขึ้นมาที่ถ้ำค้างคาว เมื่อเดินทางไปที่ The Bat Cave แล้ว Batman จะโหลดข้อมูลที่เก็บมาลงในคอมแต่ รากไม้ของ Poison Ivy ก็เริ่มเลื้อยลงมาทำลายถ้ำค้างคาวจนย่อยยับ แบทแมนจะประกอบ BatClaw ขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็น ultra BatClaw ที่จะมีสามารถเกาะแล้วดึงพนังออกมาได้ แบทแมนจึงจะไปจัดการยับยั้ง Poison Ivy ที่กำลังใช้ต้นไม้ทำลายเมืองอยู่ จากนั้นดึงผนังแล้วโดดขึ้นด้านบนจนมาออกที่ยอดเขาที่ชายฝั่ง ตอนนี้ไม่มีทางเลือกแล้วโดดร่อนลงไปที่ให้ถึงเกาะด้านล่างแล้วใช้ Line Launcher ดึงตัวเองไปตามเกาะแก่งจนถึงด้านบนเข้าช่องระบายอากาศเข้ามาจนถึงด้านใน โดดร่อนลงด้านล่างแล้วเข้าไปในเขตทำระบายน้ำเก่า และมีเป้าหมายที่ตึก Botanical Garden

   -  เดินทางผ่านทางระบายน้ำเก่าจนถึงทางระบายน้ำหลักปีนขึ้นมาจนถึงส่วนบน ระหว่างนั้น Oracle จะแจ้งมาว่า joker ให้พวกลุกน้องมายึดปั๊มน้ำของท่อระบายน้ำเอาไว้จึงจะให้ Batman ไปจัดการยับยั้งพวกมันจะมีเป้าหมาย map Objective ขึ้นมาในแผนที่ที่ปั๊มน้ำทั้ง 3 จุด  เมื่อได้รับคำสั่งใหม่แล้วจุดที่ยืนจะมาอยู่ตรงที่เป็นขอบสันปูนให้เดินไปปีนขึ้นสันด้านหน้าที่สุงที่สุดแล้วหันหลังกลับมาใช้ Line Launcher ข้ามไปอีกด้านไกลๆจะมาอยู่บริเวณด้านใต้ห้องควบคุมพอดีเงยหย้าขึ้นไปใช้ Ultra BatClaw ดึงกำแพงห้องออกจะพบศัตรูด้านในใช้ Line Launcher ข้ามเข้าไปในห้องแล้วจัดการศัตรูให้หมด ใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงควบคุม แล้วเข้าประตูที่สุดห้องจะมาออกที่ส่วนกลางที่มีทางแยก 3 ทาง
 East Pump room – ไปทางแยกขวาเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงควบคุม
West Pump room – ไปทางแยกขวาเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วใช้ Crypt Graphic Sequencer สแกนทำลายแผงควบคุม 2 จุด

-แล้วกลับมาที่ส่วนกลางจะพบว่า Joker ได้ปิดประตูเอาไว้หมดทุกทางแล้วให้ลุกน้องออกมาจัดการโดยการนำของเจ้ายักษ์ จัดการมันให้หมด หรือจะใช้วิธีเข้าช่องลิฟท์ที่มันเข้าใช้ Ultra BatClaw ดึงกำแพงออกแล้วเกาะขึ้นด้านบนแล้วใช้ Explosive Gel ระเบิดลิฟท์ให้ลงไปกระแทกมันทีเดียวเลยก็ได้ จากนั้นก็ปีนช่องลิฟท์ขึ้นด้านบนจะบมาออกที่ส่วนตะวันตกของ Arkham จากนั้นเดินทางไปฝั่งตะวันออกเป้าหมายที่ตึก Botanical Garden เมื่อมาถึงหน้าตึกจัดการสไนเปอร์ ที่อยู่แถวๆนี้ให้หมดแล้วเข้าไปที่ตัวตึกชั้น 1 ที่ Poison Ivy ได้เชื้อเชิญเอาไว้แล้ว เข้าไปในตัวตึกตามทางเดิมจะพบพวก ร.ป.ภ ที่โดนควบคุมเข้ามาสู้จัดการมันให้หมดแล้วเข้าไปที่ห้อง Elizabeth Arkham Glass House ทางซ้ายบนเข้าไปพบ บอส Poison Ivy วิธีจัดการมันก็ให้ใช้ Batarang ขวางใส่ตัวมันตอนที่มันเปิดฝาขอบดอกไม้ออกมาแล้วคอยระวังรากที่มันโจมตีด้วย เมื่อพลังหลอดแรกมันหมดแล้วเข้าไปใช้ Explosive Gel ระเบิดที่ตัวมัน พลังของมันหลอดที่ 2 จะเริ่มขึ้นต่อ ให้จัดการมันเหมือนเดิมแต่คราวนี้มันจะส่งพวก ร.ป.ภ ที่โดนควบคุมเข้ามาก่อกวนตลอด เมื่อจัดการมันได้แล้วออกมาด้านนอกตึกจะพบว่า Joker ได้เตรียมจุดพุงาน party ให้กับ batman แล้วที่ตึก Peniteniary มุ่งหน้าไปที่จัดการศัตรูที่เฝ้าอยู่หน้าประตูแล้วเข้าไปในตัวตึกจะพบลูกน้องของ Joker รอต้อนรับเป็นแถวยาวเลยจัดการให้หมดแล้วเข้าไปด้านในพบ Joker มันจะเรียกลูกน้องของมันออกมาต้อนรับโดยการนำของเจ้ายักษ์ 2 ตัวเมื่อจัดการมันจนหมดแล้ว Joker จะลงมาแล้วฉีดสารเพิ่มพลังให้ตัวเองจนกลายเป็นร่างใหญ่  บอส  Titan – Powered Joker มันจะขึ้นไปด้านบนแล้วปล่อยให้ลูกน้องลงมามากมายจัดการมันจนหมดแล้ว Joker มันจะหันหลังไปเรียกลูกน้องมาใหม่ให้ใช้ Ultra BatClaw เกาะมันจากด้านหลังเพื่อดึงมันลงมาแล้วจัดการอัดมันซะ แต่ถ้าดึงมันลงมาช้ามันจะเรียกลูกน้องออกมาเรื่อยๆทำแบบนี้ 3 ครั้งก็จะจัดการมันได้ และ Batman ก็จะจัดวายร้ายทุกคนที่หลุดมาเข้ากรงขังและรักษาความสงบสุขให้กับ Gotham City ได้อีกครั้งนึง….------------------------------------------   THE  END  ------------------------------------------

       

                                        บทสรุป Batman: Arkham City 

BY – Decibel per - oxide

…หลังจากเหตุการ์ณความวุ่นวายที่คุก อมาเดอุส อาร์คั่ม ในเมือง Gotham City ที่พวกเหล่าร้ายโดยการนำของ Joker ได้พยายามก่อจารจลเพื่อจะแหกคุกออกมา จน Batman ต้องออกมายับยั้งและกอบกู้สถานะการ์ณเอาไว้ได้สำเร็จ แต่ร่องรอยความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้เขตที่อยู่อาศัยรอบๆคุกนั้นเสื่อมโทรมลงเพราะผู้คนหวาดกลัว เป็นเหตุให้ Dr. Hugo Strange หนึ่งในผู้บริหารคุก อาร์คั่ม มีแผนการที่จะขยายคุกออกไปอีกในพื้นที่ที่เสื่อมโทรม

ทำให้ Bruce Wayne มหาเศษฐีหมื่นล้าน (ซึ่ง Wayne ออกมาโม้ว่า พันล้านน่ะมันเมื่อในอดีต ) ออกมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อต้านการขยายคุก อาร์คั่ม ออกไปอีกเพื่อความปลอดภัยของประชาขนชาว Gotham City แต่ขณะกำลังปราศรัย กองกำลัง Tyger guard ของ Dr. Hugo Strange ก็ได้บุกเข้ามาสลายการชุมนุมและจับตัว Bruce Wayne เข้าไปขังในคุก Arkham ทันที หลังจากที่เขาจับ Bruce Wayne ยัดเข้าคุกไปแล้ว Dr. Hugo ก็ขยายพื้นที่จองคุกออกไปตามแผนของเขาทันที จาก คุก อมาเดอุส อาร์คั่ม ที่เรียกว่ามีขนาดใหญ่อยู่แล้วตอนนี้มันได้ถูกขยายที่ขึ้นและพวกวายร้ายก็สามารถออกมาจากห้องขังแคบๆมาอาศัยในเขตเสื่อมโทรมต่างๆ จนกลายเป็น Arkham City ในที่สุด …

Bruce Wayne ถูกจับเข้ามาที่ห้องควบคุมก่อนนำเข้าคุก Wayne พยายามดิ้นจนตกลงมาจากเก้าอี้ (ขยับแกนอนาล็อกขวาไปมา ] พวกผู้จะเข้ามาอัดแต่ก็โดน Wayne สวนกลับไปจนล้มไปกองเหมือนกัน [ กด Y – Counter Attack ลแต่ Wayne ก็แอบขโมยเอาซิมการ์ดในโทรศัพท์ของผู้คุมติดมือออกมาด้วยได้ ระว่างทางที่จะเดินเข้าไปคุกส่วนใน พวกวายร้ายที่ตอนนี้ Dr. Hugo ได้บอกกันจนรู้ไปทั่วแล้วว่า Bruce Wayne คือ Batman คนที่จับหลายๆคนเข้ามาในคุกนี้นั่นเอง การต้อนรับน้องใหม่ที่โหดร้ายจึงเริ่มขึ้น พวกวายร้ายโดนข้ามรั้วเข้ามาโจมตีใส่ Bruce Wayne ถึงแม้เขาจะติดอยู่กับกุญแจมือแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาตอบโต้ไม่ได้ กด Y Counter การโจมตีของพวกมันไปเรื่อยๆจนกว่ากุญแจมือจะหลุดออกคราวนี้ก็เข้าไปอัดมันให้เต็มที่เลย

[ กด X โจมตีและ กด Y Counter ในจังหวะที่มีสัญลักษณ์ขึ้นที่ศัตรูที่กำลังจะโจมตีมา ถ้ากดสลับกันให้ทันรวมกับปุ่ม A โดดไปมาก็แทบจะทำอะไร Wayne ไม่ได้เลย แต่ถ้ากด X อย่างเดียวอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้กด Y มากนักก็จะสามารถทำคอมโบและจบด้วย Special Combo ได้ด้วย ]

จัดการหมดแล้วปีนขึ้นด้านบนบันไดไปตามหลังคาบ้าน Wayne ติดต่อไปหา อัลเฟรด ให้นำชุดและอุปกรณ์ของ Batman บนดาดฟ้าตึก ปีนขึ้นไปตามป้ายโฆษณาขึ้นไปจนถึงดาดฟ้าตึก Chamical ก็จะพบแตปซูลอุปกรณ์ที่อัลเฟรดส่งมาให้ Bruce Wayne เปลี่ยนเป็น Batman ได้แล้วภาระกิจจัดการหัวโจกของงานนี้ไม่ได้มีแค่ Joker คนเดียวแบบเมื่อก่อนแต่เป็นพวกวายร้ายทุกตัวที่อยู่ใน Arkham City

Arkham City..อณาเขตพื้นที่นั้นไม่น้อยเลย ทั้งกว้างและเป็นมีอันตรายมาก การดำเนินเกมหลักก็คือเป็นแบบ Open World อิสระอยากทำอะไรก็ทำ( แต่ก็ทำไม่ง่ายนัก ) สามารถกำหนดจุดเควสหลักในแผนที่ทำให้มีไกด์บอกทางขึ้นบนหน้าจอได้ หรือ Side Quest นั้นส่วนใหญ่คือการไปช่วยคนจากพวกวายร้ายต่างๆที่อยากจะเอาชนะ Batman เช่น Two Face , Bane , Riddler , Zsasz และอีกมากมาย ซึ่ง Side Quest นั้นเป็นแบบทำต่อเนื่องไม่ได้ทำจบในคราวเดียว เราจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ถ้าทำก็จะได้ Exp คุ้มค่าเหนื่อยอยู่ โดย Exp ที่ได้นั้นจะได้ครั้งละ 1 ซึ่งสามารถเอาไปอัพความ Status อัพ , Skill การต่อสู้ใหม่ , อัพความสามารถของอุปกรณ์ใหม่ๆได้

