วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Watch Dogs

                          
                       


                                                         บทสรุป Watch Dogs

By Decibel per - oxide


             จากเหตุการ์ณไฟดับครั้งใหญ่ที่ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐในปี 2003 ที่เรียกกันว่า Northeast Black out 2003 ได้สร้างความวุ่นวาย ความสูญเสีย และสั่นคลอนรากฐานของมหาอำนาจอย่างสหรัฐเป็นอย่างมาก

          
          
    

  
 จึงนำไปสู่การหาทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลต่อชื่อเสียงของประเทศขึ้นอีก ระบบโครงสร้าง ctOS (Central operating System) สุดยอดสมองกลอัจฉริยะจึงถูกสร้างขึ้น ระบบที่สามารถควบคุม ระบบการคมนาคม การสื่อสาร ระบบพื้นฐานของพลเรือน ระบบสาธารณูปโภคในสังคม รวมไปถึง อุปกรณ์อีเลคโทนิคในมือคุณ ไปจนถึงเครื่องมือหลักในควบคุมอาชญากรรม ไปจนถึง ระบบทั้งหมดในการบริหารประเทศ แต่เมื่อ การควบคุม ตกอยู่กับคนแค่กลุ่มเดียวในสังคมใหญ่ ในยุคแห่งไซเบอร์ ที่โลกเหนือจริง ได้กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของชีวิตในยุคปัจจุบันไปแล้ว สงครามแย่งชิงข้อมูลความลับ ซึ่งเป็นผลประโยชน์มหาศาลกับทุกกลุ่มผลประโยชน์มากมายในเมืองก็ขยายตัวตามไปด้วย หนักยิ่งกว่านั้นมันก็ได้ทำให้ ทุกอณูของชีวิตของประชาชนทุกคนต้องถูกรุกล้ำ ถูกจำกัด  ถูกครอบงำ และถูกจองจำด้วย เสรีภาพ ที่เสมือนภาพลวงตาไปในทันที                                                                     ACT 1 


Bottom of the Eighth 

โรงแรม  MERLAUT Hotel / Chicago

   


Aiden เข้ามาถึงด้านหน้า Lobby ก่อนที่ฝ่ายประสานงานจะแจ้งทางโทรศัพท์ให้เขาเริ่มงานได้ทันที Profiler สมาร์ทโฟนอัจฉริยะเริ่มออนไลน์ Aiden เริ่มขั้นตอนการ Hack เข้าระบบ ทุกอณูแห่งข้อมูลภายในโรงแรมนี้ถูกดูดซับเข้าสู่ฐานข้อมูลของฝ่ายประสานงาน ทุกความลับ ทุกคำโกหก ฝุ้งกระจายให้หยิบฉวยมาได้เท่าที่จะคว้าได้ นั่นหมายถึงทั้งหมดที่ Damien โปรแกรมเมอร์ฝ่ายเทคนิคของ Aiden ต้องการคือเงินจำนวนมากที่ไหลมาเทมาเหมือนกระแสน้ำแต่ดูเหมือน Damien จะโลภมากเกินไป Aiden พยายามเตือนเพื่อนเขาตามสัญชาติญาติของเขาว่าระบบของโรงแรมกำลังจับตาดูอยู่ แต่ 97000 เหรียญยังน้อยเกินไปสำหรับ Damien เขาขอเวลาอีก 30 นาทีเพื่อความรวยที่มากกว่า Aiden ย้ำให้เพื่อเขาทำตามแผนคือ Hack เฉพาะบัญชีของ Siphon เท่านั้น แต่ Damien จะไม่ยอมหยุด Aiden เตือนครั้งสุดท้ายไม่งั้นเขาจะปิดระบบด้วยตัวเอง แต่ก็สายไปแล้วระบบรักษาความปลอดภัยของโรงแรมจับได้ว่ามีการรุกล้ำเข้ามาจึงแจงเตือนไปยังการ์ดทั่วโรงแรม Aiden ตัดสินใจวิ่งหนีทันทีท่ามกลาวสถานการ์ณที่กำลังจะเริ่มวุ่นวายสุดๆ ...

หลังจากเหตุการ์ณวันนั้นไม่นาน ..สายโทรศัพท์ลึกลับแจ้งให้ชายชื่อ
Maurice ให้หมายหัว Damien Brenks และ  Aiden Pearce 2 แฮกเกอร์ตัวร้ายที่ทำให้เขาสูญเสียผลประโยชน์มหาศาล เริ่มจาก Aideng เป็นรายแรก สังหารมันซะ ! 

     
         

                    ฆ่าครอบครัวมันก็ด้วยถ้าจำเป็น !! เสียลึกลับสั่งการมือปืนเป็นครั้งสุดท้าย

จนถึงกลางดึกของคืนวันที่ 26 ตุลา 2012...ท่ามกลางความมืดบนถนนทีมีแต่รถของครอบครัว 
Pearce ที่ลุง Aiden ขับมาพร้อมกับหลานๆ 2 คนที่นั่งเบาะหลัง 


Aiden รู้สึกได้ถึงความผอดปกติเมื่อมีรถมอตอร์ไซด์ 2 คันขี่ตามมาประกบ คันนึงใส่หมวกกันน็อคมิดชิดค่อยทำให้สับสัน ก่อนที่คันขับอักคันที่ Aiden เห็นหน้ามันอย่างชัดเจนจะเริ่มยิงไปที่ยางหลังจนแตก รถเสียหลักคว่ำอย่างรุนแรง เศษชิ้นส่วนรถกระจัดกระจายไปทั่วพร้อมๆกับตุ๊กตาหมีตัวน้อยที่บ่งบอกถึงความสูญเสียที่ร้ายแรง Lena Violet Pearce หลานสาววัย 6 ขวบเสียชีวิตคาที่ และ จากวันนั้นก็ทำให้ครอบครัว Pearce และมหานครชิคาโก้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ....                                     ................. 11 เดือนต่อมา .....................
สนามกีฬา
Park Square ..ชายคนนึงกำลังหนีการไล่ล่าของชายอีกคนจนจนมุมในห้องพักนักกีฬา

บอกชื่อคนที่ว่าจ้างแกมา..!!   Maurice ! 
Aiden ข่มขู่ให้บอกคนที่ว่าจ้างให้ฆ่าเขาจนทำให้ลูกเขาตาย Maurice เองก็กลัวสุดขีดแต่ก็ไม่รู้จะตอบยังไงเพราะมันก็ได้รับคำสั่งจากทางโทรศัพท์เท่านั้น Aiden ยืนยันครั้งสุดท้ายให้บอกชื่อผู้ว่าจ้างด้วยปืนในมือที่จ่อไปหา Maurice ( กด LT - RT ใช้อาวุธ) ก่อนที่จะลั่นไกเพื่อให้มันกลัวสุดขีด แต่โชคดีที่คนอย่าง  Aiden ไม่เคยมีกระสุนติดปืนซักครั้ง Maurice ก็ยังยืนยันว่ามันไม่รู้แต่ถึงจะรู้ ก็ไม่อยากจะยุ่งกับคนอย่างผู้ว่าจ้างคนนี้แน่นอน สุดท้าย ไม่รู้ก็คือไม่รู้ Aiden ยอมตัดใจ แต่ในช่วงที่เขาหันหลัง Maurice ก็ฉวยโอกาสคว้าไม้ขึ้นมาฟาดใส่ (กด B ) โจมตีกลับ Aiden จะอัดมันจะสลบด้วยกระบองของเขา ภายใต้สีหน้าที่กังวลทุกครั้งที่เขารู้สึกตัวว่าเขากำลังใช้ความรุนแรง- กด X สแกนมือถือของ Maurice ที่ตกอยู่ที่พื้นเพื่อทำการ Hack ฟังข้อความสนทนา การกด X คือการเปิดใช้เครือข่าย Profiler  สมาร์ทโฟนอัจฉริยะ ถ้าเจอข้อมูลหรือสิ่งที่สามารถ Hack ได้ภายในห้อง มันจะแสดงให้เห็นเป็นกรอบสี่เหลี่ยมสีขาวขึ้นมา การ Hack ก็แค่กด X ค้างในระยะที่เหมาะสมก็จะทำการควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ทุกชนิดที่เป็นอีเลคโทนิคได้ทั้งหมด - กด
Y เก็บไอเทมต่างๆในห้องให้หมดแล้วออกจากห้องได้เลย ด้านนอกจะพบกับเพื่อนในแก็งค์ของ Maurice ที่ตามเข้ามาเห็นแต่ Jordi Chin เพื่อนของ Aiden ก็เข้ามาช่วยเอาไว้ได้ ทั้งคู่เถียงกันถึงเรื่องที่ทั้งคู่ต่างก้หากันไม่เจอ ก่อนที่ Jordi จะจัดฉากการตายของพวกแก็งค์ก่อนที่จะโทรแจ้งตำรวจเพื่อกลบเหตุการ์ณว่าเป็นฆ่ากันเองของพวกแก็งค์ แต่นั่นแปลว่าพวกตำรวจจะเข้ามาตรวจค้นพื้นที่ของสนามทันที ทำให้ Aiden ที่ไม่ค่อยถูกโรคกับตำรวจต้องหาทางลอบออกจากที่นี่เพื่อไม่ให้โดนจับ
- การเข้าโหมดลักลอบนั้นก็แค่กด A เพื่อเข้าหลบตามที่กำบังตัวได้และสามารถใช้แกนซ้ายในการหาตำแหน่งในการหลบจุดต่อไปได้ด้วย จากนั้นจะพบตำรวจ 2 นายอยู่ด้านในพวกมันกำลังดูศพพวกโจรอยู่ กด X Hack มือถือของโจรที่ตกอยู่ให้ดังล่อตำรวจไปทางขวา แล้วหลบพวกมันขึ้นไปที่ทางขึ้นที่จอดรถฝั่งซ้ายได้ กด B ปีนรั่วเข้าไปถึงประตูด้านในแต่จะพบว่ามันล็อค


 กด X Hack กล้องวงจรปิดแต่ละตัวจนเห็นสวิตซ์ประตูที่อยู่ที่ห้องอีกฝั่งของประตูก็จะเปิดประตูตรงหน้าได้แล้ว
- ออกประตูไปกด
Y เก็บชิ้นส่วนอิเลคโทนิคบนเค๊าท์เตอร์มา แล้วกด LB เปิดเมนูอาวุธและไอเทมจากนั้นกด Y เพื่อผสม Lure ขึ้นมา กด RB ขว้างไปที่พนังทางขวาเพื่อล่อให้ตำรวจมาตรวจสอบแล้วรีบขึ้นบันไดทางซ้ายไปที่ประตูชั้นบนเข้าไปในบาร์ ในห้องตำรวจกำลังสอบสวนพยานมากมายอยู่ ดูวุนวายแต่แค่หลบไปที่ทางออกทางซ้ายอย่างง่ายๆ

- ที่ทางเดินแวะ Hack ATM เอาเงินมาใช้ก่อนซะ 600 แล้วเข้าไปถึงประตูด้านใน ซึ่งจะพบว่ามันเป็นประตูที่ต้องใช้รหัสผ่าน Aiden ติดต่อไปหา BADBOY17 เพื่อนในกลุ่ม Hacker เขาจะบอกว่าที่นาก็ถูกควบคุมโดยระบบ ctOS เขาไม่สามารถเจาะได้แต่ก็แนะนำให้ไปหาโค๊ดกับพวกการ์ดด้านในดู  จากนั้นกด X Hack เข้าไปที่กล้องวงจรปิดด้านในห้องแล้ว Hack กล้องตัวบนขวาต่อไปอีกห้องก็จะพบหัวหน้าการ์ด กด X Hack รหัสจากมือถือของเขามา จากนั้น Hack กล้องตัวในห้องนั้นเข้ามาที่ห้องควบคุม Hack เข้าแผงควบคุมด้วยรหัสที่ได้มา จากนั้นกด LB เข้าเมนูอาวุธและไอเทมแล้วเลือกโปรแกรม Black Out  ไฟทั้งหมดในสนามก็จะดับ ประตูทางเข้าก็จะเปิดพร้อมความมืดที่สามารถหลบตำรวจด้านในได้แล้ว (จริงๆก็สามารถลอบเข้าไปกด B จากด้านหลังเพื่ออัดพวกตำรวจได้แต่มันไม่ใช่วิสัยของ Aiden ถ้าไม่จำเป็นจริงๆก็ไม่น่าทำ นอกจากจะต้องการกระสุนจากพวกตำรวจ) จากนั้นก็ลอบเข้าไปที่ทางเดินด้านใน (กด RT วิ่ง / RT + B Free Running )แล้ววิ่งไปที่ประตูทางออกได้เลย
- ออกมาที่หน้าทางออก Aiden พยายามติดต่อไปหา Jordi ที่หนีตำรวจไปก่อนแล้ว แต่มันทิ้งรถไว้ให้ที่โกดังตรงข้ามกับถนนให้ไปเอาได้เลย จากนั้นออกจากสนามกีฬามาที่ด้านนอกได้เลย วิ่งไปที่จุดหมาสีเหลืองเพื่อเข้าไปที่โกดังเก็บรถได้เลย เมื่อขับรถออกมาที่ถนนตำรวจก็จะเริ่มไล่ล่า ทำไงก็ได้เพื่อที่จะขับรถออกจากวงกลมสีขาวในแผนที่ที่เป็นอณาเขตการตรวจจับของตำรวจให้ได้ก็จะหนีพ้น จากนั้นเป้าหมายสีเหลืองจะขึ้นมาในแผนที่ เรียนรู้การใช้แผนที่และ GPS ก็อย่างที่คุณเคยกันดี กด Back เปิดแผนที่กด A กำหนดจุดที่หมายนำทาง ขับรถมาจนถึงที่หมายจุดสีเหลือง (ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าสามารถขโมยรถได้ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องหนีความน่าเบื่อของตำรวจที่จะตามจับอีกเช่นกัน)
- ที่หมายคือโรงแรม OWL MOTEL ชั้น 2 คือห้องพักและที่ซ่อนตัวของ Aiden เขาไม่รอช้าที่จะตรวจสอบข้อมูลที่ได้มา แต่มันก็เหมือนจะไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงผู้ว่าจ้างมากนัก และก็เหมือนทุกครั้งที่เขาก็ยังอดไม่ได้ที่จะแอบมอง Nicole ภรรยากับลูกชาย Jackson ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพังเพราะหลังจากสูญเสีย Lena ลูกสาวของเขาไป เขาก็ละทิ้งทุกอย่างเพื่อแก้แค้น !! จากนั้น BADBOY17 ก็ติดต่อมา เขาพยายามบอกให้ Aden ใจเย็นเพราะถึแม้ว่าคราวนี้จะไม่ได้อะไรมามากนัก แต่พวกเขาก็จะพยายามช่วยให้เราชนะระบบ ctOS ทั้งคู่ได้แน่นอนห้องพักนั้นสามารถนอนพักผ่อนได้ ซึ่งมันยังสามารถใช้นอนเพื่อเปลี่ยนเวลา เพื่อเซฟเกม เปลี่ยนเสื้อผ้า และเพื่อลดความร้อนแรงหลังจากก่ออาชญากรรมมาได้ด้วย


*******************************************************************************
                                                             Skill & Ability

ทุกครั้ง หลังจบภาระกิจไม่ว่าจะภาระกิจหลักหรือภาระกิจย่อยจะได้ค่าประสบการ์ณ (Exp) เป็นรางวัล ซึ่งเมื่อได้สะสมจนเต็มหลอดสีเหลืองทางขวาบนแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นค่า Skill Point (SP) 1 Point ซึ่งจะสามารถนำมาใช้เรียนรู้ Skill ความสามารถในเมนู Skill ได้ด้วยการกดปุ่มทิศทางขึ้นบนแล้วเลือก App Skill Tree ในการใช้ Point เลือกเรียนรู้ Skill ความสามารถใหม่ให้ตรงกับจำนวน Point ที่มีได้ โดย Skill ต่างๆของ Aiden นั้นแบ่งได้เป็น

           

1. Hacking Skill ความสามารถในการ Hack จำนวน 20 Skill
Hacker’s Tool Kit: ความสามารถในการ Hack ของ Aiden ที่มีติดมาแต่แรกแล้ว
ATM Hack Boost: ทำให้ Hack ตู้ ATM ได้เงินมากขึ้น
Profiler Optimization: ทำให้แสดงผลของข้อมูลผู้คนที่เดินไปมาอย่างอัตโนมัติและได้ข้อมูลที่ดีขึ้น
ATM Hack Boost Plus: เพิ่มจำนวนเงินในการ Hack ตู้ ATM ให้ได้มากยิ่งขึ้น
Extra Battery: เพิ่มค่าแบตเตอรี่มือถือให้มากขึ้นอีก 1 Slot
Extra Battery II: เพิ่มค่าแบตเตอรี่มือถือให้มากขึ้นอีก 2 Slot
Extra Battery III: เพิ่มค่าแบตเตอรี่มือถือให้มากขึ้นอีก 3 Slot
Utilities: สามารถกด X ค้างทำให้ท่อน้ำตามซอกตึกและเครื่องปั่นไฟระเบิดอย่างรุนแรงได้
Disrupt Enemies Comms: ทำให้ Hack ศัตรูที่ใส่หมวกที่มีอุปกรณ์สื่อสารให้เกิดอาการมึนงงได้
Disable Reinforcement Call: สามารถ Hack ทำลายโทรศัพท์ตัดการสื่อสารขอกำลังเสริมของพวกศัตรูได้
L-Train Control: สามารถกด X ค้างในการบังคับรถไฟฟ้าให้หยุดเพื่อรับหนีศัตรูได้
Transformers:  สามารถกด X ค้างเพื่อทำให้หม้อแปลงระเบิด (blackout)จนไฟดับในพื้นที่ต่อสู้ได้
Traffic Lights: สามารถกด X ค้างเพื่อปรับสัญญาณไฟจารจรให้เกอดอุบัติเหตุได้
Gates and Garages: สามารถกด X ค้างเพื่อเปิดประตูที่จอดรถตามตึกต่างๆเพื่อขับรถผ่านได้
Bridges: สามารถกด X ค้างเพื่อยกสะพานขึ้นแล้วขี่โดดข้ามเพื่อหนีศัตรูได้
Steam pipes: สามารถกด X ค้างเพื่อทำให้ท่อไอน้ำบนถนนให้ระเบิดจนทำให้รถลอยตัวได้
Disable Helicopter: สามารถกด X ค้างกับเฮลิคอปเตอร์เพื่อหยุดการทำงานมันได้ (5 นาที)
Improved Disable Helicopter: สามารถกด X ค้างกับเฮลิคอปเตอร์เพื่อหยุดการทำงานมันได้ (10 นาที)
Blockers: : สามารถกด X ค้างยกเหล็กกั้นถนนออกมากั้นรถศัตรูได้
Road Spikes: สามารถกด X ค้างเพื่อบังคับที่กั้นรถ (Road Spikes) ให้ลงมากั้นรถศัตรูได้2. Combat Skill ความสามารถในการต่อสู้ จำนวน 18 Skill
Focus: กดแกนอนาล็อกขวาลงไปตรงๆเพื่อทำให้เวลาช้าลงได้ (ใช้ได้ทั้งการยิงต่อสู้และขับรถ) เกท Focus จะเป็นเส้นอยู่ทางมุมซ้ายล่าง ถ้าหมดค้องรอซักพักหรือไม่ก็กินยาเพิ่มเอา
Stealth Sprint: สามารถวิ่งเข้าที่กำบังได้โดยใช้เสียงน้อยลง
Critical Focus: (ต้องปลดล็อค Stealth Sprint และ ผ่านภาระกิจย่อย criminal convoy มา 1 ภาระกิจก่อน)
ทำให้ใช้โหมด Focus ได้ไม่จำกัดในขณะใกล้ตาย
Improved Focus: ใช้โหมด Focus ได้นานยิ่งขึ้น
Slowed Focus: ทำให้เวลาช้าลงยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ในโหมด Focus
Maximized Focus: (ต้องปลดล็อค Slowed Focus และ ผ่านมินิเกมเล่นหมากรุก (chess puzzles) 10 ครั้งก่อน ) ทำให้ศัตรูและเวลาช้าลงมากที่สุดเมื่ออยู่ในโหมด Focus
Quick Switch: ทำให้สลับอาวุธมาใช้ได้รวดเร็วขึ้น
Pistol Expert: ทำให้ใช้ปืนสั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (ยิงไกลขึ้น
Shotgun Expert: ทำให้ใช้ช็อตกันยิงทำลายรถได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
Sniper Rifle Expert: ทำให้ใช้ scope เล็งของปืนสไนเปอร์ได้นิ่งมากขึ้น
Auto Weapon Expert: เพิ่มความแม่นยำให้กับปืนกล automatic ให้มากขึ้น
Stead Aim: ทำให้การเล็งยิงของปืนทุกชนิดมีประสิทธิภาพมากขึ้น (ปืนสั่นนอ้ยลงตอนยิง)
Demolitionist: ทำให้พกระเบิดได้มากขึ้น
Expert Demolitionist: ทำให้พกระเบิดได้มากขึ้นอีก
Enforcer Combat Take Down: ทำให้สามารถลอบฆ่าพวกศัตรูเกราะหนัก(Enforcer)ได้
Bullet Resistance: ทำให้ทนทานจากการยิงของศัตรูได้มากขึ้น
Blast Resistance: ทำให้ทนทานจากการใชัระเบิดของศัตรูได้มากขึ้น
Rapid Reload: (ต้องปลดล็อค Blast Resistance และ ผ่านภาระกิจย่อย gang Hideouts มา 5 ภาระกิจก่อน)
ทำให้ปืนทุกชนิดที่ใช้สามารถรีโหลดกระสุนได้เร็วยิ่งขึ้น

    


3. Driving Skill ความสามารถในการขับขี่รถ จำนวน 6 Skill
Car Unlock: ความสามารถในการขโมยรถที่มีให้แต่แรกแล้ว
Defensive Drive: ทำให้ความเสียหายจากการชนสิ่งต่างๆลดลง
Precision Drive: ทำให้ยางมีประสิทธิ์ภาพในการทรงตัวในการขับขี่รถได้ดียิ่งขึ้น
Escape Artist: ทำให้ใช้โหมดขับรถหลบแล้วปิดไฟ (Hide-In-Car) หลบเฮลิคอปเตอร์ได้แนบเนียนยิ่งขึ้น
Off-Rode Driving: ทำให้ควบคุมรถประเภท Off-rode ได้ดีขึ้น
Offensive Driver: (ทำภาระกิจย่อย fixer contracts 5 ภาระกิจในการปลอดล็อค) ทำให้ชนรถศัตรูรุนแรงมากขึ้น

   


4. Crafted Skill ความสามารถในการผสมไอเทม จำนวน 8 Skill
Lure: สามารถสร้าง สิ่งของ เป็นที่ขวางล่อศัตรูได้
Focus Boost: ผสมยาในการเติมพลัง Focus ได้
Jam Coms: สร้างอุปกรณ์เหรียญก่อกวนสัญญาณวิทยุตำรวจได้ (ถ้าไม่ปลดล็อกเอาเองก็จะได้ตามเนื้อเรื่อง)
Blackout: สามารถสร้างอุปกรณ์ที่ทำให้ไฟดับในเมืองได้ทันที (เหมาะสำหรับใช้ในการหนียามคับขัน)
ctOS Scan: สร้างเครื่องสแกนที่ทำให้สามารถสแกนเห็นตำแหน่งของศัตรูทั้งหมดในพื้นที่(สีแดง)ได้
Frag Grenades: สามารถสร้างระเบิดแสงได้
IED: ใช้อุปกรณ์ IED (integrated drive electronics เซียนคอมคงรู้น๊ะว่าคืออะไร) สามารถสร้างระเบิดทำลายล้างสูงได้ (ต้องกด X ค้างเพื่อจุดชนวนด้วย)
Proximity IDE: สร้างระเบิด IED แบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (ศัตรูเข้ามาใกล้ก็ระเบิดเอง)

*******************************************************************************

- จากนั้นเข้าไปที่เตียงเพื่อนอนพักผ่อน (สามารถเลือกตั้งนาฬิกาปลุกในเวลาที่ต้องการได้ )

ทุกครั้งที่ Aiden เริ่มหลับตานอน ฝันร้ายที่เกาะกินเขามาตลอด 11 ปีก็เริ่มทำหน้าที่ของมันทันที ไม่วันคืนไหนเลยที่เขาจะลืมคืนที่เขาสูญเสียหลานสาวที่รักไป ส่วนนึงก็เพราะความเลวร้ายและโหดเหี้ยมของสังคมยุคใหม่แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นความรับผิดชอบจากความผิดที่เขาทำมาด้วยเช่นกัน ประกอบกับในตอนที่ Aiden เกิดที่ไอร์แลนด์เหนือซึ่งตรงกับช่วงที่ไอร์แลนด์กำลังเกิดสงครามกลางเมืองของคนในชาติอันเนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองและศาสานา ซึ่งชาวไอร์แลนด์จะเรียกเหตุการ์ณในช่วงนี้ว่า “The Troubles “ ทำให้ Aiden ที่เติบโตมาท่ามกลางความขัดแย้งและความรุนแรง ทำให้หลายครั้ง Aiden ก็ตัดสินปัญหาและเลือกที่จะแย่งชิงสิ่งที่เขาต้องการด้วยกำลังเสมอ และด้วยที่เขาเป็นคนรักครอบครัวอย่างมากซึ่งก็ทำให้เขาสามารถกระทำกับใครก็ได้ที่เขาคิดว่า เป็นภัย ต่อครอบครัวของเขา ด้วยความรุนแรงกลับไปด้วยเช่นกัน นั่นคือทั้งหมดที่ Aiden ยังยึดติดกับมันอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย

- เมื่อตื่นแล้วออกจากห้อง Aiden จะมองดูสิ่งรอบๆตัวที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ความรุนแรง และการเอาเปรียบ แต่เขาเชื่อว่าทุกอย่างอยู่ในสายตาเขาทั้งหมดแถมยังสามารถควบคุมทุกอย่างได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงปลายนิ้วสัมผัส ไม่เชื่อจะลองให้ดู ตอนนี้รอบๆพื้นที่มีคนหลายกลุ่มที่ให้โชว์ฝีมือ
1. กลุ่มเด็กวัยรุ่นที่กำลังรังแกเด็กที่อ่อนแออยู่ด้านล่างของโรงแรม จัดการ Hack ท่อระบายน้ำใกล้ๆทำให้แก็สระเบิด พวกมันก็จะหนีไปจนหมด
2. ใช้การ Hack กล้องมองหาเด็กวัยรุ่นที่ยืนอยู่กลางห้องในชั้นนี้ (หรือมันอาจจะเดินไปมาตรงทางเดินที่ชั้น 2) จัดการ Hack มือถือมันจะพบว่ามันกำลังจะก่ออาชญากรรม พร้อมกับจุดสามเหลี่ยมสีฟ้าที่ขึ้นมาในแผนที่ เดินไปที่จุดหมายจะพบ เด็กวัยรุ่นที่กำลังจะก่ออาชญากรรม แอบซุ่มดูจนกว่ามันจะก่อเหตุแล้วรีบวิ่งไปตามอัด (กด B ) มันได้เลย

** ซึ่งจุดสามเหลี่ยมสีฟ้านี้จะเรียกว่า จุด Crime Detected หรือจุดก่ออาชญากรรมที่จะขึ้นมาอยู่เรื่อยๆในแผนที่ โดยสิ่งที่ต้องทำก็คือ
- เข้าไปที่พื้นที่ที่จะเกิดเหตุที่จุดสามาเหลี่ยมสีฟ้า
มองหาเป้าหมายคนร้าย (จะขึ้นเป็นจุดเหลืองที่ตัวมัน)
แอบซุ่มโดยห้ามให้มันเห็นก่อนมันจะก่อเหตุ(ถ้ามันเห็นมันจะไม่ก่อเหตุและภาระกิจจะยกเลิกทันที
รอจนกว่าเกท Crime Probability ใช้ระบบวัดระดับความเป็นไปได้ในการก่ออาชญากรรม จะเป็นสีแดงก็วิ่งไล่ล่าไปอัดมันได้เลย (ส่วนมันจะหนีได้ไกลแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่ที่คุณ) ซึ่งถ้าสามารถเข้าไปช้วยเหยื่อผู้โชคร้ายได้ทันก็จะได้ Exp เป็น 2 เท่าด้วย 
 ซึ่งถ้ามีข้อความเข้ามาและ Aiden สนใจจะช่วยคนอื่นก็สามารถกดลงล่างเพื่อให้มีจุดนำทางมาที่จุดเกิดเหตุได้เลย โดยจะถือว่าจุด Crime Detected เป็นภาระกิจย่อยชนิดหนึ่งซึ่งคุณจะทำหรือไม่ทำก็สุดแล้วแต่คุณ แต่ถ้าทำก็จะได้ค่า Exp และเมื่อทำจนครบตามจำนวนและเงื่อนไขก็จะสามารถปลอดล็อคไอเทมดีๆมาใช้ได้ด้วย โดยสามารถกดดูเงื่อนไขต่างๆได้ใน App Progression ของสมาร์ทโฟน ได้เลย ***

*************************************************************************

ก่อนจะออกสู่อิสระในเมืองใหญ่ ต้องเรียนรู้ระบบการดำเนินเกมเสียก่อน โดยระบบการเล่นของเกมจะแบ่งออกเป็นส่วนใหญ่ๆ 2 ส่วนคือ
1. การต่อสู้ในรูปแบบของ Hacker  ซึ่งส่วนใหญ่ในภาระกิจหลักที่ต้องเจอคือเข้าไปในพื้นที่เต็มไปด้วยศัตรู ที่จะเป็นการกึ่งลุยกึ่งลักลอบตามความจำเป็นในการเข้าไปให้ขโมยข้อมูลต่างๆตามเนื้อเรื่อง
- ซึ่งจุดเด่นของเกมก็คือ การใช้ สมาร์ทโฟนสุดอัจฉริยะของ Aiden ที่เรียกว่า Profiler ในการ Hack ตามจุดที่สามารถควบคุมได้ในพื้นที่ ที่ทำง่ายๆโดย กด X เพื่อเปิดเครื่อข่ายมือถือรอบตัวจะมองเห็นสิ่งต่างๆเป็นกรอบสี่เหลี่ยม (Box Icon) ที่ทำให้เห็นข้อมูลต่างๆของผู้คน และบอกให้รู้ว่าจุดไหน Hack ได้หรือไม่ ถ้า Hack ได้จะมีไอค่อนรูปตัว X ขึ้นอยู่  จากนั้นก็แค่กด X ค้างไปที่เป้าหมายที่จะ Hack ได้อย่างรวดเร็ว ) เช่น สัญญาณกันขโมยของรถ , ลิฟต์ขนของ , วิทยุ , ระเบิดแก็สจากท่อระบายน้ำ และต่างๆอีกมายตามแต่พื้นที่ เพื่อใช้มันจัดการศัตรูเพื่อให้ Aiden บรรลุเป้าหมาย โดยมีตั้งแต่สถานเบาคือ ใช้การ hack ให้สิ่งของต่างๆทำให้พวกศัตรูไขว้เขวเพื่อลอบเข้าพื้นที่ หรือ Hack กล้องมือถือของศัตรูแทนมุมสายตาเพื่อ Hack ข้อมูลตามจุดที่ยากจะเข้าถึง ไปจนถึงใช้สถานหนักโดยใช้จุดต่างๆที่สามารถระเบิดได้ทั้งแก็สในท่อระบายน้ำและปลักไฟให้มันระเบิดใส่ตอนพวกมันอยู่ใกล้ หรือ ลอบเข้าไปอัดในจากด้านหลังก็สุดแล้วแต่
- หรือถ้าคุณไม่อยากจะสน Concept ความเป็น hacker ของ Aiden เท่าไหร์ อยากจะลุยแบบตาต่อตาฟันต่อฟันแบบยิงกันเปรี้ยงป้างก็เอาเลย ถ้าแน่พอ ซึ่งก็มีโหมด Focus (หรือ Bullet time หรือ Matrix หรือ Max Payne) ให้ได้เมามันส์ด้วย อย่างน้อยๆ Aiden ก็มีความสามารถในการยิงปืนได้ไหลลื่นกว่าปู่สเนคยามเจอศัตรูมากๆก็แล้วกัน โดยผู้เล่นจะสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างอิสระ
2. ความสามารถหลังพวงมาลัย การใช้รถไล่ล่าและหลบหนีในโลกของเกมแนว Open World นั้นแทบจะไม่ได้แตกต่างกันมากครับ แต่สำหรับเกมนี้นั้นได้เพิ่มลูกเล่นในการใช้ สมาร์ทโฟน ในการ Hack สิ่งต่างๆในถนนเพื่อความเป็นต่อในการหลบหนีหรือไล่ล่าบนท้องถนนได้ด้วย ทั้ง ปรับสัญญาณไฟจารจร , บล็อกกั้นถนน , ที่กั้นทาง , ประตูโรงรถ หรือ ไม่กระทั้งรถไฟฟ้า ก็สามารถใช้มันจัดการศัตรูที่ไล่ล่าให้หยุดชะงักแบบยับเยินได้ทั้งนั้น แถมในเกมนี้ยังเพิ่มระบบ Drive Stealth (แบบในหนังเรื่อง DRIVE ) ด้วยการขับรถหลบตำรวจ ปิดไฟ แล้วค่อยหนีต่อได้อีกด้วย  โดยรถต่างๆนั้นสามารถหาใช้ด้วยการใช้บริการรถเช่าของ Jordi ผ่าน App Car Demand ทางสมาร์ทโฟนได้ หรือ ไม่ก็หาขโมยเอาจากบนถนน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าจำเป็นต้องลากใครลงจากรถก็ต้องรับชะตากรรมที่ถูกตำรวจไล่ล่าด้วย แต่ถ้าที่ดีหารถที่มันจอดเอาไว้จะง่ายกว่าเยอะ และสามารถหารถใหม่ๆเพิ่มเข้ามาใน App เช่ารถได้ด้วยรับทำภาระกิจย่อยขโมยรถ Fixer Contract ได้ถ้าต้องการ (และสามารถเช็คภาพรถเป้าหมายได้ทาง App Fixer Contract ของสมาร์ตโฟน)                                                                          World Map

ในแผนที่เมืองที่กว้างใหญ่นั้นมีสัญลักษณ์ต่างๆมากมายประกอบด้วย

ประเภทภาระกิจต่างๆ
1. จุดวงกลมสีเหลืองใหญ่ คือจุดรับภาระกิจหลักของเนื้อเรื่อง
2. จุดวงกลมเหลืองเล็กๆ คือ Objective Point จุดหมายของภาระกิจหลักที่รับทำมาแล้ว
3. Crime Detective จุดภาระกิจย่อย จุดก่อเหตุอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นเรื่อยๆตามจุดต่างๆในแผนที่
4. Fixer Contract จุดภาระกิจย่อยที่เกี่ยวกับการขับรถทั้งหมด
5. Gang Hide Out จุดภาระกิจย่อย ในการเข้าไปถล่มรังของพวกคนร้าย เป้าหมายคือลอบเข้าไปจัดการหัวหน้าของพวกมันให้ได้แล้วหนีออกจากพื้นที่
6. Criminal Convoy จุดภาระกิจย่อย จุดรับงานเข้าไปทำลายรถของศัตรูเป้าหมาย
7. City Game / AR Phone จุดสีน้ำเงินเข้ม จุดเล่มมินิเกมส์ต่างๆในเมือง
8. Hide Out จุดที่พัก ที่ซ่อนตัวของ Aiden สำหรับเซฟเกม นอนพักเปลี่ยนเวลา ดูของสะสม (สามารถกด X ในแผนที่ในการ fast Travel เดินทางกลับไปได้อย่างรวดเร็วในทุกเวลาที่ต้องการ ที่สามารถมีเพิ่มได้ด้วยการยึดหอคอย ctOS Tower ในจุดๆต่างของเมืองได้


ประเภทร้านค้าต่างๆ
1. Clothing Store ร้านขายเสื้อผ้า ก็ชุดของ Aiden นั่นแหละแต่แค่เปลี่ยนสีกับองค์ประกอบต่างๆที่ต่างกันไป
2. Gun Shop ร้านขายปืน
3. Pharmamington ร้านขายยา เนื่องจาก HP นั้นฟื้นฟูเองยามอยู่นิ่ง ยาที่ว่าคือเพิ่มพลัง Focus
4. Coffee shop ร้านขายเครื่องดื่มต่างๆ
5. Pawn Shop ร้านรับจำนำหรือร้านขายเศษชิ้นส่วนอุปกร์ณอิเลคโทนิคต่างๆ (ที่ใช้ในการผสมไอเทม)
ประเภทอื่นๆ
1. ctOS Tower จุดสีแดงใหญ่ในแผนที่ เป้าหมายคือเข้าไปที่ตึกที่มีเสาควบคุมของระบบ ctOS ที่นี่ไมี่ศัตรูเน้นการใช้ความสามารถในการ Hack กล้องตามจุดต่างๆเพื่อหาทางปลดล็อคประตูทางเข้าไปที่แผงควบคุมเสาแล้วหาทางขึ้นไปให้ถึงเสาเพื่อทำการปิดระบบของมัน ซึ่งเมื่อปิดระบบมันแล้วก็จะได้ทั้งค่า Exp และ ปลอดล็อคจุดภาระกิจต่างๆในแผนที่ให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งยังจะได้ไอเทมโบนัสด้วยถ้าทำในจำนวนที่กำหนดด้วย
2. ctOS Control Center จุดแดงสี่เหลี่ยมในแผนที่ เป้าหมายคือลอบไปในพื้นที่มีศัตรูเฝ้าอยู่ เพื่อหาทางเข้าไป hack Server ด้านในให้ได้ โดยแต่ละจุดจะมีสิ่งที่ต้องทำไม่เหมือนกัน เมื่อ Hack Server มันได้แล้วก็จะทำให้ปลดล็อกหอคอย . ctOS Tower และจุดต่างๆในแผนที่ให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งยังจะได้ไอเทมโบนัสด้วยถ้าทำในจำนวนที่กำหนดด้วย
3.City Hotpost จุดเครื่องหมายถูก จุดเก็บ Collection คือสถานที่ที่มีคนสนใจในอินเตอร์เน็ต เข้าไปที่นั่นแล้วกดปุ่มทิศทางลงล่างเพื่อถ่ายรูปและส่งต่อทางเน็ต เช็คดูได้ใน App City Hotpost ของสมาร์ตโฟน (ในเกม)
4. L- Train Station จุด fast Travel ในการเดินทางไปเมืองอื่นๆ
5. ATM จุดของตู้ ATM ที่สามารถเข้าไป Hack เอาเงินมาใช้ได้
6Privacy Invasion คือจุดที่เป็นรูปดวงตาเล็กๆในแผนที่ ก็คือจุดมรการส่องดูตามบ้านเรือนคนอื่น โดยจุดละจุดนั้นจะเริ่มต้นด้วยการเข้าไป Hack Security Router ระบบรักษาความปลอดภัยของตึกก่อน ซึ่งบางตึกนั้นจะมีการล็อกการใช้งานเอาไว้ ซึ่งต้องปลอดล็อคด้วยการมองตามสายไฟไปจนถึงจุดสวิตซ์ปลดล็อกที่จะอยู่ในที่ที่แตกต่างกันไป โดยอาจต้องใช้กล้องวงจรปิดในการค้นหาและเมื่อปลดล็อกจนสามารถ Hack ระบบรักษาความปลอดภัยของตึกได้แล้ว จะทำให้เห็นภาพภายในห้องของชาวบ้าน ซึ่งก็จะมี Collection ต่างๆ ที่แตกต่างกันให้เก็บ7. จุด ctOS Breach จุดนี้เป็นมินิเกมส์ย่อยๆครับ ด้วยการเข้าไป Hack ไปตามกล้องวงจรปิดเป้าหมายที่ขึ้นมาโดยต้อง Hack แบบต่อเนื่องกันจุดต่อจุดให้มันเวลาที่กำหนด 8. จุด Weapon Trade ลังอาวุธที่ซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ โดยก่อนที่จะเข้าไปเก็บได้ต้องหาสวิตซ์ในการปลดล็อกประตูเข้าไป ซึ่งก็ต้องใช้การ Hack กล้องวงจรปิดเป็นตัวช่วยในการค้นหาเช่นเคย


****************************************************************************- จากนั้น Nicole จะโทรมาย้ำเตือนให้คุณลุง Aiden อย่าลืมมางานวันเกิดของ Jackson หลานชายเด็กขาด ตามด้วย Jordi เพื่อร่วมงานจากแก็งค์ Fixers จะโทรติดต่อเข้ามาเพื่อบอกกับ Aiden ว่าอย่าลืมอุดหนุนบริการรถเช่าของเขาด้วยถ้าต้องการในเมืองใหญ่ ซึ่งก็คือสอนให้ใช้  App Car on Demand เพื่อนเลือกรถเชาต่างๆนานาที่ Jordi มีให้บริการ กดขึ้นบนเปิดมือถือเลือก App Car on Demand แล้วเลือกรถอะไรก็ได้มาขับ ออกเดินทางไปที่จุดสีเหลืองในแผนที่เข้าสู่ภาระกิจหลักต่อไป

Big Brother
- Aiden จะเดินทางมาที่บ้านของ Nicole น้องสาวเพื่อมาเซอร์ไพร์วันเกิดให้ Jackson หลายชาย เข้าหน้าบ้านไม่ได้ต้องเดินเลาะเข้าทางข้างๆรั้วด้านขวาไปที่หลังบ้าน จะพบ Nicole กับ Jackson กำลังหยอกล้อกันถึงเรื่องอายุที่จะครบรอบ 9 หรือ 10 ขวบกันแน่  ทันทีที่ Aiden เข้ามา Nicole จะพยายามเข้าไปให้กำลังใจ เพราะถึงเธอจะเข้าใจถึงเรื่องที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของเธอแต่ดูเหมือน Jackson ลูกชายเธอจะไม่เหมือนเดิม เขาเศร้าซึมและเก็บตัวเพราะคิดถึง Lena น้องสาวที่ตายไป ก่อนที่ Nicole จะพยายามให้ Jackson เข้ามาทักทายลุง Aiden แล้วชวนกันเข้าไปในบ้าน เข้าไปสำรวจให้ทั่วๆ Jackson จะแยกตัวไปนั่งเล่นเกมด้านในห้อง ส่วน Nicole เธอกำลังคุยโทรศัพท์จากคนแปลกหน้าอยู่ Aiden เห็นท่าทางผิดปกติจึงจัดการ Hack แอบฟังเธอดู (กด X ค้าง Hack โทรศัพท์ของ Nicole จะได้ยินเสียงชายลึกลับที่เธอเข้ามาขู่ฆ่าเธอ หลังเธอวางหู Aiden จึงรีบร้อนลากลับทันที แต่ Nicole นั้นไม่อยากให้ Aiden วิตกในทุกอย่างมากเดินไปจึงเกิดปากเสียงกันนิดหน่อย แต่ Aiden ไม่ห่วงเรื่องนั้นเพราะเขากำลังห่วงเรื่องชายลึกลับที่กำลังเข้ามาข่มขู่น้องของเขามากกว่า
- เมือออกมาจากบ้าน
Aiden จะ Hack หาตำแหน่งของคนใช้มือถือที่โทรเข้ามาปรากฏว่ามันอยู่แถวๆหน้าบ้านของ Nicole นี่เอง เมื่อตามมันไปมันจะพยายามจะขับรถหนี ใช้รถที่จอดยู่หน้าบ้าน Nicole รีบขับตามมันไปทันที ใช้ทุกวิธีที่ทำให้รถมันพังให้ได้ จะ Hack หาอะไรมากั้นหรือชนตรงไปเลยก็ได้ เมื่อรถมันพังมันจะวิ่งหนีต่อ วิ่งตามไปอัดมันให้ได้ Aiden จะพยายามบังคับเอาข้อมูลจากมัน ซึ่งชายคนร้ายบอกได้แต่ว่ามีคนจ้างเขาให้ทำผ่านมือถือซึ่งเขาก้ไม่รู้ว่าเป็นใคร Aiden จึงติดต่อให้เพื่อนทางอินเตอร์เน็ตของเขา BADBOY17 คนเดิมในการหาข้อมูลของชายคนนี้ให้โดยใช้ข้อมูลในมือถือของมัน

Foresight
- เดินทางมาที่จุดเป้าหมายสีเหลืองในแผนที่ Jordi จะแนะนำให้ซื้อปืนติดตัวเอาไว้ โดยเข้าไปในร้านขายปืนเลือกซื้อปืน Assault Rifle 416 มา 1 กระบอก จะมีข่าวทาง TV ในร้านถึงการเกิดอาชญากรรมในที่ต่างๆ เมื่อออกจากร้านจะมีจุดสามเหลี่ยมสีเขียวขึ้นมา นั่นคือจุด Crime Detected หรือจุดก่ออาชญากรรม ที่เคยเรียนรู้ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งคราวนี้ทุกครั้งที่ในเมืองมีการก่ออาชญากรรมก็จะมีจุดสามเหลี่ยมเป้าหมายขึ้นมา เดินทางไปที่นั่นแล้วก็ลอบดูคนร้ายที่กำลังรีดไถ่เหยื่ออยู่ รอให้มันก่อเหตุก่อนแล้วค่อยตามเข้าไปอัดให้ทันเหมือนเดิม

Black stage pass  

ไม่นาน BADBOY17 ก็ติดต่อเข้ามา เขาจะบอกว่าตามสัญญาณมือถือของคนร้ายไม่ได้เพราะมีระบบของ ctOS ก่อกวนอยู่ เขาจึงให้ Aiden ลองเข้าไป Hack จาก Server หลักของพวกแก็งค์ดูอาจจะมีข้อมูลที่อยู่ของมันอยู่

จากนั้นเดินทางมาที่จุดเหลืองเป้าหมายต่อไปจะเป็นตึก ctOS Control Center  ที่กำลังก่อสร้างซึ่งเป็นที่เก็บ Server ของ ctOS อยู่ ซึ่ง Aiden ต้องลอบเข้าไป Hack ข้อมูลใน Server ที่อยู่ด้านในให้ได้
- ด้านหน้าของทางเข้าตึกก่อสร้าง ยามหนึ่งคนที่ประตูหน้าไม่ต้องไปสนใจ
Hack เปิดประตูเล็กๆทางขวาเข้าไปได้เลย จากนั้น Hack รถลิฟต์ทางขวาขึ้นไปชั้นบนต่อ ในชั้นนี้จะมีศัตรูหลายจุด ลอบตรงไปข้างหน้าจนถึงมุมด้านใน แล้ว Hack ใช้กล้องวงจรปิดตรงหน้า แล้วหันไป Hack กล้องตัวทางขวาต่อมองหาเจ้าหน้าที่ที่มี  Access Code อยู่ (คนที่ยืนพิงลังไม้อยู่กลางห้อง) Hack รหัสจากมือถือของมันแล้ว Hack กล้องย้อนกลับมาตัวเดิม มองไปทางซ้ายที่มุมห้องจะพบตัว Server อยู่ที่พนังโดยมีการ์ดเฝ้าอยู่คนนึง Hack วิทยุที่อยู่ด้านซ้ายให้ดังขึ้นแล้วรีบ Hack กล้องมือถือของการ์ดคนนั้น จะเห็นในมุมมองของมัน ในช่วงที่มันเดินมาดูวิทยุก็จะเห็นตัว Server ที่พนังรีบจัดการกด X ค้าง Hack เข้าระบบมันซะ สิ่งที่จะต้องทำต่อคือ มินิเกมต่อวงจรระบบโดยการพยายามปรับเส้นทางของแสงสีเขียวให้ไหลไปตามเส้นวงจรจนถึงเป้าหมายให้ได้ (ช่วงแรกยังถือไม่ซักซ้อนแต่ช่วงหลังนี่ สุดใจครับ แต่ไม่ต้องกลัวเพราะถ้าทำไม่ทันก็สามารถเอาใหม่ได้ไม่มีใครเข้ามาจับจ้า) เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วก็หนีออกจากพื้นที่ได้เลย (ออกจากพื้นที่วงกลมสีขาวในแผนที่)

หลังจาก
Hack ระบบควบคุมส่วนหนึ่งของ ctOS ได้ก็จะได้จุด Event ใหม่ๆในแผนที่เพิ่ม หนึ่งในนั้นที่สำคัญก็คือ จุดสี่เหลี่ยมสีแดงๆ ctOS Control Center ซึ่งเป็นภาระกิจย่อยที่จะทำเมื่อไหร่ก็ได้ สิ่งที่ต้องทำก็คือ
- ลอบเข้าด้านในเพื่อหาเจ้าหน้าที่ที่มี Access Code Hack มา
- หาจุดที่เป็นตัว Server ให้พบแล้วหาทางเข้าไป Hack ระบบด้วยการมองผ่านกล้องมือถือของเจ้าหน้าที่ที่อย่ใกล้ๆหรือจะเสี่ยงลุยเข้าไปทำเองก็สุดแล้วแต่
-  เล่นมินิเกมเชื่อมต่อวงจรจนสามารถเข้าไปจนถึงที่เก็บข้อมูลได้แล้วก็หนีออกจากพื้นที่
หลังจากได้ข้อมูลมาก็จะได้จุด
Event ต่างๆในแผนที่เพิ่มโดยเฉพาะจะได้จุดของหอคอยให้ ctOS Tower ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาให้ปลดล็อคด้วย

จากนั้น Jordi จะโทรมาบอกว่ามีงานจะให้ทำโดยมีคนร้ายคนนึงว่าจ้างให้พาเขาหนีจากพื้นที่จึงอยากให้ Aiden ช่วยรับงานนี้หน่อย

Black seat Driver
- เดินทางมาที่จุดเหลืองเพื่อรับงานแต่จู่ Aiden ก็โดน Hacker ของพวกศัตรูพยายาม Hack เข้าระบบออนไลน์ของเขา จึงต้องไปตามหาพวกมันทันที เดินทางไปที่จุดเป้าหมายสีเหลืองต่อไป เรียนรู้ระบบ online Hacking โดยการเข้าไปที่จุดเป้าหมายจัดการ Hack ตรวจสอบมือถือจากคนทั่วๆที่เดินไปมาอยู่แถวนั้นเพื่อหาตัวการที่เป็น Hack ของศัตรู เมื่อหาจนเจอแล้วก็เข้าไปจัดการมันได้เลย ซึ่งมันจะหนีไปได้ไกลแค่ไหนก็อยู่ที่ฝีเท้าในการตามล่าของคุณ เมื่อจัดการมันได้แล้วจะมีภาระกิจ online Hacking ใหม่ๆออกมาอีก ซึ่งต้องต่อระบบออนไลนืผ่าน Xbox Live หรือ PSN เท่านั้นถึงจะเล่นได้ ถ้าไม่ได้ต่อออนไลนก็สามารถยกเลิกออกมาได้เลย

- กลับมารับงานที่จุดสีเหลืองอีกครั้ง หารถมาขับแล้วเดินทางไปที่จุดเป้าหมายสีเหลืองต่อ ตามทางจะพบตำรวจกำลังตั้งด่านสกัดคนร้ายพอดี จึงต้องเรียนรู้ระบบ
Police Chase โดยการขับรถหลบด่านของตำรวจต่างๆบนถนน และการไล่ล่าของรถตำรวจที่มีระบบ ctOS คอยดับไฟช่วยเหลือพวกตำรวจด้วย เมื่อขับรถหลบตำรวจจนพ้นแล้วก็เดินทางไปที่จุดหมายสีเหลือง ที่โรงจอดรถจะพบคนร้ายที่เป็นผู้ว่าจ้างรออยู่รถแล้ว จากนั้นก็ขับมันมาส่งที่จุดหมาย ซึ่งระหว่างทางต้องเรียนรู้ระบบการขับรถแบบหลบซ่อน ( Stealth Driving) ด้วย โดยการขับออกไปตามทางคอยมองดูแผนที่ถ้ามีรถตำรวจหรือ ฮ. ตำรวจบินเข้ามาใกล้ก็ให้หาที่จอดข้างทางแล้วกด B เพื่อดับเครื่องปิดไฟหน้า (เหมือนกับหนังเรื่อง DRIVE นั่นแหละครับ) แต่ต้องพยายามจอดหลบในซอยที่ห่างจากถนนใหญ่เพราะถ้าจอดริมถนนตำรวจมันมาก็จะเจอเหมือนเดิม ขับหลบตำรวจจนมาถึงจุดหมายที่ซอกตึกแห่งหนึ่ง คนร้ายจะลงไปพบเจ้านายของมัน Mr.Quinn ขาใหญ่ของชิคาโก้ มันจะจัดการฆ่าปิดปากเจ้าคนร้ายที่ Aiden พามาอย่างเลือดเย็นเพราะดันไปก่อเรื่องจนถึงตำรวจได้ แต Mr.Quinn ก็ยังใจเย็นเอาเงินค่าจ้างมาให้ Aiden เหมือนไม่มีอะไรขึ้น ซึ่ง Aiden เองก็ผ่านเรื่องร้ายๆมาเยอะจนไม่ได้แคร์กับเรื่องพวกนี้อยู่แล้วเหมือนกัน

หลังจบภาระกิจ
BADBOY17 จะติดต่อมาอีกครั้ง จากข้อมูลที่ได้จากศูนย์ ctOS มันค้นหาจนพบรังของแกงค์ที่เจ้าคนร้ายที่พยายามโทรมาข่มขู่น้องสาว Aiden จนพบ แต่ครั้งนี้มันะขอนัดพบกับ Aiden แบบตัวต่อตัวซึ่งสร้างความประหลาดใจให้ Aiden อย่างมากเพราะทุกครั้งจะพูดคุยกันทางออนไลน์เท่านั้น

Open Your World
- เดินทางไปที่จุดเป้าหมายสีเหลืองในแผนที่ มาที่สถานรถไฟใต้ดินที่เป็นที่นัดพบกับ BADBOY17 จนตัวจริงของมันก็เปิดเผยออกมาซึ่ง BADBOY17 จริงๆก็คือ Clara Lille หัวหน้ากลุ่ม Dedsec ทำเอา Aiden ที่นึกมาตลอดว่ามันเป็นผู้ชายถึงกับหงุดหงิดเพราะเขาคิดว่าเป็นเรื่องความเชื่อใจ

   แต่ Clara ก็จะบอกว่า " แล้วบอกมาซักคนซิว่าทำไมชั้นต้องเชื่อใจคนอย่างนายด้วย " Clara จะบอกว่าที่เธอนัด Aiden ออกมาเจอตัวกันเพราะที่ร่วมงานช่วยเหลือมานานที้งหมดก็เพราะด้วยมีศัตรูคนเดียวกันซึ่งก็คือระบบ ctOS ที่คุดคามเสรีภาพของประชาชน แต่สิ่งที่ต้องการจาก Aiden เพื่อให้แน่ใจคือ ความไว้ใจและความเชื่อใจ เธอจึงนัดมาเจอกันแบบเห็นหน้ากัน จากนั้นเธอจะให้ตำแหน่งของตึกของพวกแก็งค์ ซึ่งถ้า Aiden ต้องการที่อยู่ของชายคนที่ข่มขู่น้องสาวเขาก็ต้องเข้าไปล้วงข้อมูลมาจากมือถือของหัวหน้าของพวกมันเอาเอง
- จากนั้นมาที่จุดเหลืองเป้าหมายในแผนที่ มาที่ตึกแห่งหนึ่งที่
Aiden ต้องหาทางลอบเข้าไปด้านใน โดยเข้าจากทางโรงรถ การ์ดคนแรกที่หน้าประตูนั้นใช้วิธี Hack สัญญาณกันขโมยของรถด้านหน้าให้มันเดินเข้ามาดูก็จัดการมันซะแล้วเข้าไปในโรงรถต่อ
- ในโรงรถจะมีการ์ดอยู่  5 คนที่ช่วงกลางคนทุกคนจะมองทะลุถึงกันหมด 2 คนแรกส่วนหน้าของห้องนั้นให้
Hack ลิฟต์ตัวในทำให้การ์ดด้านในหันหลังก่อนแล้วค่อยเข้าไปจัดการกับ Guard คนหน้าห้องที่ยืนพิงรถตู้อยู่ จากนั้นก็ทำให้ที่กั้นรถด้านหน้าให้เปิดออก การ์ดคนด้านในจะเดินมาดู จัดการมันซะ ส่วนด้านในอีก 3คน ให้ทำให้ลิฟต์ด้านมุมในของห้องส่งเสียง Guard คนด้านในและการ์ดด้านนอกจะเข้าไปดูพร้อมๆกันเลย ส่วน Guard ด้านใน พยายามทำให้ลิฟต์ด้านในส่งเสียงบ่อยๆให้ 2 การ์ดคนที่ไปดูไม่ออกมา แล้ว Hack มือถือขอ Guard ที่เฝ้าหน้าทางเข้าด้านในทางซ้าย จากนั้น Hack ที่กล้องวงจรปิดบนหัวมัน มันก็จะเดินไปหาการ์ดอีก 2 คนด้านใน จากนั้นก็วิ่งสุดแรงไปที่ประตูทางเข้าด้านซ้ายได้เลย พวก Guard ที่กองกันอยู่ด้านในมันอาจจะมีมองเห็นบ้างแต่อย่าหยุดวิ่งจนกว่าจะเข้าไปในห้องเก็บของได้
- ผ่านเข้าไปจนถึงห้องโถงใหญ่ของตึกที่ทำงาน จะมี 2 ชั้นและเต็มไปด้วย
Guard มากมายทั้งชั้นล่างและบน ตรงหน้าทางเข้าห้องโถงใช้ตู้กดน้ำอัดลมให้ส่งเสียงล่อการ์ดออกมาคนนึงแล้วจัดการมันซะ จากนั้นเพื่อความปลอดภัยก็แอบและเริ่ม Hack กล้องวงจรปิดเข้าไปด้านในจากตรงนี้ได้เลย เพราะถ้าเข้าไปถึงกลาง Guard บนชั้น 2 จะเริ่มเห็นทันที จากนั้น Hack กล้องมองหา Guard ที่มีรหัส Access Code ที่มันยืนอยู่ที่เสากลางห้อง Hack เอารหัสจากมันมา แล้ว Hack ขึ้นไปที่กล้องมือถือของ Guard บนระเบียงชั้น 2 จะเห็นแทนสายตาของมันได้ รอจนมันเดินเข้าไปตรวจห้องควบคุมด้านในก็จะเห็นตัว Server ที่พนังด้านใน จัดการ Hack และทำการต่อวงจรให้ครบจะเข้าไปดูกล้องในห้องของหัวหน้ามันได้ จัดการ Hack ข้อมูลมือถือที่วางอยู่บนโต๊ะมา แต่ทันทีที่ Aiden ได้ข้อมูลมาหัวหน้าของพวกมันก็จะรู้ตัวทันทีว่ามีคน Hack เข้าระบบจึงรีบสั่งลูกน้องปิดตึกและแจ้งตำรวจเข้ามาจับทันที
- หนีย้อนกลับมาที่ทางออกจะพบว่าตำรวจกำลังส่งรถตำรวจมากมายเข้ามาพร้อมทั้งใช้ระบบ
ctOS ตรวจจับทั่วไปหมด ซึ่งจะเห็นเป็นจุดวงกลมสีเหลืองกระพริบในแผนที่ Clara จึงส่งเครื่องตัดสัญญาณ Jam Coin มาให้ โดยให้กด LB เข้าไปที่เมนูแล้วกด Y เพื่อเลือกใช้ Jam Coin จากนั้นก็หนีออกจากพื้นที่ เป้าหมายคือออกจากวงกลมสีขาวซึ่งเป็นเขตตรวจจับของตำรวจ ระหว่างนั้นถ้าเหยียบเข้าไปในพื้นที่สีเหลือง เกทการตรวจจับทางขวาล่างก็จะค่อยเพิ่มๆขึ้น รีบกด RB ขว้าง Jam Coin ออกมาตัดสัญญาณ คลื่นสีเหลืองก็จะหายไปชั่วคราว พยายามหนีออกจากวงตรวจจับของตำรวจให้พ้น และพยายามอย่าอยู่บนพื้นที่สีเหลืองจนเกทเต็มซึ่งจะทำให้รถตำรวจแห่กันมาจับจนต้องหารถมาขับหนีให้วุ่นวายไปอีก

หลังหนีมาได้
Clara ก็จะส่งของมูลที่ซ่อนตัวของเจ้าของโทรศัพท์ที่ข่มขู่น้องสาวของ Aiden มาให้ เดินทางไปที่เป้าหมายสีเหลืองต่อได้เลย

Thanks for the Tip
- เมื่อเข้ามาถึงจุดหมายแล้วจะพบจุด Server ที่ตึกด้านหลัง โดยมันจะถูกล็อคอยู่ซึ่งต้องมองตามหาจุดปลดล็อคไปตามเส้นสายไฟทั้งด้านซ้ายและขวา จากนั้นก็ Hack กล้องวงจรปิดขึ้นไปมองหาเพื่อ Hack เปิดล็อคของมันทั้ง 2 จุดแล้วกลับมาที่จุด Server Hack เข้ามาต่อสายวงจรให้ครบก็จะเข้ามาจนเห็นกล้องด้านในห้องของคนร้ายได้ จัดการ Hack จนได้บันทึกเสียงของคนที่ว่าจ้างมันมาที่บันทึกที่นัดหมายกับมันเอาไว้ ซึ่งเมื่อ Aiden ได้ยินแล้วก็จำได้ทันทีว่า Damien Brenks เจ้าเพื่อนจอมโลภนั่นเอง... แต่หลังจากที่ Aiden ได้ข้อมูลมาบรรดากองกำลังของพวกศัตรูไม่ทราบฝ่ายก็ถูกส่งเข้ามาปิดล้อมที่นี่ทันที
- พยายามหาที่เหมาะๆหลบแล้วใช้ทุกอย่างในซอกตึกนี้จัดการพวกมันให้หมด โดยเริ่มจัดการศัตรูที่ใช้สไนเปอร์ที่อยู่บนระเบียงตึกชั้นบนก่อนเลย จากนั้นก็ใช้ทั้งระเบิดแก็สจากท่อระบายน้ำที่มีหลายๆจุด และส่งของล่อศัตรูต่างๆให้เป็นประโยชน์เพื่อลอบจัดการมันให้หมด แต่ถ้าถูกพบตัวก็สามารถทำลายหม้อแปลงแถวนั้นทำให้ไฟดับแล้วเปลี่ยนที่ซ่อนได้ เมื่อจัดการหมดหรือหลบจนพวกมันหาไม่เจอแล้วก็ออกจากืพื้นที่ได้เลย

จากนั้นก็เดินทางมาที่จุดเป้าหมายสีเหลืองในแผนที่ก็จะพบ
Damien ที่กำลังเมาได้ที่อยู่พอดี
Damien - ไงไอ้น้องชาย ดื่มหน่อยมั๊ย อย่าบอกน๊ะว่าไม่คิดถึงกันเลยน่ะ
Aiden - แกจ้างให้ไอ้บ้านั่นมาขู่น้องชั้นทำไม แล้วที่ชั้นมาถึวที่นี่เพราะอะไรแกรู้ใช่มั๊ย
Damien - แกนี่มันยังร้ายเหมือนเดิม นี่แกไม่เข้าใจเลยใช่มั๊ย ก็เพราะชั้นอยากได้คู่หูคืนไง ดูสิแกลุกขึ้นมาทำนู้นทำนี่ รับงาน มีงานมันส์ทำอยู่ตลอด ก็แค่อยากช่วย เราต้องการคำตอบเดียวกันไม่ใช่หรอ ? ว่าใครมันเล่นงานเรา ชั้นก็อยากรู้คำตอบไม่ต่างกับแกหรอก แต่ก็น๊ะ ชั้นพยายามสืบเสาะโดยดูจากรูปแบบการทำงานของมันแล้วก็พอจะรู้ตัวไอ้คนที่เล่นงานพวกเราแล้วว่ามันคือ The Merlaut  
Aiden - The Merlaut  ..แล้วไง แกเคยไปทำอะไรกับมันไว้ล่ะ
Damien - ไอ้บ้าเอ้ยนี่แกไม่รู้เลยใช่มั๊ยว่าที่ผ่านมาใครเป็นคนรับประกันความปลอดภัยให้แก ให้ชั้น ในการทำงาน แกไม่มีวันยืนอยู่ได้จนถึงวันนี้โดยไม่มีชั้นช่วยหรอกน๊ะ
Aiden - เธอเพิ่ง 6 ขวบน๊ะ หลานชั้นที่ตายไปน่ะ เพราะแกมันโลภไง
Damien - โอ้ เยี่ยม ทีนี่ก็เอาปัญหาของครอบครัวแกมายุ่งกับชั้นอีก ก็ไอ้บ้านั่นที่มันทำก็เพราะมันโกรธ แล้วชั้นไปเกี่ยวอะไรด้วย
Aiden - แกเกี่ยวอะไรหรอ !..
Damien - ฟังน๊ะ นี่แกคิดว่าแกเศร้า แกสูญเสียทุกอย่างคนเดียวหรอ ดูชั้นสิถูกเล่นจนพิการและถูกพวกมันเอาทุกอย่างไปจากชั้นจนหมด แกไม่เห็นหรอว่ามันเป็นปัญหาของเราทั้งคู่น่ะ
Aiden - แก ไม่มีอะไรที่ชั้นต้องการ
Damien - แล้วไอ้ Hacker  มือปืนอีกคนไง ยังมีอีกคนที่ไม่ใช่หรอในวันเกิดเหตุ ชั้นช่วยหาตัวมันได้น๊ะ
Aiden - เอางี้น๊ะ Damien ..แกไม่มีปัญญาจะทำเอง แกเลยต้องการชั้น..? แต่ปัญหาใหญ่ของแกคือ ฉันไม่เอาด้วยกับแกไง Damien จบมั๊ย
Damien - เฮ้ ! อย่าเดินหนีชั้นไปแบบนี้สิฟ่ะ  Aiden !!