การเคลื่อนไหวของ Batman นั้นชี้เป็นชี้ตายในการเอาตัวรอดในเขตอันตรายนี้เป็นอย่างมาก ควรเรียนรู้ระบบการเคลื่อนไหวให้คล่องกันก่อนที่จะออกลุย Batman ได้เอาซิมการ์ดของผู้คุมมาทำการสแกนหาตำแหน่งคลื่นวิทยุ จนได้ข่าวว่าพวกมันได้จับตัวสาวอันตรายเอาไว้อยู่ ซึ่งอัลเฟรดก็เสริมขึ้นมาทันทีว่าน่าจะเป็น Catwoman ที่ถูกจับตัวไปจึงให้ Batman รีบไปช่วย เดินทางไปตามจุดหมายที่ไกด์บอกทางขึ้นมาให้บนจอ

[ การเดินทางหลักของ Batman คือการกด RT ร่อนจากที่สูงสลับกับกด RB ใช้ Batclaw ในการเกาะดึงตัวขึ้นที่สูงซึ่งถ้าทำให้คล่องจะสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วมากๆ ]


                                       Soloman Wayne Courthouse

 – Batman เดินทางมาจนถึงสำนักงานศาล Soloman Wayne ขึ้นไปชั้น 2 จะเห็น Two face กำลังจับตัว Catwoman มาทรมานอยู่ในห้องด้านล่าง ( แต่ดูเหมือน Catwoman เธอจะไม่ทรมานเท่าไหร์นัก ) เกาะขึ้นชั้น 3 จัดการสัตรูที่เฝ้าอยู่แล้วเดินไปบนลวดสลิงจนจ้ามไปถึงบ่อน่ำกรดด้านบน พร้อมแล้วก็โดดลงไปจัดการพวกวายร้ายให้หมด Two face พยายามจะสู้แต่ Catwoman ก็หลุดออกมาจัดการมันซะก่อน  Batman พยายามจะเตือน Catwoman ถึงอันตรายของที่นี่แต่ดูเหมือนเธอจะชอบแบบนี้ซะมากกว่า ในขณะที่คุยกันมีมือปืนยิงสไนเปอร์เข้ามาทางหน้าต่างซึ่ง Batman ก็ช่วย Catwoman จากนั้น Batman ก็เริ่มทำการตรวจสอบหลักฐานทันที

 Detective Mode
 - กด LB ใช้เครื่อง Evidence Sanner เพื่อทำการสแกนพิ้นที่รอบๆซึ่ง สิ่งผิดปกติ หลักฐาน  ทางออกสำคัญ หรือ สิ่งที่ซ่อนอยู่ จะแสดงออกมาเป็นสีส้ม
- สแกนที่รอยกระสุนที่ทะลุกระจกหน้าต่างเข้ามา
- สแกนรอยกระสุนที่ตกลงที่พื้นครบแล้วก็จะได้วิถีกระสุนออกมาซึ่งจะพบว่ามาจากโบสถ์นั่นเอง จากนั้นก็ออกจากที่นี่แล้วทางชั้นบนเพราะประตูหน้าพวกวายร้ายมันล็อกแล้ว จัดการพวกมันเพื่อเก็บ Level ก่อนก็ได้แล้วค่อยมุ่งหน้าไปที่โบสถ์เป้าหมาย


                                                 โบสถ์ [Medical Center]

เมื่อเข้ามาด้านในโบสถจะพบ Harvey Quinn หวานใจของเจ้า Joker นำพวกมันยึดโบสถ์ซึ่งตอนนี้เป็นสถานพยาบาลและจับเอาเจ้าหน้าที่เอาไว้ Quinn โดดเข้ามาโจมตีทันที กด Y จัดการเธอครั้งเดียวก็ล้มลงไปแล้ว แต่ Quinn เธอก็ไม่ได้สนใจเธอหัวเราะร่วนก่อนสั่งให้ลูกน้องที่มีปืนอยู่ลุยเข้ามาทันทีก่อนที่เธอจะหนีไป Batman เจอปืนไม่สู้จะดีนักเพราะเขาใช้ Bullet Time หลบไม่ได้ จึงต้องรีบหนีโดยด่วน กด Y ใช้ระเบิดควัน [ ถ้าอยู่ต่อหน้าศัตรูที่ใช้ปืนปุ่ม Y จะเป็นการใช้ระเบิดควันอัตโนมัติเลย ] เมื่อศัตรูกำลังงงก็รีบกด RB ดึงตัวขึ้นด้านบนทันที พวกมันจะจับตัวประกันที่อยู่ด้านในเอามาขู่ Batman
- ช่วยตัวประกันด้านบนด้วยการโดดไปลงข้างหลังแล้วจัดการศัตรู
- ช่วยตัวประกันฝั่งซ้ายที่อยู่ในห้องด้วยการโดดไปด้านหลังกระจกและโจมตีทะลุกระจกเข้าไปเลย
- ช่วยตัวประกันฝั่งขวาด้วยการลงไปที่ซอยข้างๆจะมีรางน้ำให้มุดเข้าไปออกด้านหลังของศัตรูและจัดการมันได้
หลังจากช่วยตัวประกันได้หมดแล้วเปิดประตูทางขวาของทางเข้า ขึ้นชั้นบนไปบนหอระฆังด้านบนจะพบจุดซุ่มยิงที่ Joker ใช้ยิง กด RB สแกนปลอกกระสุนใกล้ๆปืน แล้ว Joker มันจะติดต่อมาว่าระเบิดเริ่มทำงานแล้ว รีบโดดทะลุกระจกหนีออกจากหอระฆังทันที

[ ถึงตอนนี้จะเริ่มมี Side Quest เควสย่อยให้ทำแล้วโดยจะเป็นจุดสีน้ำเงินบนแผนที่และสามารถกำหนดจุดที่จะเดินทางไปด้วยการกดปุ่ม Y กำหนดเป้าหมายได้ ซึ่งเควสย่อยนี้จะทำหรือไม่ทำก็ได้ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องแต่มีผลต่อ Exp และ Level ]

Side Quest – Fragile Alliance
เข้าไปรับเควสกับ Bane ศัตรูเก่าที่ร้านขายของเล่น Kran co.Toys ซึ่งมันไม่ค่อยถูกกับพวก Joker และ Harvey Quinn มากนักจึงอยากจะทำลายแผนการของพวกมันโดยต้องการให้ Batman ไปจัดการทำลายถังสารเคมี Titan ให้ เมื่อรับเควสแล้วก็จะมีจุดของ ถังสารเคมี Titan ขึ้นมาบนแผนที่สามารถเข้าไปจัดการทำลายมันได้เมื่อต้องการ ซึ่งบางจุดจะอยู่ในสถานที่เควสเนื้อเรื่องด้วย เมื่อจัดการทำลายจนหมดทุกจุดแล้วกลับไปหา Bane ศัตรูจะบุกเข้ามาช่วยกันจัดการพวกมันให้หมด แต่สุดท้าย Bane ก็ทรยศแบทแมนอีกจนได้ มันวิ่งชนแบทแมนแต่เขาหลบได้จนมันเข้าไปอยู่ในกรงขังในที่สุดจัดการทำลายถัง Titan ทั้งหมดในห้องได้เลย

จากนั้นตามคลื่นวิทยุของ Joker ไปโดยมุ่งหน้าไปตามทางที่ลูกศรสีเขียวขึ้นมา ซึ่งถ้าทางไหนเป็นสีแดงแสดงว่าไปผิดทาง เดินทางแกะรอยไปจนพบที่ซ่อนของมันในเขตโรงงาน (Steel mill )  อัลเฟรดจะตืดต่อมาบอกทางเข้าคือต้องโดดเข้าไปทางปล่องไฟเท่านั้น

                                               Sionis industries

เมื่อโดดลงมาจากปล่องเข้าสู่โรงงานแล้ว ใช้ความสามารถของอาวุธต่างๆของ Batman ในการผ่านทางแบบพื้นฐานไปด้านใน (ไม่ต้องกลัวช่วงแรกตัวเกมจะสอนให้ตลอดว่าต้องใช้อะไร)

[ อาวุธของ Batman ] ที่สามารถใช้ได้ตอนนี้
Batclaw – ใช้สำหรับเกาะโหน ดึง สิ่งต่างๆได้
Explosive gel – ระเบิดเจลเหลวทาบนพนัง จะสามารถระเบิดทำลายได้
Battang – อาวุธที่ใช้ขวางของ Batman
Remote Controlled Battang – Battang ที่สามารถควบคุมทิศทางเองได้
Sonic Battang – Battang ติดสัญญาณเสียงรบกวนศัตรู (ต้องอัพ Skill )

-ใช้ความสามารถของอาวุธต่างเข้าไปด้านในตามทางมุดเข้ารางน้ำเข้าไปที่ห้องโถงกลางจัดการศัตรูให้หมดแล้ว Quinn จะหนีเข้าด้านในต่อ เข้าไปที่โรงงานฝั่งขวาลอบจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปในห้องด้านในช่วย Dr. Stacy Baker แล้วพวกศัตรูจะทำการล็อกประตูทางออกไว้ทั้งหมด Batman จะใช้เครื่องมือในห้องสร้างปืน Remote Electrical Change ขึ้นมา จากนั้นไปที่ประตูชัตเตอร์ทางซ้ายของประตูทางเข้าที่ถูกล็อก ถ้าสแกนดูจะพบขอบประตูด้านบนเป็นสีส้ม ซึ่งสามารถใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงใส่กระแสไฟฟ้าเข้าไปจะสามารถควบคุมการปิดเปิดของประตูได้ [ กด RB เปิดขึ้น และ กด RT ปิดลง ] เปิดประตูชัตเตอร์ออกไปได้

-.จัดการศัตรูกลับเข้าไปที่ห้องโถงด้านในจะพบ Quinn ที่อยู่บนห้องที่ชั้นลอยด้านบนไม่สามารถเกาะขึ้นไปถึงได้ ลองสแกนหาจะพบจุดมอเตอร์ที่สามารถใช้ Remote Electrical Change ควบคุมตะขอเครนฟาดไปที่ประตูห้องที่ชั้นบนจะสามารถเกาะปีนขึ้นไปได้ แต่เมื่อเกาะขึ้นไป Batman จะโดนเท้าสวนกลับมาทันที ศัตรูขนาดใหญ่พร้อมพวกวายร้ายโดดลงมาสู้อีกมาหมาย จัดการพวกมันให้หมด โดยเจ้าตัวใหญ่จะสามารถยิงปืน Remote Electrical Change ช็อตมันทำให้โจมตีพวกลูกน้องมันเองได้ เมื่อจัดการมันได้แล้วปีนเกาะโหนตัวไปที่ชั้นลอยด้านบนจะพบ Quinn กำลังร้องไห้กับร่าง Joker ที่กำลังป่วยจนให้น้ำเกลือยู่ Quinn พยายามร้องขอด้วยความเมตรา แต่เมื่อ Batman เผลอ Joker ก็เข้ามาโปะยาสลบทำให้ Batman หลับไป เมื่อเขาตื่นมาอีกที่จะพบ Joker ที่กำลังติดเชื้อบางอย่างจนเนื้อตัวเป็นแผลไปหมด แต่มันก้ได้ถ่ายเลือดติดเชื้อของมันให้กับ Batman ด้วยเพื่อที่จะใช้ให้ Batman ช่วยมันหาวิธีรักษา ถึงแม้ Batman จะไม่พอใจแต่ก็ต้องทำตามอย่างช่วยไม่ได้ Joker จะบอกว่าคนที่สามารถรักษาได้มีแต่ mister Freeze เท่านั้น

-เมื่อ Batman สแกนหาคลื่นวิทยุที่ Joker ให้มาเพื่อเดินทางออกตามหา mister Freeze เดินทางตามเสียงคลื่นวิทยุจนมาถึงที่สถานีตำรวจ ที่ตู้โทรศัพท์หน้าทางเข้าจะดังขึ้นเมื่อรับโทรศัพท์จะได้คุยกับ Victor Zsasz ศัตรูอีกคนของ Batman ก็จะเข้าสู่ Side Quest ทันที

                                                       -Side Quest -

เมื่อรับโทรศัพท์จาก Victor Zsasz มันจับตัวประกันเอาไว้และมันจะฆ่าให้หมดโดยที่จะให้ Batman เล่นเกมมกับมันในการตามหาตัวมันก่อนมันจะฆ่าตัวประกันทั้งหมด เมื่อรับเควสแล้วเมื่อรับโทรศัพท์ Zsasz จะสั่งให้ Batman มุ่งหน้าไปที่ตู้โทรศัพท์อีกแห่งให้ทันเวลาแล้วเขาจะติดต่อมาช่วงที่คุยดทรศัพท์กับมันให้เลื่อนตัวสแกนวงกลมตามตำแหน่งของมันที่เลื่อนไปมาในแผนที่จะสามารถสะสมเกทเขียวสัญญาณ GPS เพื่อใช้ในการหาตัวมันให้ได้ ซึ่งระหว่างทางถ้ามีโทรศัพท์ดังขึ้นถ้ารับก็จะเข้าสู่  Side Quest ของ Zsasz ทันที เมื่อตามโทรศัพท์จนจับสัญญาณมันได้แล้วว่าอยู่ที่ไหน ก็มุ่งหน้าไปที่ซ่อนตัวของมัน มุดท่อระบายอากาศเข้าไปในห้องด้านในจะเห็น Zsasz จับตัวประกันขังเอาไว้ในห้องกระจก อย่าเอาอะไรปาเข้าไปในห้องเพราะมันจะฆ่าตัวประกันทันที ให้ใช้ Freeze Blast สร้างกองน้ำแข็งลอยน้ำดึงตัวอ้อมไปอีกด้านแล้วจัดการดึงตัว Zsasz ทะลุกระจกออกมาเลยก็จะสามารถช่วยตัวประกันและจับตัว Victor Zsasz เอาไว้ได้

                                        Gotham city Police Dept

-เมื่อมาถึงที่หน้าโรงพักลงไปที่ประตูลานจอดรถด้านล่างของตึกจะพบประตูชัตเตอร์อยู่ใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงให้ประตูเปิดแต่มันจะเปิดแค่นิดเดียว ให้ถอยหลังไปวิ่งแล้วสไลด์ผ่านเข้าไปได้ ( A ค้างให้วิ่งแล้วกด RT สไลด์ตัว ) เมื่อผ่านเข้ามาแล้วเข้าไปในสถานีตำรวจด้านในจัดการพวกวายร้ายให้หมดเรียนรู้ระบบเค้นความลับจากศัตรู โดยการสแกนหาตัวหัวหน้าซึ่งจะเป็นสีเขียว จัดการแต่ลูกน้องของมันให้หมดแล้วให้เหลือแค่มันตัวสุดท้ายก็จะสามารถกด Y เพื่อเค้นความลับจากมันมาได้ แต่ถ้าอัดมันตายก่อนลูกน้องก็อดได้ข่าว เมื่อเค้นข่าวจากมันแล้วจะรู้ว่าตอนนี้ Penguin รู้ที่อยู่ของ Mister Freeze จากนั้น Penguin มันจะเริ่มรู้ตัวจึงสั่งล็อกประตูทางออกเอาไว้ให้หมด Batman จะสั่งให้ อัลเฟรดโหลดข้อมูลของเครื่องสแกนใหม่มาให้
-Cryptographic Sequencer สามารถใช้แฮคเข้าประตูที่ต้องใช้รหัสผ่านได้ โดยต้องใช้แกนอนาอกซ้ายและขวาในการหารหัสออกมา มุดเข้าห้องข้างจะพบกล่องควบคุมแฮคเปิดประตูออกมาด้านนอกได้เลย

                                  Side Quest – Enigma Conundrum
เข้าไปในโบสถ์จะพบกับ Riddle และปริศนาของเขา ซึ่งในจะจับตัวหน่วยพยาบาลไปจนหมดและมันจะให้ Batman ตอบปัญหาที่มันตั้งขึ้นมาก่อนแล้วมันจะบอกที่ที่มันซ่อนตัวประกันเอาไว้ โดยคำถามแรกเมื่อมันถามมาให้กด LB ก็จะผ่านคำถามแล้ว

มันจะให้เป้าหมายใหม่มาให้ไปที่ Soloman Wayne Courthouse เข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยเจ้าหน้าที่ Eddie ออกมาเขาจะให้คลื่นวิทยุที่อยู่คนต่อไปมา ใช้เครื่องสแกนหาคลื่นจนพบแล้ว Eddie จะให้เครื่อง Enigma มาต้องหมุนคำปริศนาให้ต่อกัน ให้หมุนเรียงคำเป็นคำว่า [ Secret ] เมื่อแก้ปริศนาได้แล้วจะมีที่หมายตึกต่อไปออกมา

เมื่อมาถึงเป้าหมายที่ 3 แล้วเข้าไปเจ้า Riddler มันจะล็อกประตูเอาไว้ หันหลังไปขว้าง Battang ไปที่สวิตซ์บนประตูที่เข้ามาก็จะเข้าไปด้านในได้ ด้านในจะพบเจ้าหน้าที่โดนจับแขวนอยู่ด้านบน และด้านล่างจะเต็มไปด้วยพื้นไฟฟ้า สังเกตพนังรอบๆจะมีสวิตซ์อยู่ 3 ด้านให้ปา Battang ไปใส่มันให้ครบ 3 จุดแล้วพันที่เป็นไฟฟ้าจะหายไปเป็นช่วงพอที่ะเดินเข้าไปได้ รีบเดินไปที่พื้นที่ไม่มีไฟฟ้าแล้วยิง Battang ไปที่สวิตซ์ 3 อันใหม่จนสามารถขึ้นลิฟต์ไปชั้นบนช่วยเจ้าหน้าที่ลงมาจนได้

จากนี้ยังไม่มีเป้าหมายใหม่ออกมาต้องใช้วิธเค้นความลับจากพวกนักโทษที่เป็นตัวหัวหน้า(สแกนดูจะเห็นเป็นสีเขียว) เพื่อตามหาตัว Riddler ต่อไป ….

                                                             Museum

-ตามสัญญาณวิทยุของ Penguin มาจนถึงพิพิธภัณฑ์ จัดการศัตรูที่เฝ้าอยู่ด้านหน้าให้หมดแล้วเข้าไปด้านในตรงทางเดินทางเข้าจะมีบาเรียกั้นทางอยู่เมื่อโดดทะลุกระจกไปทางขวาแล้วจะพบเครื่องควบคุมที่ต้องใช้รหัส เมื่อ Batman ใช้ Cryptographic Sequencer สแกนหารหัสแต่ penguin มันจะใช้เครื่องรบกวนคลื่นมันทำให้สัญญาณรวนไปซะก่อน ออกมาจาก พิพิธภัณฑ์ จะพบพวกลูกน้องของ Penguin ที่คุ้มกัน เครื่องรบกวนคลื่น อยู่ทางซ้ายพอดี จัดการศัตรูให้หมดแล้วทำลายเครื่องส่งคลื่นรบกวนซะ จากนั้นไปที่จุดที่ที่ตึกห่างไปไม่มากเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วทำลายเครื่องรบกวนคลื่น แล้วมุ่งหน้าไปจุดสุดท้ายที่สถานีรถไฟใต้ดินที่มีพวกศัตรูคุ้มกันอยู่มากมาย  เข้าไปด้านในจัดการศัตรูและทำลาย  เครื่องรบกวนคลื่น เครื่องสุดท้ายซะแล้วกลับไปที่ พิพิธภัณฑ์ อีกครั้ง เข้าไปที่เครื่องควบคุมจัดการใช้ Cryptographic Sequencer สแกนหารหัสแล้วเปิดเข้าด้านในต่อ ด้านในห้องจะเต็มไปด้วยน้ำแข็งที่เย็นยะเยือก เข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยตำรจที่ถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ เขาจะบอกว่าเพื่อนๆตำรวจของเขาก็โดนจับไปหมดทั้ง 9 คนเลย Batman จึงต้องรีบเข้าไปช่วย

-เข้าไปห้อง Gladiator Pit ลานประลอง Penguin มันจะเรียกพวกลูกสมุนมันออกมารุมมากมาย จัดการมันให้หมดแล้วมันจะส่งเจ้า Titan นักโทษขนาดยักษ์ที่มาพร้อมลูกสมุน Titan นั้นต้องใช้วิธีกด B หลบไปเรื่อยๆจนกว่ามันจึงมึนจนสามารถต่อยรัวใส่มันจนได้ จัดการมันได้แล้วเข้าไปด้านในต่อที่ช่องทางเดินจะมีประตูล็อกอยู่ซึ่งจะเห็นสวิตซ์อยู่ด้านใน ใช้ Remote Controlled Battang ขว้างเข้าไปในช่องด้านบนประตู ใหไปโดนสวิตซ์ด้านในประตูก็จะเปิดเข้าไปถึงบ่อน้ำขนาดใหญ่ด้านในห้อง Torture Chamber ที่ตอนนี้มันกลายเป็นนำแข็งไปครึ่งนึงแล้ว  Penguin มันจะจับตำรวจแช่แข็งอาไว้ เดินลงไปบนลานน้ำแข็งอย่างระวัง เดินช้าๆอย่าให้มันแตกตดกน้ำไปจะเจอฉลามขึ้นมางาบทันที ช่วยคนแรกต้องกลางลานก่อนแล้วเดินเข้าด้านในจะพบอีก 2 คนถูกแช่แข็งอยู่ สังเกตดูจะเห็นแพถูกแขวนอยู่บนเพดาน ใช้ Battang ยิงให้มันตกลงมาแล้วใช้ Batclaw ดึงเข้ามาใกล้ๆขึ้นไปยืนบนแพแล้วมองดูจะพบมีเสาต่างๆที่มีห่วงอยู่มากมาย ซึ่งสามารถใช้ Batclaw ดึงห่วงทำให้แพลอยเข้าไปตามทางที่ต้องการได้ ช่วยตำรวจด้านในอีก 2 คนให้หมด ในห้องนี้จะมีทางแยกไปช่วยพวกตำรวจอีก 3 ทาง

-ถ้าเข้าไปที่ห้องทางแยกซ้าย Ice Berg Lounge เข้าไปจะพบเจ้า Penguin ยืนถือปืนไอเย็นอยู่บนโดมกลางห้องจับตัวประกันอยู่อีก 2 คน โจมตีมันตรงๆไม่ได้เพราะมันมีบาเรียคุมกันอยู่ด้วย Batman จึงต้องคิดหาทางควบคุมปืนไอเย็นของมันวะก่อนซึ่งคนที่น่าจะรู้วิธีนั้นก็คงจะเป็นเจ้าของปืนไอเย็น Mr. Freeze นั่นเอง กลับออกมาจากห้องนั้นก่อนเพราะสู้ยังไงก็ไม่ชนะ

-จากนั้นเข้าห้องส่วนทางแยกล่าง Hack เปิดที่กั้นแล้วจัดการศัตรูให้หมดเข้าด้านในสุดจะพบห้องขัง ใช้ Cryptographic Sequencer แฮครหัสเข้าไปจะพบ Mr. Freeze โดนขังอยู่ด้านใน Batman พยายามจะถามถึงวิธแก้พิษจาก Joker แต่ Mister Freeze บอกว่า penguin เอทุกอย่างจากเขาไป Batman จึงถามเชิงบังคับ Mister Freeze ว่าวิธีเอาชนะปืนไอเย็นจะทำยังไง ถึงไม่เต็มใจแต่ Mr. Freeze ก็ต้องยอมบอกไปว่าต้องไปเอาเครื่องควบคุมที่ชุดของเขาในห้องเก็บ

-เข้าไปแยกบนที่ ห้องเก็บอาวุธ ก่อนเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วช่วยตำรวจด้านในออกให้หมด พวกเขาจะเตรียมอาวุธเพื่อจะไปจัดการเจ้า Penguin แต่ Batman ขอให้ทุกคนรออยู่ปล่อยเป็นหาที่เขาเอง ในนี้จะมีชุดของ Mr. Freeze อยู่ในตู้กระจก Batman จะเอาสวิตซ์ควบคุมปืน Disrupter Freeze Override มาจากชุด จากนั้นค่อยกลับไปห้อง  Ice Berg Lounge ที่แยกซ้าย เข้าไปจะพบเจ้า Penguin หลปืนไปตรงทางเดินมันจะไม่ยิงใส่ ค่อยๆเดินเข้าไปใกล้จนได้ระยะก็กดใช้ Disrupter Freeze Override ปืนของมันจะยิงไม่ออก ค่อยๆเดินเข้าไปอัด Penguin ได้เลย มันจะตกลงไปชั้นล่างแต่ก็ไม่ยอมแพ้ มันใช้ระเบิดทำลายก้อนน้ำแข็งจน Batman ตกลงมาด้านล่าง และมันก็ได้ทำการเปิดสวิตซ์เรียกมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ออกมาจัดการ Batman อีกด้วย