 
Remember
- จากนั้นเดินทางต่อไปยังจุดหมายสีเหลืองในแผนที่ Aiden จะเข้าไปที่หลุมฝังศพของ Lena ซึ่ง Nicole จะรออยู่ที่นั่นด้วยNicole - พี่รู้มั๊ยว่าชั้นเอาดอกไม้มาให้แกทุกวัน เราต่างก็อยู่ในความเศร้ากับฝันร้ายที่เกิดขึ้น แต่หนูรู้น๊ะว่าพี่กำลังทำอะไรอยู่
Aiden -  Nicole น้องไม่ต้องกลัวพี่จะคอยปกป้องน้องเอง
Nicole - หนูหมายถึง หนูอยากให้พี่หยุดทำซะที หยุดแก้แค้นเถอะ มันเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้วพี่ก็รู้ แล้วทำไมพี่ถึงไม่หยุด พี่เป็นพี่หนูน๊ะ jackson ก็เหมือนโลกใบเล็กๆของหนู หนูไม่อยากสูญเสียไปทั้งคู่นั่นแหละ
Aiden -  ชั้นเป็นฆ่า Lena ชั้นทำให้เธอตาย... Nicole
Nicole - ที่ผ่านมาหนูไม่เคยโทษพี่เลยซักครั้ง เพราะอะไรพี่รู้มั๊ย เพราะเราเป็นครอบครัวเดียวกันไง ...

บางทีเธออาจจะพูดถูก Lena ตายแล้ว ชั้นเปลี่ยนอะไรไม่ได้แล้ว แต่ชั้นจะเดินหนีจากเรื่องที่ชั้นก่อเอาไว้ได้ยังไง .... ชั้นจะหยุดมันได้ยังไงล่ะ .........?


ความเศร้ายังไม่จางหายเมื่อเจ้า Jordi โทรมาแจ้งข่าวร้ายว่า เจ้าพวกที่ Aiden เล่นงานที่สเตเดี้ยมในตอนแรกมันยังไม่ตาย Jordi จึงเรียกให้ Aiden มาพบที่ตึก Gorman Heights ด่วน !

Not the Pizza Guy
 เดินทางมาที่จุดหมายวงกลมสีเหลืองในแผนที่ ขณะ Aiden จะหาทางขึ้นไปหา Jordi ที่รออยู่บนดาดฟ้าตึก เขาอดที่จะบ่นกับตัวเองไม่ได้ว่า รู้ก็ทั้งรู้ว่าเจ้า Jordi แห่งแก็งค์ Fixers มันอสรพิษดีๆนี่แหละ แต่ที่ยอมตกลงร่วมงานกับมันก็เพราะมันเก่งในเรื่องหาข่าวนี่แหละ ถึงแม้หลายๆครั้งจะอยากอัดหน้ามันซักทีก็เหอะ แต่มันก็รู้ราวของ Aiden เยอะเกินไป ถ้าวันไหนมันปากโป้งขึ้นมาเขาก็ต้องซวย ข้อนี้ Aiden รู้ดี และที่สำคัญ Aiden ไม่อยากให้ไอ้คนที่ยังรอดชีวิตที่รู้ถึงแผนการ์ณและข้อมูลของตัวเขารอดไปไม่ได้เช่นกัน จึงจำใจยอมร่วมงานกับเจ้า Jordiเรื่อยๆไปก่อน เมื่อขึ้นไปเจอ Jordi บนตึกจะพบว่ามันลงทุนที่จะจับเจ้าของห้องมันเพื่อยึดห้องมาเลย ก่อนที่จะขยายความ ความซวย ของ Aiden ต่อว่า 


Jordi -  ไอ้ศพที่เราฆ่าจัดฉากที่สนามกีฬาน่ะมันกลับยังไม่ตาย แถมโดนจับตำรวจจับไปอีกด้วย และถ้ามีการสอบสวนแล้วมันพูดขึ้นมานายแย่แน่ๆ เพราะทุกอย่างมันจะชี้มาที่นาย Aiden จะเข้าไปเก็บมันในคุกน่ะงานง่ายๆ แต่เราไม่รู้ว่ามันบอกอะไรใครไปแล้วบ้าง ฉะนั้นชั้นจึงต้องพานายมาที่นี่ สาขานึงของแก็งค์ Fixers เพื่อให้นายลอบเข้าไปเอาคำตอบจากตัวเจ้านายมันเอง ชั้นจะคุ้มกันอยู่บนนี้ให้  ในฐานะที่ชั้นก็ทำงานให้ Fixers เปิดเผยตัวออกไปคงไม่ดีแน่ๆ

- จากนั้นลงมาที่ท่าน้ำจะขับเรือหรือว่ายน้ำข้ามคลองไปก็ได้ ข้ามไปแล้วขึ้นไปที่โรงเก็บรถไฟอีกฝั่ง ขึ้นจากทางตีนสะพานด้านขวา ด้านในนั้นศัตรูมากมายและยังมี
Sniper ที่อยู่ชั้นบนคอยมองเป็นมุมกว้างอีกด้วย จุดหมายคือลอบข้ามทางรถไฟไปที่ประตูทางเข้าฝั่งตรงข้ามเท่านั้น ที่นี่สามารถสั่งให้ Jordi ซุ่มยิงจากระยะไกลได้กับ Guard ที่อยู่ในระยะยิงได้ด้วยการกด X ค้างที่ตัว Guard แต่จริงๆงานนี้ไม่จำเป็นต้อง Hack อะไรกันมาก พยายามลอบหลบชิดด้านขวาติดพนังเอาไว้เอาทางเดินชั้นบนเป็นที่หลบไปจนถึงอีกฝั่ง แล้วคอยมองความเคลื่อนไหวของพวก Guard ที่เดินบนชั้น 2 เอาไว้ หลบตามกล่องสินค้าจนถึงประตูด้านซ้ายในได้เลย

          

เมื่อ
Aiden เข้าไปจนถึงตัวของหัวหน้าแก็งค์ Fixer ได้ คำถามแรกที่ Aiden ต้องการคือ ใครเป็นคนควบคุมตัวลูกน้องของแกที่โดนจับไปติดคุก หัวหน้าแก็งค์บ่ายเบี่ยงที่จะตอบ Aiden จึงให้ดูว่าเขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับตัวมันมากแค่ไหน Lance Brenner หัวหน้าครอบครัวที่แสนดีที่ทำงานหนักเพื่อครอบครัว เจ้า Lance รู้ดีว่า Aiden เอาครอบครัวเขามาขู่ จึงยอมบอกไปว่าคนที่สั่งจับตัวลูกน้องมันไปคือ พัศดี Angelo Tucci ที่มีอิธิพลมากในคุกของรัฐ

- เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว Jordi ก็จะติดต่อมาว่าตอนนี้พวก Fixers อีกเพียบมารอบี้ Aiden อยู่ด้านนอก คราวนี้ Aiden คงต้องเลือกทางยากที่เขาไม่อยากจะทำก็คือ การบู๊ล้างผลาญ ซึ่งถือเป็นการดีมาสำหรับคนที่เล่นในแบบตามแบบฉบับของเกมมาตลอด เพราะคราวนี้คุณจะได้ยิงถล่มศัตรูโดยไม่ผิดศีลธรรม(มากนัก) กันแล้ว ศัตรูที่บุกเข้ามานั้นมีจำนวนมาก แถมบุกมาจากทั้ง 2 ด้านด้วย ผสมกับเฮลิคอปเตอร์ที่คอยบินมาส่องไฟและยิงจากด้านบนอีก ถ้ามี Skill Disable Helicopter ในการ hack ดับเครื่องเฮลิคอปเตอร์ก็จัดการมันซะก่อนเลย จากนั้นก็ค่อยๆจัดการพวกศัตรูมากมายให้หมด แล้วออกจากที่นี่ได้เลย

จากนั้น
Aiden จะรีบติดต่อหา Clara Lille เพื่อขอให้เธอช่วยหาข้อมูลและตามหา Angelo Tucci ต่อทันที

A Wrench in the Works

เดินทางมาที่จุดเหลืองในแผนที่
Clara จะนัดมาที่หน้าตึกแห่งหนึ่ง ตามที่ Aiden ขอให้เธอช่วยนั้น ข้อมูลของ Angelo Tucci นั้นข้อมูลถูกปกปิดมิดชิดแต่ เธอค้นจนพบว่ามันมีหลานคนนึงชื่อ Helena และเธอจะมาแถวที่ตึกนี้ในเวลานี้ - จริงๆต้อง
hack มือถือหาตัว Helena ให้พบ แต่ตัดความยุ่งยาก ให้เดินเข้าไปในตึก Connelly Square hack ตรวจสอบดูก็จะพบเธออยู่ในนั้น จากนั้น Aiden จะแกล้ง hack เข้ามือถือเธอปลอมตัวเป็นหมอประจำตัวเพื่อถามหาตัว Angelo แต่ Helena ก็รีบปฏิเสธบอกไม่รู้ทันที แต่ทันทีที่เธอวางหูเธอก็รีบโทรกลับไปบอกลุง Angelo ของเธอทันที Angelo รู้ทันทีว่าเขาถูกติดตามจึงรีบวางหูไป แต่ก็สายไปแล้วเพราะ Aiden รีบ hack ตำแหน่งของมือถือเอาไว้แล้ว
  - จากนั้นเมื่อเปิดดูแผนที่จะพบเส้นสีเหลืองลากยาวอยู่บนถนนเข้ามาจนถึงใต้ตึก นั่นเป็นเส้นทางการเดินทางของ
Angelo นั่นเอง พยายามฆ่ามันยังไงก็ก่อนที่ขบวนรถของมันจะถึงจุดหมายที่ใต้ตึก ทางที่ง่ายที่สุดก็คือ ที่ท่อน้ำบนถนนใกล้ๆถึงใต้ตึกจะมีจุด Steam Pipe อยู่ รอให้ขบวนรถของมันขับมาถึงก็ Hack ทำให้ไอน้ำในท่อระเบิดจัดการมันได้เลย หลังจากจัดการ Angelo ได้แล้ว เหล่ารถลูกน้องของมันจะออกมาไล่ล่าทันที ที่เหลือก็หาทางหนีเอาตัวรอดจนพ้นให้ได้

หลังจากหนีรอดแล้ว
Jordi จะติดต่อมาถามถึงแผนต่อไป สิ่งที่ Aiden ต้องทำต่อคือ หาทางเข้าคุก ซึ่งเป็นสิ่งที่ง่ายแสนง่ายยิ่งนัก แต่ Aiden ก็อยากให้ Jordi ช่วยในการส่งของสำคัญตามไปให้เขาด้วย สิ่งที่เขาขาดไม่ได้ก็คือ Smart phone ของเขานั่นเอง …

Dressed in peels

เดินทางไปที่จุดเหลืองในแผนที่ Aiden จะมุ่งหน้าไปที่เรือนจำ Palin Correctional Center การเข้าคุกนั้นทำได้เพียง ถือปืนเข้าไปแกว่งๆด้านในก็ได้ติดคุกสมใจแล้ว และข้อดีของเรือนจำสุดไอเทคสำหรับ Aiden ก็คือ เพราะมันไฮเทคนี่แหละ …

-
Aiden ใช้ชื่อปลอมว่า Joe Smith ซึ่งนั่นมันก็ไม่สำคัญหรอก เมื่อถูกจับเข้าไปในห้องขังแล้ว คนของ Jordi ก็จะเอา Profiler Smart phone ของ Aiden ส่งมาให้ถึงในห้องขังตามที่สั่ง นี่สิสิ่งสำคัญ เมื่อได้มือถือมาแล้วก็ Hack ไปที่ก้องวงจรปิดนอกห้อง hack ต่อไปที่กล้องที่ติดกับตัวผุ้คุมที่ทางเดินด้านขวา แล้วรอให้มันเดินไปที่สุดทางเดินตรงห้องควบคุมของชั้นนี้ hack ต่อเข้าไปที่กล้องวงจรปิดในห้องควบคุมแล้ว hack ที่แท่นควบคุม เพื่อเปิดประตูห้องขังได้เลย ออกมาจากห้องขังแล้ว ในส่วนของที่คุมขังโซนนี้นั้นประกอบด้วย 3 ชั้น Guard เดินไปมาที่ระเบียงจนยากที่จะลอบฆ่าและไม่มีจุด hack ตัวช่วยใดๆทั้งสิ้น แถมมีข้อแม้ว่าต้องห้ามให้มีคนพบเห็นเด็ดขาดอีกด้วย ทางที่ง่ายที่สุดคือ ลอบไปทางทางเดินฝั่งซ้ายแล้วค่อยดูการเดินของผู้คุมที่ระเบียงชั้น 2 และ 3 ให้ดี ใช้เสาหลบไปตามทางเดินจนถึงบันไดทางลงมาชั้น 1  แล้วหาจังหวะวิ่งเข้าไปที่ห้องควบคุมด้านในได้เลย
- จากนั้น
hack ไปที่กล้องที่ตัวผู้คนในห้องควบคุมด้านในแล้วรอให้ในหันไปด้านในก็ hack ไปที่กล้องที่ตัว guard ในห้องควบคุมที่ 2 ต่อรอให้มันหันไปเห็น Server ด้านในก็จัดการ Hack เข้าไปได้เลย ทำการต่อวงจรให้ครบก็จะสามารถเห็นไปที่กล้องวงจรปิดที่สนามด้านนอกของคุกได้ 
จากนั้นมองหา Raul Lionzo ที่นั่งอยู่ริมสนามด้านในกับกลุ่มผู้คุมให้พบ ก็จะเห็นพวกผู้คุมกำลังเอาตัวมันไปด้านใน Aiden จึงต้องรีบเข้าไปถึงตัวมันให้เร็วที่สุดก่อนที่มันจะถูกซ้อมจนบอกข้อมูลของตัวเขาออกมา
– กลับมาที่
Aiden Hack ไปที่กล้องที่ Guard ในห้องควบคุมแรกอีกครั้งแล้วรอให้มันมองไปทาง hack ไปที่ประตูลิฟต์ทางขวาด้านในต่อ จากนั้นก็ลอบหลบพวกผู้คุมตรงทางเดินเข้ามาที่ลิฟต์ ลงมาชั้นล่างต่อ ออกมาจากลิฟต์แล้ว เข้าไปที่ห้องควบคุมทางขวา Hack เข้าไปที่ Server ด้านในมาที่กล้องวงจรปิดในห้องด้านในจะเห็น Lionzo กำลังถูกซ้อมเพื่อรีดความลับอยู่ เก็บปืนในห้องควบคุมมาแล้วลุยเข้าไปในห้องครัวด้านในได้เลย จัดการพวกผู้คุมให้หมดแล้วตามด้วย Guard เกราะหนักที่ตามออกมาอีก ที่นี่มีระเบิดแก็ส และ สวิตซ์ไฟให้ใช้เป็นตัวช่วยไม่มาก ฉะนั้นที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ ปืนช็อตกัน Focus และ ที่หลบเหมาะๆเท่านั้น

    

เมื่อจัดการ
Guard จนหมดแล้ว Aiden จะเข้าไปเจรจากับ Lionzo ว่าอย่าปากโป้งเรื่องของเขา พร้อมกับโชว์ให้เห็นด้วยว่า Aiden สามารถ Hack เปลี่ยนข้อมูลเรื่องโทษทัฒฑ์ของ Lionzo จากคดีจิ๊บๆที่ติดคุกไม่ถึงปีให้กลายเป็น 60 ปีได้สบายๆ ซึ่งนั่นทำให้ Lionzo ถึงกับนิ่งเงียบไปทันที (แต่ผมเอาชัวร์กว่านั้นเพราะได้ยิงเป่าสมองมันเรียกร้อยไปแล้วก่อนที่จะหนีออกมา )

- ผู้คุมและตำรวจมากมายเริ่มไล่ล่า
Aiden ทันที เมื่อลงลิฟต์กลับมา Jordi จะส่งทั้งชุดและอาวุธทุกอย่างมาให้ จากนั้นก็หนีออกมาที่ทางออกชั้นจอดรถบนดาดฟ้า ด้านนอกตำรวจมากมายมารออยู่แล้ว หารถแถวๆนั้นแล้วขับลุยลงมาจากตึก แล้วหาทางหนีฝูงรถตำรวจให้พ้น

หลังจากหนีพ้นแล้ว
Aiden ไม่มีทางเลือกที่จะคิดถึงในสิ่งที่เจ้า Damien บอกเอาไว้เขาจึงติดต่อไปหา Damien ทันที Aiden ถามย้ำถึงข้อมูลของ Hacker คนที่ 2 ที่ทำงานให้ Merlaut ว่าเท็จจริงแต่ไหน ..ซึ่งนั่นทำให้ Damien มายิ้มย่องขึ้นมาทันทีที่ Aiden ต้องเป็นฝ่ายเข้ามาหามันเองหลังจากหยิ่งอยู่นาน Damien ตกลงที่จะยอมบอกข้อมูลของ Hacker คนที่ 2 ที่ทำงานให้ Merlaut ให้ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องให้เขาร่วมลุยด้วยและต้องทำตามกฎ และ ตามแผนของมันทุกอย่างเท่านั้น ….
               

                                                             ACT II
Hold On ,Kiddo

Aiden เดินทางไปยังจุดนัดพับกับ Damien ตามที่ตกลง แต่หลังจากรอเป็นเวลานานก็ดูเหมือน Damien มันจะไม่มาตามนัดอีกแล้ว ทันทีที่มันโทรเข้ามา Aiden ก็รีบยกเลิกข้อตกลงทุกอย่างกันมันทันทีไม่ว่ามันจะมีข้อมูลดีแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยเหมือนว่าจะสายไปเสียแล้วเพราะตอนนี้ Damien กำลังอยู่ที่บ้านของ Nicole แถมยังส่งคลิปที่ hack ผ่านจอ TV ของเมืองมาให้ดูด้วย Aiden เลยรีบเดินทางไปที่บ้านของ Nicole ทันทีทันทีที่ Aiden เข้ามาถึงบ้าน Nicole ก็จะพบลีลาที่กวนประสาทของ Damien และเมื่อไม่พบน้องสาวและหลานของเขาอยู่ที่นี่  Aiden ไม่รอช้าที่จะเข้าไปอัดมันทันทีพร้อมถามถึงที่ซ่อนของ Nicole และ Jackson แต่ทันทีที่มีโทรศัพท์เข้ามา เสียงร้องขอความช่วยเหลือของ Nicky ที่ปลายสายก็ต้องทำให้ Aiden หยุดความโกรธลง  เพราะกลัวจะเกิดอันตรายกับทั้ง 2 คน Aiden จึงพยายามบอกให้ Damien ปล่อยตัวพวกเขา แต่ดูเหมือนมันจะงงกับคำว่า พวกเขา เพราะมันจับตัว Nicky ไปแค่คนเดียวส่วน Jackson ไม่รู้ไม่เห็น ก่อนที่ Damien จะโยน Hard disc ข้อมูลของ Hacker คนที่ 2 ที่ทำงานให้ The Merlaut กับ Aiden พร้อมทั้งบอกให้เขาไปจัดการหามาว่า ใครเป็นคนจ้างมันและจะถึงตัว Merlaut ได้ยังไง ในเมื่อขอร่วมงานด้วยแล้ว Aiden เรื่องเยอะ Damien ก็มีทางเดียวคือ ต้องบังคับให้เขาทำ แต่ถ้ายังเยอะอีก Aiden ก็รอรับชิ้นส่วนของ Nicky น้องสาวได้เลย

ทันที Damien ออกไปแล้ว Aiden จึงรีบตามหา Jackson ทันทีเพราะรู้ว่ายังไง Damien มันต้องตามไปจับตัวมาเป็นข้อต่อรองอีกแน่ เขาใช้วิธี หาตำแหน่งของ Jackson ด้วยการ Hack ดูจากสัญญาณ Tablet ของ Jackson จนทำให้รู้ตำแหน่งของหลานชายในที่สุด ซึ่งดูเหมือนเขากำลังอยู่บนขบวนรถไฟที่พวกลูกน้อง Damien กำลังเข้าไปใกล้เพื่อจับตัวเขาอยู่ Aiden จึงต้องรีบไปช่วยทันที

- ขับรถเดินทางไปที่จุดเหลืองในแผนที่ เข้าไปที่สถานีรถไฟเป้าหมาย ลอบหลบพวกแก็งค์
Fixers ที่อยู่แถวนั้นเข้าไปใกล้ๆแล้วจัดการ Hack รถไฟให้เคลื่อนออกจากสถานีไป จากนั้นพวกศัตรูก็จะขัยรถตามขบวนรถไฟเพื่อไปดักที่สถานีต่อไปอีก รีบขับรถออกจากแล้วตามไปจัดการทำลายรถศัตรูที่กำลังตามรถไฟอยู่ให้หมด ซึ่งการ Hack Steam pipes ที่ทำให้ฝาท่อระบายน้ำบนถนนระเบิดจะเป็นสิ่งเดียวที่จะทำลายพวกมันได้ดีที่สุด  เมื่อจัดการมันจนหมดแล้ว Aiden จะเข้าไปรับ Jackson ในรถไฟทันที
ปลอดภัยแล้ว Jacky หลานรัก .. Aiden พยายามปลอบ Jackson อย่างเต็มที่เพราะตั้งแต่วันที่เกิดเหตุขึ้นเขาแทบจะไม่แสดงความรู้สึกหรือพูดอะไรออกมาอีกเลย แต่ครั้งนี้แม้เขาจะไม่พูดอย่างน้อยก็วาดรูปรถตู้ที่พวก Damien จับตัวแม่เข้าไปให้ Aiden ดูกับเขียนคำว่า " Racine " ที่เขาได้ยิน Damien พูดเอาไว้ด้วย พอถึงสถานีหน้า Aiden ก็โทรตาม Dr. Mendez ครูที่โรงเรียนให้ช่วยฝากรับตัว Jacky เอาไว้ช่วยคราวก่อนเพื่อความปลอดภัย ...

- จากนั้นจะมีจุดเหลืองเป้าหมายขึ้นมาในแผนที่ซึ่งจะเป็นการเดินทางไปซื้อชิ้นส่วนอิเลคโทนิกต่างๆในร้านรับจำนำเพื่อเรียนรู้การว่า การผสมไอเทม สามารถหาซื้อของได้จากร้านประเภทนี้ แล้วค่อยเดินทางไปที่จุดเหลืองต่ไปที่ ctOS Control Center ซึ่งก็เป็นการสอนให้เรียนรู้วิธียึด Center ของระบบ ctOS นั่นแหละครับ ส่วนใครที่เคยแวะเข้าไปยึดตามจุดสีเหลี่ยมแดงๆมาบ้างแล้วก็คงจะเข้าใจ

- เข้ามาที่
ctOS Control Center ที่ Brandon Docks แล้วเปิดประตูโรงรถข้างๆประตูใหญ่เข้ามา รอให้ Guard คนแรกเข้ามาในนี้ก่อนจัดการมันซะแล้วค่อยขึ้นไปชั้น 2 ลอบเข้าไปจัดการ Guard ที่ริมหน้าต่างแล้วเริ่มแอบซุ่ม Hack จากตรงนี้ได้เลย 


- ใช้กล้องวงจรปิดตัวขวาบนจากนอกหน้าต่าง
Hack ต่อเนื่องไปที่กล้องต่างๆเพื่อตามหา Guard ที่มีรหัส Access Code โดยมันจะเดินไปๆมาๆอยู่ในท่าเรือนี้ไม่แน่นนอน พยายามส่องมองหาจากทุกกล้องจนพบแล้ว Hack เอารหัสจากมันมา จากนั้น Hack ไปที่กล้องตัวด้านหน้าอาคารควบคุมยิงแผงไฟด้านซ้ายของประตูให้ระเบิดจะทำให้ถังน้ำมันด้านในระเบิดไปด้วย จากนั้น Hack ไปที่ห้องด้านในโกดังต่อจะเห็นแผงควบคุมอยู่ด้านในแล้ว (ถ้าไม่ระเบิดแผงไฟ ถังน้ำมันจะตั้งขวางมุมกล้องอยู่เต็มๆ) ทำการต่อวงจรโปรแกรมให้สมบรูณ์ก็จะเข้าไป Hack ควบคุม Server ของ ctOS ได้แล้ว ซึ่งปกติการยึด ctOS Control Center ตามจุดต่างๆในแผนที่จะทำให้ Aiden ควบคุมพื้นที่ได้ไกลขึ้นและมีจุดต่างๆในแผนที่ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาให้อีกด้วย โดยเฉพาะหอคอย ctOS Tower เสร็จเรื่องแล้วก็หนีออกจากพื้นที่ได้เลย หรือถ้ามีความแค้นส่วนตัวอะไรกับศัตรูในนี้จะเลือกถล่มมันให้หมดเลยก็ย่อมได้ ...

Breakable Things 

หลังจากยึดละควบคุมระบบการค้นหาของ
ctOS ได้แล้ว Aiden ก็เริ่มคนหาคนทื่ชื่อ " Racine " ตามที่ Jacky เขียนเอาไว้ทันที โป๊ะ เชะ ! ..Robert Racine เจอตัวแล้ว หลังจากที่เซียน Hacker เสียเวลาค้นหาอยู่ไม่นาน เมื่อเดินทางมาถึงจุดหมายตามที่อยู่ที่ได้มา Racine Boat Restoration บริษัทรับให้เช่าเรือ ที่เต็มไปด้วยหน่าวยติดอาวุธเต็มไปหมด น่าจะเป็นที่ต้องสงสัยอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ใครซักคนจะต้องทำงานให้ Damien แน่นอน เริ่มจากตัวเข้าของ Robert Racine ก่อนเลย และห้องทำงานของมันน่าจะมีคำตอบที่ต้องการอยู่บ้าง..

- ปีนรั้วลอบเข้ามาด้านในพื้นที่ พยายามหาที่หลบอยู่ตรงหน้าอาคารด้านในก่อน จากนั้น
Hack ตามกล้องวงจรปิดเข้าไปด้านในเพื่อตามหา Guard ที่มี Access Code โดยมันจะอยู่ในตึกชั้นบน แต่ถ้าไม่เจอจริงๆก็ให้ใช้วิธีทำนู้นนี่นั่นให้ระเบิดพวก Guard ต่างๆก็จะเดินออกมาจนหมด ซึ่งจะทำให้มองหาง่ายกว่า หลังจากได้รหัสมาแล้วจากนี้ไม่มีกล้องตัวไหนมองขึ้นไปถึงห้องทำงานของ Racine ด้านบนได้เลย นั่นแปลว่า Aiden ต้องลอบขึ้นไปเอง โดยขึ้นไปทางบันไดทางขวาของอาคารหลักก็จะสามารถเข้าไปในห้องของ Racine ได้แล้ว
- Aiden จะเข้าไป Hack ระบบเข้าไปจนไปเห็น Racine จากกล้องในโรงรถ Hack มือถือของมันจะได้ยินมันคุยกับ Damien ที่โทรมาเตือนว่าการที่แกทำงานพลาดจนไม่ได้จับตัวเด็กมาด้วย " ตอนนี้ Aiden คงกำลังเข้าไปหาแก" Racine มันจึงรีบขับรถหนีทันที จากนั้นรีบออกมาจากห้อง จัดการทหารเกราะหนักที่รออยู่ด้วยการระเบิดแผงไฟที่ด้านหลังมัน แล้วลงบันไดมาออกทางประตูซ้ายมาด้านหลังอาคาร วิ่งทะลุไปที่ทางออกด้านหลังก็จะพบ Racine กำลังขับรถหนีออกไป ด้านขวาของประตูมีรถจอดอยู่ ขึ้นขับรีบตามมาไปทันที ก่อนที่มันจะหนีไปได้และพวกลูกสมุนจะตามมารังควาญต่อ มีทางง่ายที่จะพอทำได้คือ รีบขับรถตามมันไปจนถึงจุด Steam pipes บนถนนจุดแรกหลังจากออกพ้นทางออกแล้วกะจังหวะให้ดีเพื่อระเบิดรถมันให้พังแล้ว Racine มันจะหนีออกมา จากนั้นจะฆ่ามันยังไงก็สุดแล้วแต่คุณ...

หลังจบเหตุการ์ณ
Damien จะโทรมาโวยกับ Aiden ทันที มันย้ำให้ Aiden เข้าใจอีกครั้งว่า ถ้ามีการพยายามทำนอกแผนที่มันวางเอาไว้ และถ้าอยู่ห่างสายตามันอีกมันจะฆ่า Nicole ทันที ก่อนที่มันจะสั่งให้ไปหา IP Address ของ Hacker คนที่ 2 ที่ทำงานให้  The Merlaut ต่อทันที และสำหรับ Aiden ตอนนี้เขาอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเขารู้อย่างเดียวว่า เพื่อความปลอดภัยของ Nicole เขาต้องทำตามแผนบ้าๆของ Damien ไปก่อน 

Collateral
Aiden เดินทางกลับมายังที่พักแรกที่ Owl Motel เพื่อนำข้อมูลจาก Damien มารวมกับข้อมูลเดิมที่เขาเก็บเอาไว้จากการไล่ล่าตามหาคนที่ฆ่าหลานของเขามาตลอดหลายปี เพื่อพยายามค้นในจุดที่สิตปัญญาของ Damien มันยังไปไม่ถึง ขณะที่ Clara ก็ตามมาที่หลังเพื่อรับรู้ข้อมูลนี้ด้วย หลังจากที่  Aiden พยายามจะค้นจาก Hard disc ของ Damien นั้นได้มาเพียงภาพของไฟล์เสียๆภาพนึงที่ไม่ชัดเจนมาก และหลังจากที่ Clara ลองแก้ไขดูแล้วแต่ก็สุดปัญญา เพราะเป็นไฟล์ที่ก็อปปี้มา เธอแนะนำว่าต้องใช้ไฟล์ดั่งเดิมจึงจะเห็นภาพได้ชัดกว่านี้ จากนั้น Aiden จะ Hack ต่อจนได้ IP Address มา Clara เห็นท่าที่ของ Aiden ที่เร่งรีบผิดปกติ จึงพยายามถามถึงความจริง  
Aiden จึงเล่าให้ฟังเรื่อง Damien ที่ลักพาตัวน้องสาวเขาไปเพื่อให้ทำงานให้มัน และไม่รู้ว่าเพราะอะไรที่เมื่อ Clara ได้ยินชื่อของ Damien Brenks ไปแล้วเธอจึงพยายามจะขอถอนตัวไม่อยากยุ่งกับเรื่องนี้ซะแล้ว แต่ดูเหมือนจะสายเกินไป Aiden จับความเคลื่อนไหวบางอย่างได้ว่ามีคนกำลังลอบเข้ามาในห้องของเขา เขาจึงเตรียมการรับมือกับกับดักระเบิดหลายจุดที่เขาเตรียมเอาไว้ แต่ ศัตรูก็บุกเข้ามาจนจับตัว Clara เอาไว้ได้ แต่Aiden ก็สามารถช่วยชีวิตเธอเอาไว้ได้ถ้าคุณไวพอ ทั้งคู่จึงต้องหาทางหนีออกจากที่นี่โดยด่วน
- ออกมานอกห้องจะพบว่าศัตรูมากมายจะบุกเข้ามาโจมตีจากหน้าโรงแรม ในพื้นที่ไม่มีตัวช่วยจากการ
Hack มากนักนอกจากระเบิดหม้อแปลงเพื่อดับไฟ ต้องอาศัยการยิงด้วยปืนล้วนๆในการเอาตัวรอด จริงๆแล้วภาระกิจคือคุ้มกัน Clara ออกจากพื้นที่แต่ดูเหมือนเธอจะเอาตัวรอดเก่งจนแทบไม่ต้องห่วงเลย  จัดการศัตรูให้หมดแล้วพา Clara หนีมาที่รถของเธอที่จอดเอาไว้ที่หน้าโรงแรม Aiden จะส่ง Clara ให้ขับรถหนีไปก่อน จากนั้นก็ลุยฝ่าดงศัตรูหนีออกจากพื้นที่ได้เลย

หลังทั้งคู่รอดมาได้ Clara จะติดต่อเข้ามาโวยวายว่า Aiden กำลังเล่นกับอำนาจมืดอะไรอยู่กันแน่ ก่อนที่เธอจะนัดมาคุยเรื่องนี้กันอีกทีในภายหลัง จากนั้น Damien ก็โทรเข้าตามมาติดๆหลังจากมันเห็นข่าวการยิงกันที่โรงแรม Owl Aiden โวยว่าระบบเน็ตเวิร์คของเขาถูกทำลายจนหมด ซึ่งก็เข้าทาง Damien ที่จะบอกว่า " ก็นายไม่อยากทำเป็นทีม ปัญหาที่ว่ามาจึงเป็นเรื่องของนายแล้วล่ะ" แต่ก็ยังดีที่ Aiden ได้คุยกับ Nicole อีกครั้ง เธอพยายามถามถึงลูกของเธอ Aiden ย้ำให้เธอสบายใจว่า Jackson นั้นปลอดภัย ก่อนที่เขาจะพยายามถามว่า Nicole อยู่ที่ไหน ซึ่งเธอก็ตอบมาสั้นๆว่าไม่รู้แต่รู้สึกว่า หนาว Aiden พยายามพูดให้น้องสาวอุ่นใจว่า ถึงแม้ Damien มันจะบ้าแต่มันไม่มีทางทำร้ายเธอแน่ เพราะเขารู้จักมันดี  ตอนที่จะโดน Nicole ตอกกลับมาว่า" รู้จักมันดีแล้วให้มันมาจับชั้นทำไม "  Damien รีบตัดบทเพราะสมควรแก่เวลาสำหรับรางวัลที่ Aiden ควรจะได้รับ ถ้าอยากคุยมากกว่านี้ก็ควรรีบทำงานให้เสร็จ ถ้ามัวแต่ชักช้าอาจจะไม่ได้คุยกันอีกเลย.....

ก็ถือว่ายังดีสำหรับ
Aiden ที่รู้ได้ว่า น้องสาวยังปลอดภัย อยู่ที่ไหนซักแห่ง ? อย่างน้อยๆก็ ตอนนี้ ...

One Foot in the Grave
Aiden เดินทางมาที่จุดนัดพบกับ Clara ตามพิกัดสถานที่ที่เธอส่งมาให้ ตอนนี้  Aiden แทบไม่มีอะไรเหลือทั้ง ข้อมูลในฮาร์ดดิสค์ Network Access คราวนี้คงต้องพึ่ง Clara เสียแล้ว Aiden รอเธออยู่จนถึงกลางคืน Clara ถึงจะมาตามนัด Clara - ตกลง ตอ ที่นายกำลังเจออยู่มันเป็นพวกไหน ?
Aiden - ชั้นไม่รู้ ! พยายามทุกทางที่จะหาคำตอบแต่ระบบ ctOS ของพวกมันก็ป้องกันเอาไว้ได้ตลอด
Clara - ไม่รู้ ? แล้วชั้นจะร่วมมือกับนายเพื่ออะไร รู้มั๊ย Dedsec ของเราพูดเอาไว้ยังไง ใครก็ตามที่มีข้อมูลที่สามารถ Hack ได้ ชั้นจะไปเอามา....แล้วทุกอย่างก็ ให้ ..นาย !!
Aiden - เดี๋ยวก่อน ชั้นไม่คิดว่ากำลังจะให้อะไรกับใคร
Clara - เราต้องมี ความเชื่อในบางสิ่งที่เรายึดมั่น ! น๊ะ
Aiden - ฟังน๊ะ .. ตอนนี้ชั้นไม่มีเวลาให้เธอมาปลอบ ซึ่งถ้าเธอไม่เชื่อใจ ก็ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้ชั้นแทบไม่เหลืออะไรแล้ว ห้องกับเครื่องมือทั้งหมดก็โดนระเบิดเป็นจุลไปแล้ว น้องสาวก็ถูกจับตัวไป และเธอก็ไม่ใช่คนพิเศษที่ชั้นต้องมานั่งแคร์ด้วย
Clara - ชั้นรู้ .... ฟังน๊ะ เอางี้ รู้มั๊ยตึกที่อยู่ตรงกันข้ามแม่น้ำนี่เป็นตึกที่เป็นที่ทดสอบระบบ ctOS ในครั้งที่มันเพิ่งเริ่มถูกคิดค้นขึ้น มันถูกเรียกกันติดปากว่า " The Bunker " Server , ตัวรับสัญญาณ อุปกรณ์ในการ Hack ข้อมูล มีครบ และตอนนี้มันก็ถูกทิ้งเอาไว้เป็นที่รกร้างแล้วด้วย
Aiden - " The Bunker " ....แล้ว มันยังใช้ได้อยู่มั๊ย
Clara - หลังจบโครงการระบบทั้งหมดถูกทาง Blume บล็อกเอาไว้จนหมดแล้ว ชั้นเคยเข้ามาทดสอบอยู่ที่นี่เมื่อหลายเดือนก่อน อย่าว่าแต่เชื่อมต่อเลย มันสามารถครอบคลุมการสื่อสารของกล้องวงจรปิดทุกตัวในเมืองนี่เลยด้วยซ้ำ นั่นคืออย่างน้อยน๊ะที่มันพอทำได้ ..แต่เมื่อกี๊นายว่าไงน๊ะ สูญเสียทุกอย่างไปแล้วไม่ใช่หรอ ....
Aiden - ถ้างั้น ไปหาทางเปิดทำการมันอีกครั้งกัน...- Aiden เริ่มมีความหวังที่จะได้ทุกอย่างที่เขาเสียไปกลับคืนมา แต่ก่อนอื่นต้องหาทาเข้าไปด้านใน" The Bunker " เพื่อทำให้มันกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมก่อน สะพานข้ามที่ถูกปิดระบบเอาไว้กลางแม่น้ำ Aiden ทำการ Hack ระบบควบคุมขอมันเพื่อดูบันทึกล้องวงจรปิดย้อนหลังจะพบชายคนนึงชื่อ Tobias Frewer ที่เคยมาที่นี่และเขาสามารถที่จะเปิดระบบหมุนสะพานข้ามได้ Aiden เข้าไปปรึกษากับ Clara จนได้ความว่า Tobias  เป็นอดีตวิศวกรของที่นี่จนถูกทางบริษัท Blume ตันสังกัด ไล่เขาออก ตอนนี้ติดยาเป็นคนจรจัดไปแล้ว เดินตามเธอไปเรื่อยๆ Clara จะพา Aiden มาดูสสภาพร้านขายของเก่าของ Tobias  .. Aiden จึงเริ่มที่จะตามตัวมันด้วยการ Hack ดูการคุยโทรศัพท์ของพวกจรจัดคนนึงด้านในจะพบมันกำลังคุยกับ Tobias ซึ่งเป็นเบอร์ที่โทรจากร้าน Poker  Aiden จึง Hack ต่อจนพบร้าน  Poker ที่ใกล้ที่สุดก็จะได้จุดหมายที่ต้องไปตรวจสอบขึ้นมา..แต่ขณะนนั้นเองแก็งค์ Fixers ที่กำลังดักสัญญาณของ Aiden อยู่ก็รู้ตำแหน่งของ Tobias ด้วยพวกมันจึงออกรถไปเตรียมจะฆ่าปิดปากทันที
- ตอนนี่มีตำแหน่งของรถของศัตรูขึ้นมาแล้ว รีบออกจากที่นี่แล้วหารถขับตามไป เป้าหมายคือเข้าไปจัดการทำลายพวกมันให้หมด ด้วยวิธีไหนก็สุดแล้วแต่คุณ ( แต่ที่ได้ผลดีที่สุดก็คือการใช้จุด
Steam pipes: ระเบิดแก็สจากท่อบนถนนเหมือนเดิมนั่นแหละ )
- เมื่อทำลายรถศัตรูจนหมดแล้วก็เดินทางต่อไปยังเป้าหมายใหม่คือ บ้านหลังนึงที่
Tobias  มันกำลังเล่น Poker อยู่ เข้าไปทางห้องใต้ดินเพื่อร่วมเล่นกับพวกมันด้วย แต่จะเล่นเป็นหรือไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะซักพัก Tobias   มันก็จะหนีออกนอกบ้านทันที วิ่งตามไปจับมันมาให้ได้แล้ว Aiden จะได้ ID Card ของมันมา แถมเจ้า Tobias  ยังไม่วายโปรโมทร้านขายของเก่า (อุปกรณ์ในการ Draft item) ของมันอีกด้วย

A Blank spot there - ISH
Aiden เดินทางกลับมาที่หน้าฝั่งน้ำด้านหน้า The Bunker อีกครั้งแล้วใช้ ID Card ของ Tobias กับแท่นควบคุมสะพานจนสามารถปรับสะพานให้หมุนกลับมาอยู่ในสภาพที่สามารถข้ามไปอีกฝั่งได้แล้ว เมื่อข้ามมาที่ฝั่งของเกาะกลางน้ำที่มีตึกโรงงานร้าง The Bunker ตั้งอยู่  ก่อนอื่นจะต้องตัดระบบป้องกันของที่นี่ก่อนซึ่งจะมีจุดสีเหลืองขึ้นมาในแผนที่ 3 จุด ที่ต้องเข้าไปตัดระบบที่ละจุด
-  เริ่มจากจุดแรก จุดซ้ายบน (ดูจากแผนที่น๊ะครับ) เดินมาจนพบตึกเป้าหมายแล้วเดินเลาะไปที่ตึกทางขวาจะพบรถโฟลค์ลิฟต์อยู่ Hack มันให้ส่งตัวขึ้นด้านบนก็จะสามารถขึ้นไปทำลายแผงควบคุมระบบป้องกันจุดแรกได้
- จุดที่ 2 จุดขวาบน ให้เดินอ้อมมาทางด้านหลังของตึกเป้าหมายจะพบซอยเล็กๆอยู่กลางตึก
Hack กล้องวงจรปิดอีกฝั่งของกำแพงต่อเนื่องขึ้นไปปลดล็อคประตูลูกกรงชั้นบนเอาไว้ก่อน แล้วปีนขึ้นไปบนตู้คอนเทรนเนอร์แถวๆซอยนี้ขึ้นไปแล้ว Hack ให้มันส่งตัวขึ้นด้านบน แล้ว Hack ให้รถลิฟต์อีกด้านขึ้นมารับลงไปอีกฝั่งเข้าไปด้านในก็จะเข้าไปจนถึง แผงควบคุมระบบป้องกันจุดที่ 2 ได้ ทำลายมันซะ
- จากนั้นโดดกลับมาที่หลังตึกนี้อีกครั้งแล้วเดินไปที่จุดเป้าหมายสุดท้าย ระหว่างทางจะพบประตูลูกกรงใหญ่กั้นอยู่ มองหากล้องวงจรปิดแถวนั้นแล้ว
Hack ต่อเนื่องไปจนเห็นตำแหน่งตู้คอนเทรนเนอร์ที่สามารถ Hack .ให้มันยกขึ้นด้านบนได้ก็จะเห็นตัวปลดล็อกประตูใหญ่ Hack เปิดมันแล้วผ่านเข้าไปที่จุดสุดท้าย ที่ข้างตึกเป้ามหายจะมีตู้คอนเทรนเนอร์ที่สามารถปีนแล้ว Hack ให้มันยกตัวขึ้นด้านบนอยู่ ขึ้นไปทำลายแผงควบคุมระบบป้องกันจุดสุดท้ายซะ ทางลับด้านหลังที่จะเข้าสู่ตึกหลักก็จะเปิดออกแล้ว..- เดินมาที่ตู้คอนเทรนเนอร์ที่อยู่หลังตึกใหญ่ เมื่อเปิดเข้าไปแล้วมันจะเลื่อนพาเข้าไปจนถึงด้านใน
The Bunker ได้สำเร็จ หลังจากเข้าไปเปิดระบบไฟฟ้าทั้งหมดแล้ว Clara จะตามเข้ามาแล้วเริ่มเปิดใช้งานระบบนำร่องของมันใหม่อีกครั้ง ซึ่งโชคยังดีที่ระบบความจำมันยังใช้งานได้อยู่ หน้าจอโทรทัศน์ที่ Link สัญญาณภาพมาจากกล้องวงจรปิดในเมืองทุกตัวก็เริ่มทำงาน นั่นหมายถึงแขน ขา อันใหม่ของ Aiden นั้นทรงอณุภาพกว่าเดิมมากมายนัก

ก่อนที่ทั้งคู่จะพยายามหาตำแหน่งของ IP Address ที่ได้มาจาก Damien จนพบตำแหน่งที่อยู่คือ เขต Rossi - Fremont  โดย Clara จะขยายความสถานที่นี้ว่าเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกแก็งค์ต่างๆที่เสมือนกันบ้านหลังใหญ่ที่เอาตัวชั่วร้ายมากมายมาอยู่ในหลังคาเดียวกันนั่นแหละ ซึ่งนั่นคือ ที่ที่ Aiden ต้องลอบเข้าไป โดย Clara จะแนะนำก่อนไปว่า ขากลับออกมาให้โกยแนบออกมาน๊ะ

....ขณะที่กำลังออกมาจาก
The Hunker Aiden ก็อดคิดไม่ได้ว่า จริงๆไม่อยากที่จะดึง Clara เข้ามาพัวพันกับแค้นส่วนตัวที่แสนอัตรายของเขาเลย แต่ถึงตอนนี้เขาเองก็จำเป็นต้องพึ่งความสามารถของเธอเป็นอย่างมากเสียด้วย Aiden
จึงต้องร่วมงานกับเธอไปพร้อมๆกับความ เป็นห่วง ที่มากขึ้นไปในตัว ....

แต่ก่อนไปจะต้องแวะไปขยายเครือข่ายเพิ่มอีกหน่อย เพื่อทำการขยายพื้นที่เครือข่าย ซึ่ง Aiden ต้องเดินทางไปที่ คือศูนย์กลางข้อมูลของ ctOS ctOS Control Center แห่งนึงก่อน - ลอบเข้ามาโดยการปีนรั้วจากด้านหลังเข้ามาจะพบ
Guard ที่มี Access Code ยืนอยู่หน้าโรงรถทันที จัดการ Hack เอารหัสจากมันมา แล้วเปิดโรงรถล่อให้มันเข้าไปด้านในแล้วจัดการซะ จากนั้นทะลุโรงรถผ่านอ้อมไปด้านหลังไปที่อาคารด้านซ้าย ซึ่งเป็นอาคารเป้าหมาย จัดการ Hack เข้าไปที่กล้องที่ตัว Guard ที่กำลังเดินลาดตระเวณด้านนอกแล้วรอมันหันไปมองทางซ้ายก็จะเห็น Server หลักที่พนัง หรือ จะลอบเข้าไปอัดมันแล้วค่อยลอบเข้าไป Hack ที่ Server ด้วยตัวเองก็ได้ ที่นี่มีรถลิฟต์ที่สามารถปีนบนหลังคาได้ด้วยซึ่งเป็นชัยภูมิที่ดีในการยิงถล่มกับศัตรูถ้าคุณต้องการแนวบู๊ หลังจาก Hack ข้อมูลสำเร็จแล้วก็ออกจากพื้นที่ได้เลย.

หลังจากเพิ่มเครือข่ายแล้วก็เดินทางไปที่เป้าหมายหลักที่จุดสีเหลืองในแผนที่ที่
Clara ส่งมาให้ต่อได้เลย

JURY - RIGGED
- เขต Rossi - Fremont ที่หน้าทางเข้าชุมชน Viceroy territory เริ่มเข้ามาที่ลานกว้างด้านนอกที่เต็มไปด้วยศัตรูมากมาย และยังมีหน่วยแม่นปืนคอยสุ่มดูอยู่บนหอคอยสูงอีกถึง 3 จุด สิ่งที่ต้องทำคือลอบเข้าไปตัดสัญญาณ Security Criminal ที่แผงควบคุมที่แสดงเป็นจุดสีเหลืองในพื้นที่ทั้งหมด 3 จุด ซึ่งสามารถลอบเข้าไปทำลายจุดไหนก่อนก็ได้ เพราะแต่ละเส้นทางมีศัตรูพอๆกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือสายตาของพวกสไนเปอร์ทั้ง 3 คนด้านบนของแต่ละด้านในพื้นที่ ถ้าอยากจะเล่นในทางลักลอบที่เท่ๆตามแบบฉบับของ Aiden ขณะที่ลอบจัดการ Guard แต่ละคนตามทาก็ต้องดูจังหวะของแสงเลเซอร์จากปืนของพวกมันก่อนจะเคลื่อนไหวด้วย แต่ถ้าอยากจะบู๊แหลกแจกกระสุนก็ยิงถล่มมันให้เต็มที่เลย หลังจากทำลาย Security Criminal ทั้ง 3 จุดแล้ว ก็ลอบเข้าไปที่อาคารด้านในต่อ เปิดเข้าไป Hack ที่เสา ctOS Tower หลักของมันแล้วก็หนีออกจากพื้นที่ได้เลย

ขณะที่กำลังเสร็จจากภาระกิจ
Clara ก็ติดต่อเข้ามา เธอค่อนข้างกังวลกับสิ่งที่ Aiden กำลังจะล้วงลึกเข้าไป เธอกลัวว่าอันตรายจะเกิดขึ้นกับ Aiden หลังจากที่เขาเจอต้นต่อของสิ่งที่เขากำลังค้นหาแล้วมากกว่า
"สิ่งที่ทำมาทั้งหมดถ้ามันไม่สำเร็จละจะทำยังไง ?".... Clara ลองถามหยั่งเชิงแทนที่จะห้าม Aiden ไปตรงๆ 
."ชั้นก็แค่ ต้องหาคำตอบ ในสิ่งที่ตัวเองเริ่มก่อเอาไว้ และช่วยน้องสาวให้พ้นจากอันตรายเท่านั้น" .. Aiden ตอบ
" แล้วถ้าได้คำตอบแล้วนายจะทำยังไงต่อ " ..Clara ถามอีกครั้งเพื่อหมายที่จะห้าม Aiden ด้วยความเป็นห่วง
" มันก็ขึ้นกับว่า คำตอบ ที่ออกจากปาก ไอ้คนนั้น มันมีเหตุผลพอมั๊ยที่ทำให้หลานสาวชั้นตายรึเปล่าน่ะสิ !! "


           

** ปลดล็อคจุด Weapon trades จาก Tobias Frewer **
สิ่งที่ต้องทำในจุดนี้ก็คือค้นหาที่ซ่อนของกล่องอาวุธที่จุดในแผนที่ก่อน แล้วจากนั้นก็หาตำแหน่งตัวปลดล็อกประตูให้เจอ (มองตามสายไฟเอาแล้วใช้กล้องวงจรปิดในการมองหาสวิตซ์) แล้วเข้าไปเก็บกล่องอาวุธมา ซึ่งถ้าเก็บให้ครบ 10 กล่องก็จะสามารถปลดล็อกภาระกิจพิเศษจาก Frewer ได้


Grandma’s Bulldog
 จากนั้นเดินทางกลับมาที่ The Bunker Aiden ก็จะเจองานเข้าเมื่อจู่ Clara ก็ไม่พูดไม่จาเดินสบันก้นทำท่าว่าจะไม่ยอมรวมงานด้วยแล้ว ทำเอา Aiden ถึงกับงง  Clara – งานเสร็จด้วยดีสิน๊ะ
Aiden – นี่เป็นอะไรเนี้ย ? ยัง ยังอีกไกลเลยล่ะ โอเค ฟังน๊ะ ชั้นเขาใจว่าเธอกลัว
Clara –  ฉัน ไม่ได้ กลัว ! ก็แค่ไม่มีใครขอให้ชั้นอยู่นี่
Aiden – อ้าว แล้วใครบอกว่าเธอต้องไปล่ะ
Clara – บางที นายทำคนเดียวน่าจะเวิร์คกว่า
Aiden – ฟังน๊ะ .. ชั้นต้องการความช่วยเหลือ โอเค … ชั้นต้องการความช่วยเหลือจากเธอ Clara
Clara – แบบทีมเดียวกันหรอ ?
Aiden –  ชัวร์.. แบบทีมเดียวกัน
Clara O.K งั้นลุยต่อ …


 หลังจาก Clara  เรียกร้องความสนใจไปพอสมควรแล้วเธอก็เริ่มช่วยงานต่อ ทั้งคู่ Hack ตามรอย IP Address ที่ๆได้มาจนมาถึงที่ตึกที่พักอาศัยที่สุดจะทรุดโทรมที่นึง ตึกมันดูแย่เกิดกว่าที่จะเป็นรังลับของพวกแก็งค์ Viceroy จน Aiden คิดว่าระบบค้นหาผิดที่ แต่ Clara ยินยันว่า IP Address อยู่ชั้นบนสุดของตึกนี้แน่นอน จากนั้นก็เริ่ม Hack เข้าที่โน๊ตบุ๊คตรงหน้าจะขึ้นมาที่กล้องวงจรปิดชั้น 2 hack Security Router ตรงหน้าเข้าไปทำการต่อวงจรให้ครบแล้วจะขึ้นมาที่กล้องของชั้น 3 Hack เข้าไปที่ลิฟต์ตัวขวาแล้วขึ้นไปชั้น 4 ต่อ ออกมาจากลิฟต์แล้ว Hack ไปที่กล้องที่ตัว Guard ที่เดินอยู่ที่ทางเดินจนมองไปเห็น Security Router ที่สุดทางเดิน ทำการต่อวงจรให้ครบแล้วจะขึ้นมาที่กล้องของชั้น 5 ที่ชั้นนี้ค่อนข้างจะวกวนด้วยห้องต่างๆ พยายาม Hack ไปที่กล้องวงจรปิดตามทิศทางของจุดเป้าหมายสีเหลืองเรื่อยๆก็จะถึงห้องเป้าหมายตาม IP Addressชายร่างเล็กไว้ผมทรงโมฮ็อคสุดกวนเดินออกมาจากห้อง
Aiden ไม่คุ้นหน้ามันแต่รู้ว่าต้องเป็นขาใหญ่ของที่นี่แน่จากการกระทำของมันที่พยายามจะโกงของๆ Mr. Quinn โดยมีญาติตัวอ้วนข้างห้องที่ชื่อ Bedbug ต้องยอมเอาด้วยเพราะกลัวเจ็บตัว Aiden รู้ชื่อของมันว่า Mr.Iraq จากการที่มันพูดออกมาอย่างโอหังกับเหล่าลูกน้อง มันโวยวายอยู่ซักพักก็เดินเข้าห้อง Clara ไม่สามารถ Hack ตามมันเข้าไปในห้องได้ แต่ Aiden มีแผนที่จะใช้ เจ้าอ้วนข้างห้องที่ชื่อ Bedbug ในการเข้าถึงตัวเป้าหมายแทน

ทันทีที่ได้ความคืบหน้า
Aiden ก็ติดต่อไปหา Damien เพื่อบอกข้อมูลที่ได้จาก IP Address ว่าตอนนี้สาวไปถึงแก็งค์ค้ายาขนาดใหญ่และกำลังตามให้ตัวเป้าหมาอยอยู่ ก่อนที่เขาจะขอคุยกับ Nicky อีกครั้งด้วยความเป็นห่วง ซึ่งดูจากน้ำเสียงที่เริ่มจะมีเหน็บแนม Aiden อยู่ตลอดในเรื่องความเป็นเพื่อนกันมาก่อนกับ Damien ก็ทำให้ Aiden มั่นใจว่าน้องสาวเขาเริ่มที่จะคลายความกลัวขึ้นเยอะแล้ว

Not a Job for Tyrone
Aiden เริ่มแผนที่จะติดตามตัว Bedbug ทันทีโดยจะเริ่มที่บ้านของมันก่อน ซึ่งเป็นเรื่องไม่ยากที่ Clara จะหามาให้ได้ เมื่อมาถึงหน้าบ้านมันแล้ว เข้าไปที่จุด hack Security Router ที่หน้าบ้านมันแล้วจัดการต่อเส้นวงจรให้ครบก็จะสามารถเข้าไปเห็นในห้องของมันได้ Hayes “Bedbug “Tyrone ญาติของ Mr.Iraq ลูกน้องแก็งค์ค้ายาขนาดใหญ่ยังอาศัยอยู่กับย่าอยู่เลย Aiden เฝ้าดูมันอยู่ซักพัก Mr.Iraq ก็โทรตามมันให้ไปทำงาน 

- จากนั้นลอบตามเจ้า
Bedbug ไปจนมันขึ้นรถ หารถขับตามมันไปอย่างให้มันเห็น ในระหว่างที่มันผ่านเขตที่เป็นสีแดงก็พยายามหาทางอ้อมไปอีกด้านเพื่อไม่ให้ลูกน้องมันเห็นด้วย ตามมีนจนมันลงจากรถที่ที่หมายที่เป็นถิ่นของมัน ลอบตามมันเข้าไปด้านในโดยห้ามให้ลูกน้องมันเห็นเด็ดขาด จนถึงส่วนในที่ลูกน้องมันเยอะขึ้นก็ให้หาที่แอบดีๆเพื่อใช้กล้องสะกดรอยดู Bedbug ต่อจนถึงด้านใน Bedbug เข้าไปคุยกับ Rabbit ลูกน้องคนนึงของมันที่ดูเหมือนจะเริ่มไม่พอใจกับค่าตอบแทนที่มันได้ - พอเครื่องตรวจจับความเป็นไปได้ที่จะก่ออาชญากรรม (
Crime Probability )ของ Bedbug เริ่มมีค่าสูงขึ้นเรื่อยๆแปลว่ามันจะทำร้าย Rabbit ในไม่ช้านี้ Aiden จึงต้องพยายามช่วย Rabbit ก่อน จัดการ hack แผงไฟข้างๆบ้านที่พวกมันยืนอยู่ให้ระเบิด และ Aiden จะ Hack เข้ามือถือ Rabbit เพื่อบอกมันว่ามันจะโดนเก็บและเขาเป็นคนช่วยมันและจะช่วยมันหนีเพื่อให้มันยอมเชื่อใจ จากนั้นก็ใช้กล้องวงจรปิดในการนำทางมันไปยังจุดเหลืองด้วยการกด A ไปยังจุดหมายต่างๆเพื่อลอบหลบศัตรูให้พ้น จากนั้นมันจะโทรมาบอกจุดหมายต่อไปของ Bedbug ให้ Aiden รู้ หรือ ถ้าเกิดผิดพลาดแล้ว Rabbit มันตายก่อนก็ต้องลุยจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไป Hack มือถือของ Rabbit ที่ตกอยู่ก็จะได้ข้อมูลมาเหมือนกัน จากนั้นก็หนีออกจากพื้นที่ได้เลย ..

ซักพัก
Jordi เพื่อนตี๋ตัวแสบก็โทรเข้ามาขอแรงให้ Aiden มาช่วยเขาระเบิดตูมตามอะไรหน่อย Aiden ยังงงๆกับคำขอของมันแต่ก็ไปอย่างขัดไม่ได้ …

Unwanted
เดินทางมาที่จุดเป้าหมายสีเหลืองในแผนที่ Aiden จะเข้ามาพบกับ Jordi ที่รออยู่ในรถขายไอติมที่เหม็นคลุ้งไปด้วยกลิ่นศพของพวกแก็งค์ Viceroy หลังจากที่เขาหาข่าวดีๆให้แล้วก็อยากให้ Aiden ช่วยเหลือในการทำลายศพพวกนี้ให้ด้วย มันจะให้ระเบิดStick Bomb กับ Aiden มาพร้อมทั้งสอนวิธีใช้นิดหน่อย ก่อนมันจะเดินจากไปอย่างสบายอารมณ์ - จากนั้นกด LB เลือก IEDs Bomb แล้วกด Y เลือกใช้ นำมาติดที่รถตู้ด้วยปุ่ม RB แล้วกด X ค้างเพื่อระเบิดมันได้เลย จากนั้น Jordi มันก็ให้ Aiden ไปที่โรงงาน Sienna Brick เมื่อเดินทางมาถึงแล้ว เข้าไปสำรวจที่จอคอมด้านใน Aiden จะเห็นคนภาพบันทึกการสนทนาของ Bedbug ที่รับเงินจากลูกน้อง Mr.Quinn เพื่อ Blackmail Mr.Iraq ไปก่อนหน้านี้ ซักพัก Jordi จะโทรเข้ามาว่าเขาส่งบันทึกนี้ไปให้ลูกน้องของ Mr.Iraq แล้วและไม่นานพวกมันก็กำลังจะเข้าไปตรวจที่โรงงานเพื่อจัดการกับ Bedbug แต่พวกมันจะเจอกับ Aiden กับระเบิดของ Jordi แทน
– ตอนนี้มีเวลานับถอยหลังในการเตรียมติดตั้งระเบิด
IEDs ตามที่ต่างๆในพื้นที่ก่อนที่พวกแก็งค์จะเข้ามาที่นี่ จากนั้นพอพวกมันมาก็หาทางใช้กับดักระเบิด IEDs ที่มีจัดการพวกมันให้หมด และเสียงมือถือจะดังขึ้น ก่อนไปรับให้กลับรถที่จอดอยู่ด้านในให้หันหลังไปที่หน้าทางออกด้านหลังของโรงงานก่อนเลย จากนั้นค่อยรับโทรศัพท์ จะพบว่าหัวหน้าทีมสังหารของ Mr.Iraq โทรเข้ามา Aiden จึง Hack สัญญาณตามไปจนรู้ว่ามันแอบอยู่หลังโรงงานนี่เอง ทันทีที่รู้ว่าลูกน้องมันตายหมดแล้วมันจึงรีบขับรถหนีทันที รถที่หันหัวรถไว้ก็ขับตามมันได้เลย Aiden ต้องรีบจัดการมันก่อนมันจะรายงานไปถึง Mr.Iraq พยายามหาทางทำลายรถมันให้หยุดให้ได้แล้วก็จัดการเก็บมันซะ
-
Aiden ดำเนินแผนต่อไปทันทีด้วยการ hack ตามสัญญาณไปจนพบตำแหน่งของ Bedbug ที่ขับรถมาที่สวนสาธารณะกลางเมือง พยายามลอบตามมันไปจนมันหยุดคุยกับคนของมัน Aiden จะ Hack เข้าไปขู่มันว่าพวกของมันทุกคนตายกันจนหมดแล้ว ทำให้ลูกน้องที่เหลือกลัวจนหนีไป Bedbug ที่อยู่คนเดียวก็เริ่มสติแตก ก่อนที่ Aiden จะ Hack ภาพที่ Bedbug รับเงินที่โรงงานไปอีก ทำเอา Bedbug ถึงกับกลัวจนลนลาน Aiden ยื่นขอเสนอให้ Bedbug คอยเป็นหูเป็นตายให้เขาใน Rossi – Fremont โดยแลกกับไม่ส่งภาพเหล่านี้ให้ Mr.Iraq เท่านี้ Bedbug ก็ต้องยอมทำตาม AidenAiden ติดต่อไปหา Bedbug ทางมือถือทันที …
Aiden - จะทำยังไงถึงจะเข้าไปถึงตัว Mr.Iraq ได้ ?
Bedbug -ไม่มีทางหรอก ! เพราะ Mr.Iraq มันไม่ยอมออกจากที่ซ่อนเลย
Aiden - ตอบผิดตอบใหมได้น๊ะ !
Bedbug - เดี๋ยวๆ ที่งานประมูล ..งานประมูลของ Mr. Quinn
Aiden - งานประมูลแบบไหน ?
Bedbug - แบบส่วนตัวเฉพาะสมาชิกเท่านั้น
Aiden - งั้นทำให้ชั้นเป็นสมาชิก
Bedbug
- ได้ๆชั้นจะลองดู …