Boss – Solomon Grundy  มันจะใช้พลังไฟฟ้าจากตัวปล่อยพลังงานที่พื้น 3 จุด ให้ท่า LT + X จะทำการวางระเบิดเจล Explosive gel อย่างรวดเร็วได้ วางระเบิดทำลายจนหมด 3 จุดมันจะหมดพลังล้มลงให้เข้าไปต่อยได้ง่ายๆ จากนั้น Penguin มันจะเปิดช่องพลังงานใหม่ รอบนี้ช่องจะเปิดปิดได้ด้วย กะจังวะกดระเบิด Explosive gel ให้ตรงกับตอนช่องมันเปิด วางระเบิดทำลายจนหมด 3 จุดมันจะหมดพลังล้มลงให้เข้าไปต่อยได้อีกรอบ เมื่อ Batman เห็นมันนอนหมอบแล้วเขาจะเดินไปเผด็จศึกแต่มันจะลุกขึ้นมาอีกครั้ง มันจับ Batman ลากไปสับคันโยกพลังไฟฟ้าเองเลย กด A ดิ้นออกมาแล้วเข้าไปวางระเบิดทำลายช่องพลังงานที่พื้นทั้ง 3 จุดโดยครั้งนี้มันจะปล่อยพลังคลื่นไฟฟ้าที่พื้นคอยรบกวนด้วย วางระเบิดทำลายจนหมด 3 จุดมันจะหมดพลังล้มลงให้เข้าไปจัดการมันซะ เมื่อจัดการมันได้แล้ว Penguin จะลงมาสู้เองด้วยปืนของมัน หลบกระสุนเข้าไปหาแล้วอัดครั้งเดียวมันก็หมอบแล้ว [ได้ Disrupter เครื่องที่ทำให้ปืนของศัตรูหยุดทำงานชั่วคราว ]

Batman เอา Penguin ไปส่งให้ Mr. Freeze คิดบัญชีซึ่ง Batman ก็จะถามถึงยารักษาพิษของ Joker ซึ่ง Mr. Freeze จะบอกว่าไม่มีซักอัน เพราะ ไม่มีวัตถุดิบในการใช้ผลิตมันต้องใช้ DNA ขอมนุษย์ในยุคเก่ามาเป็นส่วนประกอบ Batman พอจะรู้แล้วว่าจะไปหาได้จากไหน ศพของ Ra’s al Ghul น่าจะใช้ได้ ในขณะที่หญิงสาวที่ถูกจับอยู่ในตู้กระจกก็พังออกมาเธอเป็นนักฆ่าคนของ Talia al Ghul ลูกสาวของ Ra’s เธอคงไม่ยอมให้ทำแบบนั้นแน่

นักฆ่าสาวนั้นบาดเจ็บแต่เธอก็หนีออกไปจากที่นี่จนได้ กด LB สแกนรอยเลือดของเธอแล้วตามรอยเลือดไปจนสุดทางจัดการสแกนผ้าพันแผลที่ตกอยู่ใกล้ๆแล้ว Talia ที่หายตัวซ่อนอยู่ก็จะปรากฎออกมา ตามเธอไปเรื่อยๆจนถึงยอดตึกเธอจะเข้ามาสู้ กด Y เพื่อติดเครื่องติดตามเอาไว้แล้วพวกนักฆ่าจะมาล้อมเอาไว้ แต่ Robin คู่หู Batman ก็ออกมาช่วย Batman จะให้เอาตัวอย่างเลือดที่ติดเชื้อของเขาไปวิเคราะห์ที่แล็ป ซึ่ง Robin ก็ให้ Line Launcher ซึ่งเป็นปืนยิงลวดสลิงแนวตรงที่ไกลกว่า Batclaw มาก

-จากนั้นตามสัญญาณของเครื่องติดตามไปเรื่อยๆจนถึงทางโพรงทางลงทางรถไฟใต้ดิน แถวๆเขตโรงงาน (Steel Mill) เข้าไปตามทางอุโมงค์รถไฟร้างที่เต็มไปด้วยพวกสมุนของ Joker ใช้ทางจำเป็นต้องใช้สลิง Line Launcher ในการเดินทางข้ามท่อยาวๆไปแฮครหัสเข้าประตูใหญ่ไปจนถึงสถานีรถไฟใต้ดิน ใช้สลิง Line Launcher ข้ามทางขาดไปที่ประตูทางออกได้

-เข้ามาถึงเขต Collapsed Streets ตอนนี้อาการติดเชื้อของ Batman เริ่มออกอาการแล้ว เข้าไปตามทางใช้ Line Launcher ข้ามทางขาดไปจัดการวายร้ายให้หมดแล้วเข้าประตูไปในห้องโถงจะเห็นพยาบาลโดนจับมาลงไปช่วยเธอจากวายร้ายแล้วพาเธอหลบมาด้านบน ศัตรูในนี้จะมีตัวนึงที่ติดระบบรบกวนคลื่นวิทยุของ Batman จนทำให้ใช้ระบบสแกนไม่ได้ รีบจัดการมันก่อนเลย จัดการศัตรูให้หมดแล้วออกประตูหน้าไปต่อ

-ใน Wonder City ซากเมืองโบราณที่เคยไฮเทคที่สุดตอนนี้กลายเป็นซากเมืองร้างไปแล้ว ใช้ปืน Remote Electrical Change ยิงมอเตอร์ประตูที่พื้นเปิดประตูใหญ่เข้าด้านในไปเรื่อยๆ ระหว่างทางพวก Assassin คนของ Talia al Ghul จะออกมาขัดขวางตลอด เมื่อเข้าไปจนถึงประตูใหญ่ด้านในจะไม่สามารถเปิดไปต่อได้แล้ว มองดูรอบๆ Batman จะเห็นซากหุ่นรักษาความปลอดภัยหลายตัวจึงทำการสแกนเพื่อโหลดเอาภาพจากกล้องในตัวมันมาดู จัดการไปโหลดข้อมูลจากซากหุ่นทุกตัวในห้องจนครบ 100 % ก็จะเห็นภาพพวก Assassin เปิดประตูทางลับเข้าไป เข้าไปกดสวิตซ์เปิดทางลับลงไปจนถึงที่ซ่อนลับของพวกนักฆ่า Chamber of Demon  Assassin จะออกมาล้อมป้องกันทันที แต่ Talia จะออกมาห้ามเอาไว้ เธอโมโหที่ตามมาถึงที่ซ่อนลับนี้ได้ แต่ Batman ก็พยายามจะบอกถึงเหตุผลที่เกิดความวุ่นวายขึ้นจึงจำเป็นต้องมาขอเลือดจาก Ra’s al Ghul พ่อของเธอ เมื่อ Talia เห็นใบหน้าบางส่วนของ Batman ที่เริ่มจะติดเชื้อแล้ว เธอจึงให้เขาตัดสินใจเลือกว่าจะเข้าห้องแห่งการทดสอบหรือไม่ ซึ่งคิดว่า Batman คงไม่มีทางเลือกมานัก

Batman เดินเซเข้าไปในห้องด้านในและตัดสินใจดื่ม Blood of Demon ในแก้วที่วางอยู่บนโต๊ะ ทำให้เขาวูบไปและเข้าไปสู่จิตของ Ra’s al Ghul  ซึ่ง Batman จะเข้ามาอยู่ในโลกมายาที่บิดเบี้ยวและได้พบกับ Ra’s al Ghul ในสภาพกลุ่มควัน มันจะออกมาคุยและทำการทดสอบ Batman ทันที

                                        การทดสอบของ Ra’s al Ghul

- เขาจะให้โดดจากแท่นหินผลึกสีฟ้าโดยให้โดดร่อนตัวด้วย RT สลับกับ การดิ่งตัวด้วยท่า Dive Bomb แล้วรีบงัดเชิดหัวขึ้นจะทำให้ร่อนไปได้ไกลขึ้น ร่อนไปตามเส้นสีขาวที่บอกทางไว้ให้ก็ได้ ร่อนไปให้ถึงแท่นหินผลึกสีฟ้าอย่าให้ตกเรื่อยๆจนถึงทางโดดลงเป็นกลุ่มควันสีส้ม
- ชั้นล่างก็ต้องร่อนไปที่ แท่นหินผลึกสีฟ้าเหมือนเดิมแต่เส้นทางจะมีซากตึกมาคอยขัดขวางอยู่ ร่อนไปจนถึงจนถึงทางโดดลงเป็นกลุ่มควันสีส้ม Batman ก็จะผ่านการทดสอบกลับมาที่ห้องเหมือนเดิม  กลับเข้ามาแล้ว Talia จะเข้ามายินดีด้วยความแปลกใจที่ Batman ทำได้และตอนนี้ถึงแม้เขาจะยังติดเชื้ออยู่แต่ร่างกายก็กลับแข็งแรงขึ้นมาเหมือนเดิมแล้ว จากนั้น Talia จะพาเข้าห้องด้านใน Batman ต้องตกใจที่ได้พบกับ Ra’s al Ghul อีกครั้งในสภาพแก่โรยรา Ra’s al Ghul มันพยายามจะให้ Batman มาฆ่ามันเพื่อมาสืบทอดผู้นำกลุ่มนักฆ่าอยู่เหมือนเดิม เมื่อ Batman ไม่ยอมสู้ Ra’s al Ghul ก็ต้องทำให้เขาสู้โดยมันจะลงไปแช่ตัวในบ่อน้ำประหลาดและกลับขึ้นมาหนุ่มและแข็งแรงกว่าเดิมมาก และที่นี้ Batman ก็ต้องสู้แล้ว

Boss - Ra’s al Ghul มันจะออกมาพร้อมมนุษย์ดินมากมายจัดการพวกมันให้หมดแล้วมันจะขยายร่างโดยช้พวกมนุษย์ดินเป็นโล่หมุนรอบตัวมัน ให้ใช้ท่า LT + B จะสามารถยิงปืน Remote Electrical Change ใส่มันโดยกะจังหวะให้ลอดผ่านเข้าไปโดนตัวมัน จากนั้นมันก็จะโดดเข้ามาโจมตีคนเดียวกด Y รัวๆรับมือมันให้ทันก็พอ มันจะโจมตีวนแบบนี้ 3 รอบก็จะจัดการมันได้

-เมื่อจัดการมันได้แล้ว Ra’s al Ghul มันจะไม่ยอมแพ้มันเข้าไปจับ Talia ลูกสาวของมันเป็นตัวประกันเพื่อให้ Batman มาฆ่ามันและรับช่วงต่อไปผู้นำนักฆ่า Batman ก็ไม่ยอมอยู่ดีเขาทิ้งดาบแล้วปรับระบบของ Battarang ให้เป็นระบบ Reverse (LT – RB ค้างล็อกเป้าแล้วปล่อย) Battarang ที่ขวงไปจะย้อนกลับมาโดน Ra’s al Ghul จากด้านหลังก็จะช่วย Talia ได้ Talia ไม่พอใจทั้ง Batman และ พ่อของเธอจึงเดินงอนออกไปจากห้อง ส่วนBatman ไม่รอเช้าเขาเจาะเอาตัวอย่างเลือดมาจาก Ra’s al Ghul แล้วรีบกลับไปให้ Mr.Freeze ทำลองทำยาแก้ทันที

-ย้อนกลับมาจากที่ซ่อนตัวลับใน Wonder City ออกมาตามทางเดิมผ่านทางรถไฟใต้ดินซึ่งตอนนี้จะเริ่มมีศัตรูที่ใช้โล่ป้อมกันแล้ว พวกมันจะต่อยไม่เข้าแต่ก็สามารถจัดการได้โดยท่า B – A – A โดดทุบมันจากด้านบนได้ เมื่อขึ้นมาด้านบน Arkham City ได้แล้ว ขณะที่กำลังเดินทางไปที่ห้องแลปของสถานีตำรวจ Batman ได้รับการติดต่อจาก Oracle ให้ไปช่วย Quincy Sharp นายกของเมือง Gotham City ที่กำลังโดนศัตรูรุมทำร้ายอยู่ รีบเข้าไปช่วยเขาที่จุดเดเหตุอย่าเพิ่งออกไปทำอะไรที่อื่นเพราะ Quincy จะตายและเกม โอเวอร์ได้ เข้าไปถึงจุดเกิดเหตุจัดการพวกวายร้ายให้หมดช่วย Quincy Sharp เขาจะเสียใจและยอมรับกับ Batman ว่าเขาโดนบังคับให้ร่วมมือกับ Dr Hugo ในการขยายพื้นที่คุก Arkham จนเกิดความวุ่นวายขึ้นมา                                    Side Quest – Remote Hideaway

ถ้าแวะเข้าไปที่พิพิธภัณฑ์คุยกับพวกตำรวจที่เคยช่วยเอาไว้ เขาจะให้อาวุธใหม่ Disrupter Mine Detonator มาใช้

                                    Gotham city Police Dept

-เดินทางมาถึงสถานีตำรวจแล้วเข้าไปในห้องทดลองพบ Mr.Freeze เพื่อเอาตัวอย่างเลือดมาให้มันทำยาแก้ให้ตามสัญญา เมื่อ Mr.Freeze สกัดตัวยาแก่พิษจนเสร็จเขากลับไม่ให้ Batman ซึ่งมันต้องการให้ Batman ไปช่วยภรรยาของมันมาให้ก่อนซึ่ง Batman คิดว่ามันหลอกจึงไม่ตกลงจะช่วยและพยายามแย่งยาแก้พิษมาทำให้ Mr.Freeze ทำลายยาแก้พิษทิ้งแล้วเข้ามาสู้กับ Batman ทันที

Boss - Mr.Freeze เกราะและปืนน้ำแข็งของ.Freeze นั้นยากที่จะสู้แบบตรงไปตรงมา ในขณะที่กำลังต่อสู้ Oracle จะส่งข้อมูลของชุดที่ Freeze ใส่ที่สามารถวิเคราะห์หาวิธีโจมตีมาให้ โดยต้องใช้วิธีการต่างหลายวิธี ต้องอาศัยสิ่งของต่างๆในห้องนี้เป็นตัวช่วยผสมกับการย่องหลบเข้าไปจัดการมันโดยที่มันไม่รู้ตัว
- ใช้ปืนไฟฟ้า Remote Electrical Change ยิงไปที่มอเตอร์ปั่นไฟให้ไฟฟ้าช็อตมัน
- ใช้ Jammer Gadget ในการทำให้ปืนมันไม่ทำงาน
- ลอบเข้าไปจัดการมันจากด้านหลัง
- ลอบเข้าไปจัดการมันทะลุกระจกจากในห้อง
- ลอบเข้าไปจัดการมันจากด้านบนระเบียง
- ลอบเข้าไปจัดการมันจากใต้ราง
แต่การจัดการมันตามวิธีต่างๆนั้นจะทำได้แค่อย่างละครั้งเท่านั้น เมื่อจัดการมันจนหมอบแล้ว Batman จะรีบเข้าไปเปิดตู้เซฟเก็บยาแต่จะไม่พบยาแต่กลับพบไพ่ของ Joker แทน ซึ่ง Mr.Freeze ได้บอกว่า Joker มันได้เข้ามาแล้วชิงเอายาแก้พิษไปพร้อมกับ Nora ภรรยาของเขาด้วย เมื่อ Batman รู้ว่า Mr.Freeze ไม่ได้หลอกเขาจึงรับปากจะไปช่วย Nora และนำเอายาแก้พิษกลับมาให้ แต่ก้พบว่าเจ้า Joker มันทำการการปิดทางออกของที่นี่เอาไว้หมดแล้ว Mr.Freeze จึงให้อาวุธให้กับ Batman ระเบิดน้ำแข็ง Freeze Blast ซึ่งสามารถโยนลงน้ำสร้างก่อนน้ำแข็งเพื่อใช้เดินทางในน้ำ หรือ ขวางใส่ศัตรูให้กลายเป็นน้ำแข็งได้ด้วย

                                       Side Quest – Heart of ice

การช่วยเหลือ Nora เป็นเควสย่อยที่ Mr.Freeze ต้องการให้ทำซึ่งเขาจะให้สถานที่แบบสุ่มมาให้ในบริเวณ Joker Land ใกล้ๆเขตโรงงาน ซึ่งยังไม่รู้ตำเหน่งที่แน่นอน ให้ไปที่ท่าน้ำด้านซ้ายบนของอาคารในบริเวณวงกลมนั้นจะพบกำแพงที่สามารถระเบิดได้อยู่ ใช้ Freeze Blast สร้างกองน้ำแข็งดึงตัวไปชิดกำแพงแล้วใช้ Explosive gel ทำลายเข้าไปในโกดัง Store Warehouse 5B เข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดก็จะพบร่างแช่แข็งของ Nora แล้วกลับไปคุยกับ Mr.Freeze ว่าภรรยาเขายังปลอดภัย แล้วก็จะได้ EXP คำขอบคุณและคำขอโทษจาก Mr.Freeze

-เมื่อออกมาจากสถานีตำรวจแล้ว Batman จะพบคอปเตอร์ของนักข่าวสาว Vicki Vale ที่โดนจรวดของ Joker ยิงจนทำให้คอปเตอร์ตกลงไปกลางพื้นที่ของพวกวายร้าย รีบไปที่จุดคอปเตอร์ตกแล้วจะพบว่ามีพวกสไนเปอร์รุมยิง Vicki อยู่ จัดการพวกศัตรูให้หมดแล้วช่วย Vicki ออกมาจากพื้นที่ จากนั้นจะมีวิทยุจาก อัลเฟรดติดต่อมาว่ายาแก้พษที่ให้เข้าวเคราะห์นั้นเสร็จแล้วเขากำลังจะส่งไปให้

                                            Side Quest – Mad Hatter

-เมื่อ Batman มาที่จุดที่แคปซูลตกจัดการศัตรูที่อยู่แถวๆนี้ให้หมดแล้วเขาจะเข้าไปเอายาจากแคปซูลมาฉีดเข้าตัวทันที แต่กลับเกินมึนงงจนสลบไป เมื่อ Batman ตื่นขึ้นมาจะพบว่าเขาโดนหลอกเขาอยู่ในโต๊ะน้ำชาของ Mad Hatter ที่วางยาเขาจนมึนงงเห็นเป็นภาพหลอน Mad Hatter มันจะเข้าโจมตี พร้อมแก็งค์กระต่ายของมัน จัดการมันให้หมดแล้วก็จะจัดการ Mad Hatter ได้

                                                 Sionis industries

-เดินทางมาถึงที่โรงงาน Sionis แล้วเข้าทางประตูด้านหลังทางทิศใต้ที่มีพวกศัตรูคุ้มกันอยู่ เข้าไปด้านในจะเข้ามาในส่วน Cooling Tunnel ที่เต็มไปด้วยทางน้ำที่ไหลเข้าด้านใน ให้ใช้ ระเบิดน้ำแข็ง Freeze Blast ขวางลงน้ำสร้างก้อนน้ำแช็งที่สามารถโดดขึ้นไปยืนได้ ใช้ Batclaw เกาะดึงที่ห่วงตรงพนังก็จะสามารถดึงตัวไปตามทางน้ำได้ ดึงตัวล่องไปตามทางน้ำหลบสว่าน ลอยไปจนถึงหน้าต่างกระจกด้านในโดดทะลุกระจกเข้าไปจัดการศัตรูให้หมด สร้างก้อนน้ำแข็งลอยดึงพาลอยน้ำเข้าไปจนถึงประตูน้ำที่ปิดอยู่ ปีนขึ้นไปด้านบนสังเกตดูจะเห็นสิวตซ์ปิดเปิดอยู่ที่ห้องข้างๆทางฝั่งซ้าย ใช้ Remote Controlled Battang ขวางลอดช่องประตูไปที่หม้อแปลงไฟด้านหน้าให้มันติดไฟฟ้ามาแล้วบังคับย้อนกลับไปเข้าช่องหน้าต่างที่ห้องทางซ้ายเข้าไปชนสวิตซ์ให้ประตูน้ำเปิดออกได้
-สร้างก้อนน้ำแข็งลอยเข้าไปด้านในจนถึงทางตันโดดเข้าช่องซ้ายไปเกาะขึ้นช่องขวาบนต่อ แฮครหัสประตูเข้าไปด้านในตามทางจนพบ Dr.Stacy ที่แอบอยู่ คุยจบแล้วเข้าไปต่อจนถึงทางเข้าห้องด้านใน
- เข้ามาในห้อง Smelting Chamber ในห้องนี้จะมีศัตรูค่อนข้างมาก จัดการพวกมันให้หมดแล้วเข้าด้านในต่อจนถึงห้อง Assembly Line จะพบ Quinn โดนจับมัดผิดปากอยู่ มันจะบอกว่าโดนหวานใจ Joker ทรยศและจะให้ Side Quest – Hot and Cold มาแต่ Batman ไม่เชื่อใจแล้ว เขาปิดปากเธอไว้อย่างเดิมแล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้อง Loading Bay โดดขึ้นไปบนชั้นลอยด้านบนจัดการศัตรูแล้วเข้าไปด้านในจะพบ Joker รออยู่

Boss – Joker ตอนแรกมันจะมาท้าสู้คนเดียวแบบตัวต่อตัวทำเหมือนจะสู้ไหว แต่พอแพ้มันก็เรียกลูกน้องออกมาช่วยรุม Batman ลูกสมุนมันออกมาจำนวนมากและมีศัตรูขนาดใหญ่ออกมาด้วยถึง 2 ตัวและยังมีรถไฟของเด็กเล่นวิ่งก่อกวนให้เสียพลังได้ง่ายๆ เน้นแต่จัดการพวกลูกสมุนมันก็พอไม่ต้องไปเสียเวลาอัดเจ้า Joker เพราะยังไงมันก็ไม่ตายก่อนลูกน้องมันจะหมด เมื่อพยายามจัดการลูกน้องมันจนหมดแล้วเหลือแต่ Joker ก็ไม่มีอะไรยากแล้ว

-เมื่อจัดการมันได้แล้ว Joker มันจะทำให้ห้องระเบิดจนซากตึกลงทับ Batman ในขณะที่มันกำลังจะเข้ามาจัดการกับเขา Talia จะออกมาห้ามเอาไว้ เธอต่อรองกับ Joker ที่จะร่วมมือด้วยแต่ต้องแลกกับให้เธอเป็นคนปกครองเหล่านักฆ่าทั้งหมด ซึ่ง Talia จะแอบติดเครื่องติดตามใส่ตัวเองเอาไว้แล้ว ถึงแม้ Joker จะยังงงๆแต่ก็ยอมเอาด้วย ทั้งคู่จึงเดินทางไปที่ฐานของ Joker ในขณะที่ Batman ยังขยับตัวไม่ได้ Catwoman ก็มาช่วยเขาออกจากซากตึกมาได้ก่อนจะเดินจากไปเหมือนเดิม

-ออกมาด้านนอกโรงงานจะพบคอปเตอร์ตรวจการ์ณของพวก Tyger Guard บินออกมาถล่มเมืองไปทั่วรวมทั้งที่โรงงานนี้ด้วย ตอนนี้จะเดินทางไปมาไค่อยสะดวกเพราะถ้าคอปเตอร์ตรวจพบมันจะยิงถล่มใส่ทันที Oracle จะติดต่อมาให้ Batman จะการไปอัพโหลดข้อมูลรหัสมาจากคอปเตอร์สั่งการ ของ Tyger Guard โดยต้องกด LB สแกนดูที่คอปเตอร์ที่บินอยู่หลายลำโดยลำที่ยังไม่ได้ตรวจสอบจะเห็นเป็นสีแดง โดดไปใกล้ๆอย่าให้มันเห็นแล้วกด LB สแกนตรวสอบรอจนครบ 100 % แล้วถ้ากลายเป็นสีฟ้าแปลว่าไม่ใช่ คอปเตอร์สั่งการ  สแกนหาจนกว่าจะเจอ อปเตอร์สั่งการ ซึ่งเมื่อสแกนแล้วจะเห็นเป็นสีเหลือง ก็โดดโหนตัวขึ้นไปเกาะแล้วทำการโหลดข้อมูลรหัสมาได้เลย  จากนั้นก็ตาม Joker กับ Talia ไปที่ Wonder Tower ในเขต Restricted Area กลางแผนที่ได้เลย

-เข้าตรงทางเข้าด้านหน้าอยู่ที่ชั้น 2 Hack รหัสประตูเปิดเข้าไปด้านในจนถึงห้อง Arkham City Processing Center จะพบพวก Tyger Guard ที่เริ่มมีกระบองไฟฟ้าเป็นอาวุธอยู่ เข้าไปจัดการมันให้หมดด้วยคอมโบ A – A – X จากนั้น Dr. Hugo จะเรียก Tyger Guard เข้ามารุมมากมาย ศัตรูนั้นใช้อาวุธหลากหลายจึงจำเป็นต้องแยกแยะการใช้คอมโบที่ใช้จัดการมันเป็นการเฉพาะให้ดีด้วย ศัตรูที่ใช้โล่ ใช้คอมโบ B – A – A ส่วน ศัตรูที่ใช้กระบองไฟฟ้าจัดการมันด้วยคอมโบ A – A – X จัดการศัตรูให้หมดแล้วเปิดฝาท่อระบ่ายน้ำลงไปชั้นล่างต่อ ด้านล่างเป็นท่อน้ำที่มีแต่น้ำท่วมพื้นที่ โดดร่อนไปทางซ้ายแล้วเกาะขอบพนังไปที่ทางเดินทางขวาสุด ระเบิดพื้นลงไปชั้นล่าง ก็จะพบทางเข้าไปที่หอคอย Wonder Tower