BREADCRUMISS

ไม่นาน
Bedbug ก็แจ้งตำแหน่งของ Sean Kelly เลขาของ Quinn คนถือบัญชีรายชื่อแขกในงานประมูล เข้ามา เมื่อเข้ามาที่หมายแล้วพยายามลอบตามมันไปจนมันลงเรือเดินทางต่อ หารถแถวๆนั้นขับตามไปตามถนนเลียบชายฝั่งเรื่อยๆ จนเรือของมันจอดที่ท่าเรือแห่งหนึ่ง 

             


- พื้นที่เต็มไปด้วยศัตรูจำนวนมากแต่ไม่กว้างมากไม่มีอะไรซับซ้อน สามารถใช้การมองการเคลื่อนไหวของ
Guard ลอบเข้าไปได้ไม่ยากมาก เป้าหมายคือกระเป๋าเอกสารที่วางอยู่บนโต๊ะด้านซ้ายของตัวอาคาร Aiden จะถ่ายก็อปปี้มาแล้วส่งของมูลให้ Clara ก่อนที่จะหนีออกจากพื้นที่

Clara จะส่งรายชื่อมาให้ Aiden เลือกว่าจะสวมชื่อเป็นใคร
Clara - เอาเป็น Mr.Pang ดีมั๊ย
Aiden – เออ..ขอเป็นยุโรปๆหน่อยดีมั๊ย
 Clara – Nicholas Crispin อายุ 32 เป็นไง อายุ ส่วนสูง ค่อนข้างใกล้เคียงมาก แต่ดูเหมือนมันโคตรรวยเลยด้วย
Aiden – นั่นแหละตามนั้น.. แต่จำไว้ด้วยน๊ะว่า ไม่ว่าจะเลือกใครชั้นก็ต้องกำจัดเขาทิ้งเพราะกลัวมันจะโผล่ในงานแล้วทำให้แผนเสีย เพราะจะทำให้ Nicole ที่โดนจับอยู่เสี่ยงไม่ได้ ถ้ามันมากเกินรับได้จะถอนตัวก็ไม่ว่ากันน๊ะ
Clara – ไม่เป็นไรชั้นโอเค เดี๋ยวจะส่งที่อยู่ของเป้าหมายไปให้

Stare in to Abyss
 กำจัด Nicholas Crispin และตั๋วเข้างาน ..คือ เป้าหมายที่ Aiden ต้องไปจัดการเก็บมันเข้าไปสวมสิทธิ์ในการเข้าไปในงานประมูลของ Mr.Quinn 
-
Aiden เดินทางมาถึงโชว์รูมขายรถ H. Prestige Riggio ซึ่งเป็นตำแหน่งล่าสุดที่ Crispin มาอยู่ตามพอกัดที่ Clara ส่งมา เมื่อมาถึงแล้วเข้ามา Hack ctOS Box ที่ด้านหน้าเพื่อเข้าไปใช้กล้องวงจรปิดดูด้านใน จะพบ Crispin กำลังเลือกซื้อรถอยู่ ก่อนที่คนขายรถส่งข่าวจาก Mr.Quinn ว่าเขาต้องการพบ Crispin มากๆในฐานะลูกค้าพิเศษ จึงอยากจะขอนัดเจอก่อนวันก่อนเพื่อพูดคุย จนมันถูกใจรถสีม่วงคันงามและตกลงจะซื้อแล้วมันจะขอตัวไปโทรศัพท์คุยธุระด้านในก่อน - จากนั้นก็เริ่มแผนสังหารมันได้เลย ตำแหน่งของ
Crispin นั้นอยู่ด้านในทางซ้ายของโชว์รูม ในพื้นที่แคบๆแต่ Guard ค่อนข้างหนาแน่น การจัดการนั้นมีหลายแบบ
1. หลังจาก
Hack กล้องวงจรปิดเข้าไปดูตำแหน่งมันแล้ว เข้าไปที่ประตูทางเข้าแล้วแอบโยนระเบิด IED ติดไปที่รถสีม่วงที่มันซื้อไว้ ล่อ Guard ที่หน้าประตูออกมาจัดการด้วย Lure แล้วลอบเข้าไปในห้องรับรองทางซ้ายจัดการ Crispin ได้เลย แต่ถ้าเกิดมีอะไรผิดพลาดแล้วมันหนีขึ้นรถเพื่อขับออกจากที่นี่ก็ให้กดระเบิดที่ติดรอเอาไว้ได้เลย
2. ถ้าชอบแบบไล่ล่าทางรถก็ให้ทำให้ในห้องวุ่นวายด้วยวิธีต่างๆกับพวกลุกน้องมันแล้ว
Crispin จะขับรถหนีออกไป ก็ขับไล่ล่าไปจับมันได้เลยถ้าคุณต้องการ
– เมื่อจัดการมันได้แล้วเข้าไป
Hack มือถือที่ซากที่เหลือของมัน Aiden จะรู้ข้อความที่ Mr.Quinn จะส่งตั๋วเข้างานมาของขวัญพิเศษมาให้ Crispin ที่บาร์ Infinite 92 Aiden จึงรีบตามไปเอามาทันที 

เดินทางมาที่สีเหลืองในจุดเป้าหมายต่อไป ที่บาร์ Infinite 92 Aiden จะเนียนเข้าไปด้านใน ในนาม Crispin ได้สำเร็จ ในบาร์เป็นบบาร์เปลือยที่ Guard พา Aiden เข้าไปจนถึงห้องรับรองด้านในก็จะพบว่าเป็นสาวผิวดำที่พร้อมจะพลีกายให้ทุบตี แต่ Aiden เลือกที่จะเอาบัตรเชิญที่แนบมาเท่านั้น แต่หญิงสาวที่หวาดกลัวจะพยายามที่ฆ่า Crispin ด้วยเพราะความโหดร้ายของมันที่ทำกับเธอ แต่ Aiden จะบอกว่าเขาปลอมตัวมาเพื่อฆ่ามัน ก่อนที่จะเอาบัตรเชิญแล้วออกจากพื้นที่ได้เลย  …

Aiden กลับออกมาจากสถานบันเทิงด้วยจิตใจที่เศร้าหมอง ถึงแม้ตัวเขาจะไม่ได้คุณธรรมสูงส่ง แต่ผู้หญิงที่ถูกดขี่เหล่านั้นทำให้เขารู้ว่าจะต้องหาทางปลดปล่อยพวกเธอเท่าที่จะทำได้ …

A Risky Bud - ขับรถเดินทางมาที่จุดเป้าหมายสีเหลืองในแผนที่ ที่อาคารจอดเรือ
Sun Skip ท่าเรือ Brandon
 Aiden จะใช้บัตรเชิญของ Crispin ปลอมตัวเป็น Crispin เพื่อเข้าไปด้านใน สิ่งที่ Aiden เห็นคือการประมูลเนื้อสด สาวๆจากทั่วมุมโลกมายืนให้เศรษฐีวิปริตเลือกชื้อตามใจชอบ ก่อนที่ Guard จะพาตัวเข้าไปพบ Mr. Quinn ที่ห้องทำงานด้านบนเวที  ระหว่างทางแต่ละห้อง Aiden เหนถึงความน่าสลดใจของบรรดาสาวๆที่ถูกทารุณสนองตัญหาความไคร่ของพวกคนรวยจนแทบจะเกินรับไหว จนขึ้นไปถึงห้องทำงานด้านบนจะพบ Mr. Quinn กำลังมอบหมายงานให้ Iraq อยู่ ทำเอา
Aiden เกือบที่จะอดใจฆ่ามันทั้งคู่ไม่ไหว แต่เพื่อเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเขาจึงจำต้องรับบท Crispin ต่อไปก่อน หลัง Mr. Quinn สั่งงานเสร็จเขาก็เข้ามาทักทาย Crispin ในฐานะลูกค้ารายใหญ่ของเขาอย่างเป็นมิตร แต่ขณะที่กำลังคุยกัน หญิงบริการที่ Aiden เคยช่วยเอาไว้ก็ออกมาทักทาย ก่อนที่เธอพยายามจะส่งสัญญาณบอก Aiden ว่าตอนนี้คนของ Mr. จับได้แล้วว่า เขาไม่ใช่ Crispin เธอจึงให้รีบหนีออกจากท่าเรือนี้ทันที ก่อนไปเธอบอกให้ Aiden ถ่ายรูปลอยสักที่หลังคอของเธอ ซึ่งเป็น Tags ของมูลของ Iraq เพื่อใช้ในการหาขู้อมูลต่อ

            


- จากนี้ที่นี่จะไม่ปลอดภัยแล้ว สภาพการที่ต้องลักลอบออกจากพื้นที่นี้ก็เริ่มขึ้น ช่วงนี้ Aiden จะไม่มีอาวุธและอุปกรณ์อะไรเลยยกเว้นมือถือแถมยังห้ามให้พวก Guard พบเจอตัวอีกด้วย ลอบเข้าไปด้านในจนถึงทางโดดลงชั้นล่าง เข้าไปด้านในต่อจนถึงบันไดขึ้นชั้นบน สุดทางจะเป็นทางออกไปที่ส่วนโกดังสินค้าของท่าเรือ เก็บถุงใส่อาวุะและอุปกรณ์ทั้งหมดบนโต๊ะกลับมาก่อนแล้ว hack กล้องหลังประตูลูกกรงเข้าไปกดสวิตซ์เปิดประตู เข้าไปที่สุดทางจะเป็นทางออกไปสู่เขตโกดังสินค้า พอเข้ามาถึงจะพบศัตรูจำนวนมากรอดักยิงอยู่ จัดการพวกมันให้หมดเพื่อปลดปล่อยที่อัดแน่นมานานได้เลย -  ในเขตด้านหน้าโกดังสินค้าจะเต็มไปด้วย
Guard มากมายทั้งด้านล่างและทางเดินด้านบน ถ้าจะใช้วิธีลอบกัดก็มีจุดป่วนต่างๆไม่มาก แต่ถ้าจะลุยก็จะมีศัตรูที่ค่อนข้างมากมายอยู่ สิ่งที่น่าจะเหมาะที่สุดก็คือพยายามใช้จุดต่างๆที่ Hack ได้ตัดกลังพวกมันไปให้ได้มากที่สุดก่อนแล้วถ้าพลาดก็ค่อยลุยตรงๆ ถึงแม้จะจัดการศัตรูที่ส่วนหน้าหมดแล้วเมื่อเข้าไปด้านในก้เตรียมระวังตัวด้วยเพราะจะมี Guard เกราะหนักออกมาพร้อมปืนกล V100 ที่หนักหน่วง แต่มันก็แพ้จุดแผงไฟระเบิดมากเหมือนกัน พยายามล่อให้ไปที่จุดที่ระเบิดได้แล้ว Hack ระเบิดใส่มันซะ จะๆทีเดียวก็จอด แต่อย่าไปห้าวบวกกับมันเด็ดขาด เพราะตายแล้วเริ่มใหม่ยาวเลย - เมื่อผ่านเขตหน้าโกดังมาได้ก็จะออกมาถึงด้านในโกดัง ซึ่งเป็นงานหนักเพราะเป็นพื้นที่กว้างต่อเนื่องกันทั้งหมดและมี
Guard จำนวนมากกับพวกเกราะหนักอีกหลายตัว ทางที่ดีเริ่มจากการปิดประตูชัตเตอร์ที่เชื่อมต่อระหว่างโกดังก่อนแล้วพยายามลอบออกไปจนถึงทางออกจะดีกว่า หรือถ้าคิดว่าบู๊แล้วสนุกกว่าก็ไม่ว่ากัน ที่ข้างๆประตูทางออกจะมีรถอยู่ ทันทีที่ Aiden ขับรถออกมาเขาจะโทรแจ้งตำรวจเพื่อให้พวกเขามาทลายการค้าผู้หญิงที่นี่ทันที จากนั้นก็ขับรถหนีออกจากพื้นที่ได้เลย

         
** ปลดล็อกจุด
Human Traffic ในแผนที่ **
การทำภาระกิจของจุดนี้ก็คือ ตามหาแล้ว
Hack
มือถือของผู้ซื้อตามจุดเป้าหมายก่อน แล้วค่อยไปที่จุดต่อไปเพื่อเก็บข้อมูลในกระเป๋าเอกสารถึงจะมีทั้งหมด 10 จุดเพื่อปลดล็อกมิชชั่นพิเศษได้ด้วย

หลังหนีออกมาได้ คุณ
Yolanda จะโทรมาบอกว่า Jackson นั้นออกไปนอกบ้านแล้วยังไม่กลับมาเลย Aiden พยายามพูดให้ คุณ Yolanda รู้สึกดีว่า Jack นั้นชอบออกไปนั่งรถไฟเล่น เดี๋ยวเขาจะตามดูให้ ซึ่งในใจแล้ว Aiden เป็นกังวลอย่างมาก หลังจากค้นหาตำแหน่งจนเจอ jack จะส่งข้อความมาว่า เขาแค่อยากออกมาตามหาแม่แต่ก็ถือพวกผู้ร้ายมาตามจับเต็มไปหมด Aiden จึงให้ Jack แอบอยู่ที่เดิมจนกว่าเขาจะตามไปช่วย

Role Model
- เดินทางเข้ามาจนถึงเป้าหมายที่จุดเหลืองในแผนที่ Aiden จะเข้ามายังตึกของบริษัท Racine ซึ่ง Jack คงตามรถตู้คันที่เขาจำได้ว่าจับแม่เขาไปจนถึงที่นี่แน่ๆ เมื่อเข้าไปถึงด้านหน้าตึกเป้าหมายคือ กำจัดศัตรูให้หมด เพื่อเข้าไปช่วย Jack ที่ห้องด้านในตึก ที่นี่จะเป็นต่อสู้ที่ต้องใช้ไหวพริบทั้งหมดทั้งการยิงต่อสู้และการ Hack เพื่อเพิ่มตัวช่วย เพราะศัตรูที่บุกเข้ามาจากทุกทางที่เปิดกว้างของตัวตึกทั้งศัตรูธรรมดาและพวกเกราะหนักหลายตัว แต่จุด Hack ก็มีมากพอๆกัน ทั้งท่อแก็สหน้าถนน จุดระเบิดในอาคารอีกมาก พยายามจัดการมันให้หมดแล้วเข้าไปปลดล็อกประตูช่วย Jack ในห้องควบคุมออกมา


Jack ที่อยู่ห้อง Security นั้นเห็นเหตุการ์ณนองเลือดที่เกิดขึ้นด้านนอกทุกวินาที ทำให้เขารู้สึกกลัวทันทีที่ Aiden พยายามจะยื่นมือเข้ามาช่วย  ดูหน้า Jack สิ นี่ชั้นทำอะไรลงไป ฆ่าพวกมันจนเหี้ยนไม่เหลือ นี่ชั้นคิดว่าตัวชั้นเป็นใครกัน


Aiden ขับรถไปส่ง Jack ที่บ้านของคุณ Yolanda Aiden รู้สึกไม่สบายใจมากจึงพยายามที่จะคุยกับ JackAiden – ลุงมีเรื่องมากมายเลยที่อยากอธิบายกับเธอ ชั้นรู้สึกเสียใจกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นน๊ะ ชั้นรู้ว่ามันไม่ง่ายเลยสำหรับเธอ .. ฟังน๊ะ ในวันที่ชั้นเริ่มร่วมงานกับพวกวายร้ายนั่น ชั้นเองก็อยากพวกเธออยู่ในที่ที่ปลอดภัย เพราะมันจะทำให้ชั้นเข้มแข็งขึ้น
Jack – งั้นผมก็เป็นเหมือนกับ The Healer
Aiden – ใช่ เธอเป็นเหมือนอย่างนั้น
Jack – เว้นแต่ว่า ทุกอย่างมันจะเป็นแค่เกม .. 
หลังจากที่ คุณ Yolanda ลงมารับตัว Jack เธอรู้สึกหงุดหงิดมากที่เรื่องมันวุ่นวายขึ้นแบบนี้ ก่อนที่เธอจะให้คำขาดว่าถ้าไม่ตามแม่ของเด็กมาให้เร็วที่สุดเธอก็จำเป็นต้องแจ้งตำรวจแล้ว …

หลังส่ง Jack ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว Aiden รู้ตัวว่าจะปลอยให้ทุกอย่างเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว เพราะนอกจากชีวิตเขาแล้วยังจะทำให้ชีวิตน้องๆหลานๆย่ำแย่ไปด้วย เขาจึงติดต่อไปหา Bedbug เพื่อเริ่มแผนต่อไปทันที โดยเขาจะนัดมันให้มาเจอกับเขาที่บาร์ข้าง Rossi – Fremont รังของมันไม่ว่ามันจะชอบหรือไม่ก็ตาม …PLANTING A BUG 

Aiden เดินทางมาถึงผับ HipHop ตามที่นัดกับ Bedbug แต่ดูเหมือนมันจะไม่มาตามนัดซะแล้ว Aiden เริ่มโทษตัวเองที่ไปเชื่อใจเด็กเหลือขอคนนี้จนเกินไปเพราะสุดท้ายแล้ว เขาก็ไม่อยากจะฆ่ามันเลยจริงๆถ้าไม่จำเป็น  แต่หลังจากเช็คกำแหน่งของมันแล้วจะพบว่าตอนนี้มันอยู่ที่ตึก Rossi – Fremont รังของแก็งค์ Viceroy แล้ว

- เดินทางไปที่จุดเหลืองในแผนที่ที่ตึก
Rossi – Fremont ที่ด้านหน้าใช้รถลิฟต์ทางด้านซ้ายปีนเข้าไปในหน้าตึก ในพื้นที่มี Guard แค่ 5 คน พอปีนเข้ามาแล้วใช้ Lure ล่อ Guard ทางซ้ายมาจัดการซะ แล้วค่อยๆลอบไปปลดล็อคประตูทางซ้ายเข้าไปในอาคารได้เลย Aiden จะติดต่อไปหา Bedbug ที่อยู่ด้านในตึกแล้วแต่เกิดกลัวขึ้นมาจนไม่กล้าทำ Aiden จึงจพเป็นเป็นไกด์นำทางให้มันผ่านทางกล้องวงจรปิดแทน  Aiden ต้องคอยชี้ทางให้ Bedbug ในการหลบ Guard เข้าไปถึงจุดหมาย โดยห้ามให้ศัตรูเห็นเด็ดขาด ซึ่งงานนี้ต้องอาศัยจังหวะและความพอดีมากๆเพราะเมื่อสั่งแล้ว  Bedbug มันจะเดินช้ามากซึ่งต้องเผื่อเวลาเอาไว้ด้วย 
 - เมื่อ Bedbug ออกมาจากลิฟต์แล้วรอจนกว่า Guard คนแรกเดินพ้นจากทางเดินไปที่ห้องควบคุมทางขวาก็ส่งให้มันไปแอบที่ด้านในสุดของทางเดิน แล้วรีบเปลี่ยนมุมกล้องตามไปด้านใน แล้วสั่งต่อไปที่มุมด้านในทางซ้ายต่ออย่างรวดเร็วและต่อเนื่องก่อนที่ Guard ที่ทางเดินมันจะกลับมา
- เข้ามาห้องโถงในแล้ว สั่งให้มันแอบกลางห้องก่อน รอให้ Guard ในห้องเดินไปทางซ้ายแล้วรีบเปลี่ยนมุมกล้องไปด้านในห้องแล้วสั่งให้เข้าห้องมาแอบหลังโต๊ะงาน
- ในห้องถัดไปจะมี
Guard ยืนพิงโต๊ะอยู่ Hack สั่งให้กล่องเสียงทางด้านขวาดังขึ้นพอมันไปดูก็สั่งให้มาแอบหลังโต๊ะทำงาน
- ในห้องถัดไปจะมี
Guard อยู่ในห้องควบคุม Hack เปิดเสียงมือถือบนโต๊ะติดพนังให้ดังล่อมันไป หรือ Hack ปิดหน้าต่างชัตเตอร์ แล้วรีบผ่านเข้าไปที่ช่องทางด้านขวาต่ออย่างเร็ว เข้ามาอีกนิดก็จะเจอห้องเป้าหมาย
-
Hack เปิดประตูแล้วใช้กล้องแทนตาของ Bedbug เข้าไปด้านในจนถึงห้อง Server เก็บข้อมูลที่ยังปิดอยู่ Hack กล้องไปด้านกลางห้อง จัดการ Hack เข้าไปเชื่อมต่อวงจรเพื่อเข้าไปใช้กล้องตัวในห้อง Server เปิดล็อคประตูให้ Bedbug มันเข้ามาไป Aiden จะเริ่ม Hack ข้อมูลทันที เป้าหมายคือหาไฟล์ Video ตัวต้นฉบับที่มีผู้หญิงคนนีงที่เห็นไม่ชัดจากไฟล์ที่ได้มาจาก Damien  แต่ทำได้แค่ 24 % ระบบก็เอกดตรวจจับการบุกรุกได้จึงเกิดการแจ้งเตือนขึ้น ไม่นาน Iraq ก็พังประตูเข้ามาด้วยความโกรธ มันตรงเข้าไปอัด Bedbug ทันทีแต่ Bedbug ก็พยายามขอร้องถึงความเป็นญาติว่าอย่าฆ่ามัน ที่มันทำเพราะ Mr. Quinn สั่งให้มันทำ Iraq ไม่สนใจมันค้นต่อจนพบกล้อง เสียง Bedbug ร้องขอชีวิตจนลั่นก่อนกล้องจะแตกกระจายที่ด้านล่างก่อนจะตัดขาดการเขื่อมต่อกับ Aiden
-
Aiden เริ่มรู้สึกเสียใจที่เขาเป็นคนพา Bedbug มาตายเพราะเขาคิดไม่ถึงว่า Iraq ที่เป็นญาติจะฆ่าได้ลงคอ แต่ยังคิดมากไม่ได้ตอนนี้ต้องหนีจากที่นี่ก่อน หนีออกจากตึกขึ้นรถแล้วหนีออกจากพื้นที่ ซึ่งถ้าขับหลบดีๆแล้วพวกรถศัตรูรอบๆตึกไม่เห็นก็ถือว่าไม่ต้องเหนื่อย แต่ถ้ามันเห็นก็ต้องเหนื่อยจัดการทำลายรถพวกมันให้หมด

                                                   

หลังหนีพ้นแล้ว
Clara จะติดต่อมาว่าจากข้อมูลที่ได้มาถึงแม้จะไม่ได้มาทั้งหมดแต่ก็มากพอที่เธอจะต่อยอด Hack ต่อจนได้ข้อมูลดีมาเยอะพอดู
Clara -  ข้อมูลที่ได้เต็มด้วยไพล์ลับที่ใช้ Blackmail (ที่พี่ไทยเราเรียกว่า แบล็กเม นั่นแหละ) ซึ่งดูจากชื่อของโฟลเดอร์แล้วมีแต่บุคคลสำคัญทั้งนั้น ทั้ง ลีลา Sex ของสาวัตร์ใหญ่ , การติดสินบนของ CEO บริษัท Blume และแม้กระทั้งความผิดพลาดต่างๆของระบบ ctOS ก็มี ไม่น่าแปลกเลยที่แก็งค์ของ Iraq ใช้อาวุธรุนแรงกันอย่างเปิดเผยตำรวจก็ยังทำเฉย
Aiden - ด้านในโฟลเดอร์มีอะไรน่าสนใจบ้าง ดูรึยัง ?
Clara -  ยังเลย กำลังพยายามอยู่
Aiden - เจออะไรเกี่ยวกับ The  Merlaut บ้างหรือยัง ?
Clara -  The  Merlaut...นี่แหละที่กำลังอยู่ !!


                                                      

หลังจากวางหูจาก Clara ไม่กี่นาที Bedbug ก็ติดต่อมา Aiden รู้สึกโลงใจที่มันยังไม่ตาย
Bedbug - นายยังทำงานของนายอยู่หรือเปล่า ฉันอยากช่วยนายต่อ ก็ไอ้เรื่องครอบครัวของนายน่ะ ชั้นได้ดู Video ฉบับจริงนั่นแล้ว ผู้หญิงที่เห็นในภาพนั้นเธอชื่อ Rose Washington แต่ก็แปลกที่ Iraq ถามชั้นว่ารู้จัก Rose Washington มากแค่ไหนด้วย
Aiden - Rose Washington หรอ ?
Bedbug - ชั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นใคร แต่ Iraq บอกว่า เธอตายแล้ว !!
Aiden - อืมม โอเค เยี่ยมมาก ช่วยได้เยอะเลย
Bedbug - แล้ว เออ แล้วนายกับชั้น น่ะจบกันแค่นี้ใช่มั๊ย ?
Aiden - จบสิ นายทำได้ดีมาก 


                                     ทันทีที่วางหูจาก
Bedbug ไป Damien ก็โทรเข้ามาอีก..........
Damien - ไง ยิงกันหูดับตับไหม้เลยนี่ที่ Rossi – Fremont มีข่าวดีอะไรมาฝากมั๊ย ?
Aiden - รู้แต่ว่าในห้องข้อมูลของ Iraq นั้นเก็บข้อมูลสกปรกของเหล่าคนมีสีมีอำนาจใหญ่ๆโตๆไว้เยอะเลย มีหมดเลยตั้งแต่เรื่องฉาวของนายตำรวจใหญ่ CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ติดสินบน จนถึงเรื่องแย่ๆของระบบ ctOS และยังมี         ข้อมูลของ The  Merlaut อีกด้วย แล้วก็ Video ที่นายให้มาผู้หญิงที่เห็นในภาพเธอชื่อ Rose Washington
Damien - Rose Washington ! เหมือนชั้นเคยได้ยินชื่อนี้น๊ะ แต่เธอจะเกี่ยวข้องกับ ctOS หรอ ใช่หรอ นี่นายเล่นตลกใช่มั๊ย Aiden
 Aiden - อย่ามาตลกกลบเกลื่อนว่ะ ชั้นหา IP ที่แกต้องการจนได้แล้ว คืนน้องสาวชั้นมา !!
Damien - ยังก่อน ทุกอย่างเพิ่งจะเริ่ม นายรู้มั๊ยว่าไอ้ Video นั่นมันสำคัญอย่างมาก มากพอที่จะโดนเก็บทั้งชั้นและน้องแกด้วย ไม่เอาน่า นายก็รู้ว่านายเองก็ต้องการปิดฉากเรื่องนี้เหมือนกัน จบอย่างที่เราเคยทำร่วมกันมาดีกว่า
 
Aiden - อย่ามาโลกสวย นั่นไม่ใช่ข้อตกลงที่คุยกันไว้
Damien - แต่ชั้นว่าน่าจะใช่น๊ะ ก็เหมือนกันที่นายพูดประจำไง "งานไม่เสร็จเรื่องก็ยังไม่จบ"


ก่อนที่มันจะให้
Nicole มาพูดเพื่อกระตุ้นต่อมอยากทำงานของ Aiden เสียงของ Nicole นั้นเริ่มเหนื่อยล้า เธอตัดพ้อให้ Aiden ทำยังไงก็ได้เพื่อมารับเธอไปเสียที ... Aiden ไม่มีทางเลือกที่ดูเหมือนเขาคงต้องหาข้อมูลเพิ่มให้เยอะกว่าเดิมจนกว่าเจ้า Damien มันจะพอใจอย่างเดียวให้เร็วที่สุด...

Way off the Grid

- จากนั้นเดินทางไปยังจุดเหลืองในแผนที่เพื่อกลับมาหา Clara ที่ The Bunker ....Clara - ข้อมูลที่ได้มาแค่ 24 % มันน้อยไปจริงๆ ขุดคุ้ยอะไรได้ยากมากๆ
Aiden - ชั้นรู้ ..เอาไว้ชั้นหาทางเอง ...
Clara - นี่นายจะบ้าหรอ ถึงนายจะเสี่ยงเข้าไปเอามากี่ครั้ง ปัญหาคือเราไม่สามารถอ่านข้อมูลได้
Aiden - แล้วจะให้ชั้นทำยังไง Damien มันเอาตัวน้องสาวชั้นมาขู่แทบทุกวัน จะให้ชั้นขอร้องมห้มันปล่อยตัสเธอออกมาเฉยๆเลยมันได้มั๊ยล่ะ
Clara - ก็รู้ ชั้นไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น นายรู้มั๊ยว่า Damien มันกำลังปั่นหัวนายเล่นอยู่
Aiden - เออๆ ชั้นรู้ ที่ผ่านมาชั้นก็ไม่เคยยอมมันขนาดนี้หรอก Damien มันจอมลวงโลก !
โอเค พอแล้ว สรุป
! ถ้าชั้นหาข้อมูลมาเพิ่มแล้วเธอจะขุดแฟ้มของ The  Merlaut ขึ้นมาได้มั๊ย !!
Clara - ไม่ได้ มันเกินกำลังชั้นแล้ว
Aiden - ถ้าอย่างนั้น ใครที่ทำได้ ! ...แล้วเจ้าบ้าอะไรที่ชื่อ Tobias อะไรนั่นที่เคยทำงานที่นี่ล่ะ ทำได้มั๊ย เธอต้องใช้สติในการคิดให้มากกว่านี้
Clara - แล้วไอ้ที่โวยวายอยู่เนี้ยมีสติแล้วหรอ ?
Aiden - โทษที ...
Clara - .... เดี๋ยวน๊ะ แปบน๊ะ  อืมม ได้และ.. ... Raymond Kenney น่าจะเป็นเจ้านี่แหละ ! มันเป็น วิศวะกรณ์ด้านซอฟแวร์ที่ร่วมก่อตั้งระบบ ctOS มาแต่แรก มันนี่แหละคนสร้างรหัส พวกผู้คิดค้นนี่แหละมักจะซ่อนตัวอยู่หลังม่านเสมอ และอีกอย่างเขาก็เคยร่วมสร้างห้องควบคุมใน Bunker นี่ด้วย โคตรอัจฉริยะ.. ไม่สิ ระดับตำนานเลยล่ะ
Aiden - เดาว่าไอ้ระดับตำนานเนี้ย คงหาตัวยากเลยสิน๊ะ
Clara - ก็น่าจะจริง เพราะไม่มีใครเขามาหลายปีแล้ว ..
 Aiden - มันก็ต้องซุ่มอยู่ที่ไหนซักแห่งแหละน่า มันหายตัวเข้ากลีบเมฆไปหลายปีหรอ ดูมันช่างเก็บกวดร่องรอยได้ดีจริงๆ แต่มันลืมไปอย่าง ถึงตัวมันจะเปลี่ยนแปลงไปยังไง แต่สถานที่ที่มันเคยอยู่ก็ยัง เหมือนเดิม ไม่ว่าจะกี่ปี ถ้าเราใช้วิธีย้อนดูตามที่ที่มันเคยอยู่ครั้งสุดท้ายก่อนที่มันจะหายตัวไปนั่นแหละ ปิงโก เราก็จะเจอมันแน่นอน Raymond Kenney ... ได้เรื่องยังไงบอกด้วย
Clara - จำไว้อย่าง Aiden ไม่ว่าจะเจอมันหรือไม่ก็เถอะ ต้องระวังไอ้ผู้ก่อการ้ายไฮเทคคนนี้ให้มาก ข่าวว่ามันเคยทำให้คนตายมาแล้วถึง 11 รายแถมยังบอกน่าตาเฉยว่าแค่ โปรแกรมขัดข้อง ...