                                            หอคอย Wonder Tower

-เข้ามาที่หน้าลิฟต์กลางจะมีทหารพร้อมอาวุธป้องกันอยู่มากมาย ลอบจัดการพวกมันให้หมันแล้ว Hack รหัสลิฟต์เพื่อขึ้นไปชั้นบนต่อ เมื่อลิฟต์หยุดที่ชั้น 2 รีบเกาะปีนขึ้นที่ช่องบนหลังคาลิฟต์เพราะพวก Tyger Guard จะเปิดประตูลิฟต์แล้วระดมยิงเข้ามา โดดอ้อมมาจัดการพวกมันจากด้านหลังซะ แล้ว Hack รหัสประตูทางขวาเกาะขอบพนังอ้อมไปทางด้านหลังหอคอยจะสามารถเกาะโหนตัวขึ้นด้านบนได้

-ขึ้นมาแล้วโดดไปที่แกนเหล็กทางซ้ายเกาะอ้อมาที่ด้านหน้าหอคอยจะใแกนเหล็กให้โหนตัวขึ้นด้านบนได้อีก เมื่อขึ้นมาแล้วมองทางขวาจะมีที่ให้เกาะขึ้นไปแล้วโดดไปที่พื้นกลางลิฟต์แล้วเดินมาทางฝั่งขวาจะมีแกนเหล้กให้เดินต่อไปยังเส้นลวด อ้อมมาที่ด้านหลังหอคอยก็จะมีที่เกาะโหนตัวขึ้นด้านบนต่อ

- เข้าไป Hack รหัสเปิดช่องด้านบนเพื่อเกาะตัวโหนขึ้นไปที่ชั้นบนสุด มุดท่อระบายอากาศโดดเกาะไปที่ระเบียงแล้วจัดการศัตรูให้หมดเข้าไปยังห้อง Security Control Center จะพบ Dr. Hugo Strange อยู่ด้านในห้องกระจกซึ่งมันกำลังดำเนินการเปิดใช้อาวุธเชื้อโรค Protocol Ten รีบ Hack เปิดประตูเข้าไปโดยเร็ว เมื่อเข้าถึงตัวมันได้แล้ว Batman จะอัดมันจนน่วมแล้วทำการปิดระบบ Protocol 10 ได้สำเร็จ ในขณะที่จู่ๆ Ra’s al Ghul จะออกมาใช้ดาบแทง Dr. Hugo ในฐานะทำงานชักช้าและไม่สำเร็จ  ตอนนี้ Batman รู้แล้วว่า Ra’s al Ghul เป็นผู้วางแผนเรื่องทั้งหมด ในขณะที่กำลังคุยกัน Dr. Hugo ที่กำลังใกล้ตายเขาบอกว่าเขามี Protocol 11 มาให้อีกซึ่งก็คิอระเบิดนั่นเอง Batman รีบกระแทก Ra’s al Ghul ทะลุกระจกเพื่อหนีแรงระเบิด จนตกลงไปจากหอคอยทั้งคู่ ระหว่างที่ลอยตัวอยู่ Batman ถือโอกาศเข้าใช้มีดของ Ra’s al Ghul แทงมันเองจนตายกลางอากาศแล้วตกลงมาตายด้านล่างอีกรอบ ..

-เมื่อรอดออกมาจาก หอคอย Wonder Tower แล้ว Joker จะติดต่อมาว่ามันได้จับตัว Talia เอาไว้แล้วและให้ Batman รีบมาช่วยโดยด่วน ตามสัญญาณวิทยุของ Joker ไปแค่ทางซ้ายของจุดที่ยืนอยู่เท่านั้นเอง จะพบว่า Joker มันได้จับ Talia เอามาล่อให้ Batman เข้ามาช่วยโดยมีมือปืนสไนเปอร์มากมายค่อยป้องกันอยู่มากมาย ที่นี่จะเข้าไปต่อยมันแบบมั่วๆละก็โดนระดมยิงจนตายแบบรวดเร็วแน่นอน พยายามจัดการตัวที่อยู่ไกลสุดก่อนแล้วเมื่อเข้ามาจนถึงตัว Talia แล้ว Joker มันจะพาหนีเข้าไปในโรงหนัง Monarch Theatre ต้องจัดการพวกสไนเปอร์ให้หมดถึงจะเข้าประตูโรงหนังไปได้ เข้ามาแล้วจะพบ Joker ที่กำลังรออยู่พอดี ในขณะที่มันกำลังคุยกับ Batman อยู่ Talia จะฉวยโอกาสใช้ดาบแทง Joker จนตาย Talia จะพยายามจะบอกกับ Batman ว่าทุกอย่างจบลงแล้วแต่ Batman ค่อยๆคิดตามที่สิ่งที่เขาเจอผ่านมาทั้งหมด Joker ที่เขาเจอตอนแรกนั่นมันหน้าตามีแผลติดเชื้อจนเละไปหมดแล้ว แต่ตัวที่ตายนี่ใบหน้ายังปกติอยู่ Batman พยายามจะเตือน Talia แต่ก็สายเกินไป Joker ตัวจริงมันได้ยิง Talia จนตายไปซะก่อน ในขณะที่ Joker ตัวปลอมก็แปลงร่างกลับมาเป็นสภาพเดิมโดยไปหลอมรวมกับยาแก้พิษไปด้วย ซึ่งตัวจริงของ Joker ตัวปลอมก็คือ เจ้ามนุษย์โคลน Clayface นั่นเอง

Boss – Clayface  โจมตีด้วยการทุบพื้น เหวี่ยงมือที่เป็นอาวุธ หรือ กลิ้งตัวเข้ามาชนโจมตี ให้ใช้ Freeze Blast ขวางใส่ตัวมันไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะน้ำแข็งจะเริ่มแข็งตัว (กด RT ก็จะสามารถยิง Freeze Blastแบบรวดเร็วได้แล้ว )  เข้าไปต่อยมันแล้ว Batman จะโดดขึ้นไปดึงดาบออกมาจากตัวมันได้สู้กับมันจนพื้นถล่มตกลงไปชั้นล่าง Clayface มันจะเรียกพวกมนุษย์โคลนลูกสมุนออกมาสลับกับมันที่ขึ้นมาโจมตีจากพื้นด้วย พยายามหาจังหวะปา Freeze Blast ใส่ไปเรื่อยจนมันแข็งตัวไปในที่สุด

Batman เข้าไปล้วงเอายาแก้พิษในปาของซาก Clayface ที่กำลังแข็งตัว เขารีบกินยาแก้พิษโดยเขายังเหลือยาแก้พิษอีกครึ่งหลอดในขณะที่ Joker  อาการกำเริบของเชื้อก็ลุกลามจนร่างกายมันรับไม่ไหวแล้ว กำลังจะตาย Joker -  ข้าฆ่าแฟนแก ฆ่าเพื่อนๆแก ฆ่าคนไปอีกหลายคน สำควรปล่อยให้ข้าตายไปซะ

 Batman -  “ ถ้าช่วย แกก็ต้องกลับไปทำเรื่องเลวอีก “
Joker  -  ” แต่นายก็ไม่เคยปล่อยให้ใครตายโดยที่นายช่วยได้ไม่ใช่หรอ จริงมั๊ย Batman  “

….ในขณะที่ Batman กำลังคิดอย่างหนักและมองดูยาแก้พิษที่เหลืออยู่ Joker มันก็โดดเข้ามาเอามีดแทงจนยาแก้พิษตกลงไปแตก มันพยายามเข้ามาเลยยาแก้พิษที่ตกอยู่บนพื้นแต่ก็ไม่ทันการแล้ว พิษในตัว Joker ออกอาการมาถึงชั้นสุดท้ายแล้ว ในขณะที่ Joker กำลังจะตาย

 Batman -  “ แกทำแบบนี้ทำไม ชั้นกำลังจะเอายาแก้พิษให้แกอยู่แล้ว “   .
 Joker - .HA HA HAAAA… นายนี่มันตลกจริงๆ Batman

         …ก่อนที่ Joker จะขาดใจตายไปพร้อมรอยยิ้มที่แสนอัปลักษณ์ในที่สุด ….ในขณะที่สารวัตร์ Gordon นำกำลังตำรวจมาช่วย เขาก็เห็น Batman อุ้มร่าง Joker ที่ตายไปเพราะเขาช่วยเอาไว้ไม่ทัน เดินออกมาด้านนอก Arkham City ซึ่งแม้ Gordon จะพยายามถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นก็ไม่ได้รับคำตอบออกจากปากของ Batman แม้แต่คำเดียว

 …ถึงแม้ Joker จะเป็นวายร้ายที่ทำความชั่วมามากมายที่ BATMAN ต้องคอยกำราบแต่ส่วนลึกในใจของทั้งคู่อาจจะผูกพันกันอยู่ก็อาจเป็นได้ ……       ------------------------------------------- THE END --------------------------------------


 


                                     Harley Quinn’s Revenge [DLC]


By – Decibel per – oxide


หลังจากจบภาคหลัก จากการที่ Batman จัดการ Joker จนไปสู่สุขคติได้แล้วจน Gotham City กลับมาสงบสุขอีกครั้ง แต่ก็ได้เพียงไม่นาน ในเมื่อ Harry Quinn หวานใจชอบโฉด Joker ยังอยู่ทั้งคน เหตุการ์ณการจลาจลของ Quinn วุ่นวายขึ้นจน Batman ต้องออกโรงไปกำราบเธออีกครั้ง แต่หลังจากออกปฏิบัติการ์ณ Batman ก็ได้หายาสาปสูญขาดการติดต่อไป จน Robin ต้องออกตามหาลูกพี่ของเขาทันที


             เกล็ดความรู้เล็กๆน้อยของ Robin คู่หูตลอดกาลของ Batman

หลายคนที่ไม่ได้ติดตาม Comic ซีรีย์ของ Batman มาอาจจะไม่ทราบว่า Batman นั้นผ่านการใช้งาน Robin มาแล้วหลายคนด้วยกันคือ

1 Dick Grayson คือ Robin คนแรกที่ บรู๊ซ เวย์น เก็บมาเลี้ยงหลังจากที่พ่อแม่เขาที่อยุ่ในคณะละครสัตว์ถูกฆ่าตาย ซึ่งต่อมาก็ออกมาฉายเดี่ยวในฐานะ Night Wing และมีโอกาศได้สวมชุด Batnam แทนในช่วงที่ บรู๊ซ เวย์น หายสาปสูญไปในการ์ตูน Comic ตอน R.I.P

2. Jason Todd คือ Robin คนที่สอง เด็กข้างถนนบรู๊ซ เวย์น เก็บมาเลี้ยง โดยในตอนหลังเขาจะโดน Joker ฆ่าตายและฟื้นกลับมาใหม่ในฐานะ The Red Hood ศัตรูคนใหม่ของ Batman

3. Tim Drake คือ Robin คนที่สาม เด็กกำพร้าที่มีความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ที่ บรู๊ซ เวย์น เก็บมาเลี้ยง ซึ่งช่วงหลังก็ได้แยกตัวออกไปเป็น Red Robin หลังจากที่ เดเมี่ยน ลูกชายของ บรู๊ซ เวย์น เข้ามา

4. Damian Wayne ลูกชายของ บรู๊ซ เวย์น ที่เกิดกับ ทาเลีย อัล กูล สมัยที่ บรู๊ซ ยังอยู่ในเป็นลูกศิษย์ของ ราช อัล กูล ในลัทธิ League of Assassin  (ศัตรูตัวแรกของแบทแมนในหนัง Batman Begin นั่นแหละ) โดย Damian นั้นเติบโตมากับคาวเลือดของการฆ่าฟันเขาจึงเติบโตมาเป็นเด็กที่ชอบใช้ความรุนแรง แต่เขาก็ค่อยๆดีขึ้นเมื่อเริ่มเข้ามาอยู่กับ บรู๊ซ เวย์น ผู้เป็นพ่อ


                                   ประวิติเล็กๆน้อยของ Harley Quinn

Harry Quinn นั้นอดีตเธอเคยเป็นจิตแพทย์มือดีที่สุดในเมือง Gotham City ซึ่งได้มีโอกาศได้เข้าไปรักษาอาการทางจิตของ Joker ตอนที่มันถูกจับโดย แบทแมน และ ผู้กอง กอร์ดอน ในช่วงแรกๆ ไม่รู้อะไรดลใจที่ทำให้เธอเห็นสิ่งที่ถูกใจในตัว Joker จนแอบคบกันในที่สุด จนสุดท้ายเมื่อคบกันนานเข้าด้านมืดในตัวเธอก็จะถูกแสดงออกมาอย่างเต็มตัว จน Harley Quinn คู่รักแท้โรคจิตที่อยู่ข้างกายวายร้ายอย่าง Joker มาตลอด