- เดินทางมาที่เป้าหมายตามตำแหน่งสุดท้ายก่อน Raymond Kenney มันจะหายตัวไป เข้ามาที่โรงงานร้างแห่งนึง เข้าไปจัดการศัตรูในอาคารให้หมดแล้วเข้าไป Upload ข้อมูลจากคอมด้านใน แต่ขณะที่รอการ Uploads ศัตรูจำนวนมากก็เริ่มบุกเข้ามา  จัดการพวกมันจนโหลดเสร็จ แล้วเข้าไปสำรวจคอมด้านในโกดังอีกครั้ง Clara ก็จะแจ้งว่าเธอพบคนของ Kenney ที่รอดพยายามขับรถดับเพลิงหนี  Aiden เกรงว่ามันจะเอาข่าวไปบอก Kenny เขาจึงต้องรีบไปจัดการมันซะก่อน รีบหารถขับตามมันไป ระหว่างทางพวกตำรวจจะเริ่มใช้ระบบค้นหาอาชญากรรมซึ่งในพื้นที่จะเห็นเป็นวงสีเหลือง พยายามขับหลบออกจากวงเหลืองให้ได้เรื่อยๆ ก็จะหนีตำรวจพ้นซึ่งทำให้ง่ายในการตามไล่ล่ารถเป้าหมายได้มากเลย 

                      


Clara ติดต่อมาทันทีหลังเธอได้ข้อมูลที่ Aiden ต้องการมาแล้ว
Clara - โอเค เราได้ทุกอย่างของ Raymond มาแล้ว !! ไม่น่าเชื่อเลยว่าเราหาตัวมันจนเจอได้จริงๆ
Aiden - ยังซะหน่อย เรียกว่า ใกล้เคียงก็พอ

Clara - เดี๋ยวน๊ะ ..ชั้นว่า เขาเป็นฝ่ายที่เป็นต่อมากว่าน๊ะ เพราะถ้าเขาเป็นคนคิดค้นรหัส เขาก็ย่อมอยากจะเปิดเผยตัวเองให้โลกรับรู้มากกว่าสิ จริงมั๊ย  ก็เขาเป็นค้นต้นคิดโครงการณ์ ctOS เขาจะ Blackmail บริษัท Blume ไปทำไม ?   
 Aiden - มันคิดจะ Blackmail ทุกคนมากกว่า น่าจะประมาณว่า อดีตพนักงานบริษัท Blume เจ้าคิดเจ้าแค้นหาทางกลั่นแกล้งบริษัทที่ไล่เขาออกมากกว่า
Clara - แล้วถ้านายเจอ Kenney จริงๆนายจะขอให้มันทำอะไร ? แล้วถ้ามันยอมช่วยเราวิเคราะห์ถอดรหัสก็เหมือนกับมันยอมเปิดโปงตัวเอง ..ชั้ยรู้แล้วว่าทำไมเขาถึงซ่อนตัวมาตลอด เขาต้องหารต่อต้านและเปิดโปงความจริงของบริษัท Blume ที่มันใช้ระบบ ctOS ในทางที่ผิด และทำแต่เพื่อผลประโยชน์ของบริษัทตัวเองมาตลอด ฉะนั้นนายห้ามไปใช้วิธีรุนแรงกับเขาน๊ะ
Aiden - เปล่า..!! ก็ถ้าเขามีแผนอย่างที่เธอว่ามาก็จุดประสงค์เดียวกับชั้นอยู่แล้วนี่
- จากนั้นเดินทางมาที่เป้าหมายสีเหลืองที่ ctOS Control Center ในเขตเมือง Pawnee ซึ่งจะอยู่ที่เกาะกลางน้ำ เมื่อว่ายน้ำข้ามฝั่งมาในพื้นที่แล้วก็ลอบเข้าไปจัดการ Guard ทางเนินด้านขวาก่อนจากนั้นก็ Hack กล้องวงจรปิดไปที่หลังบ้านทางด้านซ้ายก็จะพบ Guard ที่มี Access Code อยู่ Hack 
เอารหัสจากมันมาแล้ว Hack กล้องไปที่กล้องที่ตัว Guard ที่ยืนด้านในสุดของพื้นที่ ใช้มุมมองมันมองเข้าไปที่สุดทางด้านในจะพบตัว Server หลัก จัดการ Hack มันได้เลย หรือ จะว่ายน้ำหรือขับเรืออ้อมมาด้านหลังพื้นที่แล้วขึ้นจากด้านหลังแล้วลอบเข้าไป Hack เองก็ได้ จากนั้นก็ออกจากพื้นที่ได้เลย ซึ่งการขยายพื้นที่การค้นหาในเมืองเล็กๆนี้ก็จะทำให้การหาตัว Kenney ได้ง่ายขึ้น                            
                                            ACT III

Hope is a Sad thing

ว่ากันว่า โซดา ป๊อบ เชอรรี่พาย และ ที่เงียบๆสำหรับซ่อนตัวคือ 3 สิ่งที่เมือง
Pawnee สามารถมอบให้ได้เป็นอย่างดี ...Aiden จึงเลือกที่จะมาหาเบาะแสของ Kenney ในที่แค้มป์ตกปลาที่นึงที่เป็นตำแหน่งล่าสุดที่พบเจอตัว Kenney เมื่อหลายปีก่อน  และที่นี่เขากับหลานๆ 2 คนก็เคยแวะมาเที่ยวอยู่ด้วยเช่นกัน ทำให้เขายังจำบรรยากาศเก่าๆได้ดี ...

- เข้ามา Hack ทีข้างหน้าต่างของอาคารหลักจะพบว่ามันยังติด Password อยู่ จากนั้นเดินไป Hack หาคนที่ละคนที่เดินอยู่รอบๆแค้มป์จนพบตัวผู้จัดการแค้มป์คนที่มีรหัสอยู่ (เธอเดินไปมาไม่แน่นอนลองเดินๆ Hack หาดู) จากนั้นมา Hack รหัสที่คอมตรงหน้าต่างอีกครั้ง ก็จะพบว่า Kenney เดินทางไปที่ ctOS Tower ที่อยู่บนหอจานดาวเทียมบนยอดเขา - เดินทางขึ้นมาที่จุดเหลืองบนยอดเขาจะพบหอส่งสัญญาณดาวเทียมบนยอดเขา ซึ่ง
ctOS Tower ของที่นี่นั้นแตกต่างจากที่อื่นตรงที่มันอยู่ใต้ดิน เมื่อมาถึงแล้วจะพบว่าประตูทางเขามันปิดอยู่ Hack กล้องวงจรปิดเข้าไปด้านในทางซ้ายก็จะพบตัวปลดล็อกอยู่
- เข้ามาด้านในได้แล้วจะพบจานดาวเทียม 3 อันกับเสาส่งสัญญาณกลางพื้นที่ ที่ข้างๆเสาส่งสัญญาณจะมีทางลงไปชั้นล่างแต่มีประตูลูกกรงปิดอยู่ ใช้การ Hack กล้องวงจรปิดเข้าไปด้านในจนถึงแผงสวิตซ์ปลดล็อคประตูลูกกรงด้านในสุดก่อน จากนั้นกลับขึ้นมาแล้วขึ้นไปที่พื้นยืนบนจานดาวเทียมด้านซ้าย แล้ว Hack ที่เสาสัญญษรจะสามารถหมุนจานดาวเทียมไปพร้อมพื้นที่ยืนอยู่ได้ โดดลงไปที่ตึกกลางเพื่อปีนขึ้นไปที่จานดาวเทียมอันกลาง ขึ้นไปที่แท่นยืนแล้ว Hack กล้องวงจรปิดไปหมุนเสาสัญญาณอีกครั้งจะทำไห้ จานดาวเทียมกลางหมุนไปพร้อมพื้นที่ยืนไปทางขวาที่แท่นจานดาวเทียมอันทางขวาต่อไป ขึ้นยืนบนพื้นยืนที่จานดาวเทียมอันขวาแล้วหมุนเสาสัญญาณมันจะเลือนไปใกล้ๆรถลิฟต์ Hack มันให้ยกตัวขึ้นมารับเพื่อลงไปชั้นล่างต่อก็จะพบทางลงชั้นล่างที่นี่ด้วย
- ลงมาชั้นล่างซึ่งประตูลูกกรงก็ได้ทำการปลดล็อกไปแล้วในตอนแรก เข้ามาด้านในปลดล็อกที่แผงสวิตซ์ทางซ้ายของทางเข้าเพื่อปลดล็อกประตูลูกรงที่ทางลงชั้นล่างๆข้างเสาส่งสัญญาณตรงกลางพื้นที่ แล้วมองไปที่สุดทางเดินหลังประตูลูกกรงทางขวา จัดการ
Hack แผงไฟด้านในจนระเบิดทำให้ประตูลูกกรงแถวๆนี้พังจนหมด จากนั้นผ่านเข้าทางเดินทางขวาจะวนออกมาทื่พื้นที่กลางได้อีกครั้ง ลงไปที่ทางลงชั้นล่างๆข้างเสาส่งสัญญาณเข้าไปด้านในก็จะพบเสา ctOS Tower เข้าไป Hack ระบบมันได้เลย - Aiden จะได้ยินคนขี้เมาคนนึงในร้านเหล้า Jedediah Bar พูดถึงชื่อ Kenney ขึ้นมาให้เจ้าของบาร์ฟัง Aiden จึงต้องลองไปสอบถามดูซะหน่อย ขับรถเดินทางมาที่จุดหมายสีเหลืองที่บาร์ใกล้ๆ เข้าไปแล้ว Aiden จะถามถึงชื่อ Kenney กับเจ้าของบาร์แต่ก็ถูกเขาปฎิเสธมาว่า ไม่รู้จัก จนคนเมาคนนึงพูดขึ้นมาว่า " เป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ"
Aiden จึงจำเสียงมันได้และคิดว่าไอ้หมอนี่คงรู้อะไรบางอย่างแน่นอนจึงเข้าไปร่วมโต๊ะกินเหล้าด้วย Jed เจ้าของบาร์เรียกมันว่า " T - Bone "  แต่ไม่ว่า Aiden จะถามถึงชื่อ Kenney ยังไงมันก็ยังไม่มีคำตอบอะไรออกมา Aiden จึงจะลองท้าดวลกินเหล้ากับมันดูซักตั้ง บางทีอาจจะจะเป็นภาษาเดียวที่จะสื่อสารกับมันเข้าใจก็ได้..มินิเกมดวลกินเหล้า กติกาก็คือ พยายามกดไปที่ปุ่มต่างๆที่ขึ้นมาในหน้าจอให้ทัน และมันจะค่อยสั่นและพล่ามัวขึ้นเรื่อยๆตามดีกรีความเมา พยามเล่นไปเรื่อยๆจนกว่า
T - Bone จะเริ่มเมา
T - Bone - ไหนแกลองเอยชื่อนั้นมาอีกทีสิ
Aiden - Raymond Kenney
..ทันทีที่ Aiden เอยชื่อนี้ออกมา T - Bone ก็ลุดขึ้นแล้วซัดใส่หน้าไปทันที ..
T - Bone - ไอ้นี่มันเป็นนี้ชั้น ตั้ง 100 ดอลล่าร์ เลยน๊ะ !!
ทั้งคู่ซัดกันอยู่นานจน Aiden ควักกระบองหายจะได้เปรียบได้ก็โดนสอนเชิงจาก T - Bone ที่งัดเอาที่ช็อตไฟฟ้าออกมาช็อต Aiden จนสลบไปทันที .....

Aiden ถูกพามาที่สถานที่นึงซึ่งน่าจะเป็นที่พักของ T - Bone .....

Aiden - เริ่มต้นได้ดี ที่เล่นชั้นซะน่วมได้.. ...
T - Bone - นี่ฟังน๊ะ ชั้นเตือนแกดีๆ ให้แกบอกที่อยู่ของไอ้ Kenney มาซะ
Aiden - เฮ้ ใจเย็น.. ชั้นมีข้อมูลจะบอก
T - Bone - อยู่ที่ว่ามันข้อมูลดีขนาดไหน ?
Aiden - ก็ดีขนาดไม่มีปัญญาถอดรหัสเปิดดูข้อมูลมันเลยน่ะสิ ถึงได้ทถ่อมาหาต้นตอถึงที่นี่
T - Bone - งั้นก็บอกมาสิว่ามันอยู่ไหน !!
Aiden - ใจเย็น เรา ต้องระวังหน่อย ..
T - Bone - เรา เลยหรอ.. บอกเหตุผลที่ดีพอมาซักข้อสิว่า ทำไมชั้นต้องมาคบหากับคนที่มีประกาศจับทาง TV อย่างนายด้วยฟ่ะ !!
Aiden - มีไอ้วายร้ายคนนึงกำลังตามเล่นงานชั้นอยู่ .... พวกมันจับน้องชั้นไป ชั้นจึงต้องมาหาข้อมูลเพื่อให้สาวไปถึงตัวมันให้ได้ และฉันจะไปหามันต่อเองถ้านายไม่เอาด้วย แต่มันจะง่ายขึ้นเยอะเลยถ้าได้นายมาช่วย
T - Bone - O.K  งั้นมาตกลงกัน .. แกคิดว่าชั้นมาอยู่ในที่บ้านนอกแบบนี้เพราะชอบวิวทิวทัศน์อย่างงั้นหรอ ?
เพราะที่ผ่านมาพวกมันจ้องจะเก็บชั้นต่างหาก ไอ้พวก Blume สาระเลว !! ชั้นนับวันเอาคืนพวกมันมาตลอด ที่ชั้นต้องการก็คือ หาใครซักคนที่จะเข้าไปปล่อย Spyware ใส่ Network ของพวกมัน
  
Aiden - ก็ถ้ามัน ง่าย นายก็คงทำมันไปนานแล้วสิน๊ะ
T - Bone - เฮ้..!! ถึงจะยากง่ายยังไงชั้นก็ไม่มีวันทำมันได้หรอกที่ผ่านมา เพราะมันต้องมีคนนึงที่คอยดูระบบอยู่ที่รังชั้นด้วยเว้ย..ที่นั่นมีข้อมูลสำคัญของชั้นอยู่ แต่ชั้นทำมันไม่ได้เพราะขาดทีมลุย แล้วบ้านนอกแบบนี้จะไปหาจากไหนล่ะว่ามั๊ย
    
Aiden - เรื่องนั้นชั้นช่วยนายได้ แต่หลังจากงานเสร็จ นายต้องไป ชิคาโก้ กับชั้น โอเค มั๊ย ?
T - Bone - เล่นงี้เลยหรอ ? .. ก็ OK

หลังจากทั้งคู่ตกลงปรองกองกันเพื่อผลประโยชน์ของทั้งคู่ได้แล้ว
T - Bone ก็พาดูรอบๆที่พักของเขา เขาอาจกังวลใจอยู่บ้างที่ต้องไป ชิคาโก้ ด้วยเพระที่นั่นมันจะถูกค้นหาตัวได้ง่ายกว่าที่นี่มา ก่อนที่เขาจะโชว์ หุ่นรักษาความปลอดภัยมีเขาทำขึ้นเองเจ้า Booby Trap ที่สามารถยิงปืนกลได้รอบทิศ ระหว่างเดินคุนนู้นนี่นั่นไปตามประสาขี้เมาขี้โม้ T - Bone ก็จะให้หยิบปืนไรเฟิ่ลที่วางอยู่เอาไปใช้ ก่อนที่เขาจะขอร้องให้ช่วยไปขโมยรถคันโปรดของเขาที่ค่ายทหารแถวนี้ให้หน่อย- เดินทางไปที่จุดเป้าหมายสีเหลืองที่ค่ายของพวกทหาร รถตู้ของ T - Bone จะจอดอยู่กลางพื้นที่ จะลุยจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปเอามาหรือลอบเข้าไปขับรถบุกหนีออกมาเลยก็ได้ แต่ไม่ว่าทางไหนก็ต้องถูกรถศัตรูตามล่าเหมือนกัน
  Aiden - ชั้นได้รถนายมาแล้วน๊ะ ทำไมมันช้านักฟ่ะ พวกศัตรูไล่ตามมาบานเลย
T - Bone - นี่นายไปเอามาจริงๆหรอ แล้วที่นี้จะทำยังไงดีล่ะ ?
  Aiden - เอายังไงดีหรอ !! ไหงพูดหยั่งงี้ฟ่ะ
T - Bone - ก็ไม่นึกว่านายจะเข้าไปเอาจริงๆนี่หว่า งั้นเอางี้ ขับล่อมันมาที่รังของชั้นเดี๋ยวจัดให้ !!
- พยายามขับรถที่ช้าแสนช้าของ T - Bone กลับมาถึงที่พักของเขาให้ได้เพราะ T - Bone ได้เตรียมระเบิดก้อนโตรอพวกศัตรูเอาไว้แล้ว เมื่อขัยรถมาในเขตฐานพวกรถของศัตรูที่ตามมาก็จะถูกกระเบิดจนหมด (แต่คนที่เหลือต้องจัดการให้หมดเองน๊ะ)

                  


Clara จะติดต่อมาว่า......
Clara -  ที่ Bunker ตอนนี้ส่งเสียงมากไปหน่อยเพราะมันเริ่มออนไลน์เต็มรูปแบบแล้ว เริ่มมีชาวบ้านเข้ามาดู เด็กๆที่แอบเข้ามาเล่น แต่ไม่ต้องห่วงชั้นจัดการได้ แค่แหย่นิดหน่อยก็หนีหมดแล้ว
  Aiden -  ..แหย่ หรอ ?
Clara -  ฮ่าๆ อ่อ ชั้นหมายถึงเพื่อนชั้นน่ะ เขาชื่อ Defalt ที่ดันเผลอเข้ามาด้วย แต่เขาเป็นคนดีนะ ไม่ต้องห่วงชั้นจะคอยจับตาดูเขาไว้เอง ..
  Aiden -  OK ถ้ามีปัญหาอะไรก็ติดต่อมาแล้วกัน ...

                             


จากนั้น T - Bone จะโทรเข้ามา ....
Aiden -  ชั้นได้รถนายมาแล้วน๊ะ แล้วไงต่อ ?
T - Bone - เยี่ยม แผนเราผ่านฉลุยแน่ ต่อไปนายต้องจัดการกับหน่วยรักษาความปลอดภัยของมันให้หมดเพื่อจะได้ลอบเข้าไปที่ Blume HQ ได้ง่ายหน่อย ว่าแต่ นายเคยไล่จับเฮลิคอปเตอร์มั๊ย ?
  Aiden - แล้วจะให้ตามมันไป เพื่อ ?
T - Bone -
เอาเหอะ ไปที่กระท่อมตามเป้าหมายที่ชั้นให้ไปก็พอเดี๋ยวค่อยว่ากัน ...

A Pit of Paranoia

    - เดินทางมาที่กระท่อมเป้าหมายที่จุดเหลืองในแผนที่ รอไม่นานเฮลิคอปเตอร์ที่ T - Bone บอกก็บินผ่านมา จากนั้นก็ขับรถตามมันไปติดๆ แนะนำให้ใช้มอเตอร์ไซด์เพราะเส้นทางคนเคี้ยวและมีสิ่งกีดขวางเยอะถ้าใช้รถยนต์จะลำบากกว่า พยายามไล่ตามมันอย่าให้คาดสายตาจนกว่าจะถึงฐานย่อยของพวกหน่วยรักษาความปลอดภัย
- ช่วงแรกนั้นไม่จำเป็นต้องเข้าพื้นที่อันตรายเลย สามารถใชเการ
Hack ขึ้นไปที่กล้องของเฮลิคอปเตอร์ทีบินอยู่ด้านบน เพื่อใช้มันมองหาตัวหัวหน้า Security เป้าหมาย 2 คน คนแรกจะอยู่หลังอาคารด้านบนขวาของพื้นที่
ส่วนอีกคนจะอยู่หย้าบ้านหลังทางซ้ายของพื้นที่จนพบก่อน จากนั้นก็หาทางจัดการมันทั้งคู่ได้เลย
1.  คนทางซ้ายนั้นสามารถใช้จุดระเบิดใกล้ๆจัดการมันได้เลย
2. คนด้านบนต้องลอบเข้าไปเอง ซึ่งก็ต้องระวังเฮลิคอปเตอร์ด้วยเพราะมันก็จะตรวจตราหาผู้บุกรุกด้วย งานนี้มันเป็นทั้งตัวช่วยและอุปสรรค์เลย โดยสามารถลอบเลาะเขาไปที่ทางเข้าฝั่งซ้ายแล้วจะมีทางเลาะขึ้นเข้าทางซ้ายต่อจะมาอยู่ด้านหลังเป้าหมายพอดี และยังมีจุดหลบเฮลิคอปเตอร์ที่ดีมากๆด้วย จัดการมันแล้ว Hack ข้อมูลมันมาทั้งคู่แล้วจัดการศัตรูให้หมด (ไหวก็ลุยเลย) หรือ หนีออกนอกพื้นที่ ได้เลยUnstoppable force- เดินทางมาที่จุดหมายสีเหลืองในแผนที่ เป้าหมายต่อไปของ Aiden คือ Guard ของบริษัท Blume กลุ่มใหญ่ที่อยู่ระหว่างการเดินทางกลับบริษัท สังเกตดูจะเห็นเส้นสีเหลืองในแผนที่ หาทางจัดการทำลายรถหัวหน้า Guard ที่มาพร้อมการคุ้มกันอย่างแน่นหนา จนมันลงมาสู้ Guard เกราะหนักที่มาพร้อมปืนกล ถ้าไม่สะดวกลงรถก็ชนมันให้เละไปเลยก็ได้แล้ว Hack เอารหัสรักษาความปลอดภัยจากมันมา จากนั้นก็ทำลายรถลูกน้องมันให้หมดหรือไม่ก็หนีพวกมันให้พ้น

                 


เสร็จงาน Aiden จะโทรหา T - Bone ทันที
Aiden - เรียบร้อย เท่านี้ก็หมดเสี้ยนหนาม ทางสะดวกแล้ว
T - Bone - ให้ตายเถอะ ถ้าชั้นรู้จักนายตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วน๊ะทุกอย่างก็จบไปนานและ
Aiden - ไม่ต้องห่วงถ้านายไปกับชั้น ที่ชิคาโก้มีอะไรให้เราทำอีกเยอะเลย แล้วนายเตรียมไวรัสของชั้นเอาไว้พร้อมหรือยัง ?
T - Bone - ก็พอมีอยู่
Aiden - ก็พอมี ...หรอ ?
T - Bone - ก็มาพอสำหรังงานนี้ก็แล้วกันน่า ..คิดว่าอ่ะน๊ะ
Aiden - นายหมายความว่ายังไง ? นี่ชัเนกำลังจะลุยเข้าไปในถ้ำเสือแล้วน๊ะ
T - Bone - อย่ามาคราม่าน่า นายเข้าไปจนถึง Server มันเมื่อไหร์ทุกอย่างฉลุยแน่นอน
Aiden - นายมันระดับ ตำนาน Clara คุยให้ฟังอย่างงั้น
T - Bone - ใครน๊ะ ?
Aiden - ช่างเถอะ ...

The Future is in Blume
- เดินทางมาที่จุดหมายสีเหลืองในแผนที่ถึงเวลาที่ Aiden จะแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนที่บริษัท Blume แล้ว เพิ่อแลกกับที่จะให้ T- Bone กลับไปยังชิคาโก้ด้วยกัน  Adien จำต้องทำตามสัญญาคือเข้าไปทำลาย Server ของบริษัท Blume ที่นี่เป็นสำนักงานใหญ่ที่เต็มไปด้วยการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่แน่นอน ซึ่งก็คไม่ได้เข้าไปง่ายๆแต่ถ้าทำสำเร็จ เรดาห์โครงข่ายของมันก็จะทำให้หาตัว Raymond Kenney ได้ไม่ยาก
- เมื่อเข้ามาถึงหน้าบริษัทที่มีรั้วรอบขอบชิดอย่างดีไม่สามารถเปลี่ยนได้ Hack เข้าไปที่กล้องงงจรปืดในป้อมยามด้านหน้าแล้วเปิดเสียงล่อให้ Guard ที่ประตูใหญ่เข้ามา จากนั้นปลดล็อคประตูใหญ่ที่แผงคงบคุมในป้อมยามเพื่อเปิดประตูหน้าได้ เข้ามาจัดการ Guard ในป้อมยามก่อนแล้วเข้าไปที่ป้ายหน้าบริษัทกลางลาน ล่อ Guard 2 คนตรงนั้นมาจัดการซะ แล้วเข้าไปอัพโหลดข้อมูลจากแผงข้อมูลกลางลานกว้าง แล้วเข้าไปที่ในอาคารกลางจนถึงจุด ctOS Box ในห้อง มันจะถูกล็อคเอาไว้ด้วยแผงควบคุม  2 ด้าน ซ้าย ขวา มองตามสายไฟไปก็จะพยแผงควบคุมทั้ง 2 ด้าน ลอบไปจัดการปลดล็อกมันให้หมด แล้วกลับมา Hack ctOS BOX อีกครั้งเชื่อมต่อวงจรสำเร็จก็จะเข้าไปใช้กล้องวงจรปิดในห้อง Blume Server ได้

 Aiden จะทำการอัพโหลด Spyware ของ T- Bone ใส่เข้าไปในระบบทันที ข้อมูลที่ได้มาคือ File ของ Raymond Kenney และจะพบว่า File ของ Washington Rose และ Frewer Tobias นั้นถูกลบไม่มีเหลือแล้ว และ Aiden จะเห็นเจ้าหน้าที่ข้อมูลในห้องโทรไปรายงานกับผู้บริหารระดับสูงถึงเรื่องการขอเข้าพบของ Damien ที่จะมาขอคุยเรื่อง Raymond Kenney จากนั้นเมื่อ Aiden ลอบใส่ Spyware เข้าไปในระบบ Server ของ Blume แล้ว T - Bone จะสั่งให้ Aiden หนีออกจากตึกได้เลย แต่ตอนนี้ Damien ก็เข้ามาที่ตึกนี่เหมือนกัน  Aiden จึวไท่พลาดที่จะเข้าไปหาข้อมูลต่อจนทำเอา T - Bone หงุดหงิดที่ไม่ยอมทำตามแผนที่วางไว้ เมื่อมี Guard เดินเข้ามาในห้องก็ Hack กล้องที่ตัวมันจนมาพาเข้าไปจนถึงห้องประชุมก็จะพบ Damien กำลังคุยอยู่กับ Gardner Charlotte ผู้อำนวยการของที่นี่Gardner - วันนี้คุณทำตัวได้น่าสนใจมากน๊ะ เอาล่ะเรามาคุยเรื่อง Raymond Kenney กัน
Damien - คุณก็รู้ว่าที่ผ่านมาผมก็เคยทำเรื่องไมดีกับพวกระดับผู้บริหารของ ctOS มาบ้าง
Gardner - เรื่องไม่ดีแบบไหน ?
Damien - แบบที่จะได้คาปิดปากงามเลยล่ะ ใจเย็น..นี่ไม่ได้จะ Blackmail หรอกน๊ะ
Gardner - ที่พูดมานี่ไม่ใช่เรื่องเงินๆทองๆใช่มั๊ย
Damien - มันเป็นเรื่องปกติน่า คุณเองก็เคยทำอะไรไม่ดีมาบ้างแหละ
Gardner - ตรงไปตรงมากันเลยดีกว่า คุณ Brenks คุณอยากได้เท่าไหร่
Damien - ผมต้องการมีหุ้นส่วนกับ ctOS แลกกับ Kenney และ ข้อมูลฉาวๆที่มันเก็บเอาไว้ บวกกับพวกฮีโร่ Hacker โง่ๆอีก 2 - 3 คนที่กำลังเป็นศัตรูกับพวกคุณอยู่ตอนนี้  
Gardner - พวกเราก็เคยจัดการกับมันมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ
Damien - ผมรู้ ผมรู้ แต่พวกผู้บริหารบางคนจะไม่มีข้อมูลอย่างที่ผมจะให้กับคุณแน่ ...ตอนนี้ Kenney อยู่ที่ Pawnee นี่แหละ ใช้ชื่อปลอมว่า T - Bone ..เป็นไงแบบนี้คุ้มราคาพอจะตกลงกันได้มั๊ย
Gardner - ตกลง..งั้นชั้นขอตัวก่อนน๊ะ บอกคนของเราให้เตรียมตัวลุย เราได้ตัว Kenney แล้ว !!
Damien - ขอบคุณที่ใช้บริการจ้า ....
For the Portfolio
- หลังหนีออกมาจากตึกของ Blume ได้ก็เข้ามาที่จุดเหลืองจะมีมอเตอร์ไซด์จอดรออยู่ ทันทีที่ Aiden รู้ความจริงของตัวตนของ T -Bone เขาเองก็มีความหวังขึ้นมาทันทีที่คนที่เขาตามหานั้นอยู่ใกล้ๆตัวอย่างไม่ได้คาดคิดมาก่อน แต่ตอนนี้เขาต้องรีบไปเตือน T-Bone ให้คอยรับมือพวกคนของ Blume ที่กำลังบุกเข้าไปฆ่าเขาให้เร็วที่สุดก่อน  Aiden ไม่รอช้าเขารีบโทรไปเตือน T - Bone ทันที 

                                          Aiden - มีปัญหาแล้วเพื่อน ! คนของ Blume มันรู้ที่อยู่นายแล้วและกำลังแห่กันไปหานายแล้วด้วย
T - Bone - นายทำชั้นยุ่งแล้วคราวนี้ ชั้นก็คิดเอาไว้ตั้งแต่ก่อนส่งนายเข้าไปที่ Blume แล้ว เพื่อจะลบข้อมูลชั้นออกจากระบบการตรวจจับของ Blume ..ตลกสิ้นดี
Aiden - แต่มันก็สำเร็จน๊ะ !  นายห่วงเรื่องกองกำลังติดอาวุธที่กำลังเข้าไปหานายก่อนดีกว่า
T - Bone - ซักวันชั้นจะเชื่อเสียงในหัวที่คอยบอกว่า ให้หลบอยู่ใต้เตียง แล้วดีที่สุดซะที
Aiden - แต่ยังไม่ใช่วันนี้เพื่อน... รีบหนีเร็ว !
T - Bone - ไม่ทันแล้วกับดักชั้นเริ่มทำงาน พวกมันถึงแล้ว เร็วเลย Aiden !- เดินทางมาที่บ้านของ T - Bone จะพบศัตรูมากมายรออยู่ T - Bone นั้นจะแอบอยู่ด้านใน พยายามลอบจัดการพวกศัตรูให้หมดด้วยกับดักของเล่นสุดโหดในสนามแล้วเข้าไปช่วย T - Bone ที่แอบอยู่ด้านใน จากนั้นเขาจะมีแผนที่จะระเบิดที่นี่ทิ้งไปพร้อมกับพวกศัตรู จากนั้นก็ต้องคุ้มกันเขาไปตามจุดต่างๆของสนามเพื่อติดตั้งระเบิด  " มีที่อุดหูมั๊ย Aiden ชั้นต้องเปิดเพลงปลุกใจหน่อยว่ะ " เพลงที่สุดเร้าใจกับศัตรูมากมายที่บุกเข้ามาที่รายรอบไปด้วยกับดักสุดหฤโหด ..จัดการศัตรูที่เข้ามาให้หมดด้วยทุกอย่างที่มีทั้ฝีมือและกับดักเพื่อคุ้มกัน T - Bone จนทั้งคู่หนีออกมาด้านนอกได้สำเร็จ 


เมื่อถึงที่ปลอดภัย T - Bone หยิบตัวจุดระเบิดออกมาแล้วให้มอบให้เป็นเกรียติกับ Aiden ในการระเบิดทำลายทุกอย่างที่เขามีให้มลายหายไปพร้อมกับตัวตนของ T - Bone ท่ามกลางซากศพของศัตรูที่เข้ามาลองดี เพื่อฉลองการกลับมาในตัวตนของแฮกเกอร์จอมวายร้ายระดับตำนาน Raymond Kenney ..แด่ทรัพย์สินและทุกอย่างที่มี โว้ยยย ....!! ขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกหน่อยแล้วกัน ..T - Bone นำทางพา Aiden ไปจนถึงที่จอดเรือที่เขาเตรียมเอาไว้เพื่อหนีออกจากที่นี่
Aiden - ขอโทษด้วยที่ทำให้นายลำบาก โดนโจมตีจนเละเลย
T - Bone - ชั้นก็ต้องขอโทษทีที่ต้องปิดบังตัวตนแม้แต่กลับนายด้วยแล้วกัน ก็ตอนนั้นมันไม่ค่อยเชื่อใจนี่หว่า ส่วนเรื่องของเล่นชั้น บ้านชั้นน่ะ  ไม่เป็นไรหรอก ชั้นก็เบื่อที่จะยึดติดกับไอ้สิ่งพวกนี้เหมือนกันแล้ว ถึงเวลาที่จะเรียนรู้ที่จะสูญเสียมันไปซักที
Aiden - ชั้นก็อยากคิดแบบนายได้ในซักวันเหมือนกันน๊ะ แต่ยังตัดใจไม่ได้ซักที
T - Bone - แน่นอน บวชได้เลยชั้นน่ะตอนนี้... แต่ก็ไม่ได้แปลว่า รู้สึกไม่ดีน๊ะ ..ไม่ได้คิดเพราะว่าเหมือนกำลังพ่ายแพ้ด้วย .. ก็แค่กลับเป็น เสรีชน ที่จะทำตามใจตัวเองอีกครั้ง ...ชั้นเป็นหนี้นายว่ะ.. ว่าแต่ถ้ากลับไปชิคาโก้แล้วนายมีทีอยู่ให้ชั้นมั๊ยเนี้ย ?
Aiden - อ่า ..ก็ ที่ทำงานเก่านายไง ctOS Station รุ่นดั่งเดิที่แสนจะใหญ่โตมโหฬาร
T - Bone - อย่าบอกน๊ะว่า " The Bunker " ...โอ้ เยี่ยมเลย แทบอดใจไม่ไหวที่ได้กลับบ้านเก่าแล้ว จะได้มีที่ กัด เจาะ เคาะ ไพล์ของนายให้มันส์เสียที
Aiden - นายทำมันเสียหายไม่ได้น๊ะ ชั้นต้องใช้มันแลกกับอิสรภาพของน้องสาวขั้น