วิธีการต่อสู้ของ Robin
การบังคับ Robin เข้าไปต่อสู้กับศัตรูก็จะเหมือนกับการบังคับ Batman ในภาคหลักแต่จะเพิ่มมาตรงที่ Robin นั้นมีอาวุธติดมืออยู่คือกระบองในขณะที่ Batman นั้นใช้การต่อสู้ด้วยมือเปล่าเท่านั้น

                                                  Sionis industries

Robin เริ่มการค้นหา Batman จากจุดสุดท้ายในการต่อสู้ของเขานั่นก็คือโรงงานร้าง Sionis industries ที่เป็นรังของโจ๊กเกอร์นั่นเอง เข้ามาแล้วจัดการศัตรูให้หมดแล้วมุ่งหน้าไปที่จุดเป้าหมายในแผนที่ ผ่านเข้าไปถึง Dry Dock โหนเชือกขึ้นไปที่ช่องประตู เดินไปตามท่อผ่านลานกว้างจนถึงห้องต่อไปจะพบพวกตำรวจที่ Quinn จับมา .ซึ่ง Robin ต้องการที่จะช่วยพวกเขาก่อน กดสวิตซ์เปิดประตูลึกกรงเข้าไปด้านในลงบันไดไปชั้นล่างเข้าประตูข้างตุ๊กตาโจ๊กเกอร์ไป เข้าไปยังส่วน Access Corridor A ที่ลานกว้างจัดการศัตรูให้หมดแล้วประตูด้านในจะล็อก จากนั้นกด LB เพื่อใช้ Detective Mode ก็จะพบว่าประตูด้านซ้ายสามารถทำลายเข้าไปได้ โดยใช้เจลระเบิด Explosive Gel  เข้าไปจนพบบ่อน้ำ กดปุ่มทิศทางขึ้นใช้ Zip kick เพื่อข้ามไปอีกฝั่ง เข้าไปจัดการศัตรูด้านในห้องในสไตร์ของผู้เล่นได้เลยว่าจะจัดการมันยังไง เมื่อจัดการศัตรูจนหมดประตูด้านในจะล็อก สังเกตุทางด้านซ้ายบนจะพบช่องระบายอากาศที่สามารถมุดเข้าไปจนถึงห้องด้านในได้ เมื่อเข้ามาจะพบกับปืนกลกระหน่ำยิงเข้ามา จัดการกดใช้ Bullet Shield

   Bullet Shield

อีกหนึ่งความสามารถที่แบทแมนไม่มี คือการกดปุ่มทิศทางบนขวาเพื่อเรียกใช้แล้วกด LB เพื่อกางโล่ แต่โล่กันกระสุนของ Robin นั้นสามารถกันความเสียหายจากสิ่งต่างๆที่มากระทบได้ในระยะนึงเท่านั้น

เมื่อต้านกระสุนและไอน้ำจนหลบเข้าไปด้านในได้แล้ว จะพบกับพวกสไนเปอร์ดักยิงอยู่ ให้ใช้ Remote Control Shuriken บังคับไปจัดการพวกมันให้หมดแล้ววิ่งเข้าประตุด้านหลังของพวกมันไป เข้าไปจัดการศัตรูในห้องด้านในก็จะพบว่าสิ่งที่ได้จากพวกมันก็คือ เข็มขัดของแบทแมน นั่นเอง ทำให้ตอนนี้ Robin เริ่มเป็นห่วงลุกพี่เขามากขึ้นแล้ว

                                                ….. 2 วันก่อนหน้านี้ ……..


Batman เข้าไปพบผู้กอง Gordon ที่กำลังเข้ามาดุ?เกิดเหตุหลังจากที่ทีมตำรวจของเขาหายตัวไป Batman มั่นใจว่าต้องเป็นฝีมือ Harley Quinn แน่นอนเขาจึงรับปาก Gordon ว่าเขาจะตามไปช่วยมาให้เอง จากนั้นก็มุ่งหน้าไปที่เป้าหมายคือที่ Bat signal ที่เห็นอยู่บนท้องฟ้าได้เลย

                                                      Loading Bay

-เมื่อ Batman มาถึงที่หมายซึ่งเป็นห้องที่โจ๊กเกอร์เคยจับแบทแมนถ่ายเลือดเชื้อโรคให้ แล้วเข้าประตูไปจะพบเสียงร้องให้ช่วยของพวกตำรวจทันที ด้านในจะพบพวกตำรวจที่โดนลูกน้องของ Harry จับเอาไว้เข้าไปจัดการพวกศัตรูให้หมดแล้วกดสวิตช์ปล่อยตัวตำรวจลงมา เมื่อแบทแมนเข้าไปสอบถามจะพบว่ามีตำรวจอรกหลายคนที่ถูกจับแยกเอาไว้ตามที่ต่างๆอีกหลายคนคุยจบออกมาด้านนอกแล้วเดินทางไปที่เป้าหมายต่อไปที่ Bat signal ที่เห็นอยู่บนท้องฟ้าได้เลย

-เมื่อมาถึงแล้วลงไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วเปิดใช้ Detective Mode แล้วตามรอยเลือดไปตามทางที่เต็มไปด้วย ลูกน้องของ Harley Quinn จนถึงโกดังแห่งหนึ่ง จัดการสไลด์ตัวผ่านประตูเข้าไปจัดการพวกศัตรูด้านในให้หมด แต่เว้นเอาไว้แต่เจ้าลูกน้องตัวสำคัญ (ตัวเรืองแสง) จัดการกด Y ในการีดข้อมูลมาจากปากมันเพื่อหาวิธีเปิดประตูรหัสด้านใน ซึ่งจะพบว่าจะได้ใช้รหัส 3 ตัวจากศัตรูต่างๆที่อยู่รอบๆที่นี่ โดยแต่ละจุดที่ขึ้นมาในแผนที่จะมีกลุ่ม ลูกน้องของ Harry ซึ่งก็จะมีเจ้าตัวที่มีรหัสซึ่งมันจะเรืองแสงให้เห็นนั่นเป็นตัวที่ห้ามฆ่าเพราะจะ Game Over ทันที ให้จับมันเอวไว้ด้วยการกดปุ่ม Y ในการรีดเอารหัสมาจากปากของมัน เมื่อจัดการจนครบ 3 จุดและได้รหัสมาครบแล้วก็กลับไปที่ประตูรหัสกดใช้ Cryptographic Sequencer เพื่อผสมโค๊ดที่ถูกต้องออกมาจนประตุเปิดออกได้

                                                  Pump Room

-เข้ามายังห้องปั๊มน้ำ จัดการศัตรูให้หมดแล้วลงบันไดไปชั้นล่างเข้าประตูด้านในไป เข้าไปจนถึงทางแยกประตูซ้ายขวา ซึ่งถ้าจำกันได้ Robin จะผ่านเข้าประตูทางขวาไป แต่เมื่อ Batman ที่มาก่อนหน้านี้ประตูทางขวาจะเปิดไม่ได้ ให้ใช้เจลระเบิด Explosive Gel เปิดเข้าไปด้านในจะพบทางแยกของท่อน้ำเป็น 4 ทางให้ใช้ Line Launcher ในการโหนตัวข้ามไปยังช่องทางขวา ขึ้นบันไดไปจนพบช่องระบายอากาศที่ให้โหนเข้าไปแล้วมุดเข้าไปจนถึงห้องต่อไปได้ เข้ามายังห้องโถงกลางจะพบตำรวจถูกจับอยู่พร้อมกับพวกมือปืนสไนเปอร์เฝ้าอยู่ พยายามซุ่มเงียบจัดการมันก่อนมันจะยิงตำรวจให้ได้ จัดการศัตรูให้หมดแล้วจะเข้าไปช่วยตำรวจเอาไว้ได้ ขณะเดียวกัน Harley Quinn ที่วางแผนเอาไว้ก็เข้ามาหมายจะฆ่าตำรวจให้ Batman ต้องเสียหน้าแต่ Batman ก็โดดเข้ามาขวางกระสุนจนตัวเขาถูกยิงจนสลบไป Harley  จะสั่งให้ลูกน้องพาตัว Batman เข้าไปด้านในแต่ดันมีลูกน้องมือดีที่อยากรู้อยากเห็นได้พยายามจะถอดเข็มขัดของ Batman ออกจนถูกไฟช็อตมันจึงทิ้งเข็มขัดของ Batman ไวที่นี่จน Robin จับสัญญาณที่ปล่อยออกมาจากเข็มขัด Batman ได้ในที่สุด

.. ตัดมาที่เหตุการ์ณปัจจุบันของ Robin หลังจากที่เขาพบ เข็มขัดของ Batman จากนั้นก็ลุยผ่านไอน้ำและศัตรูเข้าไปจนถึงประตูที่มีตุ๊กตา Harley Quinn อยู่หน้าห้องแล้วเข้าไปด้านในต่อ ใช้โล่กันไอน้ำผ่านเข้าไปจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าประตูด้านในสุดจนถึงห้องโถง Robin ต้องตกใจที่พบ Batman ถูกขังไวในกรงทรงกลมขนาดใหญ่ในขณะที่อากาศด้านในกำลังจะหมดลงไปเรื่อยๆ Robin มองเห็นแท่นควบคุมที่ต้องใช้ Key Card ในการเปิดกรงนี้ได้อยู่ด้านหลัง ซึ่งแน่นอนว่า Key Card นั้นอยู่กับ Harley Quinn แน่นอน ..

-เข้าประตูทางขวาจัดการศัตรูให้หมดแล้วมุดท่อมายังอีกฝากของประตู จัดการสไนเปอร์ให้หมดแล้วเข้าประตูข้างๆไป จัดการศัตรูที่ออกมาจากประตูให้หมดแล้วเข้าประตูที่เปิดออกจนไปออกที่ลานกว้างซึ่งก็จะพบ Harley Quinn อยู่ที่ด้านนอก การต่อสู้กับ Harley นั้นต้องระวังเพราะเธอจะวิ่งไปมาท่ามกลางลูกน้องของเธอมากมายที่มีอยู่เต็มพื้นที่ ให้พยายาจัดการพวกลูกน้องของมันให้หมดก่อนแล้วค่อยเข้าไปจัดการ Harry ที่หลัง จน Robin สามารถเข้าไปเอา key Card มาจากตัวเธอได้สำเร็จ  จากนั้น Robin ก็ต้องรีบเอากุญแจกลับไปช่วย Batman ก่อนที่เขาขะขาดใจตายไปก่อน ซึ่งเส้นทางขากลับนั้นจะเต็มไปด้วยฝูงกองทัพของลูกน้อง Harry ที่ออกมาอย่างเต็มอัตราศึกเลยทีเดียว พยายามจัดการพวกมันให้หมดจน Robin เข้าไปเอา key Card ช่วย Batman ออกมาได้สำเร็จ เมื่อปล่อย Batman ออกมาได้แล้ว Harley จะประกาศออกมาว่าตอนนี้เธอได้วางระเบิดเอาไว้จนหมดแล้ว และทั้งคู่จะมีเวลาแค่ 3 นาทีในการที่จะหนีออกมาจากที่นี่ให้ทัน แต่ Batman จะให้ Robin รีบไปช่วยตำรวจที่ถูกจำเอาไว้ออกมาให้หมดก่อนแล้วเขาจะไปปลดชนวนระเบิดเอง

วิธีการกู้ระเบิด ภายใน 5 นาทีของ batman
- การกู้ระเบิดนั้นจะต้องใช้เครื่องถอดรหัส Cryptographic Sequencer เพื่อเปิดฝาของระเบิดออกมาก่อนและจึงสามารถดึงสายไฟออกมาจัดการหยุดระเบิดได้ โดยลูกแรกจะอยู่ที่ด้านในสุดของห้องที่ Batman ถูกจับอยู่นี่แหละ โดยมีไอน้ำและพวกสไนเปอร์คอยขัดขวาง (ไอน้ำนั้นให้ใช้ระเบิดน้ำแข็งจัดการกับมัน)

- ลูกที่ 2 จะอยู่ด้านในสุดของช่อง
- ออกจากจุดลูกแรกหันหลังกลับข้ามมาอีกฝั่ง มุดเข้าช่องระบายอากาศแล้วลงบันไดไปชั้นล่าง เข้าประตูขวาจะพบบ่อน้ำ ใช้ Line Launcher เข้าไปที่ช่องทางด้านซ้ายรีบจัดการศัตรูแล้วเข้าประตูไป ซึ่งระเบิดจะอยู่บนลิฟต์ทางด้านซ้าย ซึ่งต้องขึ้นไปบนแท่นเลื่อนด้านบน  โดยใช้ปืนไฟฟ้าทำให้แท่นเลื่อนพาไปยังพนังด้านบน แล้วใช้เจลระเบิดเปิดผนังเข้าไปก็จะพบระเบิดลูกที่ 3