T - Bone - ไม่ต้องห่วง นายช่วยชั้นให้เข้มแข็งขึ้น ถึงตาชั้นตอบแทนนายบ้างล่ะ ...Aiden พา T - Bone กลับมาที่ชิคาโก้อีกครั้ง นานมากแล้วที่เขาต้องหนีจากเมืองนี้ไป และเมื่อมาถึง The Bunker T - Bone ก็เหมือนจะดีใจจนเนื้อเต็นที่ได้กลับมาเยือนรังเก่าอีกครั้ง
T - Bone -นี่ไงล่ะ นายรู้สึกมั๊ย รู้สึกถึงน้ำหนักของข้อมูลข่าวสารที่อัดแน่นเป็นล้านๆ Bytes ที่สัมผัสได้เพียงลายนิ้ว
Aiden - งั้นก็เริ่มงานกันได้เลย
T - Bone - ภาพใน VDO นี่อะไร ?
Aiden - ไม่รู้สิ.....เหมือนผู้หญิงในภาพเธอจะพยายามจะเชื่อมต่อกับงานเก่าของเธอน๊ะ และบางคนก็ไม่ค้องการให้ชั้นหาเจออีกต่างหาก
Clara - ดูมีความสุขกันจังพวกนาย แล้วนายจะบอกชั้นได้หรือยังว่ามันเกิดบ้าอะไรชึ้นเนี้ย ..
T - Bone - จารกรรมหมู่ , ตำรวจเก็บส่วย แล้วก็การระเบิดตูมตาม ไงที่รัก ว่าแต่เธอเป็นใครเนี้ย ?
Aiden - ..เออ นี่ Clara , Clara นี่ T - Bone หรือจะสุดยอดแฮกเกอร์ในตำนาน Raymond Kenney อะไรของเธอนั่นแหละ
Clara - จริงอ่ะ
T - Bone - ไม่ได้เท่อย่างที่คิดละสิที่รัก
 
Clara - ปะ เปล่าๆๆ ..ว๊าวว ..ขั้นเป็นแฟนคลับคุณเลยล่ะ
T - Bone - enchante ..
Aiden - Damien มันมาที่นี่ Clara
Clara - อะไรน๊ะ..! แล้วมันรู้ได้ยังไง
Aiden - ไม่รู้สิ แค่มันเล่นนอกกติกาไปแล้ว แถมมันยังไปมีอะไรกับทาง Blume อีก
T - Bone - ไม่เห็นนายบอกชั้นเรื่องนี้เลยว่ะ มีปัญหาอะไรต้องบอกชั้นก่อนสิ ..Damien กับ Blume เนี้ยน๊ะ
Aiden - นายไม่ต้องกังวลไปหรอกน่า
T - Bone - ชั้นจะกังวลก็ต่อเมื่อสมควรจะกังวลเว้ย Aiden !!
Aiden - นี่ฟังน๊ะ ...ชั้นต้องการ ชื่อ ใน Server นั้น และตามที่เราตกลงกันคือ ชั้นหาข้อมูลมาให้นาย แล้วนายเป็นคนถอดรหัส แค่นั้น.. จริงมั๊ย ?
T - Bone - โอเค .ชั้นไปดีกว่า..นายเจอปัญหาใหญ่แน่ !
Clara - เฮ้ๆ ใจเย็น เราต้องการความชำนาญของนายเพื่อถอดรหัสมันจริงๆ เราต้องการ Raymond Kenney ..!!
T - Bone - โอเค..แต่นายแน่ใจน๊ะว่าได้ไพล์มาโดยไม่โดยการสะกดรอย
Aiden - ไม่มี
T - Bone - โอ้ มันช่างเป็นการต่อสู้ที่เปิดเผยจริงใจอะไรขนาดนี้ ..เอาล่ะ Aiden นายออกไปเตรียมสแตนบายเอาไว้ได้และ ส่วน Clara คอยช่วยชั้นอยู่ที่นี่

การได้ทั้ง T - Bone และ Clara มานั่งหน้าจอมอนิเตอร์ควบคุมเกมส์ต้องถือว่ามัชัยไปกว่าครึ่งสำหรับ Aiden และตอนนี้ก็ถึงเวลาจะเข้าไปปิดบัญชีเจ้า Iraq ให้มันจบๆไปแล้ว...Aiden โทรหา Jordi เพื่อให้มันมาช่วยงานอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะพยายามจะโก่งคาตัวแต่สุดท้ายก็ไม่สำเร็จเพราะแค่ซุ่มยิงจากด้านนอกเหมือนทุกครั้งก็คุ้มเกิค่าจ้างไปเยอะแล้ว ...

BY Any Means Necessary
- เดินทางมาที่จุดเป้าหมายสีเหลืองในแผนที่ Aiden จะกลับมาที่ ที่ตึก Rossi – Fremont รังของแก็งค์ Viceroy อีกครั้งโดยมี Jordi คอยเป็นมือสไนเปอร์สนับสนุนให้เหมือนเดิม ด้านหน้าลานกว้างลอบเข้าไปตามทางเดิมที่ดูเหมือนศัตรูจะอยู่ตำแหน่งเดิมแต่น้อยกว่าเดิมเยอะเลย (ลอบไปทางฝั่งขวาจะง่ายกว่า) เมื่อลอบเข้ามาในตึกแล้วจะพบว่าประตูด้านในมันล็อกไม่สามารถ Hack เปิดได้ด้วย Aiden พยายามติดต่อไปหา T - Bone เพื่อขอคำปรึกษา ซึ่ง T - Bone ก็ตัดบทไปสั้นๆว่า ตัดไฟมันเลย จากนั้นกดเลือกไอเทม Blackout ทำให้ไฟดับแล้วประตูทางเข้าตึกจะเปิดได้แล้ว
- เข้ามาด้านในตึกป้าหมายอยู่ที่ห้อง
Sever เหมือนตอนที่ส่ง Bedbug มาแต่ทางขึ้นจะเต็มไปด้วยศัตรูตั้งแต่ขึ้นลิฟต์ชั้นล่างกันเลย ลุยขึ้นไปชั้นบนเรื่อยๆจนถึงห้อง Server Room Aiden จะทำการ Receiving ข้อมูลจนเสร็จแล้วหนีออกจากที่นี่ ระหว่างออกจะเจอกับ Iraq ที่ดักเจอ Aiden อยู่Iraq - ดูซะก่อนว่าเจอใคร ดูแกสิ ..ชื่ออะไรน๊ะคุณ Krispin หรือน่าจะ Pearce ..แล้วนายมันมีปัญหาอะไรกับชั้นนักหนาว่ะมันถึงได้ตามป่วนทำให้ชั้นชิหายได้ขนาดนี้ ทำลายครอบครัวชั้น ถล่มบ้านจนเละอีก วันนี้ชั้นไม่ปล่อยแกไปแน่
Aiden - นายเป็นคนนึงในทีม Hacker ของ The Merlaut ใช่มั๊ย ?
 Iraq - ก็น๊ะ ...อาชีพทำเงินของชั้นเลยล่ะ แกจะมาทำลายมันอีกรึไง
Aiden - แกพรากสิ่งนึงที่มีค่าที่สุดในชีวิตชั้นไป ..
Iraq - พรากอะไรว่ะ ? ชั้นไม่รู้จักแกมาก่อนซักหน่อย ..!

- จากนั้น Iraq จะฉวยโอกาศหนีออกไปทางดาดฟ้า Aiden วิ่งตามไปการต่อสู้ก็เริ่มขึ้น ลูกน้องมันชุดแรกที่เข้ามาก็ไม่มีอะไรมากนัก จัดการให้หมดแล้วทหารเกราะหนักจะตามมาก็สามารถใข้ระเบิดหรือปืนระเบิดหนักๆอัดเข้าไปได้ไม่ยากเพราะในพื้นที่มีที่หลบเยอะแยะ จากนั้น Iraq มันถึงจะออกมาสู้ พยายามอย่าบวกกับมันมากหาที่หลบกับปืนยิงลูกระเบิดอัดเข้าไปก็ตายได้ใม่ยาก

           


..Iraq มันพยายามปกป้องไฟล์ Blackmail ที่เปรียบเสมือนถุงเงินถุงทองของมันจนตัวตาย แถมยังคิดการใหญ่ที่จะพยายาม Blackmail The Merlaut ด้วยวีดีโอนั่น ซึ่งมันก็ไม่เคยเจอมันดังหวังซักครั้ง ไม่นานแก็งใหญ่อย่าง  Viceroy ก็จะรวมกันอีกได้ในไม่ช้าพร้อมหัวหน้าคนใหม่ แล้ว Bedbug ล่ะ ? ก็ได้แต่หวังว่ามันจะถอนตัวจากแก็งค์และเปลี่ยนใจในสิ่งที่มันทำอยู่ ก่อนที่จะจบลงเหมือนญาติของมัน ก็หวังเอาไว้อย่างนั้น....

                                                           


                                                          ACT IV

Someone's Knocking
- เดินทางกลับมาที่จุดเหลืองในแผนที่ Aiden จะกลับมาที่ The Bunker เพื่อถามความคืบหน้าจากทุกคน
Aiden - เอาล่ะเริ่มกันเลย T - Bone - นี่ไง ดูดิ ทำงานได้เจ๋งมาก
Clara - ได้ข้อมูลดีๆเพียบ Aiden
Aiden - งั้นก็เริ่มหาชื่อได้เลย
T - Bone - งั้นนายก็โชคดีแล้วล่ะเพราะที่ได้มาเป็นไพล์ชื่อพวกที่มันหมายจะแบล็คเมล์ล้วนๆ มีทั้งนายตำรวจที่รับเงินสกปรก พวกรับสินบน ฉ้อโกง และผลการทำงานของระบบ ctOS ที่ผิดพลาด แต่ละคนเล่นเอาที่นายเคยทำๆมาเรียกว่า คนดี ได้เลยล่ะเพื่อน
Clara - หึ Iraq มันหวังที่จะ Blackmail คนทั้งเมืองเลยหรอไง ?
Aiden - เดี๋ยวๆ Server มันเป็นอะไร !!
T - Bone - เฮ้ย แย่แล้ว ! มีไอ้ลูกหมาตัวนึงกำลัง Hack ระบบเราอยู่ เรากำลังจะเสียข้อมูลทั้งหมด ตัดมันออก เดี๋ยวนี้ !! เราต้องตามเอาสัญญาณคืนมา ถ้าเราหาต้นตอได้เราก็จัดการไอ้ตัวที่บุกรุกเข้ามาได้


จากนั้นก็ทำการต่อเชื่อมเส้นวงจรที่ซับซ้อนของมันให้ได้เพื่อแก้ทางมัน แต่ก็โชคดีที่ Aiden ทำสำเร็จ ภาพของตัวการที่บังอาจเข้ามาล้วงคอ Hacker ระดับเทพก็คือเจ้า Defalt ที่ Clara เคยพูดถึงนั่นเอง ก่อนที่มันจะตัดระบบหนีไปพร้อมส่งข้อความดิจิตอลทิ้งไว้ให้สงสัยว่า " ชั้นรู้น๊ะว่าเธอกำลังทำอะไร Clara  " และไฟล์บันทึกเสียงอีกไฟล์

Aiden - มันเป็นใคร Clara เหมือนมันจะรู้จักเธอน๊ะ
Clara - ไม่ ..ไม่รู้ ไม่รู้เหมือนกัน
Aiden - งั้นลองเปิดไฟล์เสียงดู

" เจอตัวพวกนี้ไม่ยากอย่างที่คิดมีทั้งหมด 2 คน คนนึง Hacker อีกคนนึงเป็น Fixer "
" ทำงานได้ดีมาก ขอชื่อด้วย "
" แล้วจะทำร้ายพวกเขาหรือเปล่า?"
"มันทำให้เธอลำบากใจหรอ เชื่อสิค่าตอบแทนคุ้มค่าแน่นอน."
" ก็ได้ 2 คนนั้น ชื่อ Damien Brenks แล้วก็ Aiden Pearce "

T - Bone - Aiden ให้ตายเถอะ...พวกมันไม่หลุด มันบุกเราอีกรอบแล้ว มันกำลังจะลบข้อมูลเราแล้ว ต้องตัดมันออกให้ได้เร็ว !!Aiden - ....Clara ....?
Clara - คือชั้น ชั้นอธิบายได้น๊ะ Aiden
T - Bone - Aiden ให้ตายสิ เราต้องไปแล้ว เดี๋ยวนี้ !!...ชั้นจะตัดไฟที่นี่แล้วน๊ะ
Aiden - มันเป็นใคร ? ใครเป็นสั่งให้เธอทำ ?
Clara - ถ้าชั้นรู้ชั้นบอกนายแล้วล่ะ ชั้นสาบาน ชั้นไม่รู้จริงๆ ชั้นเสียใจ
Aiden - ไปไกลๆหน้าชั้นเลย ไป !!

T - Bone - ให้ตายเถอะว่ะ.. ไอ้อัจฉริยะนั่นมันใช้ Virus โจมตีเรา มันจะก็อปปี้ทุกอย่างมีเรามีไป อยู่ที่นี่เราทำอะไรมันไม่ได้แล้ว มันควบคุมไว้หมด ชั้นจะลองไปหาที่ดีๆดู ต้องจัดการหามันให้เจอให้ได้ ถ้าไม่เจอไอ้ Defalt เราก็สูญหมด !!
Aiden - งั้นเดี๋ยวจัดการให้
T - Bone - ไม่ๆๆๆ ชั้นทำเอง ชั้นไม่สนอยู่แล้วว่าจะงานสกปรกแค่ไหน รู้มั๊ยทำไม Aiden ? นายไปจัดการ Damien ซะทีเพราะชั้นเบื่อเต็มที่แล้ว ถ้ามีอะไรคืยหน้าชั้นจะติดต่อไปเอง รู้จักชั้นน้อยไปหน่อยแล้ว ไอ้หน้าหนู ..

In Plain sight

 เดินทางไปจุดเป้าหมายสีเหลืองเพื่อนัดพบ Damien

.. งานนี้  Aiden ยอมเทหมดหน้าตัก เขายอมเสี่ยงที่จะมาหามันมือเปล่าทั้งๆมีข้อมูลทั้งหมดก็ถูกขโมยไปแล้ว เพราะยังไง Damien ก็บอกกับพวก Blume ไปแล้วว่ามันมีข้อมูล Blackmail ของ Iraq อยู่ทั้งๆที่มันก็ยังไม่ได้ไปจากเขาเหมือนกัน .....Damien - นายไม่ได้เอาข้อมูลมา ชั้นก็ไม่ได้พาน้องสาวนายมา เราต่างก็เก่งเรื่องเดาใจกันทั้งคู่ จริงมั๊ย ?
Aiden - นายไปแอบตกลงกับ Blume มาใช่มั๊ย
Damien - นายไปรู้มาจากไหน ?
Aiden - เราต่างก็เก่งเรื่องเดาใจกันทั้งคู่ไม่ใช่หรอ ?  นายมีปัญหาแล้ว Damien ..ที่ไปตกลงกับพวกมันก่อนทั้งๆที่ไม่มีอะไรเลย จะเป็นยังไงถ้าชั้นไม่ให้อะไรนายเลยล่ะ ?
Damien - นายคงลืมไปว่า ชีวิตน้องสาวนายขึ้นอยู่กับชั้นโทรแต่กริ๊งเดียว
Aiden - อืมมม... งั้น ฆ่าเธอเล๊ย ...แกมันคิดอะไรไม่ไกลเลย ข้อตกลงของแกน่ะตอนนี้มันกลายเป็นขะตากรรมที่แกเลี่ยงไม่ได้ซะแล้ว  ...ถ้าแกฆ่าน้องสาวชั้น รับรองแกจะไม่มีวันได้อะไรจากชั้น แต่พวก Bulme จะทำอะไรกับแกอันนี้ชั้นไม่รู้เหมือนกันน๊ะ ..คงเป็น ส่งพวก Fixers มาจับตายแกละมั้ง มันจึงทำให้ตอนนี้ ชั้นเป็นคนเดียวที่จะขี้ขาดในชะตากรรมของแก ไปเสียแล้ว ฉะนั้น ส่งน้องสาวชั้นมาซะดีๆ Damien !!
Damien - แหมๆ ...จริงๆชั้นน่ะยังเห็นนายเป็นคู่หูเสมอน๊ะ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ก็เหอะ เอางี้ฉันจะบอกอะไรให้น๊ะ ..ถ้าขั้นเจออกคราวหน้าแล้วแกไม่มีข้อมูลมาให้ชั้น น้องสาวนายตาย !! แต่ชั้นก็มีของขวัญเล็กๆน้อยๆจะมอบให้น๊ะ โทษฐานที่เก่งเหลือเกินวันนี้ ....

- Damien จะทำการ Hack สัญญาณถ่ายทอดสดตาม TV ทั่วๆเมืองแล้วใส่ข้อมูลการก่ออาชญากรรมต่างๆของ Aiden ออกมาเปิดเผยให้สาธารณะชนเห็นกันจนทั่วแน่นอนว่ารวมถึงตำรวจด้วย Aiden พยายามตั้งสิตก่อนจะคิดได้ว่า Damien ต้องให้คนมาปล่อยสัญญาณอยู่แถวๆนี้แน่นอนเขาจึงรีบตรวจหาตำแหน่งเพื่อจัดการให้มันหยุดปล่อยข่าว ทันทีที่ตำแหน่งจุดเหลืองปรากฏออกมาก็ขับรถไปไล่ล่ามันได้เลย การไล่ล่าครั้งนี้นั้นเจ้าตัวคนปล่อยสัญญาณนั้นถ้าขับดีๆจะสามารถจัดการมันได้ด้วยจุด Steam pipes แรกที่เจอได้เลย แต่คงจะต้องเหนื่อยกับพวกตำรวจที่ออกตรวจจับ Aiden มากกว่า เพราะมาทั้งเยอะและ ฮ. ที่ตามส่องอีกลำ ซึ่งถ้าจะแนะนำก็คงต้องใข้การดับเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ก่อน จากนั้นก็ทำไฟดับจะทำให้หนีได้พ้นง่ายขึ้น และที่ลืมไม่ได้เลยคือการหนีทางน้ำครับ เพราะการขับเรือหนีจะเร็วกว่าเพราะไม่มีอะไรกีดขวางที่ทำให้การหนีพ้นแน่นอนยิ่งขึ้น ที่เหลือก็แค่พยายามหนีให้พ้นด้วยทักษะการขับขี่ของแต่ละคน

หลังจากหนีพ้นแล้ว T - Bone จะติดต่อกลับมาท่ามกลางเสียงความวุ่นวายรอบๆตัว ......

          


T - Bone - ที่นี่ดูเจ๋งมาก ตอนนี้เราสามารถรีบู๊ทข้อมูลทั้งหมดกลับมาได้แล้ว กำลังจะกลับไปทำต่อที่ The Bunker แต่มัน เออ ..ค่อนข้างจะยุ่งมาก !!
Aiden - อยากคุยเรื่องน้องสาวชั้นหน่อยได้เรื่องมั๊ย
T - Bone - น้องสาวนายหรอ? ชั้นก็หวังว่าเธอจะยังสบายดีน๊ะ มีอะไรหรอ ?
Aiden - ชั้นคิดว่าสามารถตามตำแหน่งเธอได้ด้วย เพราะชั้นรู้สึกเหมือนได้ยินเสียงแบล็คกราวรอบๆตัวเธอตอนได้คุยกันครั้งสุดท้าย นายช่วยแต่งไฟล์เสียงดูให้หน่อย
T - Bone - ชั้นมันพ่อมดแห่งเสียงน๊ะ ส่งไฟล์มาได้เลย เดี๋ยวดูให้
Aiden - เยี่ยม !! งั้นเจอกันที่ The Bunker
T - Bone - ยังๆๆ เราต้องมีอะไรทำกันก่อน นายต้องไม่เชื่อเลยว่าชั้นเจอไอ้เจ้า Defalt ด้วย เรามาหาทางเอาทุกอย่างที่มันขโมยไปกลับคืนมากันก่อน 

A Rat's Lair

- เดินทางมาที่จุดหมายสีเหลืองในแผนที่ซึ่งเป็นที่อยู่ของ Defalt จากนั้นเดินค้นหา Security Router ของตึกภายในพื้นที่วงกลมที่ขึ้นมาให้พบแล้วเข้าไป Hack เชื่อมต่อวงจรมันซะ ก็จะสามารถเข้ามาดูในห้องของมันได้ ซึ่งก็จะพบ T - Bone กำลังรื้นค้นอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆในห้องมันอย่างเมามันส์ แต่ซักพักพวกสัตรูจะเข้ามาตรวจค้น T - Bone จึงต้องทิ้งสมบัติล้ำค่าของเขาเพื่อเผ่านจากที่นี่ แล้วถ้าจะให้ดี Aiden ก็ต้องเข้าไปช่วยพาเขาออกมาด้วย ซึ่งจะใช้กล้องช่วยบอกทางเขาให้หนีไปที่ทางออกตรงจุดเหลืองหรือจะลุยเข้าไปจัดการศัตรูจนเขาหนีออกมาได้ก็ได้ทั้ง 2 แบบเพราะเกมไม่โอเวอร์ถ้า T - Bone ถูกพบตัว จากนั้นจะฆ่าพวกศัตรูให้หมดหรือจะหนีออกจากพื้นที่แล้วก็ทำลายฝูงรถของพวกศัตรูก็เลือกเอาได้เลย ..

The Defalt Condition

- จากข้อมูลที่ T - Bone ได้จากคอมในห้องของ Defalt จะพบว่ามันทำงานเป็น D.J เปิดเพลงอยู่ที่โรงแรม AMBROSE T - Bone จึงบอกให้ Aiden ไปที่นั่นทันที เมื่อมาถึงหน้าคลับแล้วจะมี Guard คุมอยู่ไม่ให้เขาเพราะเขาได้เฉพาะสมาชิก เดินเข้าไป Hack มือถือของ Guard หน้าประตูมันจะโทรศัพท์ไม่ติดจนต้องเดินออกไปหาคลื่นก็จะเข้าไปด้านในได้

     

- เข้าไปในคลับแล้ว Hack ขึ้นไปที่กล้องวงจรปิดด้านบน โดยสิ่งที่เป็นเป้าหมายที่ต้องมองหาเพื่อ Hack คือ ชาย 2 คนที่ระเบียงชั้นบน และ ผู้หญิงที่นั่งอยู่ที่ชั้นล่าง จากนั้นก็หันมุมกล้องไปทางฝั่งขวาเพื่อ Hack จุด Security Router ของตึกที่อยู่ข้าเสาของระเบียงชั้น 2 จัดการเชื่อมต่อวงจรให้เสร็จก็จะเข้าไปที่ห้องควบคุมของคลับได้ จากนั้น Hack เข้าไปที่แผงควบคุมเครื่องเสียงก็จะเข้าไปที่กล้องในชั้นที่ D.J  Defalt อยู่ได้-  แต่เซียนอย่างมันรึจะไม่รู้ทัน เมื่อมันรู้ตัวมันจะปิดระบบทั้งหมดของคลับจนมืดไปหมด หลังจากไฟฟ้าติดแล้วรีบตามมันไปตามจุดหมายสีเหลืองเพื่อปีนขึ้นไปชั้นบนจนถึงดาดฟ้า จัดการศัตรูบนนั้นแล้วรีบตาม
Defalt ไปจนถึงถนนแล้วหารถขับตามมันไป การใช้รถไล่ล่า Defalt นั้นก็เหมือนไล่ล่าตัวเองเพราะนอกจากตอนนี้จะไม่สามารถ Hack ตัวช่วยต่างๆบนถนนได้ มันยังสามารถใช้สิ่งต่างบนถนนจัดการ Aiden ได้ด้วย ช่วงแรกพยายามไล่ตามไปให้ใกล้รถมันที่สุดเพื่ออัพโหลดของมูลจากมันให้เกทครบ 100 % แล้วจะสามารถใช้ความสามารถ Hack ต่างๆบนถนนของ Aiden ได้แล้ว ที่เหลือก็จัดการทำลายรถมันให้ได้แล้วเข้าไปอัดมันแทน T - Bone ให้หายแค้นซะ( ..แต่ถ้าโหลดไฟล์เสร็จแล้วไล่ตามไปอัดมันไม่ทันมันจะหนีไปได้โดยทิ้งหน้ากากเอาไว้ให้ดูต่างหน้า แต่ก็ไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องเปลี่ยนแปลงน๊ะครับ)

                                           จากนั้น T - Bone จะติดต่อมา ....................

                                                

T - Bone - ไงเพื่อน ชั้นมีข่าวดีมากบอกว่ะ ฟังเสียงที่ถูกตัดคลื่นรบกวนออกแล้วชั้นได้ยินชื่อของ Brent Ulster ที่กำลังประกาศออกลำโพงน๊ะ
Aiden - ดีมาก ชั้นจะลอง Search หาที่ทำงานของ Brent Ulster ดูนน๊ะ.
 Brent Ulster..... Searching....  โอเคได้แล้ว เขาทำงานที่โรงงานบำบัดน้ำเสีย Treatment Plant

Little Sister

- เดินทางมาที่จุดเหลืองในแผนที่มาที่โรงงานบำบัดน้ำเสีย เมื่อเข้ามาถึงพื้นที่แล้วปีนลังขึ้นไปบนหน้าต่างชั้นบนจะพบจุด Security Router จัดการ Hack เข้าไปที่กล้องในห้องเก็บของก็จะพบ Nicky ถูกจับอยู่ในนี้ จากนั้น Hack กล้องด้านในห้องแล้วสั่งระเบิดแฝงไฟจัดการ Guard ในนั้นซะ จากนั้น Hack ที่โทรศัพท์เพื่อคุยกับ Nicky เพื่อบอกให้เธอหนรออกจากที่นี่
- เมื่อออกมาหน้าประตูใข้รถลิฟต์ล่อ Guard ให้พ้นจากพื้นที่แล้วสั่งให้ Nicky ไปแอบที่ลังทางซ้ายหรือจะสั่งให้เธอวิ่งยาวรวดเดียวข้ามสะพานไปที่ตู้คอนเทรนเนอร์ได้เลย  จากนั้น Hack สั่งที่กำบังด้านในขึ้นมา แล้วสั่งรถลิฟต์ล่อ Guard ไปด้านชวาก็รีบสั่ง Nicky ไปที่กำบังหรือถ้าเห็นว่าทางโล่ง Guard ยังไม่หันมาก็ให้สั่งเธอวิ่งยาวเข้าไปที่รถเป้าหมายทางซ้ายของพื้นที่ได้เลย Nicky ก็จะหนีออกจากที่นี่ได้แล้ว จากนั้น Aiden ก็หนีออกจากพื้นที่ด้วยเช่นกัน

หลังจาก Nicky หนีไปได้ Damien จะโทรมาทันที .............

                                      


Damien - แกคิดว่า Nicky ปลอดภัยแล้วมันจะจบหรอ ?
Aiden - มันจบสำหรับ Nicky แต่กับแกยังไม่จบ.!!
Damien - ก็ไม่อยากสปอย์แผนหรอกน๊ะแต่ตอนนี้ทั้งคนของชั้นและตำรวจต่างก็กำลังไล่ล่าจอมวายร้ายของเมืองนี้อยู่ ซึ่งก็คือ แก นั่นแหละ
Aiden - สำหรับแกคิดส่านี่มันเกมหรอ
Damien - ใช่ มันเป็นเกมสำหรับชั้น ชั้นคือผู้ชนะ ส่วนแกยังไงก็แพ้ ชั้นไม่เข้าใจว่ะ Aiden เราเคยเป็นคู่หุกันน๊ะ ทำไมแกชอบโทษชั้นนัก เพราะชั้นมันทะเยอทะยานหรอ ?
Aiden - ชั้นโทษแกเพราะแกมัน โลภ ไง !
Damien - ฮ่าๆ ชั้นต้องไปก่อนแล้วน๊ะ เดินทางปลอดภัยละเพื่อน ตำรวจรอขย่ำแกอยู่ตลอดทางเลยว่ะ ฮ่าๆๆ

จากนั้น Aiden จะรีบโทรหา Nicky .......

              

Aiden - Nicky น้องเก็บเสื้อผ้าข้าวของที่จำเป็นตอนนี้เลยได้มั๊ย พี่จะพาหนีจากที่นี่ ให้เร็วด้วย
Nicky - ได้ค่ะ Jacky เก็บของเลยเราจะไปกันแล้ว !!

Ghost of the Pass
- ขับรถเดินทางมาที่จุดเหลืองในแผนที่เพื่อมารับ Nicky และ Jacky ที่บ้านAiden - มาเร็ว ขึ้นรถ
Nicky - Yoldanda เธอบอกว่าเธอแจ้งตำรวจแล้วเรื่องของพี่ พี่บอกได้มั๊ยว่ากำลังทำอะไรอยู่
Aiden - ชั้นเจอมันแล้ว คนที่ทำให้เธอเจ็บ !!
Nicky - เราแจ้งตำรวจไม่ได้หรอ แล้วก็บอกเรื่องของ Damien กับทุกเรื่องๆ
Aiden - Nik เงียบก่อนได้มั๊ยตอนนี้ ที่ต้องทำคือพาน้องกับลูกหนีออกจากเมืองนี้แล้วหายตัวไปซักพัก ส่วนเรื่อง Damien พี่จัดการเอง
Nicky - ชั้นไม่เข้าใจเลยพี่ แล้วเราจะหนีไปไหนดูพวกเราสิ แล้วพี่ล่ะ พี่ก็เป็นคนร้าย
Aiden - เรื่องมันซับซ้อน
Nicky - แต่..ที่ชั้นเห็นในข่าว พี่ฆ่าคนตาย ที่สนามกีฬาน๊ะ
Aiden - ชั้นทำในสิ่งที่ต้องทำ Nik- จากนั้นต้องขับรถพาทั้งคู่หนีตำรวจไปที่จุดหมายทางทิศเหนือ ตามทางนั้นเต็มไปด้วยตำรวจทิ่ออกตรวจตราอย่างเต็มที่ และการมีน้องอยู่ในรถด้วยไม่ได้แปลว่าจะขี่ไล่ล่าหลบหนีแบบถล่มทลายได้น๊ะ แต่เมื่อถูกตำรวจเจอแล้วจะเกมโอเวอร์ทันที ฉะนั้นจะต้องขับในแบบหลีกเลี่ยงเท่านั้น โดยมีเส้นทางที่ปลอดภัยคือ ตรงจากบ้าน Nicky แล้วเลี้ยวซ้ายจะมีทางทะลุรั่วลงไปที่เส้นทางถนนเรียบลอดใต้ทางด่วนได้ ซึ่งเส้นทางนี้จะไม่มีตำรวจอยู่เลย ขับขึ้นเหนือไปเรื่อยๆก็จะหนีตำรวจพ้น จากนั้นก็ขับไปส่งทั้งคูที่จุดหมายที่ Pawnee ได้เลย ..Aiden - มันจบแล้ว ...สำหรับพวกเธอ
Nicky - แต่ไม่ใช่สำหรับพี่ ...จริงๆก็ไม่อยากให้มันเป็นแบบนี้เลย แต่เราก็ไม่มีทางเลือก ..
Aiden - เรายังเหมือนเดิมกันมั๊ย
Nicky - ..ยังจำตอนที่เรายังเด็กได้มั๊ย ตอนที่ชั้นพยายามจะตามพี่ไป แต่พี่ก็พยายามจะหนีชั้นเพราะชั้นมันดื้อ และก็ไม่เคยชอบรถของพี่ ฮ็อคกี้ แล้วก็บรรดาเพื่อสุดถ่อยของพี่ด้วย
Aiden - หึๆๆ..จำได้สิ
Nicky - รู้มั๊ยชั้นตามพี่เพราะอะไร.. เพราะชั้นเลื่อมใสพี่ Jackson เองก็เหมือนกัน ชั้นก็ยังมีความหวังอยู่น๊ะว่าพี่จะต้องการให้ชั้นอยู่ใกล้ๆ แต่ถึงตอนนี้ชั้นหวังก็แค่อยากให้พี่แค่หันหลังกลับมากันบ้างก็พอ
Aiden - ตอนนั้นที่พูดไปทั้งหมด พี่เสียใจ Nik
Nicky - ฉันคงไม่มีโอกาสตามพี่ไปทุกหนทุกแห่งเหมือนตอนเด็กอีกแล้ว
Aiden - ชั้นรู้...
Nicky - เราจะไปกันแล้วลูกรักลาลุง Aiden ซะด้วย
Jack - แล้วลุงไม่ไปกับเราหรอฮ่ะ
Nicky - ไม่จ๊ะ ลุงเขาต้องอยู่ที่นี่..
Aiden - โชคดีแจ๊ค ....จากนั้น T - Bone จะติดต่อมา ....................