เมื่อจัดการระเบิดจนครบแล้วกลับไปที่ห้องโถงกลางจะพบ Harley Quinn ที่กำลังสติแตกเธอใช้รีโมทบังคับหุ่นเหล็กเข้ามาจัดการกับ Batman หมายจะทำให้โจ๊กเกอร์ที่อยู่ในนรกภาคภูมิใจ เมื่อจัดการหุ่นจนได้แล้ว Harley ก็จะเริ่มเสียสติมากขึ้นจนเะฮตัดสิจใจจุดระเบิดให้เริ่มทำงานทันที รีบกด RB โหนไปถึงตัวเธอให้เร็วที่สุด แรงระเบิดทำลายโรงงาน Sionis industries ที่เป็นรังลับของโจ๊กเกอร์จนหมดสิ้น ซึ่ง Batman ก็ช่วย Harley  ติดมือมาเอาไว้ได้ทัน ขณะนั้นเอง Batman ต้องเสียวสันหลังวูบเมื่อผู้กอง Gordon ถามถึง Robin ทำให้ Batman เริ่มเป็นห่วงทันทีหลังจากที่เขากำลังพัวพันอยู่ภาระกิจกู้ระเบิด ขณะนั้น Harley Quinn จะฉวยโอกาศตอนที่ Batman กำลังเผลอและพยายามจะเข้ามาทำร้าย Batman แต่ Robin ก็เข้ามาช่วยขัดขวางเอาไว้ได้ทันพร้อมกับตำรวจทุกคนที่เขาช่วยเอาไว้ได้สำเร็จครบทุกคนอย่างปลอดภัย


             ********************************************************************


    
                                                        CATWOMAN STORY


เนื้อเรื่องของ Catwoman นั้นจะเป็นช่วงเวลาก่อนเนื้อเรื่องหลักของ Batman โดยเป็นช่วงก่อนที่เธอจะถูก Two face จับไปนั่นเอง

                                              Episode 1

ภายในศาลากลาง Catwoman ปรากฏตัวขึ้นอย่างยั่วยวนและค่อยเดินนวยนาดเข้าไปจัดการกลุ่มลูกน้องของ Two Face อย่างไม่ปราณี การต่อสู้ของ Catwoman นั้นจะเน้นที่ความเร็วในการเคลื่อนไหวเข้าโจมตีศัตรูแต่ไม่ค่อยมีความรุนแรงเท่า Batman เมื่อจัดการศัตรูจนหมดเธอจะเข้าไปยังเซฟเพื่อค้นหาเป้าหมายของเธอ SD Card ที่บรรจุข้อมูลสำคัญอยู่ แต่ขณะนั้นเอง Two Face ก็โผล่เข้ามาและจับตัวเธอไปไว้ได้ในที่สุด

** [ เกมเนื้อเรื่องหลักของ Batman ก็จะเดินไปควบคู่กันจนถึงช่วงที่ Batman ถูกโจ๊กเกอร์จับเอาไปถ่ายเลือดติดเชื้อให้และหนีออกมาได้สำเร็จ ] **

                                                Episode 2

Catwoman เดินทางมายังตึก Tiger Confiscate Goods ซึ่งเป็นที่ที่ Dr. Strange ใช้เป็นฐานในการปล่อยแก๊สพิษ Protocol 10 ซึ่งเป้าหมายของ Catwoman ที่อยู่ด้านในนั้นเธอจะไม่สามารถเข้าไปตอนนี้ได้พราะประตูถูกปิดเอาไว้อย่างแน่นหนา ซึ่งแผนการต่อไปของเะฮก็คือต้องตามหา poison Ivy เพื่อนของเธอมาเสริมทีม จากนั้นก็ต้องกลับไปรวบรวมอุปกรณ์ที่ห้องเธอเรียบร้อยแล้ว เดินทางไปที่จุดเป้าหมายที่ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยลูกน้องของเจ้า Two face อยู่มากมายไปหมด ไต่ไปตามลูกกรงเพื่อเข้าไปด้านในจัดการศัตรูให้หมดเข้าไปจนถึงห้องของเธอที่อยู่ด้านบน Catwoman จะเข้าไปเอาอุปกรณ์เสริมลูกตุ้มเหล็ก Bolas และ Caltrops ลูกบอลตะปู เอาออกมาใช้ในการปฏิบัติงาน จากนั้นก็มุ่งหน้าไปที่เป้าหมายต่อไปคือที่อยู่ของ poison Ivy ….

เมื่อเดินทางมาถึงแล้วจะพบว่าเต็มไปด้วยต้นไม้แปลกรกทึบเลย ส่วนลูกน้องของ poison Ivy นั้นจะจัดการหรือไม่ก็ได้ เมื่อเข้ามาถึงประตูด้านในจะพบว่ามันล็อก ให้ไต่ลงใต้สะพานจะพบช่องทางเข้าไปด้านในได้ เมื่อเข้ามาในตึกแล้วจะพบว่ามันเต็มไปด้วยสวนป่าทั้งตึก และจะได้พบกับ poison Ivy ที่ดูเหมือนเธอจะยังแค้น Catwoman ที่เคยหักหลังเะอเมื่อครั้งก่อนได้ดีจนไม่น่าจะยอมร่วมมือด้วยได้ง่ายๆแล้ว แถมยังส่ง Catwoman ลงมาที่ส่วน poison Ivy Lair

ลงมาก็จะพบกับพวกลูกน้องของ Poison Ivy ออกมาโจมตี จัดการมันให้หมดแล้ว poison Ivy จะปล่อยควันพิษออกมาให้รีบปีนขึ้นไปด้านบนโดยเร็วจนพบกับ Poison Ivy ซึ่งไม่ว่า Catwoman จะพยายามชวนเธอไปร่วมงานด้วยเท่าไหร์แต่ Poison Ivy ก็ไม่ไว้ใจ Catwoman อยู่ดี จนเธอสามารถจับตัว Catwoman เอาไว้ได้อย่างง่ายดาย


** [ เกมเนื้อเรื่องหลักของ Batman ก็จะเดินไปควบคู่กันจนถึงช่วงที่ Batman เสียท่าให้กับโจ๊กเกอร์จนโดนระเบิดทำให้แผ่นหินทับเอาไว้ ] **


                                                   Episode 3

ในขณะที่ Catwoman โดน Poison Ivy จับเอาไว้หลังจากที่เธอเองก็เย็นลงเพราะ Catwoman ยื่นขอเสนอในการจะเอาต้นไม้แสนรักที่ถูก Dr. Strange ขโมยไปทดลองโดยแลกกับการที่ Poison Ivy ต้องพาเธอผ่านเข้าไปยังด้านในของตึก Tyger Confiscate Goods เสียก่อน ซึ่ง Poison Ivy ก็ยอมตกลงที่จะตามมาช่วย Catwoman ด้วยในที่สุด 

-จากนั้นเดินทางไปยังหน้าตึก Tyger Confiscate Goods อีกครั้ง ซึ่ง Poison Ivy จะพาลงไปยังท่อระบายน้ำที่อยู่ใกล้ๆกับประตู เข้าไปตามทางระบายน้ำจัดการศัตรูให้หมดจนถึงด้านในตัวตึกในห้อง Collapsed Corridor เข้าไปด้านในที่ห้องควบคุมทางด้านซ้ายดูที่จอมอนิเตอร์จะพบว่าประตูเป้าหมายที่จะต้องเข้าไปนั้นต้องใช้คีย์การ์ดในการเปิดและยามที่เดินรักษาการืณไปมาอยู่นั้นน่าจะมี คีย์การ์ด ที่ใช้เปิดประตูอยู่แน่นอน 

-จากนั้นก็ออกไปจัดการล้วงกระเป๋าจากพวกยามที่อยู่ตามที่ต่างๆโดยย่องเข้าไปด้านหลังอย่างเงียบๆจนสามารถเก็บ คีย์การ์ดมาให้ครบ 3 ใบให้ได้ จากนั้นกลับไปที่ห้องควบคุมแล้วเอาคีย์การ์ดใช้ที่แท่นจะสามารถเปิดประตูใหญ่ด้านในห้องได้แล้ว เมื่อประตูเปิดพวกยามจะเข้ามาตรวจให้ใช้ทางเดินบยเพดานในการออกจากห้องนี้ไป  ห้องด้านนอกก็ต้องจัดการย่องเก็บคีย์การ์ดมาจากพวกยามให้ครบตามจำนวนเหมือนเดิมถึงจะเข้าประตูต่อไปได้เช่นกัน ด้านในจะพบต้นไม้ของ Poison Ivy แต่ Catwoman ก็หักหลังอีกครั้งโดยการทำลายต้นไม้ของ Poison Ivy ซะเลย จากนั้นก็จัดการพวกการ์ดที่เข้ามาให้หมดแล้ว Catwoman ก็จะหยิบเฉพาะถุงที่ใส่ของที่เป็นเป้าหมายของเธอจากห้อง โดยระหว่างที่กำลังจะหนีออกมาถึงทางแยกก็จะเห็น Batman ถูกแผ่นหินทับอยู่พอดี ซึ่งตรงนี้ Catwoman จะสามารถเลือกได้ว่าจะเดินเส้นทางไหนระหว่าง
- ไปทางซ้าย Catwoman จะทิ้งทุกอย่างที่เธอได้มาแล้วเข้าไปช่วย Batman ออกจากซากหินที่ทับตัวอยู่
- ไปทางขวา Catwoman จะไม่สน Batman และออกจากตึกพร้อมสิ่งที่เธอได้มาโดยไม่ใยดีกับ Batman เลย

** ไม่ว่าเลือกเส้นทางไหนก็จะจบ Episode นี้เหมือนกัน แต่ต่างอารมณ์กันเท่านั้นเอง ** 

** [ เกมเนื้อเรื่องหลักของ Batman จะดำเนินไปจนถึงฉากจบของเรื่อง จนหลังเครดิตขึ้นจนหมดแล้ว] **

                                                   Episode 4

หลังจากที่ Catwoman กลับออกมาจากตึก Tiger Confiscate Goods แล้วก็มุ่งหน้ากลับไปที่ห้องของเธอได้เลย เมื่อมาถึงห้องแล้ว Catwoman จะโดนระเบิดที่ Two face วางกับดักเอาไว้จนเกือบตายแต่ก็ยังรอดมาได้ จัดการลูกน้อง Two faces ที่เข้ามาให้หมดแล้วเธอจะได้ที่อยู่ของ Two face มาซึ่งมันจะอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ Batman เคยช่วย Mr. Freeze เอาไว้นั่นเอง

- เมื่อมาถึงแล้วจัดการลูกน้อง Two faces ที่ด้านหน้าทางเข้าให้หมดแล้วเข้าไปด้านในพิพิธภัณฑ์ในห้อง Trophy Room เข้าไปจัดการศัตรูในนี้ให้หมด แวะคุยกับ Mr. Penguin ก่อนก็ได้แล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้องโถงด้านในห้อง Gladiator Pit  จัดการ ลูกน้อง Two faces ฝูงใหญ่ที่ออกมาให้หมดแล้วหาทางขึ้นไปด้านบนผ่านส่วนลานน้ำแข็งจนถึงห้อง Torture Chamber


ซึ่งเป็นห้องที Batman เคยสู้กับ Mr. Penguin มุดลงด้านล่างไต่ตะแกรงไปทางขวาต่อจนถึงระเบียงด้านบน หย่อนตัวลงไปด้านในแล้วลุยศัตรูเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้อง Armory ที่เป็นห้องเก็บชุดของ Mr. Freeze จะเข้าไปพบ Two faces ที่มาพร้อมลูกน้องของมัน พยายามจัดการลูกน้องของมันให้หมดแล้วก็หาทางเข้าไปถึงตัว Two faces ให้ได้ ซึ่ง Catwoman ก็ได้อัดเข้าไปที่หน้า 2 ส่วนของ Two faces เต็มๆอย่างสมแค้นของเธอในที่สุด

  
        --------------------------------  THE END OF DLC  --------------------------------------------

3 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากครับที่ทำออกมา เป็นบทสรุปที่ยอดมากอ่านแล้วอินตาม รู้คำพูดของตัวละครด้วย

    ตอบลบ
  2. ชอบมากๆครับละเอียดดี

    ตอบลบ
  3. ขอบคุณมากครับ ><

    ตอบลบ