                                             

T - Bone - ตอนนี้ชั้นเจอคนที่นานตามหาอยู่แล้ว นายพร้อมหรือยัง..?
Aiden - ทำไมจะไม่ล่ะ หมากเกมนี้ยังไงก็ต้องเล่นต่อ
จากนั้น T - Bone จะเปิดไฟล์เสียงที่เขาถอดรหัสได้แล้ว เขาจึงเปิดให้ Aiden ฟังทันที ....

" ฉันอยากให้นายไปทำธุระให้หน่อย Mr. Iraq "
Mr. Iraq - Mr. Quinn ?
Mr. Quinn - ใช่ ชั้นเอง  และนี่คือชื่อทั้ง 2 คนที่เป็นธุระที่ว่า Brenks แล้วก็ Pearce จัดหนักให้หน่อย เล่นครอบครัวมันด้วยน๊ะถ้านายทำได้
Mr. Iraq - ครับๆ แล้วพวกมันไปทำอะไรมา
Mr. Quinn - ไม่เกี่ยวกับคุณ Mr. Iraq ทำอย่างที่เคยพูดเอาไว้ก็พอ  แล้วผมจะให้คุณร่วมงานประมูลปีหน้าอีก

Aiden - ไอ้สาระเลว Quinn
T - Bone - และที่อยู่ของมันที่ชั้นได้มาก็อาจทำให้นายตกใจอีกนิดหน่อยคือ โรงแรมที่มันเป็นเจ้าของชื่อ The Merlaut ....ไอ้แก่ Quinn ก็คือ The Merlaut ที่สั่งฆ่านาย Aiden

No Turning Back

The Merlaut โลกของชั้นที่ไม่เคยเหมือนเดิมอีกมันเริ่มต้นที่นี่ เพราะไอ้ Lucky Quinn ได้สั่งฆ่าชั้นจนทำให้หลานชั้นต้องตาย และก่อนที่มันต้องตายมันต้องบอกเหตุผลชั้นก่อนว่า ทำไม ..!!

- เดินทางไปยังจุดหมายสีเหลือง Aiden จะเข้าไปที่ The Merlaut Hotel เข้าไปที่แผง Security Router แล้ว Hack กล้องวงจรปิดไปที่ตำแหน่งของ Quinn ที่กำลังชื่นชมสุนทรพจน์ของ  Rushmore Donovan ในฐานะนายกเทศมนตรีชิคาโก้และหุ้นส่วนธุรกิจ(ชั่ว)ของมัน จึงไม่แปลกที่แก็งค์ South Club สามารถทำความชั่วได้อย่างเปิดเผยโดยไม่มีตำรวจคนไหนกล้าแตะต้องมาตลอด หลังจากนายกพูดจบทั้งคู่ก็จะเข้าไปด้านในตึกทางประตูขวา Hack กล้องวงจรปิดไปทางอันขวาตามจุดเหลืองไปจนเข้าไปดูภาพในห้องจะเห็นภาพ นายกเข้ามาบอกว่าอยากจะเลิกร่วมธุรกิจกับ Quinn ซึ่งก็ทำให้รู้ว่านายกเองก็ต้องจำยอมทำตามที่ Quinn สั่งเพราะมันมี Video Blackmail ของเขาอยู่
- หลังจาก Quinn เดินไปแล้ว Hack ไปที่กล้องทางขวาจะพบแผง Security Router อยู่ Hack ผ่านเข้าไปยังห้องควบคุม เมื่อทำการ Hack เข้าไปที่แผงควบคุมแล้วพวกศัตรูจะเริ่มรู้ตัวแล้วว่าระบบมีผู้บุกรุก Guard จึงเริ่มออกตรวจทันที จากนั้นจึงเริ่มลอบเข้าไปในตึกได้เลย ซึ่งสามารถเข้าตัวตึกด้วยการปลดล็อกประตูทางขวาเข้ามา
ลอบเข้าไปด้านในตามจุดเป้าหมายสีเหลืองจะเข้ามาถึงที่ลิฟต์ ขึ้นไปชั้นบนต่อได้เลย แต่เมื่อขึ้นไปถึงเซฟเฮ้าท์ของ Quinn ที่ชั้นบน Aiden ก็จะเจอ Guard ของมันเข้ามาจับตัวไว้ได้ก่อนMr. Quinn - คุณไม่ได้แจ้งนัดไว้นี่นา Beaten
Aiden - นายมันฉลาดไม่ใช่หรอ ก็น่าจะรู้ว่าตอนไหนที่ตัวแกโดนโจมตี ...แกส่งคนมาเก็บชั้น ทำให้หลายชั้นตาคารถ เธอแค่ 6 ขวบเท่านั้น
Mr. Quinn - โอ้.....ที่นี้ก็รู้แล้วว่าความวุ่นวายทั้งหมดมันเกิดจากอะไร เลิกแล้วต่อกันไปเถอะน่า นายดูคนมากมายที่เข้ามาพร้อมปัญหาของพวกเขาและพยายามขอให้ชั้นช่วยเหลือตลอด บางครั้งคนเรามันก็ยากที่จะคงเส้นคงวาได้ตลอด

- ก่อนที่ Quinn จะเดินจากไปพร้อมเสียหัวเราะของชายแก่อารมณ์ดีแตะมันเหมือนบอกนัยๆว่าให้เก็บมันซะ Aiden จะใช้จังหวะที่ Guard กด B ในการจัดการศัตรู 3 ตัวรวดในห้องจนหมด จากนั้นก็ลุยออกไปด้านนอกจะพบศัตรูมากมายรอดักโจมตีอยู่ที่ทางเข้าห้องทำงานของ Quinn ซึ่งก็มีทั้งทหารเกราะหนักและเฮลิคอปเตอร์ที่คอยยิงสนับสนุนอีก จัดการให้หมดแล้วเข้าไปจนถึงห้องทำงานด้านในต่อ
- ในห้องทำงาน Quinn เข้ามาแล้วจะไม่พบใครอยู่เลยแม้แต่ตัว Quinn เข้าไปสำรวจแล๊ปท็อปบนโต๊ะทำงานด้านในจะสามารถ Hack เข้าไปยังห้องทำงานลับของ Quinn ได้ จากนั้นใช้กล้องกดสวิตซ์เปิดประตูลับออกก็จะพบ Mr. Quinn อยู่ด้านในห้องที่มีปราการด่านสุดท้ายเป็นกระจกกันกระสุนMr. Quinn - คุณยังหนุ่มอยู่ Mr. Pearce ก็แค่เดินจากไป แล้วไปใช้ชีวิตปกติต่อก็เท่านั้น ผมเอาใจช่วย ห้องนี้มีกระจกกันกระสุนที่จะยิงยังไงก็ไม่เข้า คุณรู้มั๊ยว่ามีอีกหลายคนที่อยากจะจับคุณด้วยตัวเขาเอง แม้แต่ตัวผมเองก็เถอะ ถึงคุณจะเป็นคนเข้าใจอะไรยากแต่ก็ฉลาดเป็นกรด จนเกินที่ทางผมคาดเอาไว้เหมือนกัน..
...Aiden ตรวจสอบที่ตัว Quinn ดูจะพบว่าเขาผ่านการศัลยกรรมหัวใจมาได้ไม่นาน เขาจึงเริ่มทำการ Hack ปิดการทำงานของหัวใจเทียมของมันทันที .....
Aiden - ทุกอย่างโอเคมั๊ย Quinn
Mr. Quinn - ผมชักจะหลงไหลเวทย์มนต์ของคุณเข้าแล้วสิ  แล้วก็จะให้กำลังใจในการหนีของคุณนับจากนี้ด้วย  
Aiden - ชั้นตั้งใจมาหาแกถึงนี่ แล้วแกคิดว่าแค่กระจกกันกระสุนมันจะหยุดชั้นได้หรอ ?
Mr. Quinn - แล้วแกจะทำอะไร ?
Aiden - ยืนดูตาแกที่กำลังจะตายไง
Mr. Quinn - รู้มั๊ย มีไอ้หนุ่มสามหาวแบบแกที่พยายามจะทำลายชั้นมากแค่ไหนแต่ชั้นก็หั่นมันเป็นชิ้นๆ ทีละคน ทีละคน ...
Mr. Quinn - แกหวังว่าจะให้ชั้นอ้อนวอนแกหรอ Dermot "Lucky' Quinn เนี้ยน๊ะจะคุกเข่า
Aiden - ไม่ต้องห่วง ถึงแกจะคุกเข้าอ้อนวอนชั้นก็ไม่สน !
Mr. Quinn - แกยังไม่รู้ใช่มั๊ยว่า ทำไมชั้นถึงต้องสั่งเก็บแก ...มันเป็นเรื่องเข้าใจผิด ผมคิดว่าคุณอาจต้องการดูนี่** ภาพใน VDO แสดงให้เห็นถึง นายก Rushmore Donovan กำลังมีปากเสียงกับ Rose Washington อดีตผู้ก่อตั้งระบบ ctOS จนพลาดพลั้งทำให้เธอตายโดยมีกล้องที่แอบเก็บภาพไว้ ***

Mr. Quinn - ก็บอกแล้วว่า Mr. Pearce คุณน่าจะเดินหนีจากเรื่องนี้ไปซะเพราะจริงๆผมก็ลืมคุณไปแล้วด้วยซ้ำ เราเข้าใจผิดว่าที่พวกคุณลักลอบเข้ามา Hack ข้อมูลที่ MERLAUT Hotel ในครั้งนั้น เรานึกว่าคุณได้ไฟล์ภาพการฆาตกรรม Rose ไปด้วยน่ะสิ ชั้นถึงต้องสั่งเก็บพวกนายตามที่นายกเขาขอร้องมา

 .. ช่างเป็นผู้หญิงที่งดงามยิ่งนัก Rose Washington ถ้าความสวยนั้นมันไม่ทำให้เธอตายอ่ะน๊ะ Where แล้วชั้นจะทำอะไรได้ ? ..ผู้หญิงตายโดยไม่ทราบสาเหตุเยอะแยะไม่เคยมีใครจะสนใจ แต่เธอดันเลือกตายหน้ากล้อง นายกผู้ขาวสะอาดของเราก็ดันรับไม่ได้กับความลับของเขา และก็โง่พอที่จะตกหลุมรัก
Aiden - ทั้งหมดนี่ ...Lena ต้องตาย ..เพียงเพราะแกไม่อยากเสียไอ้นักการเมืองหุ่นเชิดของแกแค่นั้นเอง
Mr. Quinn - แกคิดว่าแกชนะแล้วหรอ แกคอยดูน๊ะ ถ้าชั้นตายพวกเขาก็จะสร้างอณุสาวรีให้ แล้วคนอย่างแกล่ะ? ไอ้เมืองโสมมนี้มันก็ไม่ได้หยุดสลดใจให้กับครอบครัวนายซะที่ไหน ..เพราะแกมันไมได้สำคัญอะไรเลยไง..
Aiden - นี่ตาแก่ หูแกยังได้ยินอยู่หรือเปล่า ? พวกคนในเมืองในเมืองเรียกชั้นว่า พวกศาลเตี้ย  ( Vigilante ) และชั้นก็ชอบที่จะเข้ามากวดล้างความวุ่นวายที่คนแบบแกมันชอบก่อขึ้นไง ..นอกจากนั้นก็ไม่สำคัญหรอกQuinn ตายแล้ว ..เป็นส่วนหนึ่งที่จิตใต้สำนึกพยามแสดงออกมาด้วยความความรู้สึก สะใจ ก็แคการหลอกตัวเอง ซึ่งจริงๆแล้วชั้นกลับรู้สึกว่างเปล่า เสมือนได้ตื่นขึ้นพร้อมการสูดลมหายใจครั้งแรกในวันแรกเกิดอีกครั้ง สำหรับ Lena เธอตายไปแล้วไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้แล้ว แต่บางที่ชั้นอาจทำอะไรบางอย่างให้ทุกอย่างที่มันเป็นอยู่ให้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้

.T - Bone นี่ Aiden น๊ะ เดี๋ยวชั้นจะอัพโหลดไฟล์ของดีไปให้ดู ....Aiden โทรบอก T - bone ก่อนจะรีบหนีออกจากที่นี่ ..

- รีบหนีออกทางประตูหลังเพราะ Guard กำลังจะพังประตูเข้ามา ด้านนอกนั้นเต็มไปด้วยตำรวจมากมายที่กำลังจะบุกเข้ามาจับตัว Aiden ตอนนี่ตำรวจจะแทบล้อมตึกไว้ทั้งหมดแถมด้วยเฮบิคอปเตอร์ที่คอยตามไล่ล่าอีกลำ การหนีทางรถนั้นอาจทำได้แต่ก็ต้องเรียกว่ายากมาก แต่ก็มีตัวเลือกที่ดีกว่านั้น เมื่อออกจากตัวตึกแล้วจัดการดับเครื่องเฮลิคอปเตอร์ก่อน หรือจะใช้สไนเปอร์ยิงคนด้านในให้มันร่วงไปเลยก็ดี จากนั้นใช้ไอเทม Blackout ทำให้ไฟดับแล้วปีนลงมาด้านหน้าตึกทางขวารีบข้ามถนนไปที่ท่าน้ำหน้าโรงแรมแล้วขับเรือหนีออกจากพื้นที่ รับรองว่าหนีพ้นเร็วกว่าขับรถมาก ...

หลังจากหนีตำรวจพ้นแล้ว Damien จะติดต่อเข้ามา ...........

             


Damien - เออ นี่ แฟนแกเธอโทรมาหาชั้นน่ะ เออแล้ว.. อธิบายให้ชั้นฟังหน่อยสิว่า นายไม่รู้เลยจริงๆหรอว่ายัยคนที่ชื่อ Clara ..มันเป็นคนที่ให้ข่าวขายเรา 2 คนน่ะ ?
Aiden - หมายความว่าไง Clara โทรมาแกทำไม ?
Damien - แกไม่รู้หรอว่ายัยนั่นมาชอแลกตัวมันกับน้องของแกน่ะ ...ไม่เข้าใจว่าแกยอมอภัยให้มันได้ไง มันขายเราน๊ะ
Aiden - อย่ายุ่งกับเธอน๊ะ Damien ชั้นพูดจริงน๊ะ ไปให้ไกลเธอเลย !!
Damien - นายลืมไปแล้วหรอ เราไม่ได้เป็นคู่หูกันแล้ว นายไม่มีสิทธิ์สั่งว่ะ
Aiden - ไม่เข้าใจ ทำไม Clara ถึงโทรหา Damien ? แต่ต้องรีบหาตัวเธอด่วนแล้ว !!Aiden หาตำแหน่งของ Clara จนพบเธอกำลังไปที่สุสานของเมือง เขาพยายามเร่งเครื่องสุดแรงเพื่อไปหาเธอให้ทัน ในชณะที่ Clara นำดอกไม้ช่องามมาวางไว้ที่หลุมศพของ Lena เหมือนเธอพยายามจะสำนึกผิดในสิ่งที่เธอทำไป ท่ามกลางกองกำลังของ Fixers ที่เข้ามาเต็มพื้นที่พร้อมอาวุธครบมือตามคำสั่ง Damien และทันทีที่ Aiden เดินทางมาถึงเขาตะโกนเรียก Clara เสียงดังลั่นพร้อมๆกับเสียงปืนที่ดังสอดแทรกเข้ามา  Clara ถูกยิงจนล้มลงต่อหน้าต่อตา Aiden

Aiden เหนี่ยวไกจัดการศัตรูในสุสานจนหมดอย่างบ้าคลั่ง ก่อนที่จะรีบเข้าไปดูอาการ Clara ที่นอนอยู่หน้าหลุมศพของ Lena ตอนนี้ที่สุสานหลังควันจากกระบอกปืนจางหายก็หลงเหลือไว้แต่ความเงียบ Aiden ที่กำลังอยู่กึ่งกลางระหว่างความสูญเสียและการแก้แค้นไม่อาจเอ่ยอะไรออกมาได้ นอกจากนำดอกไม้ในมือของร่างที่ไม่มีลมหายใจของ Clara มาวางไว้ที่หน้าหลุมศพของ Lena เสมือนเป็นการขอขมาครั้งสุดท้ายของเธอ ก่อนที่ Aiden จะนำโทรศัพท์ของเธอมาฟังข้อความที่เธอฝากเอาไว้..Clara - หวัดดี Aiden ชั้นยอมรับเลยว่าบอกไม่ถูกตอนเจอหน้าคุณครั้งแรก...เคยเห็นคุณกับ Jack เล่นหมากรุกกันที่สนามหลังบ้าน ชั้นเห็นถึงความเศร้าของคุณกับหลานที่งานศพ...ชั้นยอมรับว่ารู้สึกสงสัย สังสัยว่าคุณทำยังไงถึงทำให้ Jackson เขารู้สึก ปลอดภัย ได้หลังจากเพิ่งเกิดเหตุการ์ณร้ายแบบนี้ขึ้น ในขณะที่พวกเราหลบอยู่แต่ในความมิดอยู่หลังหน้าจอคอม เพราะมันทำให้พวกเรารู้สึก ปลอดภัย ชั้นไม่รู้จริงๆว่าคุณ มีชีวิตอยู่ท่ามกลางความสูญเสียได้ยังไง ? ชั้นไม่รู้จะทำยังไงนอกจาก อยากเยียวยาครอบครัวคุณ อยากช่วยคุณทุกทางที่ช่วยได้ เพื่อหาคำตอบที่ชั้นเองที่ทำไปก็ไม่รู้ และที่สำคัญมันก็เหมือนเป็นการเยียวยาตัวชั้นเองด้วย แต่ชั้นก็กลับทำมันไม่สำเร็จ นี่เป็นข้อความสุดท้ายของชั้น แค่อยากพูดอะไรนิดหน่อยก่อนที่ชั้นจะหายตัวไป มันคงเป็นทางออกเดียวที่ดีที่สุดแล้ว สำหรับชั้น ....

เมื่อออกจากสุสาน T - Bone จะติดต่อเข้ามา .............

        


T - Bone - เฮ้ Aiden นายยังจะให้ชั้นทำอะไรอีกมั๊ย เพราะชั้นเริ่มเหนื่อยแล้ว่ะ
Aiden - Clara เธอ ....
T - Bone - ช่างหัวยัยนั่นเถอะ เพราะนายมีอะไรที่ต้องห่วงมากว่า
Aiden - Clara เธอตายแล้ว...
T - Bone - โธ่ ให้ตายเถอะว่ะ !
Aiden - พอกันทีชั้นต้องจบเรื่องนี้ซะที..!

Sometimes  you Still Lose

- Aiden เดินทางกลับมาที่ The Bunker เพื่อเก็บข้อมูลที่มีทั้งหมดเพื่อเตรียมลุยครั้งสุดท้ายและก็ได้เจอกับ T - Bone ที่เข้ามาที่นี่ด้วยเหมือนกันT-Bone- หวังว่าคงไม่ว่าน๊ะถ้าจะขอเข้ามาเก็บอะไหล่ดีเก็บไว้ใช้หน่อย
Aiden - ไม่เป็นไร เอาเลย อยากได้อะไรก็เอาไปเลย..
T-Bone- ไอ้พวก Fixers คงออกตามล่าชั้นในไม่ช้าแน่ ...เฮ้ออ ชั้นไม่รู้จริงๆว่า Rose เธอโดนฆ่าตายเพราะอยู่ๆเธอก็หายไปเฉยๆ
Aiden - แถมไม่มีหลักฐานที่ Blume มีส่วนเกี่ยวข้องในการตายของเธอด้วย
T-Bone- โธ่เอ้ย นายไม่รู้หรอกว่าพวก Blume มันทำอะไรได้บ้าง พวกเรารู้หมดแหละแต่ทำอะไรมันไม่ได้เลย พวกมันมีเงินมากพอที่จะจ้างประชาสัมพันธ์ดีๆที่ทำให้ภาพลักษณ์มันดูดีได้ตลอดแหละ และหลังจาก Rose ตายพวกมันก็สร้าง ไอ้นั่น ขึ้นมา และเราก็ไม่เคยรู้รายละเอียดของมันเลยนอกจากรู้ว่ามันเป็น โค๊ดรหัสที่อันตราย มันชื่ออะไรซักอย่างน้า อะไร Bell Bell นี่แหละ
Aiden - Bellwether ! นั่นแหละที่ Damien มันต้องการ "โปรแกรมจ่าฝูง" ที่สามารถควบคุมได้ทุกอย่าง
T-Bone- ชั้นรู้ว่านายจะทำยังไงแต่นายต้องทำลายโค๊ดนั่นให้ได้ ...แล้วก็ ชั้นเสียใจเรื่อง Clara ด้วยน๊ะ ..ตอนนี้ทุกอย่างกำลังเละเป็นขี้แล้วมันไม่สำคัญว่านายจะทำยังไงแต่นายต้องทำลายระบบมันให้ได้อย่างเดียว แล้วก็ ระวังตัวให้มาก Aiden เพราะเมื่อแสงสว่างเริ่มหายไปสิ่งเลวร้ายมักจะตามมาเสมอ ........ หลังจากชั่งใจด้วยคำพูดขอ T - Bone อยู่นาน Aiden ก็ตัดสินใจอัพโหลดไฟล์ที่ปิดบังความเลวร้ายของBulme ทั้งหมดสู่สาธารณะชน ......ไม่นานหลังจากนั้น...สื่อทุกสื่อก็ประโคมข่าวการฆาตกรรรม Rose Washington อดีตผู้ก่อตั้งระบบ ctOS ที่มีข่าวว่าหายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อหลายปีก่อนด้วยน้ำมือของนายก Rushmore Donovan โดยการค้นพบของ Hacker กลุ่ม Dedsec และทันทีที่ข่าวกระจายออกไป Damien ก็ติดต่อมาหา Aiden ทันที ....

         


Damien - หลังจากที่เราร่วมงานกันมาเอาทุกอย่างแลกจนได้ของดีในมือ อยู่ๆนายก็เทมันให้คนอื่นจนหมด นายทำอะไรลงไป บ้าไปแล้วหรอ !!
Aiden - ชั้นไม่สนอะไรแล้ว ตอนนี้ครอบครัวชั้นปลอดภัยแล้วแต่สำหรับนายคงไม่ เพราะชั้นจะทำให้นายชดใช้ที่ทำกับ Clara !
Damien - โธ่ พ่อฮีโร่ !! ที่ผ่านมาทำอะไรมาบ้าง ในเมืองนี้นายมันก็ผู้ร้ายเหมือนกันแหละว่ะ ! ถ้าอยากเจอกันนักก็มาเลย มาจบเรื่องนี้กัน แต่ อ่อ ลืมบอกไป ตอนนี้ชั้นปลดล็อกระบบ ctOS เรียบร้อยแล้ว ระบบทั้งหมดของ ctOS ในเมืองนี้อยู่มือชั้นแล้ว ขั้นคือ ctOS !! และนายเป็นคนแรกที่จะได้เห็นกับตานายเองว่าชั้นทำอะไรได้บ้าง

- Aiden ขับรภเดินทางไปยังตึกควบคุมระบบ ctOS เพื่อหาทางหยุดยั้งความบ้าของ Damien แต่เมื่อเข้าไปที่แผง Security Router ด้านหน้าตึกปรากฏว่ามันถูกบล็อกเอาไว้จนหมด Aiden จึงโทรไปขอคำแนะนำจาก T - Bone แล้วได้ความว่า จะต้องเอาไวรัส Otop ของเขาไปอัพโหลดเข้าไปที่แผง Security Router ที่อยู่ตามจุดต่างๆ 3 จุดเพื่อปิดระบบ ctOS ทั้งหมดซึ่งเป็นทางเดียวที่จะหยุดความบ้าของ Damien ได้
- การอัพโหลดทั้ง 3 จุดตามเป้าหมายนั้นไม่ได้ง่ายๆเหมือนทุกครั้งเพราะตอนนี้ Damien มันคุมระบบ ctOS ทั้งหมดแปลว่ามันสามารถโจมตี Aiden ได้ด้วยกองกำลังตำรวจและทุกอย่างในถนนแถม Aiden ก็หมดสิทธิ์ Hack ตัวช่วยต่างๆในการหนีด้วย ฉะนั้นงานนี้ห้ามมองดูเป้าหมายสีเหลืองมากมายในทั้งแผนที่เล็กและใหญ่ ห้ามกำหนดจุดแล้วไปอีกต่อไป เพราะระบบทั้งหมดมันรวนจนใช้ไมได้แล้วจะพาเอาวกวนจนตายเปล่า สิ่งที่จะแนะนำก็คือ ขับรถเอาตัวรอดไปเรื่อยๆมองแต่แผนที่เล็กๆขวาล่างว่าจุดเหลืองที่มีมากมายหลอกตานั้น จุดไหนมันไม่กระพริบ เพราะจุดที่แท้จริงๆจะเป็นจุดสีเหลืองที่ไม่กระพริบเท่านั้น 

        จากนั้นก็ขับไปในทิศทางนั้นโดยไม่ต้องกำหนดจุดหมายลงแผนที่ สิ่งที่กังวลต่อจากนี้ก็คือพวกตำรวจที่บ้าคลั่ง เพราะมันจะตามบี้แบบไม่มีหมดทั้งรถและเฮลิคอปเตอร์ ฉะนั้นแค่พยายามดับเครื่องเฮลิคอปเตอร์ให้พ้นๆไปก่อนจะดีที่สุดที่เหลือก็ใข้ความสามารถหนีตำรวจไปยังจุดเป้าหมาย ซึ่งต้องโหลดไวรัสทั้งหมด 3 จุดและต้องรอเวลาอัพโหลดจนเต็ม 100 % ด้วย จึงถือว่าภาระกิจนี้วุ่นวายถล่มเมืองสมกับเป็นภาระกิจสุดท้ายที่สุดแล้ว....

- หลังจากอัพโหลดไวรัสทั้ง 3 จุดแล้วกลับไปที่ตึกควบคุม ctOS เข้าไป Hack Security Router อีกครั้ง Aiden จะสามารถ Hack เข้าไปใช้ระบบดาวเทียมทั้งหมดได้ จัดการสั่งปิดระบบ ctOS ทั้งหมดได้เลยแล้วจะได้ตำแหน่งของ Damien ปรากฏขึ้นที่เกาะประภาคารกลางทะเล จากนั้นขับรถต่อเรือไปที่ประภาคารได้เลย เมื่อเข้ามาถึง Aiden จะพบ Damien รออยู่โดยไม่มีแม้กลเม็ดใดๆที่เหลือจะสู้แล้วAiden - มีอะไรจะพูดมั๊ย Damien ? อยากจะพูดอะไรก่อนมั๊ย
Damien -  ตอนนั้พวกมันรู้แล้ว ว่าชั้นมันเจ๋งแค่ไหน
Aiden - แค่นี้หรอ แค่นี้ใช่มั๊ยที่แกต้องการ !
Damien -  Fuck you !! ดูแกสิ นึกว่าเจ๋งกว่าคนอื่นกะอีแค่จัดการกับหัวหน้าแก็งค์มาเฟียใหญ่ได้ก็นึกว่าไถ่บาปกับเรื่องเลวๆที่เคยทำไปได้แล้ว หรือ อยากทำเพราะมันเท่หรอ ?
Aiden - นายหักหลังชั้น !! มันเกี่ยวกันเรื่องนี้ต่างหาก !
Damien -  ชั้นหักหลังนาย ? ...Clara ต่างหากที่เป็นความผิดพลาดของแก แล้วก็หลานของแก แล้วทำไมแกต้องพาครอบครัวหนีจากตัวแกล่ะ เพราะพวกเขารู้ว่าแกเป็นคนยังไง แกเป็นคนเก่งในงานของแก แต่บางครั้งคนเรามันก็ต้องมีสูญเสียกันบ้าง
Jordi - พล่ามๆๆๆๆ
Aiden - นายมานี่ทำไม Jordi ?
Jordi - มีข้อตกลงกับเพื่อนร่วมงานรายใหม่ที่จ่ายงามกว่าก็เลยมายกเลิกสัญญากับนายไง ทิ้งปืนซะ Aiden พวกแก 2 คนนี่มันอึกทึกครึกโครมเกินตัวกันจริงๆ ปัญหาของพวกแกมันถึงไปผิดทางไง ...อ่ะๆๆๆ ไม่ต้องควักออกมาเลย เอาโทรศัพท์นายมานี่เลย Aiden !!Aiden ฉวยโอกาสกดโทรศัพท์เพื่อระเบิดแผงไฟทำให้ทั้งคู่เสียจังหวะ เขารีบตรงเข้าไปโยน Jordi จนตกลงไปด้านล่างเป็นรายแรกก่อนที่จะควักปืนมาจ่อยิง Damien กลางหน้าผากเต็มๆแบบไม่ต้องหยุดคิด
 .....................................................................................................................................................

        

ผมไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว Damien มันต้องการอะไรในตอนช่วงสดท้ายของชีวิตมัน...เดาว่าคงเป็นความตาย
ผมคิดว่า ผมสามารถแก้ไขในเรื่องหลานสาวที่ตายไปได้ แต่มันกลับนำพาไปหาสิ่งอื่นๆแทน
ได้เปิดโปงคำโกหก ..กำจัดพวกทุจริต.. ในเมืองที่แตกสลาย ..มันทำให้ผมเปลี่ยนไป.....
 ผมจะไม่มามัวนั่งเศร้าโศกเสียใจกับเรื่องที่ผ่านไปอีก  ผมจะมองไปข้างหน้าและไม่มีวันมองไปข้างหลังอีกแล้ว
ทุกอย่างมันเชื่อมต่อกันได้ ........
ผมจะใข้มันเพื่อเปิดโปงการมีอยู่ของสิ่งชั่วร้าย
 เพื่อปกป้องคนบริสุทธิ์
และถ้าหมดแล้วซึ่งทางเลือกแล้วล่ะก็
 ผมก็จะกำจัดมัน !!
นายก Rushmore Donovan ฆ่าตัวตายหลังจาก  Mr. Quinn หัวใจวายตายในห้องพักไม่นาน..Charlotte Gardner  หุ้นส่วนใหญ่ และ CEO ของ Blume ออกมาน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ ctOS ล่มเพราะพวก Hacker ที่จ้องทำลายมีความสามารถและเครื่องมือระดับสูงกว่า ฝ่ายบริหารทั้งหมดจึงสนับสนุนให้มีการสร้างโครงการ ctOS 2.0 ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป....!!

                                    หลายวันต่อมา.... Jordi ที่รอดตายมาได้จากที่โดนโยนจากประภาคารก็ติดต่อเข้ามาขอปรองดองด้วยอีกครั้ง เขามีของขวัญสุดพิเศษมามอบให้เพื่อไถ่โทษ เมื่อ Aiden เข้ามาที่โกดังแห่งนึงด้านในจะพบเจ้า Maurice 1 ในมือที่ร่วมลงมือในการเก็บ Aiden และถูกจัดการด้วยปืนไม่มีลูกในตอนแรก ซึ่งตอนนี้ปืน Aiden กระสนเต็มแม็กแล้ว ที่เหลือก็อยู่ที่คำว่า "ทุกคนสมควรได้โอกาสที่ 2 ในการแก้ตัวเพื่อเริ่มชีวิตใหม่" มีความหมายต่อคุณมากแค่ไหน ?

******************************* THE END ********************************                   

ไม่มีความคิดเห็น: